Đào được những viên "kim cương" lớn, hàng nghìn người vỡ mộng vì lý do này

Lời đồn về một mỏ kim cương dưới lòng một ngôi làng ở vùng Kwa-Zulu Natal (Nam Phi) đã thu hút hàng nghìn người dân đổ xô đến với hy vọng đổi đời.


Đào được những viên kim cương lớn, hàng nghìn người vỡ mộng vì lý do này - 1

Vài tháng gần đây, hàng nghìn người dân trong khu vực đã kéo đến làng KwaHlathi, tỉnh KwaZulu-Natal (Nam Phi) để đào đá quý, sau khi một người chăn gia súc phát hiện những hòn đá màu trắng giống kim cương.


Họ mang theo xẻng, cuốc chim, bao tải và dành toàn bộ những ngày qua để đào xới những khoảnh đất xung quanh ngôi làng nhỏ bé ở Kwa-Zulu Natal, hòng tìm cho được "kho báu" giúp thay đổi cuộc đời.


"Một khi giàu có, tôi sẽ đưa cả gia đình đi nghỉ mát", một người đàn ông cho biết.


"Khi bán được kim cương, tôi sẽ lấy tiền để đi đến các sòng bạc, hộp đêm, mua ô tô", một người khác cho hay.


Đa số đều hy vọng rằng mỏ kim cương "từ trên trời rơi xuống" chính là thứ giúp họ thoát khỏi cảnh cơ cực hiện tại.


Đào được những viên kim cương lớn, hàng nghìn người vỡ mộng vì lý do này - 2

Nhưng sau khi kiểm tra, giới chức địa phương xác nhận rằng những viên đá to, màu trắng được xác định là tinh thể thạch anh, có giá trị thấp, chứ không phải kim cương. 


Cuối cùng, không một ai đến Kwa-Zulu Natal có thể về nhà với những viên kim cương đắt giá, mà chỉ là những chiếc túi đầy tinh thể thạch anh và những giấc mơ tan vỡ.


Thạch anh là gì mà dễ bị nhầm với kim cương?


Thạch anh (silic điôxít, SiO2) hay còn gọi là thủy ngọc, là một trong số những khoáng vật phổ biến trên Trái đất. Thạch anh được cấu tạo bởi một mạng liên tục các tứ diện silic - oxy (SiO4), trong đó mỗi oxy chia sẻ giữa hai tứ diện nên nó có công thức chung là SiO2.


Đào được những viên kim cương lớn, hàng nghìn người vỡ mộng vì lý do này - 3

Thạch anh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: điện tử, quang học,... và trong ngọc học. Các tinh thể thạch anh trong suốt có màu sắc đa dạng: tím, hồng, đen, vàng,... và được sử dụng làm đồ trang sức từ rất xa xưa.


Màu sắc của thạch anh rất đa dạng nhưng phổ biến nhất là những loại không màu, màu trắng sữa, thậm chí trong suốt như pha lê, khiến nhiều người khi mới nhìn lầm tưởng chúng là kim cương. Dẫu vậy, giá trị của chúng không thể sáng ngang với kim cương, do mức độ phổ biến và cấu trúc khác biệt.


Ngoài ra, thạch anh còn các dạng màu sắc rất đa dạng trong tự nhiên như màu tím, vàng, màu ám khói, màu đỏ, màu lục, màu lam,...


Ở Việt Nam thạch anh tinh thể đẹp gặp rất nhiều ở nam Thanh Hóa, Pia-oắc (Cao Bằng), miền sông Đà ở Vạn Yên (Sơn La) có những tinh thể lăng trụ rất dài, thạch anh tím được khai thác nhiều ở Kontum, thạch anh tinh thể, pha lê gặp nhiều ở Bảo Lộc, Gia Nghĩa...


Thạch anh ở dạng hạt (hoặc cát, bột) được sử dụng chủ yếu làm vật liệu đánh bóng. Chúng cũng là vật liệu quan trọng trong công nghệ bán dẫn, chủ yếu bởi chúng có khả năng chuyển các dao động cơ khí thành điện áp và ngược lại.


Tính chất có tên gọi "áp điện" này được Jacques Curie phát hiện năm 1880. Từ đó, thạch anh được sử dụng rộng rãi trong các mạch điện tử .


Minh Khôi

Dao duoc nhung vien "kim cuong" lon, hang nghin nguoi vo mong vi ly do nay


Loi don ve mot mo kim cuong duoi long mot ngoi lang o vung Kwa-Zulu Natal (Nam Phi) da thu hut hang nghin nguoi dan do xo den voi hy vong doi doi.


Dao duoc nhung vien kim cuong lon, hang nghin nguoi vo mong vi ly do nay - 1

Vai thang gan day, hang nghin nguoi dan trong khu vuc da keo den lang KwaHlathi, tinh KwaZulu-Natal (Nam Phi) de dao da quy, sau khi mot nguoi chan gia suc phat hien nhung hon da mau trang giong kim cuong.


Ho mang theo xeng, cuoc chim, bao tai va danh toan bo nhung ngay qua de dao xoi nhung khoanh dat xung quanh ngoi lang nho be o Kwa-Zulu Natal, hong tim cho duoc "kho bau" giup thay doi cuoc doi.


"Mot khi giau co, toi se dua ca gia dinh di nghi mat", mot nguoi dan ong cho biet.


"Khi ban duoc kim cuong, toi se lay tien de di den cac song bac, hop dem, mua o to", mot nguoi khac cho hay.


Da so deu hy vong rang mo kim cuong "tu tren troi roi xuong" chinh la thu giup ho thoat khoi canh co cuc hien tai.


Dao duoc nhung vien kim cuong lon, hang nghin nguoi vo mong vi ly do nay - 2

Nhung sau khi kiem tra, gioi chuc dia phuong xac nhan rang nhung vien da to, mau trang duoc xac dinh la tinh the thach anh, co gia tri thap, chu khong phai kim cuong. 


Cuoi cung, khong mot ai den Kwa-Zulu Natal co the ve nha voi nhung vien kim cuong dat gia, ma chi la nhung chiec tui day tinh the thach anh va nhung giac mo tan vo.


Thach anh la gi ma de bi nham voi kim cuong?


Thach anh (silic dioxit, SiO2) hay con goi la thuy ngoc, la mot trong so nhung khoang vat pho bien tren Trai dat. Thach anh duoc cau tao boi mot mang lien tuc cac tu dien silic - oxy (SiO4), trong do moi oxy chia se giua hai tu dien nen no co cong thuc chung la SiO2.


Dao duoc nhung vien kim cuong lon, hang nghin nguoi vo mong vi ly do nay - 3

Thach anh duoc su dung trong nhieu linh vuc khac nhau: dien tu, quang hoc,... va trong ngoc hoc. Cac tinh the thach anh trong suot co mau sac da dang: tim, hong, den, vang,... va duoc su dung lam do trang suc tu rat xa xua.


Mau sac cua thach anh rat da dang nhung pho bien nhat la nhung loai khong mau, mau trang sua, tham chi trong suot nhu pha le, khien nhieu nguoi khi moi nhin lam tuong chung la kim cuong. Dau vay, gia tri cua chung khong the sang ngang voi kim cuong, do muc do pho bien va cau truc khac biet.


Ngoai ra, thach anh con cac dang mau sac rat da dang trong tu nhien nhu mau tim, vang, mau am khoi, mau do, mau luc, mau lam,...


O Viet Nam thach anh tinh the dep gap rat nhieu o nam Thanh Hoa, Pia-oac (Cao Bang), mien song Da o Van Yen (Son La) co nhung tinh the lang tru rat dai, thach anh tim duoc khai thac nhieu o Kontum, thach anh tinh the, pha le gap nhieu o Bao Loc, Gia Nghia...


Thach anh o dang hat (hoac cat, bot) duoc su dung chu yeu lam vat lieu danh bong. Chung cung la vat lieu quan trong trong cong nghe ban dan, chu yeu boi chung co kha nang chuyen cac dao dong co khi thanh dien ap va nguoc lai.


Tinh chat co ten goi "ap dien" nay duoc Jacques Curie phat hien nam 1880. Tu do, thach anh duoc su dung rong rai trong cac mach dien tu .


Minh Khoi


Đào được những viên "kim cương" lớn, hàng nghìn người vỡ mộng vì lý do này

Lời đồn về một mỏ kim cương dưới lòng một ngôi làng ở vùng Kwa-Zulu Natal (Nam Phi) đã thu hút hàng nghìn người dân đổ xô đến với hy vọng đổi đời.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: