Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc không thể phát triển thành đại dịch?

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc mới đây đã phát đi thông tin cho biết chủng cúm lợn mới không có khả năng phát triển mạnh thành đại dịch lây lan ở người.


Trước đó, trong bài viết đăng tải ngày 29/6 trên tạp chí Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết đã phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới. Các chuyên gia từng đưa ra cảnh báo chủng virus mới được đặt tên là G4 này có thể gây bùng phát đại dịch.   Tuy nhiên, sau khi xem xét các rủi ro liên quan đến chủng cúm lợn mới được phát hiện, một nhóm các chuyên gia chính thức đã đưa ra kết luận rằng nó khó có khả năng phát triển thành dịch ở người. "Xác suất virus cúm lợn lây lan đối với con người là khá thấp", đại diện Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết. Cũng theo tuyên bố từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, các cuộc tham vấn đặc biệt đã được tổ chức trong vài ngày qua giữa các chuyên gia đầu ngành trong chăn nuôi và kiểm soát, phòng chống dịch bệnh động vật cũng như các quan chức hải quan để xác định các rủi ro liên quan đến chủng virus cúm lợn mới. Những người tham gia nghiên cứu đã nhất trí kết luận rằng chủng cúm lợn G4 là một phân nhóm của virus H1N1, được coi là một loại virus cúm theo mùa tương đối phổ biến chứ không phải là virus mới như thông báo trước đó. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh virus cúm lợn khó có thể nhân lên trong cơ thể người và gây bệnh. Các công nhân trang trại lợn tham gia nghiên cứu, không có triệu chứng nào mặc dù 10% trong số họ đã hiển thị kháng thể với G4 trong các xét nghiệm huyết thanh học. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho rằng các mẫu thống kê của bài báo trước đó là quá nhỏ để được coi là đại diện cho việc khẳng định sự xuất hiện của một chủng virus cúm mới. "Bài báo đã được dẫn lại trên nhiều phương tiện truyền thông, cả ở Trung Quốc và nước ngoài, và dẫn đến nhiều cách giải thích phóng đại và không chính xác", thông tin từ Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc cho biết. Bài báo sử dụng các kết quả nghiên cứu có từ năm 2018 và không đưa ra bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy rằng G4 đã trở thành một chủng chủ đạo trong quần thể lợn cũng như nó không làm tăng khả năng gây bệnh và tỷ lệ tử vong ở động vật. Trang Phạm Theo Sputnik Tag : cúm lợnChung cum lon moi o Trung Quoc khong the phat trien thanh dai dich?


Bo Nong nghiep Trung Quoc moi day da phat di thong tin cho biet chung cum lon moi khong co kha nang phat trien manh thanh dai dich lay lan o nguoi.

Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc không thể phát triển thành đại dịch?

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc mới đây đã phát đi thông tin cho biết chủng cúm lợn mới không có khả năng phát triển mạnh thành đại dịch lây lan ở người.
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc không thể phát triển thành đại dịch?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: