Trung Quốc đã sử dụng công nghệ giúp chống dịch Covid-19 như thế nào?

Bằng việc tập hợp các nguồn lực và triển khai công nghệ mới nhất, Trung Quốc đã giảm thiểu tối đa tác động của Covid-19 lên sức khỏe và sinh hoạt của người dân.


Covid-19 đã đưa viễn cảnh dịch bệnh như trong phim bom tấn của Hollywood bước ra ngoài đời thật. Điểm khác biệt là bằng những công nghệ đang có, con người đã từng bước ngăn chặn chống lại sự lây lan nhanh chóng của loại virus gây viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm này.


Đó là nhờ những tiến bộ công nghệ chưa từng có so với những lần bùng nổ dịch bệnh trước kia. Chẳng hạn, ở đại dịch SARS hồi năm 2002, người ta mất hơn 1 năm mới giải mã được bộ gen của con virus đó. Trong khi với Covid-19, chúng ta chỉ mất 1 tháng. 


Trung Quốc, nước đầu tiên trên thế giới chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, đã đi đầu trong việc ứng dụng những công nghệ sau đây mà nhiều nước trên thế giới đang học theo trong cuộc chạy đua dập tắt Covid-19 để sớm mở cửa trở lại nền kinh tế.


Công nghệ định vị


Định vị đóng một vai trò quan trọng trong khủng hoảng và dịch bệnh. Chính phủ các nước cần khoanh vùng chính xác để đưa ra quyết định cách ly cho phù hợp. Trường hợp này, hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GNSS) đóng một vai trò hết sức quan trọng.


Ở Trung Quốc, vệ tinh Bắc Đẩu đã giúp theo dấu vết bệnh nhân và các khu vực nhiễm bệnh. Với dữ liệu có độ chính xác cao và được bản đồ hóa, Trung Quốc có thể mau chóng xây dựng các bệnh viện dã chiến với quy mô hàng nghìn giường ngay tại tâm dịch.


Trung Quốc đã sử dụng công nghệ giúp chống dịch Covid-19 như thế nào?
Các vệ sinh của Trung Quốc vừa giúp khoanh vùng dịch, vừa để giám sát tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến.

Bắc Đẩu cũng được dùng để phân luồng giao thông. Các công ty hậu cần dùng hệ thống định vị giúp vận chuyển hàng cứu trợ nhanh hơn. Trung Quốc cũng giám sát việc xây dựng thần tốc hai bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán bằng vệ tinh này.


Ở Thụy Xương, thành phố thuộc tỉnh Giang Tây, cảnh sát sử dụng drone định vị để giám sát các khu vực ách tắc giao thông. Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc có thể đồng thời gửi tin nhắn khẩn cấp tới 6 triệu xe hơi kết nối với vệ tinh Bắc Đẩu. Công ty thương mại điện tử JD.com còn cung cấp vật tư y tế đến các bệnh viện ở Vũ Hán bằng những con robot định vị vệ tinh.


Vệ tinh giám sát


Khi hàng chục bệnh viện dã chiến được thiết lập, tiến độ xây dựng được theo dõi liên tục bởi vệ tinh độ phân giải cao Cao Phân-1. Vệ tinh hình ảnh siêu viễn tưởng Châu Hải-1 và vệ tinh Sentinel-1 của châu Âu cũng được huy động để không ngừng giám sát các bệnh viện khác.


Ngoài ra, Đại học Khoa học điện tử và Công nghệ Trung Quốc còn thiết kế một vệ tinh AI thế hệ thứ hai giúp phân tích và xử lý dữ liệu thô. Bằng việc kết hợp các vệ tinh này, một bản đồ sức khỏe Covid-19 được tạo ra để giúp người dân có thể xác định được địa điểm có virus và khoảng cách an toàn giữa các vùng.


Robot


Từ việc chuẩn bị bữa ăn trong bệnh viện, bồi bàn trong nhà hàng cho đến phun thuốc khử khuẩn và phân phối nước rửa tay, robot đã được huy động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 nhằm giảm tải áp lực cho con người. Tại nhiều bệnh viện, robot cũng được sử dụng để đo thân nhiệt. Một công ty công nghệ có trụ sở ở Thâm Quyến còn sử dụng robot vận chuyển ống xét nghiệm.


Tại tâm dịch Vũ Hán, tất cả bệnh viện đều sử dụng robot. Bệnh viện Vũ Hán, nhà mạng China Mobile và nhà sản xuất robot Cloud Minds cùng nhau hợp tác để số hóa bệnh viện. Hầu hết các thiết bị trong bệnh viện đều được kết nối Internet vạn vật và được phục vụ bởi robot. 


Trung Quốc đã sử dụng công nghệ giúp chống dịch Covid-19 như thế nào?
Robot đo thân nhiệt và phun nước rửa tay ở nơi công cộng.

Việc đo thân nhiệt của bệnh nhân được thực hiện bằng các nhiệt kế 5G giúp gửi thông tin đi ngay lập tức. Ngoài ra, còn có những chiếc vòng kết nối với nền tảng của Cloud Minds để giám sát sự thay đổi thân nhiệt tức thì của bệnh nhân.


Các vị khách trên chuyến bay từ Singapore đến Hàng Châu (Trung Quốc) bị cách ly trong khách sạn cũng được phục vụ bởi một chú robot nhỏ mang tên Đậu Nhỏ.


Cloud Minds đã triển khai tổng cộng khoảng 100 robot tại các bệnh viện trên khắp Trung Quốc. Một vài robot phiên bản đặc biệt như XR-1 và STR-1 có thể mang thức ăn và thuốc đến cho bệnh nhân mà không cần có một sự tiếp xúc nào trong suốt quá trình.


Ứng dụng theo dõi sức khỏe


Chính phủ Trung Quốc mau chóng bắt tay với những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba và Tencent để phát triển hệ thống đánh giá sức khỏe hàng triệu người mỗi ngày. Ứng dụng được triển khai đầu tiên ở Hàng Châu, có ba màu để đánh giá là xanh, vàng và đỏ dựa trên lịch trình di chuyển và hồ sơ y tế của người dùng. Tại Thâm Quyến, Tencent cũng triển khai một ứng dụng tương tự.


Việc một người dân có bị xem xét cách ly hay không sẽ được quyết định dựa trên màu sắc của ứng dụng. Công dân phải đăng nhập ứng dụng và quét mã vạch tại các nơi công cộng. Chỉ những người có tình trạng sức khỏe màu xanh mới được phép ra vào văn phòng, các tòa nhà, di chuyển bằng phương tiện công cộng. Hơn 200 thành phố của Trung Quốc đã ứng dụng hệ thống này. 


Drone


Tại một số khu vực nguy hiểm, phương tiện bay không người lái (drone) được sử dụng để vận chuyển vật tư y tế, ống xét nghiệm nhằm giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm thời gian.


Trung Quốc đã sử dụng công nghệ giúp chống dịch Covid-19 như thế nào?
Drone hiện diện ở khắp mọi nơi trong việc chống dịch.

Các drone cũng được gắn mã QR quét thông tin sức khỏe người dân. Drone nhận diện khuôn mặt được dùng để đi tuần và phát đi cảnh báo nhắc nhở người dân không tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.


Dữ liệu lớn


Nhiều tổ chức ở Trung Quốc đã phát triển các bảng thông tin dựa trên dữ liệu lớn. Nhận diện khuôn mặt và đo nhiệt độ bằng hồng ngoại được lắp đặt ở hầu khắp các thành phố lớn. Các công ty AI như SenseTime và Hanwang Technology còn tuyên bố có thể nhận diện khuôn mặt ngay cả khi người dân đeo khẩu trang.


Ứng dụng di động được dùng xác định xem một người có tiếp xúc với người nhiễm bệnh hay không. Nhà mạng China Mobile còn thường xuyên gửi tin nhắn đến các cơ quan báo chí, thông báo số người nhiễm bao gồm lịch trình di chuyển của họ. CCTV (camera an ninh) cũng được lắp đặt ở các khu cách ly để giám sát người bên trong. 


Trí tuệ nhân tạo


Với sự giúp sức của phân tích dữ liệu, các chuyên gia y tế có thể hiểu hơn về cách thức lây lan của dịch bệnh. Gã khổng lồ tìm kiếm Trung Quốc Baidu đã phát triển một thuật toán có tên gọi Lineatrfold, nhờ đó mau chóng dự đoán được cấu trúc của virus.


Baidu cũng phát triển công cụ giúp giám sát hiệu quả và phát hiện thân nhiệt cao bất thường một cách mau chóng. Hệ thống được đặt tại một nhà ga ở Bắc Kinh, có thể đo được 200 người trong một phút mà không gặp bất cứ gián đoạn nào.


Một công ty khác là Alibaba lại phát triển công cụ xét nghiệm Covid-19 đám mây có độ chính xác lên tới 96% đồng thời mất ít hơn 20 giây để chạy. Công cụ sử dụng AI truy vết virus và đã được ứng dụng trên 5.000 bệnh nhân ở Trung Quốc.


Xe tự hành


Ở thời điểm việc tiếp xúc giữa người với người được hạn chế tối đa, xe tự hành đã chứng tỏ được vai trò hữu ích trong việc phân phối thực phẩm và vật tư y tế. Apollo, nền tảng tự hành của Baidu, đã hợp tác với startup tự hành Neolix để cung cấp lương thực thuốc men đến bệnh viện ở Bắc Kinh.


Trung Quốc đã sử dụng công nghệ giúp chống dịch Covid-19 như thế nào?
Xe tự hành phun thuốc khử khuẩn đường phố.

Idriverplus, một startup tự hành khác  cung cấp xe điện làm sạch đường phố. Phương tiện của công ty được dùng trong công tác khử khuẩn ở bệnh viện.


Giám sát hàng loạt


Quyền tự do cá nhân không phải câu chuyện quá quan trọng ở Trung Quốc, nhất là trong đại dịch. Chính phủ Trung Quốc đã tạo ra hệ thống giám sát khổng lồ bằng cách thu thập vị trí, thân nhiệt, lịch trình di chuyển và các thông tin cá nhân khác trong một cơ sở dữ liệu tập trung.


Hàng nghìn CCTV có khả năng nhận diện khuôn mặt được lắp đặt ở các khu cách ly và chỉ những người có mã màu xanh mới được phép lái xe trên đường. Các ứng dụng nổi tiếng như WeChat cũng thu thập dữ liệu người dùng giai đoạn này.


Sử dụng dữ liệu thu thập được, Trung Quốc mau chóng xác định được người nhiễm F0 và yêu cầu những F1, F2 phải tự cách ly. Chẳng hạn, trong vòng 10 ngày qua, một người nhiễm Covid-19 tiếp xúc với một chủ tiệm tạp hóa, người thu ngân và các nhân viên cửa hàng có tiếp xúc sẽ phải tự cách ly tại nhà. Điều này được phát hiện là nhờ các nền tảng thanh toán như WeChat Pay hay AliPay. 


Phương Nguyễn (Theo Geospatial World)

Trung Quoc da su dung cong nghe giup chong dich Covid-19 nhu the nao?


Bang viec tap hop cac nguon luc va trien khai cong nghe moi nhat, Trung Quoc da giam thieu toi da tac dong cua Covid-19 len suc khoe va sinh hoat cua nguoi dan.


Covid-19 da dua vien canh dich benh nhu trong phim bom tan cua Hollywood buoc ra ngoai doi that. Diem khac biet la bang nhung cong nghe dang co, con nguoi da tung buoc ngan chan chong lai su lay lan nhanh chong cua loai virus gay viem duong ho hap cap nguy hiem nay.


Do la nho nhung tien bo cong nghe chua tung co so voi nhung lan bung no dich benh truoc kia. Chang han, o dai dich SARS hoi nam 2002, nguoi ta mat hon 1 nam moi giai ma duoc bo gen cua con virus do. Trong khi voi Covid-19, chung ta chi mat 1 thang. 


Trung Quoc, nuoc dau tien tren the gioi chiu anh huong cua dich benh, da di dau trong viec ung dung nhung cong nghe sau day ma nhieu nuoc tren the gioi dang hoc theo trong cuoc chay dua dap tat Covid-19 de som mo cua tro lai nen kinh te.


Cong nghe dinh vi


Dinh vi dong mot vai tro quan trong trong khung hoang va dich benh. Chinh phu cac nuoc can khoanh vung chinh xac de dua ra quyet dinh cach ly cho phu hop. Truong hop nay, he thong dinh vi ve tinh toan cau (GNSS) dong mot vai tro het suc quan trong.


O Trung Quoc, ve tinh Bac Dau da giup theo dau vet benh nhan va cac khu vuc nhiem benh. Voi du lieu co do chinh xac cao va duoc ban do hoa, Trung Quoc co the mau chong xay dung cac benh vien da chien voi quy mo hang nghin giuong ngay tai tam dich.


Trung Quoc da su dung cong nghe giup chong dich Covid-19 nhu the nao?
Cac ve sinh cua Trung Quoc vua giup khoanh vung dich, vua de giam sat tien do xay dung benh vien da chien.

Bac Dau cung duoc dung de phan luong giao thong. Cac cong ty hau can dung he thong dinh vi giup van chuyen hang cuu tro nhanh hon. Trung Quoc cung giam sat viec xay dung than toc hai benh vien da chien o Vu Han bang ve tinh nay.


O Thuy Xuong, thanh pho thuoc tinh Giang Tay, canh sat su dung drone dinh vi de giam sat cac khu vuc ach tac giao thong. Bo Giao thong Van tai Trung Quoc co the dong thoi gui tin nhan khan cap toi 6 trieu xe hoi ket noi voi ve tinh Bac Dau. Cong ty thuong mai dien tu JD.com con cung cap vat tu y te den cac benh vien o Vu Han bang nhung con robot dinh vi ve tinh.


Ve tinh giam sat


Khi hang chuc benh vien da chien duoc thiet lap, tien do xay dung duoc theo doi lien tuc boi ve tinh do phan giai cao Cao Phan-1. Ve tinh hinh anh sieu vien tuong Chau Hai-1 va ve tinh Sentinel-1 cua chau Au cung duoc huy dong de khong ngung giam sat cac benh vien khac.


Ngoai ra, Dai hoc Khoa hoc dien tu va Cong nghe Trung Quoc con thiet ke mot ve tinh AI the he thu hai giup phan tich va xu ly du lieu tho. Bang viec ket hop cac ve tinh nay, mot ban do suc khoe Covid-19 duoc tao ra de giup nguoi dan co the xac dinh duoc dia diem co virus va khoang cach an toan giua cac vung.


Robot


Tu viec chuan bi bua an trong benh vien, boi ban trong nha hang cho den phun thuoc khu khuan va phan phoi nuoc rua tay, robot da duoc huy dong trong tuyen dau chong dich Covid-19 nham giam tai ap luc cho con nguoi. Tai nhieu benh vien, robot cung duoc su dung de do than nhiet. Mot cong ty cong nghe co tru so o Tham Quyen con su dung robot van chuyen ong xet nghiem.


Tai tam dich Vu Han, tat ca benh vien deu su dung robot. Benh vien Vu Han, nha mang China Mobile va nha san xuat robot Cloud Minds cung nhau hop tac de so hoa benh vien. Hau het cac thiet bi trong benh vien deu duoc ket noi Internet van vat va duoc phuc vu boi robot. 


Trung Quoc da su dung cong nghe giup chong dich Covid-19 nhu the nao?
Robot do than nhiet va phun nuoc rua tay o noi cong cong.

Viec do than nhiet cua benh nhan duoc thuc hien bang cac nhiet ke 5G giup gui thong tin di ngay lap tuc. Ngoai ra, con co nhung chiec vong ket noi voi nen tang cua Cloud Minds de giam sat su thay doi than nhiet tuc thi cua benh nhan.


Cac vi khach tren chuyen bay tu Singapore den Hang Chau (Trung Quoc) bi cach ly trong khach san cung duoc phuc vu boi mot chu robot nho mang ten Dau Nho.


Cloud Minds da trien khai tong cong khoang 100 robot tai cac benh vien tren khap Trung Quoc. Mot vai robot phien ban dac biet nhu XR-1 va STR-1 co the mang thuc an va thuoc den cho benh nhan ma khong can co mot su tiep xuc nao trong suot qua trinh.


Ung dung theo doi suc khoe


Chinh phu Trung Quoc mau chong bat tay voi nhung ga khong lo cong nghe nhu Alibaba va Tencent de phat trien he thong danh gia suc khoe hang trieu nguoi moi ngay. Ung dung duoc trien khai dau tien o Hang Chau, co ba mau de danh gia la xanh, vang va do dua tren lich trinh di chuyen va ho so y te cua nguoi dung. Tai Tham Quyen, Tencent cung trien khai mot ung dung tuong tu.


Viec mot nguoi dan co bi xem xet cach ly hay khong se duoc quyet dinh dua tren mau sac cua ung dung. Cong dan phai dang nhap ung dung va quet ma vach tai cac noi cong cong. Chi nhung nguoi co tinh trang suc khoe mau xanh moi duoc phep ra vao van phong, cac toa nha, di chuyen bang phuong tien cong cong. Hon 200 thanh pho cua Trung Quoc da ung dung he thong nay. 


Drone


Tai mot so khu vuc nguy hiem, phuong tien bay khong nguoi lai (drone) duoc su dung de van chuyen vat tu y te, ong xet nghiem nham giam thieu rui ro va tiet kiem thoi gian.


Trung Quoc da su dung cong nghe giup chong dich Covid-19 nhu the nao?
Drone hien dien o khap moi noi trong viec chong dich.

Cac drone cung duoc gan ma QR quet thong tin suc khoe nguoi dan. Drone nhan dien khuon mat duoc dung de di tuan va phat di canh bao nhac nho nguoi dan khong tu tap noi dong nguoi, deo khau trang khi ra khoi nha.


Du lieu lon


Nhieu to chuc o Trung Quoc da phat trien cac bang thong tin dua tren du lieu lon. Nhan dien khuon mat va do nhiet do bang hong ngoai duoc lap dat o hau khap cac thanh pho lon. Cac cong ty AI nhu SenseTime va Hanwang Technology con tuyen bo co the nhan dien khuon mat ngay ca khi nguoi dan deo khau trang.


Ung dung di dong duoc dung xac dinh xem mot nguoi co tiep xuc voi nguoi nhiem benh hay khong. Nha mang China Mobile con thuong xuyen gui tin nhan den cac co quan bao chi, thong bao so nguoi nhiem bao gom lich trinh di chuyen cua ho. CCTV (camera an ninh) cung duoc lap dat o cac khu cach ly de giam sat nguoi ben trong. 


Tri tue nhan tao


Voi su giup suc cua phan tich du lieu, cac chuyen gia y te co the hieu hon ve cach thuc lay lan cua dich benh. Ga khong lo tim kiem Trung Quoc Baidu da phat trien mot thuat toan co ten goi Lineatrfold, nho do mau chong du doan duoc cau truc cua virus.


Baidu cung phat trien cong cu giup giam sat hieu qua va phat hien than nhiet cao bat thuong mot cach mau chong. He thong duoc dat tai mot nha ga o Bac Kinh, co the do duoc 200 nguoi trong mot phut ma khong gap bat cu gian doan nao.


Mot cong ty khac la Alibaba lai phat trien cong cu xet nghiem Covid-19 dam may co do chinh xac len toi 96% dong thoi mat it hon 20 giay de chay. Cong cu su dung AI truy vet virus va da duoc ung dung tren 5.000 benh nhan o Trung Quoc.


Xe tu hanh


O thoi diem viec tiep xuc giua nguoi voi nguoi duoc han che toi da, xe tu hanh da chung to duoc vai tro huu ich trong viec phan phoi thuc pham va vat tu y te. Apollo, nen tang tu hanh cua Baidu, da hop tac voi startup tu hanh Neolix de cung cap luong thuc thuoc men den benh vien o Bac Kinh.


Trung Quoc da su dung cong nghe giup chong dich Covid-19 nhu the nao?
Xe tu hanh phun thuoc khu khuan duong pho.

Idriverplus, mot startup tu hanh khac  cung cap xe dien lam sach duong pho. Phuong tien cua cong ty duoc dung trong cong tac khu khuan o benh vien.


Giam sat hang loat


Quyen tu do ca nhan khong phai cau chuyen qua quan trong o Trung Quoc, nhat la trong dai dich. Chinh phu Trung Quoc da tao ra he thong giam sat khong lo bang cach thu thap vi tri, than nhiet, lich trinh di chuyen va cac thong tin ca nhan khac trong mot co so du lieu tap trung.


Hang nghin CCTV co kha nang nhan dien khuon mat duoc lap dat o cac khu cach ly va chi nhung nguoi co ma mau xanh moi duoc phep lai xe tren duong. Cac ung dung noi tieng nhu WeChat cung thu thap du lieu nguoi dung giai doan nay.


Su dung du lieu thu thap duoc, Trung Quoc mau chong xac dinh duoc nguoi nhiem F0 va yeu cau nhung F1, F2 phai tu cach ly. Chang han, trong vong 10 ngay qua, mot nguoi nhiem Covid-19 tiep xuc voi mot chu tiem tap hoa, nguoi thu ngan va cac nhan vien cua hang co tiep xuc se phai tu cach ly tai nha. Dieu nay duoc phat hien la nho cac nen tang thanh toan nhu WeChat Pay hay AliPay. 


Phuong Nguyen (Theo Geospatial World)


Trung Quốc đã sử dụng công nghệ giúp chống dịch Covid-19 như thế nào?

Bằng việc tập hợp các nguồn lực và triển khai công nghệ mới nhất, Trung Quốc đã giảm thiểu tối đa tác động của Covid-19 lên sức khỏe và sinh hoạt của người dân.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: