Kính viễn vọng chụp ảnh tiểu hành tinh lao vào nhau

Hai tiểu hành tinh di chuyển qua trước ống kính của kính viễn vọng không gian Hubble, tạo thành các vệt sáng trông như cắt nhau trong ảnh.


Nổi bật nhất trong ảnh chụp do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chia sẻ hôm 30/6 là những ngôi sao rực sáng thuộc AGC111977, thiên hà lùn cách Trái Đất khoảng 15 triệu năm ánh sáng, ở góc trái. Một số thiên hà khác cũng xuất hiện trong bức ảnh này của kính viễn vọng không gian Hubble. Khi nhìn kỹ, góc dưới bên phải có hai vệt sáng dài khá mờ. Đây thực chất là hai tiểu hành tinh lao qua phía trước những ngôi sao và thiên hà mà Hubble đang quan sát.Bức ảnh được tổng hợp từ nhiều ảnh chụp ngày 16/11/2012 bằng công cụ ACS của kính Hubble với hai kính lọc khác nhau, thể hiện qua màu xanh nước biển và đỏ. Khi cặp tiểu hành tinh di chuyển qua trước ống kính của Hubble, các vệt sáng được chụp với hai kính lọc này. Do đó, chúng xuất hiện trong ảnh với cả hai màu sắc xanh và đỏ.Các vệt sáng trong ảnh trông như cắt nhau. Tuy nhiên, thực chất hai tiểu hành tinh này nằm ở khoảng cách khác nhau tính từ Trái Đất nên không xảy ra va chạm. Các nhà thiên văn nghiệp dư Sovan Acharya, Graeme Aitken, Claude Cornen, Abe Hoekstra và Edmund Perozzi, đã phát hiện hai tiểu hành tinh này. Họ là tình nguyện viên tham gia nghiên cứu ảnh chụp của kính Hubble theo dự án Săn tiểu hành tinh Hubble.Dự án triển khai khoảng một năm trước, do ESA và Zooniverse, website dành cho các nghiên cứu khoa học, phối hợp thực hiện. Dự án kêu gọi người dân cùng tìm kiếm những tiểu hành tinh mà kính Hubble tình cờ quan sát được. 9.000 tình nguyện viên trên khắp thế giới đã nghiên cứu 140.000 bức ảnh tổng hợp và phát hiện 1.500 tiểu hành tinh. Ngoài tiểu hành tinh, họ cũng tìm thấy dấu vết do các vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo cao hơn Hubble để lại, một số ví dụ của hiện tượng thấu kính hấp dẫn và dấu vết thiên hà va chạm.Số lượng tình nguyện viên tham gia tăng mạnh trong vài tháng qua vì nhiều người phải ở nhà do Covid-19. Nhờ nỗ lực của họ, dự án đã gần như hoàn thành, chỉ còn lại ảnh chụp hồng ngoại để nghiên cứu. Nhóm dự án cũng đang tiến hành nhận diện các tiểu hành tinh trong ảnh, xem chúng là vật thể nào trong số những tiểu hành tinh đã biết.Thu Thảo (Theo ESA)Kinh vien vong chup anh tieu hanh tinh 'lao vao nhau'


Hai tieu hanh tinh di chuyen qua truoc ong kinh cua kinh vien vong khong gian Hubble, tao thanh cac vet sang trong nhu cat nhau trong anh.

Kính viễn vọng chụp ảnh tiểu hành tinh 'lao vào nhau'

Hai tiểu hành tinh di chuyển qua trước ống kính của kính viễn vọng không gian Hubble, tạo thành các vệt sáng trông như cắt nhau trong ảnh.
Kính viễn vọng chụp ảnh tiểu hành tinh lao vào nhau
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: