Một bức thư thất lạc của Einstein vừa được tìm thấy, và nó tiết lộ những dự đoán của ông về siêu giác quan của động vật

Ngay cả khi nói đến các lĩnh vực khoa học bên ngoài chuyên môn, Einstein vẫn thể hiện được mình là một người có bộ não siêu việt.


Nhiều thập kỷ trước khi chúng ta biết loài chim có thể cảm nhận được từ trường Trái đất, Albert Einstein đã lờ mờ dự đoán được điều đó. Trong một bức thư gửi người hâm mộ vào năm 1949, ông nói rằng các loài động vật có thể sở hữu những siêu giác quan mà con người chưa khám phá ra.


Bức thư được viết cho Glyn Davys một kỹ sư đã qua đời vào năm 2011 trước khi nó được phát hiện trong tủ đồ của ông. Vậy nên, chúng ta sẽ vĩnh viễn không biết chính xác Davys đã hỏi Einstein điều gì. Nhưng câu trả lời của nhà vật lý thiên tài phần nào tiết lộ nội dung của cuộc trao đổi:


"Chúng ta có thể nghĩ một cách hợp lý rằng việc nghiên cứu hành vi của các loài chim di cư và bồ câu đưa thư, một ngày nào đó, có thể dẫn đến những hiểu biết về một số quá trình vật lý chưa từng được biết đến".


Lật lại lịch sử, thập niên 1940 là khoảng thời gian mà vật lý và sinh học đang hợp nhất vào một dòng chảy chung của khoa học. Bức thư mới được phát hiện cho thấy Einstein rõ ràng là đang rất hứng thú với chủ đề này.


Và có thể chính suy nghĩ về các siêu giác quan của các loài động vật đã cho ông hình dung về các lực vật lý vô hình mà mắt người không thể quan sát được.


Một bức thư thất lạc của Einstein vừa được tìm thấy, và nó tiết lộ những dự đoán của ông về siêu giác quan của động vật - Ảnh 1.

Bức thư của Einstein được gia đình kỹ sư Glyn Davys tìm thấy và tặng lại cho Đại học Hebrew ở Jerusalem, Israel sau khi ông ấy mấy. Đại diện nhà trường cho biết:


"Thật đáng ngạc nhiên khi từ năm 1949, Einstein đã có thể dự đoán được điều này. Đó là hàng thập kỷ trước khi chúng ta có các bằng chứng thực nghiệm tiết lộ một số loài động vật thực sự có thể nhận biết từ trường và sử dụng thông tin đó để điều hướng".


Đó là linh cảm tuyệt vời của một nhà vật lý, hơn 70 năm sau, bây giờ chúng ta biết nhiều loài chim có thể cảm nhận được từ trường của Trái Đất bằng cách sử dụng các cơ quan cảm quang đặc biệt trong mắt của chúng.


Những con chim này rất nhạy cảm với sự thay đổi tinh vi trong từ trường. Đó là lý do tại sao chúng có thể bay trên quãng đường di cư dài hàng nghìn km mà không bị lạc.


Các loài động vật khác, như rùa biển, chó và ong, cũng sở hữu các siêu giác quan trong việc cảm nhận từ trường Trái Đất, mặc dù chúng không nhất thiết tích hợp nó vào thị giác của mình.


Trở lại với bức thư năm 1949, Einstein đã có một vài manh mối cho suy nghĩ của mình. Đó là giai đoạn mà khoa học sinh học và khoa học vật lý bắt đầu hợp nhất với nhau hơn bao giờ hết. Các nhà động vật học đã biết dơi có thể sử dụng sóng siêu âm để xác định vật cản. Và từ đó, các nhà vật lý cũng bắt đầu học tập chúng để phát triển công nghệ radar.


Trên thực tế, bản thân Davys cũng từng là một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này. Đó có lẽ là lý do tại sao ông ấy quan tâm đến các giác quan kỳ lạ khác của động vật, như cảm giác của ong. Einstein tỏ ra khá hứng thú với câu hỏi của ông ấy. Và có vẻ như nhà vật lý nổi tiếng cũng đã bị cuốn hút bởi khoa học sinh học như một cánh cửa sổ để nhìn vào các lực vật lý vô hình.


Một bức thư thất lạc của Einstein vừa được tìm thấy, và nó tiết lộ những dự đoán của ông về siêu giác quan của động vật - Ảnh 2.

Albert Einstein và Karl von Frisch


Trong bức thư gửi Davys, Einstein thừa nhận ông rất quen với Karl von Frisch, nhà sinh học đã phát hiện ra loài ong sử dụng mô hình phân cực của ánh sáng để di chuyển và điều hướng trong không gian.


Einstein đã dự thính một trong những bài giảng của von Frisch tại Đại học Princeton 6 tháng trước khi bức thư được gửi đi. Ông ấy thậm chí đã có một cuộc gặp gỡ riêng với von Frisch, và những lần hội ngộ này rõ ràng đã để lại nhiều ấn tượng.


Qua bức thư trả lời Davys, chúng ta biết người hỏi đã quan tâm đến việc những kiến ​​thức sinh học mới có thể được ứng dụng thế nào vào vật lý để tạo ra các công nghệ tương lai. Einstein cho rằng con người luôn cần tìm hiểu thêm về các quá trình sinh học và nếu có một thứ gì đó có ứng dụng gần nhất, nó sẽ liên quan đến loài ong.


"Tôi chưa thấy tính ứng dụng của những kết quả đó trong nghiên cứu vật lý cơ bản. Nhưng nếu điều đó xảy ra, nếu một loại giác quan mới được phát hiện, tương ứng với các kích thích của chúng, thì chúng ta sẽ biết điều đó thông qua hành vi của loài ong".


Quả thực, kể từ khi bức thư hồi đáp của Einstein được gửi đi, chúng ta đã học được rất nhiều điều từ loài ong và cách những con côn trùng tò mò này nhìn nhận thế giới. Đúng như Einstein dự đoán, kiến ​​thức đó đã giúp chúng ta cải tiến rất nhiều công nghệ, chẳng hạn như cảm biến camera có thể cho ra các bức ảnh chân thực hơn nhờ nghiên cứu thị giác của loài ong.


Một bức thư thất lạc của Einstein vừa được tìm thấy, và nó tiết lộ những dự đoán của ông về siêu giác quan của động vật - Ảnh 3.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều thập kỷ nghiên cứu, sinh học vẫn luôn còn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn. Các cơ chế chính xác mà các loài động vật cảm nhận ánh sáng hoặc cảm nhận từ trường Trái Đất vẫn chưa được thống nhất và nó có thể không giống nhau đối với mọi loài.


Ví dụ, ong dường như cảm nhận được từ trường bằng bụng của chúng, trong khi các loài chim và chó dường như làm như vậy chủ yếu thông qua các cơ quan cảm thụ ánh sáng đặc biệt trong mắt được gọi là cryptochromes.


Ngay cả tế bào của con người cũng tạo ra cryptochromes, và nghiên cứu gần đây cho thấy những tế bào này phản ứng linh hoạt với những thay đổi trong từ trường.


Nhưng cũng thật mỉa mai bởi để một tế bào cảm thụ quang có thể cảm nhận được từ trường, nó sẽ yêu cầu các electron bên trong tế bào vướng víu lượng tử nhau, và Einstein vào thời điểm đó đã bác bỏ ý tưởng này, gọi nó là "hành động ma quái ở khoảng cách xa".


Rõ ràng, Einstein không phải lúc nào cũng đúng, nhưng bức thư mới được công bố cho thấy ngay cả khi nói đến các lĩnh vực khoa học bên ngoài chuyên môn của mình, ông vẫn thể hiện được mình là một người có bộ não siêu việt.


Các tiết lộ mới về bức thư thất lạc của Einstein được công bố trên Tạp chí .


Tham khảo SciencealertLấy linkMot buc thu that lac cua Einstein vua duoc tim thay, va no tiet lo nhung du doan cua ong ve sieu giac quan cua dong vat


Ngay ca khi noi den cac linh vuc khoa hoc ben ngoai chuyen mon, Einstein van the hien duoc minh la mot nguoi co bo nao sieu viet.


Nhieu thap ky truoc khi chung ta biet loai chim co the cam nhan duoc tu truong Trai dat, Albert Einstein da lo mo du doan duoc dieu do. Trong mot buc thu gui nguoi ham mo vao nam 1949, ong noi rang cac loai dong vat co the so huu nhung sieu giac quan ma con nguoi chua kham pha ra.


Buc thu duoc viet cho Glyn Davys mot ky su da qua doi vao nam 2011 truoc khi no duoc phat hien trong tu do cua ong. Vay nen, chung ta se vinh vien khong biet chinh xac Davys da hoi Einstein dieu gi. Nhung cau tra loi cua nha vat ly thien tai phan nao tiet lo noi dung cua cuoc trao doi:


"Chung ta co the nghi mot cach hop ly rang viec nghien cuu hanh vi cua cac loai chim di cu va bo cau dua thu, mot ngay nao do, co the dan den nhung hieu biet ve mot so qua trinh vat ly chua tung duoc biet den".


Lat lai lich su, thap nien 1940 la khoang thoi gian ma vat ly va sinh hoc dang hop nhat vao mot dong chay chung cua khoa hoc. Buc thu moi duoc phat hien cho thay Einstein ro rang la dang rat hung thu voi chu de nay.


Va co the chinh suy nghi ve cac sieu giac quan cua cac loai dong vat da cho ong hinh dung ve cac luc vat ly vo hinh ma mat nguoi khong the quan sat duoc.


Mot buc thu that lac cua Einstein vua duoc tim thay, va no tiet lo nhung du doan cua ong ve sieu giac quan cua dong vat - Anh 1.

Buc thu cua Einstein duoc gia dinh ky su Glyn Davys tim thay va tang lai cho Dai hoc Hebrew o Jerusalem, Israel sau khi ong ay may. Dai dien nha truong cho biet:


"That dang ngac nhien khi tu nam 1949, Einstein da co the du doan duoc dieu nay. Do la hang thap ky truoc khi chung ta co cac bang chung thuc nghiem tiet lo mot so loai dong vat thuc su co the nhan biet tu truong va su dung thong tin do de dieu huong".


Do la linh cam tuyet voi cua mot nha vat ly, hon 70 nam sau, bay gio chung ta biet nhieu loai chim co the cam nhan duoc tu truong cua Trai Dat bang cach su dung cac co quan cam quang dac biet trong mat cua chung.


Nhung con chim nay rat nhay cam voi su thay doi tinh vi trong tu truong. Do la ly do tai sao chung co the bay tren quang duong di cu dai hang nghin km ma khong bi lac.


Cac loai dong vat khac, nhu rua bien, cho va ong, cung so huu cac sieu giac quan trong viec cam nhan tu truong Trai Dat, mac du chung khong nhat thiet tich hop no vao thi giac cua minh.


Tro lai voi buc thu nam 1949, Einstein da co mot vai manh moi cho suy nghi cua minh. Do la giai doan ma khoa hoc sinh hoc va khoa hoc vat ly bat dau hop nhat voi nhau hon bao gio het. Cac nha dong vat hoc da biet doi co the su dung song sieu am de xac dinh vat can. Va tu do, cac nha vat ly cung bat dau hoc tap chung de phat trien cong nghe radar.


Tren thuc te, ban than Davys cung tung la mot nha nghien cuu trong linh vuc nay. Do co le la ly do tai sao ong ay quan tam den cac giac quan ky la khac cua dong vat, nhu cam giac cua ong. Einstein to ra kha hung thu voi cau hoi cua ong ay. Va co ve nhu nha vat ly noi tieng cung da bi cuon hut boi khoa hoc sinh hoc nhu mot canh cua so de nhin vao cac luc vat ly vo hinh.


Mot buc thu that lac cua Einstein vua duoc tim thay, va no tiet lo nhung du doan cua ong ve sieu giac quan cua dong vat - Anh 2.

Albert Einstein va Karl von Frisch


Trong buc thu gui Davys, Einstein thua nhan ong rat quen voi Karl von Frisch, nha sinh hoc da phat hien ra loai ong su dung mo hinh phan cuc cua anh sang de di chuyen va dieu huong trong khong gian.


Einstein da du thinh mot trong nhung bai giang cua von Frisch tai Dai hoc Princeton 6 thang truoc khi buc thu duoc gui di. Ong ay tham chi da co mot cuoc gap go rieng voi von Frisch, va nhung lan hoi ngo nay ro rang da de lai nhieu an tuong.


Qua buc thu tra loi Davys, chung ta biet nguoi hoi da quan tam den viec nhung kien ​​thuc sinh hoc moi co the duoc ung dung the nao vao vat ly de tao ra cac cong nghe tuong lai. Einstein cho rang con nguoi luon can tim hieu them ve cac qua trinh sinh hoc va neu co mot thu gi do co ung dung gan nhat, no se lien quan den loai ong.


"Toi chua thay tinh ung dung cua nhung ket qua do trong nghien cuu vat ly co ban. Nhung neu dieu do xay ra, neu mot loai giac quan moi duoc phat hien, tuong ung voi cac kich thich cua chung, thi chung ta se biet dieu do thong qua hanh vi cua loai ong".


Qua thuc, ke tu khi buc thu hoi dap cua Einstein duoc gui di, chung ta da hoc duoc rat nhieu dieu tu loai ong va cach nhung con con trung to mo nay nhin nhan the gioi. Dung nhu Einstein du doan, kien ​​thuc do da giup chung ta cai tien rat nhieu cong nghe, chang han nhu cam bien camera co the cho ra cac buc anh chan thuc hon nho nghien cuu thi giac cua loai ong.


Mot buc thu that lac cua Einstein vua duoc tim thay, va no tiet lo nhung du doan cua ong ve sieu giac quan cua dong vat - Anh 3.

Tuy nhien, bat chap nhieu thap ky nghien cuu, sinh hoc van luon con an chua rat nhieu bi an. Cac co che chinh xac ma cac loai dong vat cam nhan anh sang hoac cam nhan tu truong Trai Dat van chua duoc thong nhat va no co the khong giong nhau doi voi moi loai.


Vi du, ong duong nhu cam nhan duoc tu truong bang bung cua chung, trong khi cac loai chim va cho duong nhu lam nhu vay chu yeu thong qua cac co quan cam thu anh sang dac biet trong mat duoc goi la cryptochromes.


Ngay ca te bao cua con nguoi cung tao ra cryptochromes, va nghien cuu gan day cho thay nhung te bao nay phan ung linh hoat voi nhung thay doi trong tu truong.


Nhung cung that mia mai boi de mot te bao cam thu quang co the cam nhan duoc tu truong, no se yeu cau cac electron ben trong te bao vuong viu luong tu nhau, va Einstein vao thoi diem do da bac bo y tuong nay, goi no la "hanh dong ma quai o khoang cach xa".


Ro rang, Einstein khong phai luc nao cung dung, nhung buc thu moi duoc cong bo cho thay ngay ca khi noi den cac linh vuc khoa hoc ben ngoai chuyen mon cua minh, ong van the hien duoc minh la mot nguoi co bo nao sieu viet.


Cac tiet lo moi ve buc thu that lac cua Einstein duoc cong bo tren Tap chi .


Tham khao SciencealertLay link

Một bức thư thất lạc của Einstein vừa được tìm thấy, và nó tiết lộ những dự đoán của ông về siêu giác quan của động vật

Ngay cả khi nói đến các lĩnh vực khoa học bên ngoài chuyên môn, Einstein vẫn thể hiện được mình là một người có bộ não siêu việt.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: