Nhiều bệnh nhân COVID-19 có vệt lõm này trên móng tay, liệu nó sẽ có ích trong việc sàng lọc bệnh?

Đó là khi cơ thể ngừng phân chia các tế bào tạo ra sừng móng tay để tập trung chiến đấu với căn bệnh.


Một nhà khoa học hàng đầu của Vương quốc Anh cho biết dấu hiệu bất thường trên móng tay có thể là bằng chứng cho thấy bạn đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2. "Đó là những đường lõm ngang trên móng có thể xảy ra ở cả ngón tay và ngón chân", Business Insider dẫn lời của giáo sư dịch tễ di truyền Tim Spector tại Đại học King's College.


Giáo sư Spector hiện đang dẫn đầu một nghiên cứu các triệu chứng COVID-19 có quy mô lớn nhất thế giới qua ứng dụng di động có tên là ZOE COVID Symptom Study. Trong khi tổng hợp dữ liệu từ 4 triệu người dùng, ông nói rằng có rất nhiều bệnh nhân COVID-19 báo cáo rằng họ có các rãnh lõm trên móng tay hoặc móng chân sau khi nhiễm bệnh.


Nhiều bệnh nhân COVID-19 có vệt lõm này trên móng tay, liệu nó sẽ có ích trong việc sàng lọc bệnh? - Ảnh 1.

Linh cảm của giáo sư Spector cho thấy rằng đây không phải là một hiện tượng ngẫu nhiên. Vì các rãnh lõm này cũng đã từng xuất hiện trên các bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm khác.


Lý thuyết cơ bản là chúng sẽ hình thành sau bất kỳ tình trạng căng thẳng nào, khi cơ thể ngừng quá trình phân chia các tế bào tạo nên sừng móng tay và móng chân, để tập trung cho việc chống lại bệnh truyền nhiễm.


Trong khoảng thời gian này, móng tay và móng chân không mọc dài và cũng không phát triển dày lên. Nó cũng có thể xảy ra sau những căng thẳng khác như một bệnh nhân ung thư bước vào giai đoạn hóa trị hoặc một người bị mắc kẹt trong hang động và đối mặt với một khoảng thời gian suy dinh dưỡng nghiêm trọng.


Giáo sư Spector giải thích: "Những vết lõm này giống như một dấu vết trên cây khi một sự kiện xảy ra".


Nhiều bệnh nhân COVID-19 có vệt lõm này trên móng tay, liệu nó sẽ có ích trong việc sàng lọc bệnh? - Ảnh 2.

Tiến sĩ Tanya Bleiker, chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Da liễu Anh, nói với tờ HuffPost rằng các bác sĩ da liễu cũng đã thấy bệnh nhân COVID-19 có các đường ngang trên móng tay của họ.


Cô nói: "Những thay đổi này từ lâu đã được coi là 'Beau’s line' – xuất hiện như những vết lõm ngang trên một số hoặc tất cả các móng tay, và đôi khi cả móng chân". Nó được đặt theo tên của bác sĩ người Pháp (1806–1865), người đầu tiên mô tả nó vào năm 1846.


Các vệt lõm Beau’s line này khá vô hại và thường biến mất sau vài tháng, khi móng tay hoặc móng chân mọc dài ra.


Trước đó vào tháng 8 năm ngoái, các bác sĩ da liễu cũng báo cáo trên móng tay của bệnh nhân COVID-19 thường có các đường đỏ hình mặt trăng lưỡi liềm. Đó cũng có thể là một biểu hiện khác cho việc bệnh nhân từng nhiễm virus:


Nhiều bệnh nhân COVID-19 có vệt lõm này trên móng tay, liệu nó sẽ có ích trong việc sàng lọc bệnh? - Ảnh 3.

Một giải pháp sàng lọc giá rẻ thay cho xét nghiệm kháng thể?


Giáo sư Spector cho biết hiện ông và nhóm nghiên cứu chưa biết liệu những thay đổi trên móng của bệnh nhân COVID-19 có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của căn bệnh họ từng gặp phải hay không.


Với các bệnh truyền nhiễm khác, bệnh càng nặng thì bạn càng có nhiều khả năng xuất hiện Beau’s line rõ hơn trên móng của mình, giáo sư Spector nói. Ông cho biết thêm: "Nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nặng [đối với COVID-19], nhưng sẽ hữu ích hơn nếu không phải".


Đó là bởi giáo sư Spector mong rằng ngay cả những người nhiễm COVID-19 với triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng cũng có các vệt lõm này. Nếu vậy, Beau’s line có thể giúp họ nhận ra việc bản thân mình có từng nhiễm COVID-19 trước đó hay không mà không cần xét nghiệm hoặc sử dụng các phương pháp xâm lấn tốn kém.


"Nếu chúng tôi có đủ số lượng [báo cáo các vết lõm] liên quan đến COVID-19 không có triệu chứng, thì đó có thể sẽ là một xét nghiệm kháng thể rẻ tiền", giáo sư Spector nói. "Mọi người chỉ cần nhìn xuống móng tay [để biết rằng mình hay ai đó đã từng nhiễm virus hay chưa]".


Mặc dù vậy, ông cho biết Beau's line không phải là dấu hiệu đặc hiệu để phát hiện 100% các ca mắc COVID-19, bởi các bệnh khác cũng có thể gây ra tình trạng này, chẳng hạn như một người phụ nữ đã nói rằng cô có nó sau một trận cúm nặng.


Nhưng trong thời kỳ đại dịch, khi mà rất nhiều người có thể có nó cùng lúc sau khi nhiễm COVID-19, các vết lõm sẽ có ích ở một mức độ nào đó.


Tham khảo BussinessinsiderLấy linkNhieu benh nhan COVID-19 co vet lom nay tren mong tay, lieu no se co ich trong viec sang loc benh?


Do la khi co the ngung phan chia cac te bao tao ra sung mong tay de tap trung chien dau voi can benh.


Mot nha khoa hoc hang dau cua Vuong quoc Anh cho biet dau hieu bat thuong tren mong tay co the la bang chung cho thay ban da tung nhiem virus SARS-CoV-2. "Do la nhung duong lom ngang tren mong co the xay ra o ca ngon tay va ngon chan", Business Insider dan loi cua giao su dich te di truyen Tim Spector tai Dai hoc King's College.


Giao su Spector hien dang dan dau mot nghien cuu cac trieu chung COVID-19 co quy mo lon nhat the gioi qua ung dung di dong co ten la ZOE COVID Symptom Study. Trong khi tong hop du lieu tu 4 trieu nguoi dung, ong noi rang co rat nhieu benh nhan COVID-19 bao cao rang ho co cac ranh lom tren mong tay hoac mong chan sau khi nhiem benh.


Nhieu benh nhan COVID-19 co vet lom nay tren mong tay, lieu no se co ich trong viec sang loc benh? - Anh 1.

Linh cam cua giao su Spector cho thay rang day khong phai la mot hien tuong ngau nhien. Vi cac ranh lom nay cung da tung xuat hien tren cac benh nhan mac cac benh truyen nhiem khac.


Ly thuyet co ban la chung se hinh thanh sau bat ky tinh trang cang thang nao, khi co the ngung qua trinh phan chia cac te bao tao nen sung mong tay va mong chan, de tap trung cho viec chong lai benh truyen nhiem.


Trong khoang thoi gian nay, mong tay va mong chan khong moc dai va cung khong phat trien day len. No cung co the xay ra sau nhung cang thang khac nhu mot benh nhan ung thu buoc vao giai doan hoa tri hoac mot nguoi bi mac ket trong hang dong va doi mat voi mot khoang thoi gian suy dinh duong nghiem trong.


Giao su Spector giai thich: "Nhung vet lom nay giong nhu mot dau vet tren cay khi mot su kien xay ra".


Nhieu benh nhan COVID-19 co vet lom nay tren mong tay, lieu no se co ich trong viec sang loc benh? - Anh 2.

Tien si Tanya Bleiker, chu tich Hiep hoi Bac si Da lieu Anh, noi voi to HuffPost rang cac bac si da lieu cung da thay benh nhan COVID-19 co cac duong ngang tren mong tay cua ho.


Co noi: "Nhung thay doi nay tu lau da duoc coi la 'Beau’s line' – xuat hien nhu nhung vet lom ngang tren mot so hoac tat ca cac mong tay, va doi khi ca mong chan". No duoc dat theo ten cua bac si nguoi Phap (1806–1865), nguoi dau tien mo ta no vao nam 1846.


Cac vet lom Beau’s line nay kha vo hai va thuong bien mat sau vai thang, khi mong tay hoac mong chan moc dai ra.


Truoc do vao thang 8 nam ngoai, cac bac si da lieu cung bao cao tren mong tay cua benh nhan COVID-19 thuong co cac duong do hinh mat trang luoi liem. Do cung co the la mot bieu hien khac cho viec benh nhan tung nhiem virus:


Nhieu benh nhan COVID-19 co vet lom nay tren mong tay, lieu no se co ich trong viec sang loc benh? - Anh 3.

Mot giai phap sang loc gia re thay cho xet nghiem khang the?


Giao su Spector cho biet hien ong va nhom nghien cuu chua biet lieu nhung thay doi tren mong cua benh nhan COVID-19 co lien quan den muc do nghiem trong cua can benh ho tung gap phai hay khong.


Voi cac benh truyen nhiem khac, benh cang nang thi ban cang co nhieu kha nang xuat hien Beau’s line ro hon tren mong cua minh, giao su Spector noi. Ong cho biet them: "No co the la dau hieu cua nhiem trung nang [doi voi COVID-19], nhung se huu ich hon neu khong phai".


Do la boi giao su Spector mong rang ngay ca nhung nguoi nhiem COVID-19 voi trieu chung nhe hoac khong trieu chung cung co cac vet lom nay. Neu vay, Beau’s line co the giup ho nhan ra viec ban than minh co tung nhiem COVID-19 truoc do hay khong ma khong can xet nghiem hoac su dung cac phuong phap xam lan ton kem.


"Neu chung toi co du so luong [bao cao cac vet lom] lien quan den COVID-19 khong co trieu chung, thi do co the se la mot xet nghiem khang the re tien", giao su Spector noi. "Moi nguoi chi can nhin xuong mong tay [de biet rang minh hay ai do da tung nhiem virus hay chua]".


Mac du vay, ong cho biet Beau's line khong phai la dau hieu dac hieu de phat hien 100% cac ca mac COVID-19, boi cac benh khac cung co the gay ra tinh trang nay, chang han nhu mot nguoi phu nu da noi rang co co no sau mot tran cum nang.


Nhung trong thoi ky dai dich, khi ma rat nhieu nguoi co the co no cung luc sau khi nhiem COVID-19, cac vet lom se co ich o mot muc do nao do.


Tham khao BussinessinsiderLay link

Nhiều bệnh nhân COVID-19 có vệt lõm này trên móng tay, liệu nó sẽ có ích trong việc sàng lọc bệnh?

Đó là khi cơ thể ngừng phân chia các tế bào tạo ra sừng móng tay để tập trung chiến đấu với căn bệnh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: