Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện

Chỉ 1.6 triệu Đồng cho chiếc bàn phím cơ đầy đủ phím, sử dụng switch Cherry, 2 chế độ không dây, còn điều gì để chê cơ chứ?


"Bàn phím cơ" hiện nay đã không còn được coi là sản phẩm quá xa xỉ nữa! Mặc dù vẫn có những sản phẩm có giá bán lên tới chục triệu Đồng, đắt bằng cả chiếc xe máy nhưng cũng đã có rất nhiều lựa chọn ở tầm giá bình dân với chất lượng không hề tệ một chút nào. Đem tới rất nhiều những tính năng hiện đại như Bluetooth 5.1, Dongle 2.4G và sử dụng switch Cherry MX nổi tiếng, chiếc Royal Kludge RK84 đang được nhiều những reviewer nước ngoài cũng như người dùng Việt đánh giá cao.


Đi kèm với những ưu điểm mà ta có thể nhìn trên giấy, chiếc bàn phím này vẫn ẩn chứa những nhược điểm gì mà bạn cần phải biết?


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 1.

Trước khi đi vào tìm hiểu sản phẩm, tôi không hiểu rõ được ý nghĩa của tên hãng nên đã nhờ sự trợ giúp của Google. Theo đó, "Kludge" là một từ chỉ các sản phẩm được hoàn thiện một cách vụng về, dở dang và kém chất lượng. Vậy "Royal Kludge" có nghĩa là "Sản phẩm kém hoàn thiện của hoàng gia"? Cách đặt tên thương hiệu và cả sản phẩm của những hãng Trung Quốc từ trước đến nay vẫn vậy, khó hiểu và có đôi phần hài hước!


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 2.

Bỏ vấn đề đó qua một bên và hãy cùng tiến hành đập hộp. Hộp của RK84 được làm bằng giấy bìa, có vẻ không cứng cáp cho lắm vì khi đến tay tôi cũng đã có những vết nhăn, rách nhỏ.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 3.

Những phụ kiện trong hộp của bàn phím bao gồm một dây USB Type-C dài, Dongle 2.4G, một chiếc tháo keycap và 2 chiếc chân để nâng cao phím.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 4.

Và đây là nhân vật chính của chúng ta ngày hôm nay, chiếc bàn phím cơ Royal Kludge RK84. Là sản phẩm ở tầm giá bình dân, không bất ngờ khi mà phím được hoàn thiện hoàn toàn bằng nhựa, với phiên bản mà ta có là màu trắng.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 5.

Ở mặt sau ta có một khe nhỏ để đặt Dongle, được tích hợp nam châm để nó không rơi ra ngoài.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 6.

Bàn phím được thiết kế để có độ dốc 8 độ...


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 7.

... và khi lắp thêm 2 chiếc chân vào thì sẽ nâng lên 12 độ. 2 chiếc chân này được gắn vào phím cũng bằng nam châm và có cao su ở dưới đáy để tránh trơn trượt. Thiết kế này khá hay, nhưng người dùng cần giữ kỹ 2 chiếc chân này khi tháo ra nếu không muốn mất.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 8.

Như đã đề cập, đây là một chiếc bàn phím có khá nhiều những cách kết nối khác nhau. Ngoài cắm dây bằng cổng USB Type-C thì ta có cả Bluetooth và Wireless 2.4G. Ở mặt sau có tới 2 công tắc, một để tắt / mở phím (chế độ tắt dùng để sử dụng có dây) và một để chuyển giữa 2 chế độ không dây.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 9.

Phần viền phải của phím có logo của hãng. Royal Kludge quảng cáo các sản phẩm của mình là "dành cho game thủ" nên logo cũng dùng phông khá "game thủ" luôn.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 10.

Ở phía sau phím, ngoài cổng USB Type-C để kết nối máy tính kiêm sạc thì ta có thêm 2 cổng USB Passthrough nữa. Với cổng này ta có thể cắm thêm chuột, nhưng không thích hợp để làm cổng đọc dữ liệu hoặc sạc smartphone vì chỉ là chuẩn 2.0. Tôi có cắm thử S10 Plus vào thì thấy hiện lên là sạc... 4 tiếng sẽ đầy pin!


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 11.

Viền xung quanh phím được làm khá là dày, lên tới 5mm. Điểm đặc biệt là ở đây là ta có thể tháo nó ra, để lộ phần switch ở dưới như ảnh phía trên. Hiện nay cũng đã ít hãng sử dụng kiểu thiết kế này vì có thể làm bụi bay vào phím từ phía bên cạnh, nên tôi cũng không tháo phần viền của RK84 ra làm gì cả.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 12.

Bàn phím 60% (trên) và RK84 (dưới)


Trở lại với phần quan trọng nhất của phim là mặt trên! Royal Kludge RK84 đúng như cái tên của mình thì có tổng cộng 84 phím, hay còn được gọi là layout 75%. Layout này nhỏ hơn so với Tenkeyless 2 hàng phím ở bên phải, nhưng chỉ mất 3 phím là Insert, Scroll Lock và Windows phải. Đối với loại phím 60% tôi đang sử dụng, RK84 sẽ bổ sung thêm được hàng phím Function và một vài phím điều hướng nhanh.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 13.

Kiểu thiết kế này sẽ thích hợp với những ai quen di chuyển con trỏ bằng bàn phím, cần những phím như Page Up, Down và Home, End; kèm theo đó là game thủ chơi những tựa game cần tới hàng Function phía trên - sẽ phải bấm bằng tổ hợp 2 phím trên các phím nhỏ hơn.


Trái ngược với việc có đầy đủ phím là kích thước lớn so với những loại phím không dây khác (thường là 60% - 65%) khiến RK84 có tính di động thấp hơn. Bàn phím 60% tôi có thể cho vào túi và nhét cốp xe loại vừa, nhưng với RK84 thì có lẽ sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của xe có cốp "siêu to khổng lồ" như Lead hay Piaggio. Bên cạnh đó, những phím như Shift, Alt, Fn và Ctrl phía bên tay phải cũng sẽ có kích thước ngắn hơn thông thường, nên việc tìm keycap thích hợp sẽ khó hơn một chút so với 60% hoặc Tenkeyless.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 14.

Như thường lệ, các sản phẩm có giá bán thấp nhiều tính năng cũng sẽ phải có những điểm cắt giá thành ở đâu đó. Đầu tiên, keycap được Royal Kludge sử dụng với RK84 là dạng ABS chứ không phải PBT, nếu sử dụng lâu sẽ có thể bị bóng dầu giống như những loại phím văn phòng rẻ tiền. Keycap cũng được đúc khá là mỏng, không cho cảm giác cao cấp. Vì vậy mà những ai mua chiếc bàn phím này thì có lẽ nên bỏ ra thêm một chút kinh phí nữa để nâng cấp keycap tốt hơn.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 15.

Keycap ABS Double-shot của RK84 được làm khá mỏng


Tiếp theo là về vấn đề phần mềm. Theo quảng cáo của hãng, RK84 được đi kèm một phần mềm điều khiển để gán chức năng, macro và điều khiển đèn của phím. Sau khi tôi truy cập trang web của hãng và tải nó về, mặc dù đã gắn phím vào máy nhưng phần mềm vẫn hiện thông báo là không nhận ra phím. Dù có tải lại, gắn phím lại hay thử cách nào thì vẫn gặp lại lỗi tương tự.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 16.

Thông báo không nhận phím khi khởi động phần mềm


Tham khảo những đánh giá của bàn phím này trên Amazon, tôi gặp một đánh giá khá đáng lo ngại. Anh này sau khi tải phần mềm của phím về máy thì được công cụ diệt virus Avira báo rằng đã tải về...malware!


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 17.

Phần mềm của RK84 thậm chí còn bị nhận là malware bởi Avira


Thực chất, rất nhiều những tính năng của Rk84 đã được hãng gắn sẵn trên phím rồi. Ta có thể điều khiển nhạc, bật tắt và thay đổi hiệu ứng đèn, kết nối các thiết bị Bluetooth, chuyển layout cho Mac và Windows mà không cần dùng tới phần mềm. Nhưng việc hãng quảng cáo là có phần mềm nhưng lại không sử dụng được, còn chưa kể là còn bị coi là virus nữa cũng làm tôi hơi thất vọng.


Các hiệu ứng đèn của phím phiên bản một màu trắng, ngoài ra còn có bản RGB với giá bán cao hơn


Trở lại với tính năng cơ bản nhất của phím là để... nhập liệu. Theo lý thuyết, trong 3 chế độ kết nối thì Bluetooth sẽ có độ trễ cao nhất, sau đó đến Dongle 2.4G và cuối cùng là kết nối có dây. Hãng cũng đã sử dụng chuẩn Bluetooth 5.1 gần như là mới nhất hiện nay, nên độ trễ kể cả khi dùng kết nối này cũng không thể nhận ra được.


Với kết nối không dây, viên pin 3750mAh theo các đánh giá thực tế của người dùng thì kể cả bật đèn cũng có thể dùng được trong 2 tuần. Tôi thường tắt đèn nền vào ban ngày, chỉ bật đèn lên lúc trời đã tối và chỉ sử dụng trong 1 tuần nên suốt quá trình trải nghiệm phím không thể hết pin được. Chiếc với viên pin nhỏ hơn khá nhiều cũng đã không làm tôi cảm thấy bận tâm về vấn đề pin sạc, nên RK84 với dung lượng lớn hơn gấp đôi thì chắc chắn sẽ là điều tương tự.


Thử tiếng gõ bàn phím Royal Kludge RK84 / Cherry Brown


Về switch, ta có 2 lựa chọn là switch của chính hãng tự làm và Cherry MX từ Đức. Phiên bản tôi đánh giá sử dụng Cherry Brown và không có khả năng thay switch vì nó đã được hàn chết vào bảng mạch ở dưới rồi. Với những ai đã biết chắc rằng mình thích loại switch nào thì có thể mua loại hàn sẵn, còn với ai muốn khám phá những loại switch khác nhau thì hãy chuyển qua loại hotswap.


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 20.

Switch của RK84 được lắp ngược để thêm đèn LED


Mỗi loại switch sẽ cho một kiểu tiếng khác nhau, nhưng khi so sánh với các bàn phím khác có cùng Cherry Brown thì RK84 cho tiếng nhấn xuống khá đầm, không cho cảm giác như phím bị rỗng ở bên trong (các phím giá rẻ thế hệ cũ thường gặp vấn đề này), nhưng tiếng khi phím nảy lên thì lại hơi đanh vì keycap làm mỏng. Vì vậy mà việc thay keycap không chỉ giúp phím không dính bẩn, đẹp hơn theo thời gian mà sẽ còn tạo ra tiếng gõ hay hơn nữa!


Phần cân bằng những phím dài (stablizer) đã được hãng bôi mỡ (lube) sẵn, nên không tạo ra những tiếng lọc cọc nhiều, chỉ khi nhấn riêng phím dài nhất là Space và nghe kỹ thì ta mới có thể thấy được thôi. Ta cũng không thể đòi hỏi một bàn phím giá rẻ lại có stablizer "im như chuột" được.


Vẫn là lựa chọn tốt dành cho những ai không quá kỹ tính


Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện - Ảnh 21.

Royal Kludge trên trang web của mình cũng như tại Amazon đã hứa hẹn rất nhiều điều trên chiếc RK84, với hàng loạt những tính năng hiện đại khiến ta nghĩ rằng đây là sản phẩm hoàn hảo, làm được tất cả mọi thứ. Nhưng như đã đánh giá, phím vẫn gặp một vài những yếu điểm, trong đó "chí mạng" nhất chắc chắn là phần mềm điều khiển có chất lượng quá kém.


Nếu bỏ qua được yếu điểm này và sẵn sàng bỏ thêm một chút tiền để nâng cấp keycap, đây vẫn sẽ là một lựa chọn tốt với những ai cần một chiếc bàn phím cơ kết nối đa năng và có đầy đủ hàng phím Function. Ngược lại, nếu không cần những điều này thì hay Keydous NJ68 sẽ là những lựa chọn thay thế đáng cân nhắc.


Lấy linkDanh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien


Chi 1.6 trieu Dong cho chiec ban phim co day du phim, su dung switch Cherry, 2 che do khong day, con dieu gi de che co chu?


"Ban phim co" hien nay da khong con duoc coi la san pham qua xa xi nua! Mac du van co nhung san pham co gia ban len toi chuc trieu Dong, dat bang ca chiec xe may nhung cung da co rat nhieu lua chon o tam gia binh dan voi chat luong khong he te mot chut nao. Dem toi rat nhieu nhung tinh nang hien dai nhu Bluetooth 5.1, Dongle 2.4G va su dung switch Cherry MX noi tieng, chiec Royal Kludge RK84 dang duoc nhieu nhung reviewer nuoc ngoai cung nhu nguoi dung Viet danh gia cao.


Di kem voi nhung uu diem ma ta co the nhin tren giay, chiec ban phim nay van an chua nhung nhuoc diem gi ma ban can phai biet?


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 1.

Truoc khi di vao tim hieu san pham, toi khong hieu ro duoc y nghia cua ten hang nen da nho su tro giup cua Google. Theo do, "Kludge" la mot tu chi cac san pham duoc hoan thien mot cach vung ve, do dang va kem chat luong. Vay "Royal Kludge" co nghia la "San pham kem hoan thien cua hoang gia"? Cach dat ten thuong hieu va ca san pham cua nhung hang Trung Quoc tu truoc den nay van vay, kho hieu va co doi phan hai huoc!


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 2.

Bo van de do qua mot ben va hay cung tien hanh dap hop. Hop cua RK84 duoc lam bang giay bia, co ve khong cung cap cho lam vi khi den tay toi cung da co nhung vet nhan, rach nho.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 3.

Nhung phu kien trong hop cua ban phim bao gom mot day USB Type-C dai, Dongle 2.4G, mot chiec thao keycap va 2 chiec chan de nang cao phim.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 4.

Va day la nhan vat chinh cua chung ta ngay hom nay, chiec ban phim co Royal Kludge RK84. La san pham o tam gia binh dan, khong bat ngo khi ma phim duoc hoan thien hoan toan bang nhua, voi phien ban ma ta co la mau trang.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 5.

O mat sau ta co mot khe nho de dat Dongle, duoc tich hop nam cham de no khong roi ra ngoai.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 6.

Ban phim duoc thiet ke de co do doc 8 do...


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 7.

... va khi lap them 2 chiec chan vao thi se nang len 12 do. 2 chiec chan nay duoc gan vao phim cung bang nam cham va co cao su o duoi day de tranh tron truot. Thiet ke nay kha hay, nhung nguoi dung can giu ky 2 chiec chan nay khi thao ra neu khong muon mat.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 8.

Nhu da de cap, day la mot chiec ban phim co kha nhieu nhung cach ket noi khac nhau. Ngoai cam day bang cong USB Type-C thi ta co ca Bluetooth va Wireless 2.4G. O mat sau co toi 2 cong tac, mot de tat / mo phim (che do tat dung de su dung co day) va mot de chuyen giua 2 che do khong day.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 9.

Phan vien phai cua phim co logo cua hang. Royal Kludge quang cao cac san pham cua minh la "danh cho game thu" nen logo cung dung phong kha "game thu" luon.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 10.

O phia sau phim, ngoai cong USB Type-C de ket noi may tinh kiem sac thi ta co them 2 cong USB Passthrough nua. Voi cong nay ta co the cam them chuot, nhung khong thich hop de lam cong doc du lieu hoac sac smartphone vi chi la chuan 2.0. Toi co cam thu S10 Plus vao thi thay hien len la sac... 4 tieng se day pin!


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 11.

Vien xung quanh phim duoc lam kha la day, len toi 5mm. Diem dac biet la o day la ta co the thao no ra, de lo phan switch o duoi nhu anh phia tren. Hien nay cung da it hang su dung kieu thiet ke nay vi co the lam bui bay vao phim tu phia ben canh, nen toi cung khong thao phan vien cua RK84 ra lam gi ca.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 12.

Ban phim 60% (tren) va RK84 (duoi)


Tro lai voi phan quan trong nhat cua phim la mat tren! Royal Kludge RK84 dung nhu cai ten cua minh thi co tong cong 84 phim, hay con duoc goi la layout 75%. Layout nay nho hon so voi Tenkeyless 2 hang phim o ben phai, nhung chi mat 3 phim la Insert, Scroll Lock va Windows phai. Doi voi loai phim 60% toi dang su dung, RK84 se bo sung them duoc hang phim Function va mot vai phim dieu huong nhanh.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 13.

Kieu thiet ke nay se thich hop voi nhung ai quen di chuyen con tro bang ban phim, can nhung phim nhu Page Up, Down va Home, End; kem theo do la game thu choi nhung tua game can toi hang Function phia tren - se phai bam bang to hop 2 phim tren cac phim nho hon.


Trai nguoc voi viec co day du phim la kich thuoc lon so voi nhung loai phim khong day khac (thuong la 60% - 65%) khien RK84 co tinh di dong thap hon. Ban phim 60% toi co the cho vao tui va nhet cop xe loai vua, nhung voi RK84 thi co le se phai nho den su tro giup cua xe co cop "sieu to khong lo" nhu Lead hay Piaggio. Ben canh do, nhung phim nhu Shift, Alt, Fn va Ctrl phia ben tay phai cung se co kich thuoc ngan hon thong thuong, nen viec tim keycap thich hop se kho hon mot chut so voi 60% hoac Tenkeyless.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 14.

Nhu thuong le, cac san pham co gia ban thap nhieu tinh nang cung se phai co nhung diem cat gia thanh o dau do. Dau tien, keycap duoc Royal Kludge su dung voi RK84 la dang ABS chu khong phai PBT, neu su dung lau se co the bi bong dau giong nhu nhung loai phim van phong re tien. Keycap cung duoc duc kha la mong, khong cho cam giac cao cap. Vi vay ma nhung ai mua chiec ban phim nay thi co le nen bo ra them mot chut kinh phi nua de nang cap keycap tot hon.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 15.

Keycap ABS Double-shot cua RK84 duoc lam kha mong


Tiep theo la ve van de phan mem. Theo quang cao cua hang, RK84 duoc di kem mot phan mem dieu khien de gan chuc nang, macro va dieu khien den cua phim. Sau khi toi truy cap trang web cua hang va tai no ve, mac du da gan phim vao may nhung phan mem van hien thong bao la khong nhan ra phim. Du co tai lai, gan phim lai hay thu cach nao thi van gap lai loi tuong tu.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 16.

Thong bao khong nhan phim khi khoi dong phan mem


Tham khao nhung danh gia cua ban phim nay tren Amazon, toi gap mot danh gia kha dang lo ngai. Anh nay sau khi tai phan mem cua phim ve may thi duoc cong cu diet virus Avira bao rang da tai ve...malware!


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 17.

Phan mem cua RK84 tham chi con bi nhan la malware boi Avira


Thuc chat, rat nhieu nhung tinh nang cua Rk84 da duoc hang gan san tren phim roi. Ta co the dieu khien nhac, bat tat va thay doi hieu ung den, ket noi cac thiet bi Bluetooth, chuyen layout cho Mac va Windows ma khong can dung toi phan mem. Nhung viec hang quang cao la co phan mem nhung lai khong su dung duoc, con chua ke la con bi coi la virus nua cung lam toi hoi that vong.


Cac hieu ung den cua phim phien ban mot mau trang, ngoai ra con co ban RGB voi gia ban cao hon


Tro lai voi tinh nang co ban nhat cua phim la de... nhap lieu. Theo ly thuyet, trong 3 che do ket noi thi Bluetooth se co do tre cao nhat, sau do den Dongle 2.4G va cuoi cung la ket noi co day. Hang cung da su dung chuan Bluetooth 5.1 gan nhu la moi nhat hien nay, nen do tre ke ca khi dung ket noi nay cung khong the nhan ra duoc.


Voi ket noi khong day, vien pin 3750mAh theo cac danh gia thuc te cua nguoi dung thi ke ca bat den cung co the dung duoc trong 2 tuan. Toi thuong tat den nen vao ban ngay, chi bat den len luc troi da toi va chi su dung trong 1 tuan nen suot qua trinh trai nghiem phim khong the het pin duoc. Chiec voi vien pin nho hon kha nhieu cung da khong lam toi cam thay ban tam ve van de pin sac, nen RK84 voi dung luong lon hon gap doi thi chac chan se la dieu tuong tu.


Thu tieng go ban phim Royal Kludge RK84 / Cherry Brown


Ve switch, ta co 2 lua chon la switch cua chinh hang tu lam va Cherry MX tu Duc. Phien ban toi danh gia su dung Cherry Brown va khong co kha nang thay switch vi no da duoc han chet vao bang mach o duoi roi. Voi nhung ai da biet chac rang minh thich loai switch nao thi co the mua loai han san, con voi ai muon kham pha nhung loai switch khac nhau thi hay chuyen qua loai hotswap.


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 20.

Switch cua RK84 duoc lap nguoc de them den LED


Moi loai switch se cho mot kieu tieng khac nhau, nhung khi so sanh voi cac ban phim khac co cung Cherry Brown thi RK84 cho tieng nhan xuong kha dam, khong cho cam giac nhu phim bi rong o ben trong (cac phim gia re the he cu thuong gap van de nay), nhung tieng khi phim nay len thi lai hoi danh vi keycap lam mong. Vi vay ma viec thay keycap khong chi giup phim khong dinh ban, dep hon theo thoi gian ma se con tao ra tieng go hay hon nua!


Phan can bang nhung phim dai (stablizer) da duoc hang boi mo (lube) san, nen khong tao ra nhung tieng loc coc nhieu, chi khi nhan rieng phim dai nhat la Space va nghe ky thi ta moi co the thay duoc thoi. Ta cung khong the doi hoi mot ban phim gia re lai co stablizer "im nhu chuot" duoc.


Van la lua chon tot danh cho nhung ai khong qua ky tinh


Danh gia phim co Royal Kludge RK84: Qua troi tinh nang nhung trai nghiem khong hoan thien - Anh 21.

Royal Kludge tren trang web cua minh cung nhu tai Amazon da hua hen rat nhieu dieu tren chiec RK84, voi hang loat nhung tinh nang hien dai khien ta nghi rang day la san pham hoan hao, lam duoc tat ca moi thu. Nhung nhu da danh gia, phim van gap mot vai nhung yeu diem, trong do "chi mang" nhat chac chan la phan mem dieu khien co chat luong qua kem.


Neu bo qua duoc yeu diem nay va san sang bo them mot chut tien de nang cap keycap, day van se la mot lua chon tot voi nhung ai can mot chiec ban phim co ket noi da nang va co day du hang phim Function. Nguoc lai, neu khong can nhung dieu nay thi hay Keydous NJ68 se la nhung lua chon thay the dang can nhac.


Lay link

Đánh giá phím cơ Royal Kludge RK84: Quá trời tính năng nhưng trải nghiệm không hoàn thiện

Chỉ 1.6 triệu Đồng cho chiếc bàn phím cơ đầy đủ phím, sử dụng switch Cherry, 2 chế độ không dây, còn điều gì để chê cơ chứ?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: