Hơn 360 con voi ở Botswana chết một cách bí ẩn

Các nhà bảo tồn động vật ở địa phương cho biết trong vòng 3 tháng qua, hơn 360 con voi ở Botswana đã chết trong những hoàn cảnh bí ẩn.


Theo ông Niall McCann – Giám đốc bảo tồn của Tổ chức Cứu hộ Công viên Quốc gia Vương quốc Anh –  một số con chết tập trung bên những vũng nước, một số khác chết sấp mặt xuống đất. Những con còn sống gần đó cũng trong tình trạng rất yếu, một con chỉ đi quanh vòng vòng mà không thể đổi hướng. Các loài vật khác trong khu vực chưa có biểu hiện xấu gì như những con voi này. Chính quyền Botswana đang xét nghiệm các mẫu phẩm lấy từ những con voi này, nhưng chưa xác định được nguyên nhân gây ra cái chết của chúng.Trường hợp kinh hoàng Số lượng voi chết bất thường ở đây được ghi nhận bắt đầu từ tháng 5. Ông McCann nói rằng “thật là kinh hoàng, chúng tôi cần biết điều tồi tệ gì đang xảy ra”. Ông cũng cho biết chưa từng thấy một sự việc tương tự như này.  Trên lãnh thổ Botswana có khoảng 130.000 con voi đang sinh sống, nhiều hơn số voi ở bất cứ nước nào khác ở lục địa này. Riêng vùng Okavango Delta, nơi xảy ra hiện tượng voi chết hàng loạt kỳ bí này, là nơi sinh sống của khoảng 10% số voi trên cả nước. Năm ngoái, Botswana đã dỡ bỏ lệnh cấm săn voi vốn được áp dụng từ năm 2014. Việc dỡ bỏ lệnh cấm này vấp phải sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Ông McCann cho biết không loại trừ khả năng những con voi này bị những kẻ săn trộm tấn công, cho dù chúng vẫn còn nguyên ngà. “800 con voi đang nằm la liệt như một thỏi nam châm thu hút tội phạm” – ông nói. Có một số khả năng là nguyên nhân của sự việc voi chết hàng loạt như vậy, trong số đó có loài ký sinh trùng đặc biệt chỉ sống bám trong cơ thể loài voi, hoặc thậm chí cũng có thể là chúng mắc Covid-19.“Điều tôi muốn nhấn mạnh là đây có thể là một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng. Nhưng dù là nguyên nhân gì đi nữa, việc quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân tận gốc bởi vì mất đi quần thể voi này là một thiệt hại lớn cho toàn cầu” – ông McCann nói. Voi châu Phi được xếp vào loài dễ bị tổn hại trong Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN). Cuộc “Tổng điều tra về loài voi” đầu tiên ở châu Phi vào năm 2016 cho thấy chỉ trong 7 năm từ 2007 đến 2014, số lượng voi đã giảm mạnh ít nhất là 30%, tương đương 144.000 con.  Phạm Hường  Theo CNN Tag : Động vật thế giới tự nhiênHon 360 con voi o Botswana chet mot cach bi an


Cac nha bao ton dong vat o dia phuong cho biet trong vong 3 thang qua, hon 360 con voi o Botswana da chet trong nhung hoan canh bi an.

Hơn 360 con voi ở Botswana chết một cách bí ẩn

Các nhà bảo tồn động vật ở địa phương cho biết trong vòng 3 tháng qua, hơn 360 con voi ở Botswana đã chết trong những hoàn cảnh bí ẩn.
Hơn 360 con voi ở Botswana chết một cách bí ẩn
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: