Bị đông cứng sau 6 tiếng bất tỉnh ở ngoài trời âm 30 độ C, cô gái này vẫn hồi sinh một cách kỳ diệu

Cho đến nay, câu chuyện của Jean Hilliard vẫn làm tò mò tâm trí của rất nhiều nhà khoa học.


Sáng sớm một ngày Tết lạnh giá ở tiểu bang Minnesota Hoa Kỳ năm 1980, Wally Nelson dậy mở cửa thì vô tình phát hiện ra thi thể của một người bạn nằm trên tuyết chỉ cách cửa nhà anh có vài mét.


Jean Hilliard, 19 tuổi, đang lái xe về sau một đêm đi chơi thì chiếc ô tô bị chết máy gần nhà Nelsol. Chỉ mặc một chiếc áo khoác, đi găng tay và ủng cao bồi, cô gái mở cửa xe bước ra ngoài trời giá rét.


Hilliard đã cố đi về phía cửa nhà Nelson để gọi anh ra giúp. Nhưng không may thế nào đó, cô ấy lại bị vấp ngã và bất tỉnh ngay phía ngoài thềm nhà. Trong suốt 6 tiếng đồng hồ, không ai phát hiện ra Hilliard và cô ấy đã phơi mình dưới cái lạnh âm 30 độ C trong suốt khoảng thời gian đó.


Bị đông cứng sau 6 tiếng bất tỉnh ở ngoài trời âm 30 độ C, cô gái này vẫn hồi sinh một cách kỳ diệu - Ảnh 1.

"Tôi đã túm cổ áo và kéo cô ấy vào hiên nhà", Nelson kể lại với Đài phát thanh địa phương Minnesota. "Tôi nghĩ rằng cô ấy đã chết. Người cô ấy đóng băng và cứng hơn một tấm ván, nhưng tôi thấy một vài bong bóng vẫn phập phồng trong mũi cô ấy".


Nếu không có phản ứng kịp thời của Nelson, Hilliard có thể đã trở thành một trong số hàng nghìn trường hợp tử vong do hạ thân nhiệt mỗi năm ở Mỹ. Sự sống sót kỳ diệu của cô ấy sau đó đã trở thành một trong những truyền thuyết hàng đầu lịch sử y khoa và khơi gợi lên một sự tò mò khoa học cho công chúng.


Vậy rốt cuộc thì làm thế nào một cơ thể có thể sống sót sau trạng thái đông cứng?


Hạ thân nhiệt không đồng nghĩa với cái chết

Chuyện về những người sống sót ở nhiệt độ đóng băng không quá phổ biến nhưng cũng không quá hiếm. Trên thực tế, các chuyên gia y tế ở những vùng có khí hậu lạnh giá còn truyền tụng nhau một câu nói rằng: "Không một ai được xác định là đã chết trừ khi cơ thể họ đã ấm trở lại mà vẫn chết".


Kể từ khi các bác sĩ biết hạ thân nhiệt quá mức không đồng nghĩa với cái chết, họ thậm chí đã chủ động áp dụng nó vào điều trị. Trong phương pháp này, được gọi là hạ thân nhiệt chỉ huy, bệnh nhân sẽ được đắp chăn truyền dịch lạnh hoặc nối trực tiếp mạch máu vào một máy làm lạnh để hạ toàn bộ thân nhiệt xuống dưới 35 độ C.


Mục đích của biện pháp này là để giảm quá trình trao đổi chất và giảm nhu cầu oxy của tế bào cơ thể. Nó sẽ giúp kéo dài thời gian sống cho những bệnh nhân đang hấp hối, cho phép các bác sĩ có nhiều thời gian hơn để cứu sống họ, thường là các trường hợp ngưng tim, chấn thương hoặc cần phẫu thuật sọ não, cột sống...


Bị đông cứng sau 6 tiếng bất tỉnh ở ngoài trời âm 30 độ C, cô gái này vẫn hồi sinh một cách kỳ diệu - Ảnh 2.

Kể từ khi các bác sĩ biết hạ thân nhiệt quá mức không đồng nghĩa với cái chết, họ thậm chí đã chủ động áp dụng nó vào điều trị.


Đầu năm nay, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt. Người bệnh 49 tuổi, có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim từng cơn, vào viện trong tình trạng ngừng thở. Các bác sĩ hồi sức tim phổi, sau 40 phút, bệnh nhân có nhịp tim đập trở lại song hôn mê sâu.


Người bệnh được xét nghiệm đánh giá tổn thương và áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt. Suốt 24 giờ, bệnh nhân được làm lạnh cơ thể ở nhiệt độ 33 độ C nhằm bảo vệ, hỗ trợ phục hồi tế bào não tổn thương ngừng tuần hoàn. Sau đó, nhiệt độ cơ thể được làm ấm dần lên 37 độ.


Kết thúc hạ thân nhiệt, người bệnh mở mắt được, tỉnh táo, hiện các cơ quan hồi phục hoàn toàn.


Sự hồi sinh kỳ diệu sau khi bị "đông cứng"

Trở lại với trường hợp của Jean Hilliard, thân nhiệt của cô ấy đã hạ không chỉ 2-3 độ mà tới tận 10 độ C. Đó là một mức thấp cực điểm và Hilliard đã được tìm thấy trong tình trạng gần như đóng băng. Khuôn mặt của cô ấy xám xịt, đôi mắt rắn chắc và làn da của Hilliard được cho là quá cứng để nhân viên y tế đâm được kim tiêm qua.


Theo lời kể của George Sather, người đã điều trị cho cô, "Cơ thể Hilliard lạnh, hoàn toàn rắn chắc, giống như một miếng thịt vừa được lấy ra khỏi tủ đông". Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài giờ được sưởi ấm bằng một miếng đệm sưởi, cơ thể của Hilliard đã trở lại trạng thái khỏe mạnh.


Cô ấy đã nói chuyện được vào buổi trưa ngày hôm sau. Di chứng để lại tạm thời chỉ là vài ngón chân bị tê, phồng rộp, Hilliard sớm được xuất viện và sống một cuộc sống bình thường cho tới tận bây giờ, hoàn toàn khoẻ mạnh và không gặp bất kỳ vấn đề thể chất nào, ngoại trừ một kỷ niệm đáng nhớ sau đêm ngày hôm đó.


Bị đông cứng sau 6 tiếng bất tỉnh ở ngoài trời âm 30 độ C, cô gái này vẫn hồi sinh một cách kỳ diệu - Ảnh 3.

Câu chuyện của Jean Hilliard đã đi vào lịch sử y văn về một trường hợp hồi sinh kỳ diệu sau khi bị đông cứng.


Đối với bạn bè và gia đình Hilliard, sự sống sót kỳ diệu của cô bắt nguồn từ sức mạnh của những lời cầu nguyện. Nhưng sinh học đứng ở đâu trong vấn đề này?


Không giống như nhiều vật liệu khác, nước khi ở dạng rắn sẽ nở ra và chiếm một thể tích lớn hơn so với khi nó ở dạng lỏng. Sự giãn nở này là một tin xấu đối với các mô cơ thể bị nhiễm lạnh, vì chất lỏng bên trong nó có nguy cơ phồng lên đến mức phá vỡ tế bào.


Thậm chí, một vài tinh thể băng đi lạc khi chúng phát triển có thể tạo thành những mũi nhọn như kim xuyên thủng màng tế bào, biến da và cơ ở tứ chi thành những mảng chết và đen lại, hay chúng ta thường gọi là tê cóng.


Một số loài động vật đã tiến hóa để có một vài cách thích nghi với sự nguy hiểm của các tinh thể băng sắc nhọn. Ví dụ, loài cá biển sâu được gọi là cá băng vây đen Nam Cực sản xuất glycoprotein như một loại chất chống đông tự nhiên.


Ếch gỗ biến chất chứa trong tế bào của nó thành dạng xi-rô bằng cách làm ngập cơ thể với đường glucose. Sự có mặt của đường đã chống lại sự đóng băng và mất nước.


Bên ngoài tế bào của chúng, nước có thể tự do biến thành chất rắn, bao bọc các mô trong nước đá và làm cho chúng trông rắn như cục băng hình con ếch. Nhưng bên trong cơ thể, nước vẫn ở gần với dạng lỏng và sự sống vẫn tiếp diễn.


Khoa học nói gì về trường hợp này?

Với Jean Hilliard, ngoại trừ những quan sát bên ngoài thì không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy cơ thể bên trong cô ấy đã bị đóng băng hay chưa?


Nhưng nếu mức thân nhiệt ghi lại là chính xác, với 27 độ C vẫn còn thở và sớm tỉnh lại, nhiều khả năng Hilliard vẫn còn giữ được phần lớn nước bên trong cơ thể ở dạng lỏng. Đó là mức nhiệt cao hơn nhiều so với nhiệt độ đóng băng của nước.


Có cả một khoảng cách lớn giữa ẩn dụ 'lạnh đến tận xương tủy' và sự đóng băng theo nghĩa đen của nước và máu trong tĩnh mạch.


Thực tế, cơ thể co cứng Hilliard là một dấu hiệu phổ biến của tình trạng hạ thân nhiệt nghiêm trọng. Nó xảy ra vì cơ bắp của cô ấy trở nên co cứng chứ không phải toàn bộ cơ thể thực sự đã đóng băng.


Hiện tượng co cứng này cũng xuất hiện ở những bệnh nhân bị đau thắt lưng nghiêm trọng, nhiều khi khiến người họ căng cứng như một xác chết.


Bị đông cứng sau 6 tiếng bất tỉnh ở ngoài trời âm 30 độ C, cô gái này vẫn hồi sinh một cách kỳ diệu - Ảnh 4.

Cho đến nay, câu chuyện của Jean Hilliard vẫn làm tò mò rất nhiều nhà khoa học.


Về làn da tái trắng và lạnh cóng, thậm chí ngay cả đôi mắt Hilliard cũng có vẻ đã đóng đá lại giống như thủy tinh, các nhà khoa học vẫn có thể đưa ra lời giải thích thoả đáng. Theo đó, khi bị lạnh, các kênh chất lỏng dẫn đến mạch máu dưới da sẽ đóng lại. Điều này giúp tập trung máu để giữ cho các cơ quan nội tạng quan trọng của bạn còn hoạt động.


Không có máu tới tứ chi sẽ làm da bạn trông tái nhợt lại như tro và rất lạnh khi chạm vào. Tĩnh mạch ở trạng thái co thắt với một lớp da mỏng bị mất nước ép chặt vào lớp cơ co cứng hoàn toàn cũng tạo ra cảm giác đông cứng giả. Khi đó, nếu có một nhân viên y tế cố tình dùng sức đâm một chiếc kim tiêm nhỏ vào tĩnh mạch, nó cũng có thể làm chiếc kim tiêm cong lại.


Do vậy, với rất ít thông tin chi tiết ngoài một số lời kể từ nhân chứng, chúng ta khó có thể biết liệu cơ thể bị 'đông cứng' của Hilliard là một hiện tượng sẽ xảy ra với bất kỳ một ai khác, hay sức chịu đựng của cô ấy là cá biệt vượt ra khỏi khả năng của người thường.


Chỉ có một điều chắc chắn không thể nghi ngờ, cô gái này đã rất may mắn khi được cấp cứu kịp thời và sống sót.


Tham khảo


Lấy linkBi dong cung sau 6 tieng bat tinh o ngoai troi am 30 do C, co gai nay van hoi sinh mot cach ky dieu


Cho den nay, cau chuyen cua Jean Hilliard van lam to mo tam tri cua rat nhieu nha khoa hoc.


Sang som mot ngay Tet lanh gia o tieu bang Minnesota Hoa Ky nam 1980, Wally Nelson day mo cua thi vo tinh phat hien ra thi the cua mot nguoi ban nam tren tuyet chi cach cua nha anh co vai met.


Jean Hilliard, 19 tuoi, dang lai xe ve sau mot dem di choi thi chiec o to bi chet may gan nha Nelsol. Chi mac mot chiec ao khoac, di gang tay va ung cao boi, co gai mo cua xe buoc ra ngoai troi gia ret.


Hilliard da co di ve phia cua nha Nelson de goi anh ra giup. Nhung khong may the nao do, co ay lai bi vap nga va bat tinh ngay phia ngoai them nha. Trong suot 6 tieng dong ho, khong ai phat hien ra Hilliard va co ay da phoi minh duoi cai lanh am 30 do C trong suot khoang thoi gian do.


Bi dong cung sau 6 tieng bat tinh o ngoai troi am 30 do C, co gai nay van hoi sinh mot cach ky dieu - Anh 1.

"Toi da tum co ao va keo co ay vao hien nha", Nelson ke lai voi Dai phat thanh dia phuong Minnesota. "Toi nghi rang co ay da chet. Nguoi co ay dong bang va cung hon mot tam van, nhung toi thay mot vai bong bong van phap phong trong mui co ay".


Neu khong co phan ung kip thoi cua Nelson, Hilliard co the da tro thanh mot trong so hang nghin truong hop tu vong do ha than nhiet moi nam o My. Su song sot ky dieu cua co ay sau do da tro thanh mot trong nhung truyen thuyet hang dau lich su y khoa va khoi goi len mot su to mo khoa hoc cho cong chung.


Vay rot cuoc thi lam the nao mot co the co the song sot sau trang thai dong cung?


Ha than nhiet khong dong nghia voi cai chet

Chuyen ve nhung nguoi song sot o nhiet do dong bang khong qua pho bien nhung cung khong qua hiem. Tren thuc te, cac chuyen gia y te o nhung vung co khi hau lanh gia con truyen tung nhau mot cau noi rang: "Khong mot ai duoc xac dinh la da chet tru khi co the ho da am tro lai ma van chet".


Ke tu khi cac bac si biet ha than nhiet qua muc khong dong nghia voi cai chet, ho tham chi da chu dong ap dung no vao dieu tri. Trong phuong phap nay, duoc goi la ha than nhiet chi huy, benh nhan se duoc dap chan truyen dich lanh hoac noi truc tiep mach mau vao mot may lam lanh de ha toan bo than nhiet xuong duoi 35 do C.


Muc dich cua bien phap nay la de giam qua trinh trao doi chat va giam nhu cau oxy cua te bao co the. No se giup keo dai thoi gian song cho nhung benh nhan dang hap hoi, cho phep cac bac si co nhieu thoi gian hon de cuu song ho, thuong la cac truong hop ngung tim, chan thuong hoac can phau thuat so nao, cot song...


Bi dong cung sau 6 tieng bat tinh o ngoai troi am 30 do C, co gai nay van hoi sinh mot cach ky dieu - Anh 2.

Ke tu khi cac bac si biet ha than nhiet qua muc khong dong nghia voi cai chet, ho tham chi da chu dong ap dung no vao dieu tri.


Dau nam nay, cac bac si tai Benh vien Viet Nam - Thuy Dien Uong Bi da cuu song mot benh nhan ngung tuan hoan bang ky thuat ha than nhiet. Nguoi benh 49 tuoi, co tien su benh tim mach, tang huyet ap, roi loan nhip tim tung con, vao vien trong tinh trang ngung tho. Cac bac si hoi suc tim phoi, sau 40 phut, benh nhan co nhip tim dap tro lai song hon me sau.


Nguoi benh duoc xet nghiem danh gia ton thuong va ap dung phuong phap ha than nhiet. Suot 24 gio, benh nhan duoc lam lanh co the o nhiet do 33 do C nham bao ve, ho tro phuc hoi te bao nao ton thuong ngung tuan hoan. Sau do, nhiet do co the duoc lam am dan len 37 do.


Ket thuc ha than nhiet, nguoi benh mo mat duoc, tinh tao, hien cac co quan hoi phuc hoan toan.


Su hoi sinh ky dieu sau khi bi "dong cung"

Tro lai voi truong hop cua Jean Hilliard, than nhiet cua co ay da ha khong chi 2-3 do ma toi tan 10 do C. Do la mot muc thap cuc diem va Hilliard da duoc tim thay trong tinh trang gan nhu dong bang. Khuon mat cua co ay xam xit, doi mat ran chac va lan da cua Hilliard duoc cho la qua cung de nhan vien y te dam duoc kim tiem qua.


Theo loi ke cua George Sather, nguoi da dieu tri cho co, "Co the Hilliard lanh, hoan toan ran chac, giong nhu mot mieng thit vua duoc lay ra khoi tu dong". Tuy nhien, chi trong vong vai gio duoc suoi am bang mot mieng dem suoi, co the cua Hilliard da tro lai trang thai khoe manh.


Co ay da noi chuyen duoc vao buoi trua ngay hom sau. Di chung de lai tam thoi chi la vai ngon chan bi te, phong rop, Hilliard som duoc xuat vien va song mot cuoc song binh thuong cho toi tan bay gio, hoan toan khoe manh va khong gap bat ky van de the chat nao, ngoai tru mot ky niem dang nho sau dem ngay hom do.


Bi dong cung sau 6 tieng bat tinh o ngoai troi am 30 do C, co gai nay van hoi sinh mot cach ky dieu - Anh 3.

Cau chuyen cua Jean Hilliard da di vao lich su y van ve mot truong hop hoi sinh ky dieu sau khi bi dong cung.


Doi voi ban be va gia dinh Hilliard, su song sot ky dieu cua co bat nguon tu suc manh cua nhung loi cau nguyen. Nhung sinh hoc dung o dau trong van de nay?


Khong giong nhu nhieu vat lieu khac, nuoc khi o dang ran se no ra va chiem mot the tich lon hon so voi khi no o dang long. Su gian no nay la mot tin xau doi voi cac mo co the bi nhiem lanh, vi chat long ben trong no co nguy co phong len den muc pha vo te bao.


Tham chi, mot vai tinh the bang di lac khi chung phat trien co the tao thanh nhung mui nhon nhu kim xuyen thung mang te bao, bien da va co o tu chi thanh nhung mang chet va den lai, hay chung ta thuong goi la te cong.


Mot so loai dong vat da tien hoa de co mot vai cach thich nghi voi su nguy hiem cua cac tinh the bang sac nhon. Vi du, loai ca bien sau duoc goi la ca bang vay den Nam Cuc san xuat glycoprotein nhu mot loai chat chong dong tu nhien.


Ech go bien chat chua trong te bao cua no thanh dang xi-ro bang cach lam ngap co the voi duong glucose. Su co mat cua duong da chong lai su dong bang va mat nuoc.


Ben ngoai te bao cua chung, nuoc co the tu do bien thanh chat ran, bao boc cac mo trong nuoc da va lam cho chung trong ran nhu cuc bang hinh con ech. Nhung ben trong co the, nuoc van o gan voi dang long va su song van tiep dien.


Khoa hoc noi gi ve truong hop nay?

Voi Jean Hilliard, ngoai tru nhung quan sat ben ngoai thi khong co bat cu bang chung nao cho thay co the ben trong co ay da bi dong bang hay chua?


Nhung neu muc than nhiet ghi lai la chinh xac, voi 27 do C van con tho va som tinh lai, nhieu kha nang Hilliard van con giu duoc phan lon nuoc ben trong co the o dang long. Do la muc nhiet cao hon nhieu so voi nhiet do dong bang cua nuoc.


Co ca mot khoang cach lon giua an du 'lanh den tan xuong tuy' va su dong bang theo nghia den cua nuoc va mau trong tinh mach.


Thuc te, co the co cung Hilliard la mot dau hieu pho bien cua tinh trang ha than nhiet nghiem trong. No xay ra vi co bap cua co ay tro nen co cung chu khong phai toan bo co the thuc su da dong bang.


Hien tuong co cung nay cung xuat hien o nhung benh nhan bi dau that lung nghiem trong, nhieu khi khien nguoi ho cang cung nhu mot xac chet.


Bi dong cung sau 6 tieng bat tinh o ngoai troi am 30 do C, co gai nay van hoi sinh mot cach ky dieu - Anh 4.

Cho den nay, cau chuyen cua Jean Hilliard van lam to mo rat nhieu nha khoa hoc.


Ve lan da tai trang va lanh cong, tham chi ngay ca doi mat Hilliard cung co ve da dong da lai giong nhu thuy tinh, cac nha khoa hoc van co the dua ra loi giai thich thoa dang. Theo do, khi bi lanh, cac kenh chat long dan den mach mau duoi da se dong lai. Dieu nay giup tap trung mau de giu cho cac co quan noi tang quan trong cua ban con hoat dong.


Khong co mau toi tu chi se lam da ban trong tai nhot lai nhu tro va rat lanh khi cham vao. Tinh mach o trang thai co that voi mot lop da mong bi mat nuoc ep chat vao lop co co cung hoan toan cung tao ra cam giac dong cung gia. Khi do, neu co mot nhan vien y te co tinh dung suc dam mot chiec kim tiem nho vao tinh mach, no cung co the lam chiec kim tiem cong lai.


Do vay, voi rat it thong tin chi tiet ngoai mot so loi ke tu nhan chung, chung ta kho co the biet lieu co the bi 'dong cung' cua Hilliard la mot hien tuong se xay ra voi bat ky mot ai khac, hay suc chiu dung cua co ay la ca biet vuot ra khoi kha nang cua nguoi thuong.


Chi co mot dieu chac chan khong the nghi ngo, co gai nay da rat may man khi duoc cap cuu kip thoi va song sot.


Tham khao


Lay link

Bị đông cứng sau 6 tiếng bất tỉnh ở ngoài trời âm 30 độ C, cô gái này vẫn hồi sinh một cách kỳ diệu

Cho đến nay, câu chuyện của Jean Hilliard vẫn làm tò mò tâm trí của rất nhiều nhà khoa học.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: