Tại sao Hawking muốn loài người rời khỏi Trái Đất càng sớm càng tốt?

Nhà vật lý nổi tiếng Hawking đã qua đời cách đây 3 năm và một số điều ông nói khi còn sống vẫn còn được thảo luận rộng rãi. Ví dụ, Hawking tin rằng sớm hay muộn, con người cũng cần phải rời khỏi Trái Đất.


Trái Đất đã trải qua thời kỳ dài 4,6 tỷ năm, và theo thước đo này thì thời gian sống của con người trên Trái Đất vẫn còn rất ngắn. Homo mới chỉ xuất hiện trên Trái Đất từ 2,5 triệu năm trước, và Homo sapiens, tổ tiên của nhân loại, đã gần như không tiến hóa cho đến 200.000 năm trước.


Tại sao Hawking muốn loài người rời khỏi Trái Đất càng sớm càng tốt? - Ảnh 1.

Trong bốn tỷ năm qua, sự sống trên Trái Đất là vô tận. Thế nhưng hiện nay trên Trái Đất chỉ có gần 10 triệu loài sinh vật, con số này chỉ bằng 1% tổng số loài đã từng sinh sống trên Trái Đất, 99% còn lại đã biến mất trong dòng sông dài của Trái Đất.


Mặc dù hành tinh của chúng ta là một hành tinh sôi động nhưng rất khó để một loài sinh vật nào có thể tồn tại lâu dài trên Trái Đất được. Theo thời gian, khí hậu Trái đất sẽ tiếp tục thay đổi và một số loài cổ đại đã không thể thích nghi được với sự thay đổi này, và dẫn đến tuyệt chủng.


Tại sao Hawking muốn loài người rời khỏi Trái Đất càng sớm càng tốt? - Ảnh 2.

Ngoài ra, sự sống trên Trái Đất cũng có thể bị đe dọa bởi những hiểm họa chết chóc đến từ không gian. Ví dụ, vụ nổ tia gamma từ siêu tân tinh có thể phá hủy bầu khí quyển của Trái Đất và khiến bức xạ vũ trụ gây chết người chạm tới bề mặt hành tinh của chúng ta. Hầu hết sự sống trên Trái Đất sẽ không thể chịu được điều này. 450 triệu năm về trước một siêu tân tinh đã gây ra vụ tuyệt chủng hàng loạt vì hiểm họa không gian đầu tiên trên Trái Đất. Mặt khác, tác động của một tiểu hành tinh khổng lồ rơi xuống Trái Đất cũng sẽ gây ra những thay đổi mạnh mẽ về khí hậu, phá vỡ chuỗi thức ăn và gây ra cái chết hàng loạt cho sự sống trên Trái Đất. Cuộc tuyệt chủng hàng loạt lần thứ năm cách đây 65 triệu năm có lẽ cũng là do sự va chạm với một tiểu hành tinh.


Ngoài mối đe dọa từ không gian, trên Trái Đất có thể còn tồn tại những siêu vi khuẩn mà con người không thể chống lại. Nhân loại cũng sở hữu vũ khí hạt nhân đủ sức để hủy diệt sự sống của toàn Trái Đất. Mặc dù nhân loại có đủ trí tuệ để tạo ra một loại vũ khí mạnh mẽ như vậy, nhưng vẫn chưa biết liệu nhân loại có đủ trí tuệ để không sử dụng bom hạt nhân trên quy mô lớn hay không.


Tại sao Hawking muốn loài người rời khỏi Trái Đất càng sớm càng tốt? - Ảnh 3.

Và cũng vì nhiều lý do khác nhau, Hawking tin rằng để tiếp tục tồn tại, nhân loại phải mở rộng môi trường sống ra ngoài không gian trong tương lai. Chỉ bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa và rời khỏi Trái Đất trước khi thảm họa xuất hiện và chiếm đóng các hành tinh khác, con người mới có thể đối phó tốt hơn với những thảm họa chưa biết.


Vậy loài người nên di cư đến những hành tinh nào? Có "Trái Đất thứ hai" trong vũ trụ không?


Tại sao Hawking muốn loài người rời khỏi Trái Đất càng sớm càng tốt? - Ảnh 4.

Ngôi sao chủ của Proxima b là Proxima Centauri - một phần trong bộ ba những ngôi sao kỳ lạ mà các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu. Hai ngôi sao còn lại là sao nhị phân - nghĩa là chúng cùng quay quanh một trọng tâm và được gọi chung là Alpha Centauri. Mặc dù "Trái Đất thứ hai" này có những đặc tính giống với Trái Đất - nơi chúng ta đang sống nhưng Proxima b vẫn còn là một thế giới bí ẩn và xa lạ.


Trong hệ mặt trời, mặc dù có thể tồn tại sự sống trên một số vệ tinh nhưng ngoài Trái Đất, không có hành tinh nào thích hợp cho sự sinh tồn của con người. Để đạt được mục tiêu thuộc địa hóa không gian, chúng ta chỉ có thể nhìn xa hơn phạm vi của hệ mặt trời quen thuộc.


Số liệu thống kê hiện tại cho thấy hầu hết mọi hệ mặt trời đều có hành tinh, và có hàng trăm tỷ ngôi sao trong Dải Ngân hà, vì vậy cần có nhiều mục tiêu để lựa chọn. Con người cần chọn những hành tinh đá nằm trong vùng có thể sinh sống được, vì chỉ khi khoảng cách giữa hành tinh và mặt trời không quá gần cũng như không quá xa, nước lỏng mới có thể tồn tại trên bề mặt của nó.


Tại sao Hawking muốn loài người rời khỏi Trái Đất càng sớm càng tốt? - Ảnh 5.

Proxima b tồn tại ngay giữa khu vực có thể sinh sống của những ngôi sao, theo lý thuyết thì đó là nơi mà nước có thể tồn tại ở dạng chất lỏng. So với mặt trời của chúng ta, khu vực có thể sinh sống được của Proxima Centauri rất gần so với ngôi sao chủ. Các nhà khoa học đã từng tin rằng những ngôi sao lùn đỏ giống như Proxima không thể tồn tại ở những hành tinh sự sống được rằng nó đang quay quanh rất gần. Nhưng hiện nay, các nhà khoa học cho rằng những ngôi sao lùn đỏ có thể là nơi tốt nhất để tìm kiếm những hành tinh khác có thể sống được.


Và mới đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra Proxima Centauri, ngôi sao gần hệ mặt trời của chúng ta nhất, có một hành tinh là Proxima Centauri b. Hành tinh này là một hành tinh đá có kích thước bằng Trái Đất và nó cũng nằm trong một khu vực có thể sinh sống được.


Mặc dù Proxima b là ngoại hành tinh gần nhất với hệ mặt trời ở khoảng cách chỉ 4,2 năm ánh sáng, nhưng con người hiện không có khả năng bay tới hành tinh này. Ngay cả với các loại tàu vũ trụ có tốc độ nhanh nhất hiện nay thì nếu muốn đặt chân tới đó, chúng ta cũng phải mất hàng chục nghìn năm để bay tới Proxima b. Tuy nhiên, loài người chưa bao giờ lùi bước trước khó khăn, chúng ta đã có thể vượt đại dương, cũng như vượt không gian giữa các vì sao xa xôi để đến với thế giới xa lạ, vì vậy rất có thể trong tương lai, con người sẽ đặt chân được đến nơi đây.

Lấy linkTai sao Hawking muon loai nguoi roi khoi Trai Dat cang som cang tot?


Nha vat ly noi tieng Hawking da qua doi cach day 3 nam va mot so dieu ong noi khi con song van con duoc thao luan rong rai. Vi du, Hawking tin rang som hay muon, con nguoi cung can phai roi khoi Trai Dat.


Trai Dat da trai qua thoi ky dai 4,6 ty nam, va theo thuoc do nay thi thoi gian song cua con nguoi tren Trai Dat van con rat ngan. Homo moi chi xuat hien tren Trai Dat tu 2,5 trieu nam truoc, va Homo sapiens, to tien cua nhan loai, da gan nhu khong tien hoa cho den 200.000 nam truoc.


Tai sao Hawking muon loai nguoi roi khoi Trai Dat cang som cang tot? - Anh 1.

Trong bon ty nam qua, su song tren Trai Dat la vo tan. The nhung hien nay tren Trai Dat chi co gan 10 trieu loai sinh vat, con so nay chi bang 1% tong so loai da tung sinh song tren Trai Dat, 99% con lai da bien mat trong dong song dai cua Trai Dat.


Mac du hanh tinh cua chung ta la mot hanh tinh soi dong nhung rat kho de mot loai sinh vat nao co the ton tai lau dai tren Trai Dat duoc. Theo thoi gian, khi hau Trai dat se tiep tuc thay doi va mot so loai co dai da khong the thich nghi duoc voi su thay doi nay, va dan den tuyet chung.


Tai sao Hawking muon loai nguoi roi khoi Trai Dat cang som cang tot? - Anh 2.

Ngoai ra, su song tren Trai Dat cung co the bi de doa boi nhung hiem hoa chet choc den tu khong gian. Vi du, vu no tia gamma tu sieu tan tinh co the pha huy bau khi quyen cua Trai Dat va khien buc xa vu tru gay chet nguoi cham toi be mat hanh tinh cua chung ta. Hau het su song tren Trai Dat se khong the chiu duoc dieu nay. 450 trieu nam ve truoc mot sieu tan tinh da gay ra vu tuyet chung hang loat vi hiem hoa khong gian dau tien tren Trai Dat. Mat khac, tac dong cua mot tieu hanh tinh khong lo roi xuong Trai Dat cung se gay ra nhung thay doi manh me ve khi hau, pha vo chuoi thuc an va gay ra cai chet hang loat cho su song tren Trai Dat. Cuoc tuyet chung hang loat lan thu nam cach day 65 trieu nam co le cung la do su va cham voi mot tieu hanh tinh.


Ngoai moi de doa tu khong gian, tren Trai Dat co the con ton tai nhung sieu vi khuan ma con nguoi khong the chong lai. Nhan loai cung so huu vu khi hat nhan du suc de huy diet su song cua toan Trai Dat. Mac du nhan loai co du tri tue de tao ra mot loai vu khi manh me nhu vay, nhung van chua biet lieu nhan loai co du tri tue de khong su dung bom hat nhan tren quy mo lon hay khong.


Tai sao Hawking muon loai nguoi roi khoi Trai Dat cang som cang tot? - Anh 3.

Va cung vi nhieu ly do khac nhau, Hawking tin rang de tiep tuc ton tai, nhan loai phai mo rong moi truong song ra ngoai khong gian trong tuong lai. Chi bang cach thuc hien cac bien phap phong ngua va roi khoi Trai Dat truoc khi tham hoa xuat hien va chiem dong cac hanh tinh khac, con nguoi moi co the doi pho tot hon voi nhung tham hoa chua biet.


Vay loai nguoi nen di cu den nhung hanh tinh nao? Co "Trai Dat thu hai" trong vu tru khong?


Tai sao Hawking muon loai nguoi roi khoi Trai Dat cang som cang tot? - Anh 4.

Ngoi sao chu cua Proxima b la Proxima Centauri - mot phan trong bo ba nhung ngoi sao ky la ma cac nha khoa hoc van dang nghien cuu. Hai ngoi sao con lai la sao nhi phan - nghia la chung cung quay quanh mot trong tam va duoc goi chung la Alpha Centauri. Mac du "Trai Dat thu hai" nay co nhung dac tinh giong voi Trai Dat - noi chung ta dang song nhung Proxima b van con la mot the gioi bi an va xa la.


Trong he mat troi, mac du co the ton tai su song tren mot so ve tinh nhung ngoai Trai Dat, khong co hanh tinh nao thich hop cho su sinh ton cua con nguoi. De dat duoc muc tieu thuoc dia hoa khong gian, chung ta chi co the nhin xa hon pham vi cua he mat troi quen thuoc.


So lieu thong ke hien tai cho thay hau het moi he mat troi deu co hanh tinh, va co hang tram ty ngoi sao trong Dai Ngan ha, vi vay can co nhieu muc tieu de lua chon. Con nguoi can chon nhung hanh tinh da nam trong vung co the sinh song duoc, vi chi khi khoang cach giua hanh tinh va mat troi khong qua gan cung nhu khong qua xa, nuoc long moi co the ton tai tren be mat cua no.


Tai sao Hawking muon loai nguoi roi khoi Trai Dat cang som cang tot? - Anh 5.

Proxima b ton tai ngay giua khu vuc co the sinh song cua nhung ngoi sao, theo ly thuyet thi do la noi ma nuoc co the ton tai o dang chat long. So voi mat troi cua chung ta, khu vuc co the sinh song duoc cua Proxima Centauri rat gan so voi ngoi sao chu. Cac nha khoa hoc da tung tin rang nhung ngoi sao lun do giong nhu Proxima khong the ton tai o nhung hanh tinh su song duoc rang no dang quay quanh rat gan. Nhung hien nay, cac nha khoa hoc cho rang nhung ngoi sao lun do co the la noi tot nhat de tim kiem nhung hanh tinh khac co the song duoc.


Va moi day, cac nha thien van hoc da phat hien ra Proxima Centauri, ngoi sao gan he mat troi cua chung ta nhat, co mot hanh tinh la Proxima Centauri b. Hanh tinh nay la mot hanh tinh da co kich thuoc bang Trai Dat va no cung nam trong mot khu vuc co the sinh song duoc.


Mac du Proxima b la ngoai hanh tinh gan nhat voi he mat troi o khoang cach chi 4,2 nam anh sang, nhung con nguoi hien khong co kha nang bay toi hanh tinh nay. Ngay ca voi cac loai tau vu tru co toc do nhanh nhat hien nay thi neu muon dat chan toi do, chung ta cung phai mat hang chuc nghin nam de bay toi Proxima b. Tuy nhien, loai nguoi chua bao gio lui buoc truoc kho khan, chung ta da co the vuot dai duong, cung nhu vuot khong gian giua cac vi sao xa xoi de den voi the gioi xa la, vi vay rat co the trong tuong lai, con nguoi se dat chan duoc den noi day.

Lay link

Tại sao Hawking muốn loài người rời khỏi Trái Đất càng sớm càng tốt?

Nhà vật lý nổi tiếng Hawking đã qua đời cách đây 3 năm và một số điều ông nói khi còn sống vẫn còn được thảo luận rộng rãi. Ví dụ, Hawking tin rằng sớm hay muộn, con người cũng cần phải rời khỏi Trái Đất.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: