Bloomberg: Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới bị cơ quan chống rửa tiền Mỹ điều tra

Binance Holdings Ltd. đang bị Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ điều tra (IRS). Động thái này nằm trong nỗ lực của giới chức Mỹ nằm loại bỏ những hoạt động bất hợp pháp trong một thị trường đang nhận được sự quan tâm lớn, nhưng hầu như không được kiểm soát.


Theo một phần của cuộc điều tra, các quan chức điều tra lĩnh vực rửa tiền và vi phạm thuế đã tìm kiếm thông tin từ những nguồn tin thân cận về hoạt động kinh doanh của Binance.


Được lãnh đạo bởi Changpeng Zhao - một người thường xuyên quảng cáo tiền số trên Twitter và trong các cuộc phỏng vấn, Binance đã vượt mặt các đối thủ kể từ khi ông đồng sáng lập vào năm 2017. Cũng giống như lĩnh vực tiền số, công ty này hoạt động mà ít có sự giám sát của chính phủ. Binance được thành lập tại "thiên đường thuế" Cayman và có văn phòng tại Singapore.


Bloomberg: Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới bị cơ quan chống rửa tiền Mỹ điều tra - Ảnh 1.

Trong khi đó, Chainalysis Inc. - một công ty giám định tư pháp về blockchain có khách hàng là các cơ quan liên bang của Mỹ, đã kết luận vào năm ngoái rằng, trong số các giao dịch mà họ kiểm tra, nhiều khoản tiền liên quan đến hoạt động tội phạm đã đi qua Binance. Số tiền này lớn hơn bất kỳ sàn giao dịch tiền số nào.


Từ lâu, các quan chức Mỹ đã bày tỏ mối lo ngại rằng tiền điện tử đang được sử dụng để che giấu các giao dịch bất hợp pháp, bao gồm cả hành vi trộm cắp và buôn bán ma tuý, trong đó còn có những người Mỹ đang trốn thuế khi đặt cược vào thị trường tiền số. Những lo ngại như vậy đã trở thành vật cản đối với lĩnh vực này, khi nhắm đến mục tiêu được công nhận nhiều hơn, dù nhiều ngân hàng Phố Wall đã chấp nhận Bitcoin và các đồng tiền số khác.


Hiện tại, Bộ Tư pháp và IRS đang điều tra các hành vi vi phạm hình sự đối với Binance. Tuy nhiên, Bloomberg chưa xác định được chi tiết cụ thể về những gì giới chức đang điều tra.


Cuộc tấn công mạng vào tháng này nhằm vào Colonial Pipeline Co. đã gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu cho khắp miền đông nước Mỹ chính là dấu hiệu cho thấy mối rủi ro lớn. Sau đó, Colonial đã phải trả các hacker đến từ châu Âu gần 5 triệu USD tiền chuộc bằng tiền điện tử.


Các quan chức tham gia cuộc điều tra bao gồm công tố viên trong viên thuộc bộ phận đạo đức ngành ngân hàng của Bộ Tư pháp Mỹ - đơn vị điều tra các vụ án phức tạp nhắm vào các công ty tài chính, và các nhà điều tra từ Văn phòng Luật sư Mỹ ở Seattle. Một nguồn tin tiết lộ, hoạt động điều tra của các cơ quan đã diễn ra trong nhiều tháng, họ đang xem xét cả hành vi của khách hàng cũng như nhân viên của Binance.


Ngoài ra, Bloomberg đưa tin hồi tháng 3, Uỷ ban Giao dịch Hàng hóa Tương lại Mỹ (CTFC) cũng đã điều tra Binance về việc liệu công ty này có cho phép người Mỹ thực hiện các giao dịch bất hợp pháp hay không. Sau đó, người Mỹ bị cấm mua các sản phẩm giao dịch phái sinh có liên kết với tiền số mà không đăng ký với CTFC.


Theo báo cáo của Chainalysis về các giao dịch tội phạm liên quan đến tiền điện tử, công ty đã theo dõi số Bitcoin trị giá 2,8 tỷ USD mà họ nghi ngờ kẻ gian đã chuyển vào các nền tảng giao dịch trong năm 2019. Chainalysis xác định, khoảng 27% số đó (tương đương 756 triệu USD) được đưa đến Binance. Tuy nhiên, trong một phản hồi về thông tin này, Binance cho biết họ tuân thủ các quy định chống rửa tiền trong lĩnh vực họ hoạt động và hợp tác với Chainalysis để cải thiện hệ thống.Lấy linkBloomberg: San giao dich tien so lon nhat the gioi bi co quan chong rua tien My dieu tra


Binance Holdings Ltd. dang bi Bo Tu phap va So Thue vu My dieu tra (IRS). Dong thai nay nam trong no luc cua gioi chuc My nam loai bo nhung hoat dong bat hop phap trong mot thi truong dang nhan duoc su quan tam lon, nhung hau nhu khong duoc kiem soat.


Theo mot phan cua cuoc dieu tra, cac quan chuc dieu tra linh vuc rua tien va vi pham thue da tim kiem thong tin tu nhung nguon tin than can ve hoat dong kinh doanh cua Binance.


Duoc lanh dao boi Changpeng Zhao - mot nguoi thuong xuyen quang cao tien so tren Twitter va trong cac cuoc phong van, Binance da vuot mat cac doi thu ke tu khi ong dong sang lap vao nam 2017. Cung giong nhu linh vuc tien so, cong ty nay hoat dong ma it co su giam sat cua chinh phu. Binance duoc thanh lap tai "thien duong thue" Cayman va co van phong tai Singapore.


Bloomberg: San giao dich tien so lon nhat the gioi bi co quan chong rua tien My dieu tra - Anh 1.

Trong khi do, Chainalysis Inc. - mot cong ty giam dinh tu phap ve blockchain co khach hang la cac co quan lien bang cua My, da ket luan vao nam ngoai rang, trong so cac giao dich ma ho kiem tra, nhieu khoan tien lien quan den hoat dong toi pham da di qua Binance. So tien nay lon hon bat ky san giao dich tien so nao.


Tu lau, cac quan chuc My da bay to moi lo ngai rang tien dien tu dang duoc su dung de che giau cac giao dich bat hop phap, bao gom ca hanh vi trom cap va buon ban ma tuy, trong do con co nhung nguoi My dang tron thue khi dat cuoc vao thi truong tien so. Nhung lo ngai nhu vay da tro thanh vat can doi voi linh vuc nay, khi nham den muc tieu duoc cong nhan nhieu hon, du nhieu ngan hang Pho Wall da chap nhan Bitcoin va cac dong tien so khac.


Hien tai, Bo Tu phap va IRS dang dieu tra cac hanh vi vi pham hinh su doi voi Binance. Tuy nhien, Bloomberg chua xac dinh duoc chi tiet cu the ve nhung gi gioi chuc dang dieu tra.


Cuoc tan cong mang vao thang nay nham vao Colonial Pipeline Co. da gay ra tinh trang thieu nhien lieu cho khap mien dong nuoc My chinh la dau hieu cho thay moi rui ro lon. Sau do, Colonial da phai tra cac hacker den tu chau Au gan 5 trieu USD tien chuoc bang tien dien tu.


Cac quan chuc tham gia cuoc dieu tra bao gom cong to vien trong vien thuoc bo phan dao duc nganh ngan hang cua Bo Tu phap My - don vi dieu tra cac vu an phuc tap nham vao cac cong ty tai chinh, va cac nha dieu tra tu Van phong Luat su My o Seattle. Mot nguon tin tiet lo, hoat dong dieu tra cua cac co quan da dien ra trong nhieu thang, ho dang xem xet ca hanh vi cua khach hang cung nhu nhan vien cua Binance.


Ngoai ra, Bloomberg dua tin hoi thang 3, Uy ban Giao dich Hang hoa Tuong lai My (CTFC) cung da dieu tra Binance ve viec lieu cong ty nay co cho phep nguoi My thuc hien cac giao dich bat hop phap hay khong. Sau do, nguoi My bi cam mua cac san pham giao dich phai sinh co lien ket voi tien so ma khong dang ky voi CTFC.


Theo bao cao cua Chainalysis ve cac giao dich toi pham lien quan den tien dien tu, cong ty da theo doi so Bitcoin tri gia 2,8 ty USD ma ho nghi ngo ke gian da chuyen vao cac nen tang giao dich trong nam 2019. Chainalysis xac dinh, khoang 27% so do (tuong duong 756 trieu USD) duoc dua den Binance. Tuy nhien, trong mot phan hoi ve thong tin nay, Binance cho biet ho tuan thu cac quy dinh chong rua tien trong linh vuc ho hoat dong va hop tac voi Chainalysis de cai thien he thong.Lay link

Bloomberg: Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới bị cơ quan chống rửa tiền Mỹ điều tra

Binance Holdings Ltd. đang bị Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ điều tra (IRS). Động thái này nằm trong nỗ lực của giới chức Mỹ nằm loại bỏ những hoạt động bất hợp pháp trong một thị trường đang nhận được sự quan tâm lớn, nhưng hầu như không được kiểm soát.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: