Cách chữa nấc hiệu quả nhất hóa ra là hút nước thật mạnh bằng ống hút

Điều đó sẽ kích thích cùng lúc hai dây thần kinh phế vị (vagus) và hoành cách vị (phrenic), giúp bạn đuổi cơn nấc đi xa.


Mỗi khi bị nấc cụt, phản ứng đầu tiên của chúng ta sẽ là mở điện thoại ra, lên google và tra cách để làm nó biến mất. Và bạn có thể tìm thấy vô vàn phương pháp: từ nín thở, uống thật nhiều nước, ngậm chanh cho đến một thìa đường hoặc mật ong.


Nhưng một nghiên cứu đăng trên tạp chí Alimentary Pharmacology & Therapeutics năm 2015 đã khảo sát tất cả các phương pháp cổ truyền này để đi đến một kết luận: Không có phương pháp nào trong số đó có hiệu quả đáng kể. Cách hiệu quả duy nhất hoá ra là đợi cơn nấc tự động biến mất.


Cách chữa nấc hiệu quả nhất hóa ra là hút nước thật mạnh bằng ống hút - Ảnh 1.

Đối với đa số chúng ta, những cơn nấc cụt tạm thời chỉ là một bất tiện nhỏ. Nhưng sẽ thật không may đối với những người thường xuyên bị nấc cụt, hay còn gọi là chứng nấc mạn tính. Sự co thắt không chủ ý của cơ hoành có thể tạo ra những cơn nấc đeo đuổi họ cả ngày, gây khó chịu, mệt mỏi và làm giảm chất lượng cuộc sống.


Hi vọng bây giờ đã được mở ra, sau khi, một phó giáo sư thần kinh tại Trung tâm Y tế Đại học Texas, Hoa Kỳ phát minh ra một thiết bị chữa nấc đơn giản mà hiệu quả. Trên thực tế, nó là một chiếc ống hút được thiết kế đặc biệt.


Tác giả phát minh là phó giáo sư, bác sĩ Ali Seifi cho biết các bệnh nhân của ông chỉ cần hút hai hơi, hết một nửa cốc nước với chiếc ống hút này, cơn nấc ngoan cố của họ sẽ biến mất.


Cách chữa nấc hiệu quả nhất hóa ra là hút nước thật mạnh bằng ống hút - Ảnh 2.

Những cơn nấc cụt đến từ đâu?


Như đã nói, nấc cụt xảy ra khi cơ hoành co lại một cách không tự nguyện. Nó tạo ra lực hút trong lồng ngực, kéo không khí từ dạ dày lên thực quản. Khi cơ hô hấp giãn ra, không khí được tống ra ngoài qua miệng. Sau đó khoảng ¼ dây, phản ứng đóng dây thanh âm tạo ra một tiếng "hic" đặc trưng.


Các cơn co cơ lặp đi lặp lại nhiều lần mỗi phút, thông thường kéo dài từ vài phút cho đến vài giờ. Cá biệt, có những cơn nấc kéo dài đến vài ngày.


Các nhà khoa học cho biết nấc cụt là một phản ứng bẩm sinh của con người. Những đứa trẻ sơ sinh thường hay nấc cụt để đẩy không khí ra khỏi dạ dày, giúp chúng có nhiều không gian hơn để chứa sữa mẹ. Nghiên cứu cho thấy trẻ nấc cụt có thể giúp tăng tiết sữa từ 15-25%, mang lại lợi ích sống sót đáng kể.


Thật không may, những cơn nấc cụt khi trưởng thành thường mang lại cảm giác khó chịu hơn là một lợi ích cụ thể.


Cách chữa nấc hiệu quả nhất hóa ra là hút nước thật mạnh bằng ống hút - Ảnh 3.

Một số nguyên nhân sinh lý gây ra nấc cụt ở người trưởng thành bao gồm: ăn quá nhanh dẫn đến nuốt phải quá nhiều không khí, trào ngược dạ dày thực quản, uống nước có gas, rượu hoặc ăn thức ăn cay. Cười mạnh hoặc cười quá lâu cũng có thể kích hoạt các cơn nấc cụt.


Nhưng nấc cụt cũng có thể là hệ quả thường thấy của một số bệnh lý, chẳng hạn như tổn thương dây thần kinh phế vị sau phẫu thuật hoặc tai nạn. Bệnh nhân đột quỵ, đa xơ cứng hoặc viêm màng não cũng có thể bị nấc cụt mạn tính.


Nguyên ý hoạt động của thiết bị chữa nấc


Bác sĩ Ali Seifi cho biết ông đã có ý tưởng về một thiết bị chữa nấc khi chứng kiến bệnh nhân của mình, một người bị nấc cụt thường xuyên do chấn thương sọ não. Mục đích là phải kích thích được hai dây thần kinh phế vị (vagus) và hoành cách vị (phrenic) cùng lúc.


Cách chữa nấc hiệu quả nhất hóa ra là hút nước thật mạnh bằng ống hút - Ảnh 4.

Seifi tự hỏi: "Tại sao mình không thử làm một chiếc ống hút?". Và thế là ông đã chế tạo ra nguyên mẫu thiết bị được gọi là HiccAway. Nó là một chiếc ống hút có một đầu bình thường, đầu còn lại ở phía dưới có một van áp suất, đòi hỏi bạn phải hút mạnh hơn so với khi dùng ống hút bình thường.


Áp lực hút này làm cho cơ hoành của bạn co lại, ngăn chặn các luồng không khí không thể kiểm soát được. Đồng thời, nó cũng khiến dây thanh âm của bạn đóng lại một cách nhịp nhàng và chặn thứ âm thanh phiền nhiễu phát ra từ tiếng nấc.


Để sử dụng nó, bạn chỉ cần ngâm chiếc ống hút vào nửa cốc nước và bắt đầu uống. Những người dùng HiccAway báo cáo rằng chỉ cần hút hai hơi, cơn nấc cụt của họ đã biến mất:


Chiếc ống hút này sẽ giúp bạn cắt mọi cơn nấc dai dẳng


Theo bác sĩ Seifi, chiếc van ở đáy ống hút có thể được điều chỉnh với nhiều mức áp lực khác nhau, để phù hợp với khả năng hút của cả người lớn và trẻ em. Và ông đã thực hiện một nghiên cứu trên 249 tình nguyện viên thuộc đủ các lứa tuổi để chứng minh sự hiện quả của nó.


Kết quả đăng trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy 90% người dùng HiccAway báo cáo nó có tác dụng tốt hơn các phương pháp chữa nấc truyền thống.


Hiện HiccAway đang được bán tại Mỹ với giá khoảng 15 USD (tương đương 350.000 VNĐ) mỗi chiếc. Bác sĩ Seifi cho biết chiếc ống hút được thiết kế an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng HiccAway, chỉ cần chúng biết sử dụng ống hút.


Cách chữa nấc hiệu quả nhất hóa ra là hút nước thật mạnh bằng ống hút - Ảnh 6.

Vật liệu được lựa chọn để làm HiccAway cũng là nhựa sinh học không độc. Nó không chứa BPA, BPS, BPF hay bất kỳ hóa chất BP độc hại nào.


Theo tuyên bố của nhà sản xuất, bệnh nhân ung thư, tiểu đường, những người mắc bệnh đường tiêu hóa hoặc rối loạn thần kinh, những người đang điều trị hóa chất hoặc hồi phục sau phẫu thuật dễ bị nấc cụt là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ thiết bị này.


Tham khảo ScienceAlertLấy linkCach chua nac hieu qua nhat hoa ra la hut nuoc that manh bang ong hut


Dieu do se kich thich cung luc hai day than kinh phe vi (vagus) va hoanh cach vi (phrenic), giup ban duoi con nac di xa.


Moi khi bi nac cut, phan ung dau tien cua chung ta se la mo dien thoai ra, len google va tra cach de lam no bien mat. Va ban co the tim thay vo van phuong phap: tu nin tho, uong that nhieu nuoc, ngam chanh cho den mot thia duong hoac mat ong.


Nhung mot nghien cuu dang tren tap chi Alimentary Pharmacology & Therapeutics nam 2015 da khao sat tat ca cac phuong phap co truyen nay de di den mot ket luan: Khong co phuong phap nao trong so do co hieu qua dang ke. Cach hieu qua duy nhat hoa ra la doi con nac tu dong bien mat.


Cach chua nac hieu qua nhat hoa ra la hut nuoc that manh bang ong hut - Anh 1.

Doi voi da so chung ta, nhung con nac cut tam thoi chi la mot bat tien nho. Nhung se that khong may doi voi nhung nguoi thuong xuyen bi nac cut, hay con goi la chung nac man tinh. Su co that khong chu y cua co hoanh co the tao ra nhung con nac deo duoi ho ca ngay, gay kho chiu, met moi va lam giam chat luong cuoc song.


Hi vong bay gio da duoc mo ra, sau khi, mot pho giao su than kinh tai Trung tam Y te Dai hoc Texas, Hoa Ky phat minh ra mot thiet bi chua nac don gian ma hieu qua. Tren thuc te, no la mot chiec ong hut duoc thiet ke dac biet.


Tac gia phat minh la pho giao su, bac si Ali Seifi cho biet cac benh nhan cua ong chi can hut hai hoi, het mot nua coc nuoc voi chiec ong hut nay, con nac ngoan co cua ho se bien mat.


Cach chua nac hieu qua nhat hoa ra la hut nuoc that manh bang ong hut - Anh 2.

Nhung con nac cut den tu dau?


Nhu da noi, nac cut xay ra khi co hoanh co lai mot cach khong tu nguyen. No tao ra luc hut trong long nguc, keo khong khi tu da day len thuc quan. Khi co ho hap gian ra, khong khi duoc tong ra ngoai qua mieng. Sau do khoang ¼ day, phan ung dong day thanh am tao ra mot tieng "hic" dac trung.


Cac con co co lap di lap lai nhieu lan moi phut, thong thuong keo dai tu vai phut cho den vai gio. Ca biet, co nhung con nac keo dai den vai ngay.


Cac nha khoa hoc cho biet nac cut la mot phan ung bam sinh cua con nguoi. Nhung dua tre so sinh thuong hay nac cut de day khong khi ra khoi da day, giup chung co nhieu khong gian hon de chua sua me. Nghien cuu cho thay tre nac cut co the giup tang tiet sua tu 15-25%, mang lai loi ich song sot dang ke.


That khong may, nhung con nac cut khi truong thanh thuong mang lai cam giac kho chiu hon la mot loi ich cu the.


Cach chua nac hieu qua nhat hoa ra la hut nuoc that manh bang ong hut - Anh 3.

Mot so nguyen nhan sinh ly gay ra nac cut o nguoi truong thanh bao gom: an qua nhanh dan den nuot phai qua nhieu khong khi, trao nguoc da day thuc quan, uong nuoc co gas, ruou hoac an thuc an cay. Cuoi manh hoac cuoi qua lau cung co the kich hoat cac con nac cut.


Nhung nac cut cung co the la he qua thuong thay cua mot so benh ly, chang han nhu ton thuong day than kinh phe vi sau phau thuat hoac tai nan. Benh nhan dot quy, da xo cung hoac viem mang nao cung co the bi nac cut man tinh.


Nguyen y hoat dong cua thiet bi chua nac


Bac si Ali Seifi cho biet ong da co y tuong ve mot thiet bi chua nac khi chung kien benh nhan cua minh, mot nguoi bi nac cut thuong xuyen do chan thuong so nao. Muc dich la phai kich thich duoc hai day than kinh phe vi (vagus) va hoanh cach vi (phrenic) cung luc.


Cach chua nac hieu qua nhat hoa ra la hut nuoc that manh bang ong hut - Anh 4.

Seifi tu hoi: "Tai sao minh khong thu lam mot chiec ong hut?". Va the la ong da che tao ra nguyen mau thiet bi duoc goi la HiccAway. No la mot chiec ong hut co mot dau binh thuong, dau con lai o phia duoi co mot van ap suat, doi hoi ban phai hut manh hon so voi khi dung ong hut binh thuong.


Ap luc hut nay lam cho co hoanh cua ban co lai, ngan chan cac luong khong khi khong the kiem soat duoc. Dong thoi, no cung khien day thanh am cua ban dong lai mot cach nhip nhang va chan thu am thanh phien nhieu phat ra tu tieng nac.


De su dung no, ban chi can ngam chiec ong hut vao nua coc nuoc va bat dau uong. Nhung nguoi dung HiccAway bao cao rang chi can hut hai hoi, con nac cut cua ho da bien mat:


Chiec ong hut nay se giup ban cat moi con nac dai dang


Theo bac si Seifi, chiec van o day ong hut co the duoc dieu chinh voi nhieu muc ap luc khac nhau, de phu hop voi kha nang hut cua ca nguoi lon va tre em. Va ong da thuc hien mot nghien cuu tren 249 tinh nguyen vien thuoc du cac lua tuoi de chung minh su hien qua cua no.


Ket qua dang tren tap chi JAMA Network Open cho thay 90% nguoi dung HiccAway bao cao no co tac dung tot hon cac phuong phap chua nac truyen thong.


Hien HiccAway dang duoc ban tai My voi gia khoang 15 USD (tuong duong 350.000 VND) moi chiec. Bac si Seifi cho biet chiec ong hut duoc thiet ke an toan cho moi nguoi o moi lua tuoi. Tre nho cung co the su dung HiccAway, chi can chung biet su dung ong hut.


Cach chua nac hieu qua nhat hoa ra la hut nuoc that manh bang ong hut - Anh 6.

Vat lieu duoc lua chon de lam HiccAway cung la nhua sinh hoc khong doc. No khong chua BPA, BPS, BPF hay bat ky hoa chat BP doc hai nao.


Theo tuyen bo cua nha san xuat, benh nhan ung thu, tieu duong, nhung nguoi mac benh duong tieu hoa hoac roi loan than kinh, nhung nguoi dang dieu tri hoa chat hoac hoi phuc sau phau thuat de bi nac cut la doi tuong huong loi nhieu nhat tu thiet bi nay.


Tham khao ScienceAlertLay link

Cách chữa nấc hiệu quả nhất hóa ra là hút nước thật mạnh bằng ống hút

Điều đó sẽ kích thích cùng lúc hai dây thần kinh phế vị (vagus) và hoành cách vị (phrenic), giúp bạn đuổi cơn nấc đi xa.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: