Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi

Khét tiếng, huyền thoại, tàn bạo ... đó là tất cả những từ thường được dùng để mô tả liên minh 6 con sư tử đực Mapogo của Sabi Sands, Châu Phi.


Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 1.

Liên minh sư tử Mapogo đã nâng sự tàn bạo của loài sư tử lên một tầm cao mới khi chúng có những hành động liên quan đến việc ăn thịt đồng loại, giết người và được cho rằng là hung thủ khiến hơn 100 con sư tử đực khác thiệt mạng. Liên minh sư tử được cho là được đặt theo tên của một công ty an ninh Nam Phi, Mapogo A Mathamaga Security . Không còn hoạt động, Mapogo A Mathamaga được biết đến với các hình thức xử lý tội phạm dữ dội và thường là tàn bạo.


Liên minh sư tử Mapogo là một bầy gồm sáu con sư tử đực thống trị khu vực Sabi Sands và chúng đã từng thể hiện mức độ tàn bạo và bạo lực chưa từng thấy giữa các con sư tử. Liên minh của sáu con sư tử đực lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 3 năm 2006, khi chúng tuyên bố lãnh thổ của riêng mình bằng vũ lực. Thông thường, sư tử khi đến một khu vực mới, chúng sẽ rất yên lặng, thế nhưng liên minh Mapogo lại hoàn toàn khác, chúng di chuyển, mở rộng lãnh thổ và thống trị với sức mạnh to lớn trong tiếng gầm rú ồn ào, chúng sẽ giết chết bất cứ con sư tử đực nào xung quanh để tranh giành lãnh thổ.


Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 2.

Những thành viên trong liên minh sư tử này bao gồm: Makhulu, sinh năm 1998 và cũng là thành viên lớn tuổi nhất của liên minh sư tử Mapogo, Makhulu là con đực duy nhất không cùng huyết thống với các thành viên khác tham gia liên minh. Thành viên thứ hai - Pretty Boy, nó được đặt tên như vậy bởi đây là một con sư tử sở hữu rất nhiều chiến lược khi giao tranh nên nó là thành viên có ít sẹo nhất trong liên minh Mapogo.


Thành viên thứ ba - Mr T (Satan), đây là con sư tử khét tiếng với sự tàn bạo cực độ của mình, nó được đặt tên theo kiểu tóc Mohawk cổ điển giống với nhân vật Mr. T trong The A-Team. Đáng chú ý hơn, con sư tử này còn nhận được biệt danh "satan" sau khi giết chết đàn con của chính anh trai mình.


Thành viên thứ tư - Skew Spine, được đặt tên theo đúng nghĩa đen vì vết sẹo đặc biệt trên cột sống và hông trái của mình. Thành viên thứ năm - Dreadlocks, đây là con sư tử có thứ gì đó mặc vào bờm khiến cho lông của nó bị bết lại. Thành viên thứ 6 và cũng là thành viên cuối cùng có tên Kinky Tail bởi chiếc đuôi dị thường của nó.


Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 3.

Sáu con sư tử đực này có nguồn gốc từ những con sư tử Spartan/Eyrefield Field Pride, được lai tạo bởi những con đực West street. Makulu, thành viên lớn tuổi nhất, và cũng là con sư tử duy nhất xuất thân từ một dòng máu khác, trong khi những thành viên còn lại là anh em của nhau.


Trong thời gian cai trị của chúng, liên minh Mapogo đã xóa sổ vô số con đực khác. Cùng nhau, chúng đã giết hơn 100 con sư tử đực và


gây ra mối đe dọa cho bầy đàn của những con sư tử đực đó, bao gồm cả con cái và những con non.


Những kẻ tàn bạo này chiếm toàn bộ lãnh thổ của những con đực xung quanh với sự hung hãn chưa từng có, và những con đực dám thách thức và tiến vào lãnh thổ của chúng thường sẽ nhận phải một cái kết cay đắng - bị ăn thịt .


Liên minh gồm sáu con sư tử đực này đã thay đổi toàn bộ hệ sinh thái trong khu vực Sabi Sands, thống trị và kiểm soát một khu vực từng được cai trị bởi tám con sư tử riêng lẻ khác.


Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 4.

Tập tính của loài sư tử


Sư tử là loài động vật họ mèo duy nhất sống theo bầy đàn, mỗi bầy thường bao gồm từ hai đến 40 con sư tử, ở những bầy lớn sẽ có khoảng ba hoặc bốn con đực, khoảng một chục con cái và các con non của chúng.


Tất cả những con sư tử cái trong một bầy thường có sự quan hệ huyết thống với nhau, chúng thường sẽ ở lại đàn của mình sau khi trưởng thành. Mặt khác, những con đực sẽ bị đuổi đi khi chúng được 2 - 3 tuổi để tự xây dựng bầy đàn mới cho riêng mình.


Những con đực nhìn chung sẽ đảm nhận vai trò bảo vệ lãnh thổ của bầy đàn. Trong khi sư tử cái là những kẻ săn mồi, chúng sẽ làm việc cùng nhau để vừa bắt mồi vừa nuôi đàn con của chúng.


Đây là cách hình thành một bầy thông thường của sư tử, tuy nhiên, thỉnh thoảng sẽ có những bầy chỉ toàn sư tử đực, chúng được gọi là liên minh.


Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 5.

Liên minh sư tử là gì?


Liên minh sư tử thường là một nhóm gồm hai hoặc nhiều con sư tử đực (đôi khi lên đến bảy con sư tử) tham gia cùng nhau. Những liên minh sư tử đực này thường được tạo thành từ những anh em cùng cha khác mẹ hoặc anh em họ và chúng thường cùng nhau lớn lên trong cùng một bầy ban đầu. Mặc dù vậy, việc những con sư tử đực không có quan hệ họ hàng với nhau tham gia một liên minh không phải là hiếm.


Lý do chính để sư tử thành lập liên minh là để bảo vệ lẫn nhau. Khi chúng bị loại khỏi bầy ban đầu, mỗi ngày trôi qua đối với chúng là một cuộc đấu tranh để tồn tại bởi chúng gặp phải rất nhiều khó khăn khi vừa cố gắng săn mồi vừa cố gắng tự vệ trước những con sư tử đực khỏe mạnh hơn.


Đây là lý do tại sao những con sư tử đực bị loại bỏ khỏi bầy ban đầu cùng một thời điểm sẽ hình thành mối liên kết bền chặt được củng cố nhờ cuộc đấu tranh chung của chúng. Bằng cách liên kết với nhau, chúng sẽ có cơ hội sống sót cao hơn.


Tuy nhiên, khi chúng trở nên mạnh hơn, trọng tâm của chúng sẽ chuyển từ sinh tồn sang giành lãnh thổ. Nhiều thành viên hơn trong liên minh của chúng sẽ đồng nghĩa với việc mang lại cho chúng nhiều cơ hội chiến thắng trong các cuộc chiến với những con đực khác hơn.


Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 6.

Lợi ích của một liên minh sư tử đực lớn bao gồm:


Chúng có khả năng đánh đuổi những con sư tử đực đơn lẻ, hoặc thậm chí là những liên minh nhỏ hơn, chiếm lấy lãnh thổ ở độ tuổi trẻ hơn nhiều so với khi chúng ở một mình.


Những con sư tử trở nên thành công hơn trong việc săn mồi, một khía cạnh quan trọng của sự sống còn sau khi bị đuổi khỏi bầy đàn ban đầu.


Một liên minh lớn hơn có thể sẽ thống trị một lãnh thổ lớn hơn và cho phép chúng tiếp cận với nhiều sư tử cái hơn để giao phối.


Các liên minh lớn hơn thường sẽ nắm giữ lãnh thổ và quyền giao phối lâu hơn các bầy thông thường vì "đế chế" của chúng khó lật đổ hơn. Điều này cũng dẫn đến tuổi thọ cao hơn cho những con đực trong một liên minh lớn.


Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 7.

Tại sao liên minh sư tử Mapogo lại độc đáo đến vậy?


Liên minh sư tử Mapogo có lẽ là liên minh sư tử nổi tiếng nhất trong lịch sử gần đây. Chúng trở nên nổi tiếng với những chiến thuật hết sức tàn nhẫn và chúng cũng sở hữu tốc độ đánh chiếm lãnh thổ mới một cách vô cùng nhanh chóng. Liên minh sư tử Mapogo với những liên minh bình thường ở chỗ chúng sẽ giết tất cả những con sư tử mà chúng bắt gặp.


Những con sư tử trong liên minh Mapogo cũng được cho là đã hạ gục trâu rừng, hươu cao cổ trưởng thành, thậm chí cả tê giác và hà mã. Chúng không chỉ giết những con sư tử băng qua đường đi của chúng, mà còn ăn thịt những con sư tử xấu số.


Khả năng kiểm soát và bảo vệ một vùng đất rộng lớn như vậy của liên quân sư tử Mapogo là điều chưa từng có ở quần thể sư tử - chúng đã đánh chiếm và cai trị 8 bầy sư tử khác.


Liên minh sư tử Mapogo tan vỡ như thế nào?


Như với tất cả các liên minh sư tử, chúng không tồn tại mãi mãi. Mapogo cũng chịu chung số phận như vậy. Năm 2010, Majingilanes, một liên minh gồm 5 con sư tử đực trưởng thành đã tiến vào lãnh thổ của Mapogo để thách thức chúng. Kết quả là Kinky Tail đã bị giết. Majingilanes thì tiếp quản khu vực lãnh thổ của chúng.


Trong ba năm tiếp theo, hai con sư tử khác trong bầy Mapogo biến mất không dấu vết.


Năm 2012, bầy sư tử Southern đã thách thức những thành viên còn lại của liên minh Mapogos, buộc chúng phải rút lui, Mr T bị truy đuổi và giết chết.


Makhulu và Pretty Boy là hai con sư tử cuối cùng trong liên minh Mapogo còn sống sau sự kiện đó. Lần cuối cùng chúng được nhìn thấy khi cùng nhau vào Vườn quốc gia Kruger và săn trâu vào tháng 10 năm 2012. Người ta nhìn thấy Makhulu lần cuối vào năm 2013, một mình ở Mala Mala.


Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 8.

Mapogo có ảnh hưởng to lớn đến hệ sinh thái Sabi Sand vì sự tàn lụi của các quần thể sư tử. Điển hình có thể kể tới các bầy như:


Castleton Pride: ban đầu từ 22 thành viên xuống còn 6; Tsalala Pride: ban đầu là 10 xuống 5; Ximunvanyane Pride: ban đầu là 10 xuống 0; Elephant Plains bị suy giảm 40% thành viên. Điều này có nghĩa là liên minh Mapogo đã giết khoảng 40 - 50 con sư tử ở những khu vực lân cận.


Theo Willem Botha, Trưởng phòng Chống săn trộm ở Sabi Sands trong thời gian cai trị của Mapogo cho biết: "Từ lần đầu tiên tôi nhìn thấy chúng cho đến khi tôi rời Sabi Sands, Mapogo đã giết từ 90 đến 110 con sư tử khác trong công viên".
Lấy linkMapogo: Lien minh 6 con su tu duc thong linh dong co Chau Phi


Khet tieng, huyen thoai, tan bao ... do la tat ca nhung tu thuong duoc dung de mo ta lien minh 6 con su tu duc Mapogo cua Sabi Sands, Chau Phi.


Mapogo: Lien minh 6 con su tu duc thong linh dong co Chau Phi - Anh 1.

Lien minh su tu Mapogo da nang su tan bao cua loai su tu len mot tam cao moi khi chung co nhung hanh dong lien quan den viec an thit dong loai, giet nguoi va duoc cho rang la hung thu khien hon 100 con su tu duc khac thiet mang. Lien minh su tu duoc cho la duoc dat theo ten cua mot cong ty an ninh Nam Phi, Mapogo A Mathamaga Security . Khong con hoat dong, Mapogo A Mathamaga duoc biet den voi cac hinh thuc xu ly toi pham du doi va thuong la tan bao.


Lien minh su tu Mapogo la mot bay gom sau con su tu duc thong tri khu vuc Sabi Sands va chung da tung the hien muc do tan bao va bao luc chua tung thay giua cac con su tu. Lien minh cua sau con su tu duc lan dau tien xuat hien vao thang 3 nam 2006, khi chung tuyen bo lanh tho cua rieng minh bang vu luc. Thong thuong, su tu khi den mot khu vuc moi, chung se rat yen lang, the nhung lien minh Mapogo lai hoan toan khac, chung di chuyen, mo rong lanh tho va thong tri voi suc manh to lon trong tieng gam ru on ao, chung se giet chet bat cu con su tu duc nao xung quanh de tranh gianh lanh tho.


Mapogo: Lien minh 6 con su tu duc thong linh dong co Chau Phi - Anh 2.

Nhung thanh vien trong lien minh su tu nay bao gom: Makhulu, sinh nam 1998 va cung la thanh vien lon tuoi nhat cua lien minh su tu Mapogo, Makhulu la con duc duy nhat khong cung huyet thong voi cac thanh vien khac tham gia lien minh. Thanh vien thu hai - Pretty Boy, no duoc dat ten nhu vay boi day la mot con su tu so huu rat nhieu chien luoc khi giao tranh nen no la thanh vien co it seo nhat trong lien minh Mapogo.


Thanh vien thu ba - Mr T (Satan), day la con su tu khet tieng voi su tan bao cuc do cua minh, no duoc dat ten theo kieu toc Mohawk co dien giong voi nhan vat Mr. T trong The A-Team. Dang chu y hon, con su tu nay con nhan duoc biet danh "satan" sau khi giet chet dan con cua chinh anh trai minh.


Thanh vien thu tu - Skew Spine, duoc dat ten theo dung nghia den vi vet seo dac biet tren cot song va hong trai cua minh. Thanh vien thu nam - Dreadlocks, day la con su tu co thu gi do mac vao bom khien cho long cua no bi bet lai. Thanh vien thu 6 va cung la thanh vien cuoi cung co ten Kinky Tail boi chiec duoi di thuong cua no.


Mapogo: Lien minh 6 con su tu duc thong linh dong co Chau Phi - Anh 3.

Sau con su tu duc nay co nguon goc tu nhung con su tu Spartan/Eyrefield Field Pride, duoc lai tao boi nhung con duc West street. Makulu, thanh vien lon tuoi nhat, va cung la con su tu duy nhat xuat than tu mot dong mau khac, trong khi nhung thanh vien con lai la anh em cua nhau.


Trong thoi gian cai tri cua chung, lien minh Mapogo da xoa so vo so con duc khac. Cung nhau, chung da giet hon 100 con su tu duc va


gay ra moi de doa cho bay dan cua nhung con su tu duc do, bao gom ca con cai va nhung con non.


Nhung ke tan bao nay chiem toan bo lanh tho cua nhung con duc xung quanh voi su hung han chua tung co, va nhung con duc dam thach thuc va tien vao lanh tho cua chung thuong se nhan phai mot cai ket cay dang - bi an thit .


Lien minh gom sau con su tu duc nay da thay doi toan bo he sinh thai trong khu vuc Sabi Sands, thong tri va kiem soat mot khu vuc tung duoc cai tri boi tam con su tu rieng le khac.


Mapogo: Lien minh 6 con su tu duc thong linh dong co Chau Phi - Anh 4.

Tap tinh cua loai su tu


Su tu la loai dong vat ho meo duy nhat song theo bay dan, moi bay thuong bao gom tu hai den 40 con su tu, o nhung bay lon se co khoang ba hoac bon con duc, khoang mot chuc con cai va cac con non cua chung.


Tat ca nhung con su tu cai trong mot bay thuong co su quan he huyet thong voi nhau, chung thuong se o lai dan cua minh sau khi truong thanh. Mat khac, nhung con duc se bi duoi di khi chung duoc 2 - 3 tuoi de tu xay dung bay dan moi cho rieng minh.


Nhung con duc nhin chung se dam nhan vai tro bao ve lanh tho cua bay dan. Trong khi su tu cai la nhung ke san moi, chung se lam viec cung nhau de vua bat moi vua nuoi dan con cua chung.


Day la cach hinh thanh mot bay thong thuong cua su tu, tuy nhien, thinh thoang se co nhung bay chi toan su tu duc, chung duoc goi la lien minh.


Mapogo: Lien minh 6 con su tu duc thong linh dong co Chau Phi - Anh 5.

Lien minh su tu la gi?


Lien minh su tu thuong la mot nhom gom hai hoac nhieu con su tu duc (doi khi len den bay con su tu) tham gia cung nhau. Nhung lien minh su tu duc nay thuong duoc tao thanh tu nhung anh em cung cha khac me hoac anh em ho va chung thuong cung nhau lon len trong cung mot bay ban dau. Mac du vay, viec nhung con su tu duc khong co quan he ho hang voi nhau tham gia mot lien minh khong phai la hiem.


Ly do chinh de su tu thanh lap lien minh la de bao ve lan nhau. Khi chung bi loai khoi bay ban dau, moi ngay troi qua doi voi chung la mot cuoc dau tranh de ton tai boi chung gap phai rat nhieu kho khan khi vua co gang san moi vua co gang tu ve truoc nhung con su tu duc khoe manh hon.


Day la ly do tai sao nhung con su tu duc bi loai bo khoi bay ban dau cung mot thoi diem se hinh thanh moi lien ket ben chat duoc cung co nho cuoc dau tranh chung cua chung. Bang cach lien ket voi nhau, chung se co co hoi song sot cao hon.


Tuy nhien, khi chung tro nen manh hon, trong tam cua chung se chuyen tu sinh ton sang gianh lanh tho. Nhieu thanh vien hon trong lien minh cua chung se dong nghia voi viec mang lai cho chung nhieu co hoi chien thang trong cac cuoc chien voi nhung con duc khac hon.


Mapogo: Lien minh 6 con su tu duc thong linh dong co Chau Phi - Anh 6.

Loi ich cua mot lien minh su tu duc lon bao gom:


Chung co kha nang danh duoi nhung con su tu duc don le, hoac tham chi la nhung lien minh nho hon, chiem lay lanh tho o do tuoi tre hon nhieu so voi khi chung o mot minh.


Nhung con su tu tro nen thanh cong hon trong viec san moi, mot khia canh quan trong cua su song con sau khi bi duoi khoi bay dan ban dau.


Mot lien minh lon hon co the se thong tri mot lanh tho lon hon va cho phep chung tiep can voi nhieu su tu cai hon de giao phoi.


Cac lien minh lon hon thuong se nam giu lanh tho va quyen giao phoi lau hon cac bay thong thuong vi "de che" cua chung kho lat do hon. Dieu nay cung dan den tuoi tho cao hon cho nhung con duc trong mot lien minh lon.


Mapogo: Lien minh 6 con su tu duc thong linh dong co Chau Phi - Anh 7.

Tai sao lien minh su tu Mapogo lai doc dao den vay?


Lien minh su tu Mapogo co le la lien minh su tu noi tieng nhat trong lich su gan day. Chung tro nen noi tieng voi nhung chien thuat het suc tan nhan va chung cung so huu toc do danh chiem lanh tho moi mot cach vo cung nhanh chong. Lien minh su tu Mapogo voi nhung lien minh binh thuong o cho chung se giet tat ca nhung con su tu ma chung bat gap.


Nhung con su tu trong lien minh Mapogo cung duoc cho la da ha guc trau rung, huou cao co truong thanh, tham chi ca te giac va ha ma. Chung khong chi giet nhung con su tu bang qua duong di cua chung, ma con an thit nhung con su tu xau so.


Kha nang kiem soat va bao ve mot vung dat rong lon nhu vay cua lien quan su tu Mapogo la dieu chua tung co o quan the su tu - chung da danh chiem va cai tri 8 bay su tu khac.


Lien minh su tu Mapogo tan vo nhu the nao?


Nhu voi tat ca cac lien minh su tu, chung khong ton tai mai mai. Mapogo cung chiu chung so phan nhu vay. Nam 2010, Majingilanes, mot lien minh gom 5 con su tu duc truong thanh da tien vao lanh tho cua Mapogo de thach thuc chung. Ket qua la Kinky Tail da bi giet. Majingilanes thi tiep quan khu vuc lanh tho cua chung.


Trong ba nam tiep theo, hai con su tu khac trong bay Mapogo bien mat khong dau vet.


Nam 2012, bay su tu Southern da thach thuc nhung thanh vien con lai cua lien minh Mapogos, buoc chung phai rut lui, Mr T bi truy duoi va giet chet.


Makhulu va Pretty Boy la hai con su tu cuoi cung trong lien minh Mapogo con song sau su kien do. Lan cuoi cung chung duoc nhin thay khi cung nhau vao Vuon quoc gia Kruger va san trau vao thang 10 nam 2012. Nguoi ta nhin thay Makhulu lan cuoi vao nam 2013, mot minh o Mala Mala.


Mapogo: Lien minh 6 con su tu duc thong linh dong co Chau Phi - Anh 8.

Mapogo co anh huong to lon den he sinh thai Sabi Sand vi su tan lui cua cac quan the su tu. Dien hinh co the ke toi cac bay nhu:


Castleton Pride: ban dau tu 22 thanh vien xuong con 6; Tsalala Pride: ban dau la 10 xuong 5; Ximunvanyane Pride: ban dau la 10 xuong 0; Elephant Plains bi suy giam 40% thanh vien. Dieu nay co nghia la lien minh Mapogo da giet khoang 40 - 50 con su tu o nhung khu vuc lan can.


Theo Willem Botha, Truong phong Chong san trom o Sabi Sands trong thoi gian cai tri cua Mapogo cho biet: "Tu lan dau tien toi nhin thay chung cho den khi toi roi Sabi Sands, Mapogo da giet tu 90 den 110 con su tu khac trong cong vien".
Lay link

Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi

Khét tiếng, huyền thoại, tàn bạo ... đó là tất cả những từ thường được dùng để mô tả liên minh 6 con sư tử đực Mapogo của Sabi Sands, Châu Phi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: