Cơn sốt tiền ảo Bitcoin

Từng bị coi là cơn sốt ảo, giá Bitcoin vẫn đang tăng theo từng năm. Thị trường “tiền điện tử” ngày càng lấn át các kênh đầu tư truyền thống.


Từng bị coi là cơn sốt ảo, thế nhưng thực tế giá Bitcoin vẫn đang tăng theo từng năm. Thị trường “tiền điện tử” ngày càng cho thấy sức ảnh hưởng so với các kênh đầu tư truyền thống. 


Ngày 22/5/2010, lập trình viên Laszlo Hanyecz đổi 10.000 BTC của mình để lấy 2 chiếc Pizza. Đây được xem là lần đầu tiên đồng “tiền điện tử” Bitcoin được sử dụng như một công cụ thanh toán.


Lúc đó, số Bitcoin có giá trị chỉ 41 USD. Laszlo Hanyecz hẳn sẽ ôm đầu tiếc nuối khi biết rằng mình đã đánh đổi 580 triệu USD chỉ để lấy một bữa ăn trong phút chốc. Không chỉ có Laszlo Hanyecz, rất nhiều người từng nắm giữ lượng lớn Bitcoin trong tay sẽ có chung cảm xúc đó.


Cơn sốt tiền ảo Bitcoin-1

                                          Giá trị của Bitcoin biến đổi từ năm 2010-2020.


Bitcoin và người bí ẩn Satoshi Nakatomo


Bitcoin và ý tưởng về công nghệ Blockchain lần đầu được thảo luận vào năm 2008. 


Hệ thống Blockchain do lập trình viên bí ẩn Satoshi Nakatomi sáng tạo ra giúp người dùng gửi Bitcoin từ nơi này đến nơi khác mà không thông qua bất kỳ máy chủ trung gian nào. Cả mạng lưới sẽ đóng vai trò trung gian để xác nhận giao dịch và đảm bảo không bên nào có thể lừa đảo. 


Khác với các loại tiền tệ do ngân hàng phát hành, Bitcoin không thể bị kiểm duyệt, có thể thực hiện giao dịch bất cứ lúc nào, tại bất cứ nơi đâu, miễn là có kết nối Internet. 


Nhờ đó, Bitcoin trở nên hấp dẫn với những người muốn thực hiện các giao dịch chuyển khoản quốc tế, đặc biệt là khi không muốn tiết lộ danh tính. 


Cơn sốt tiền ảo Bitcoin-2

Lúc mới ra đời, giá trị của Bitcoin là tùy ý. Các giao dịch đầu tiên được thực hiện giữa những người dùng Internet trên các diễn đàn.


Lần đầu giá đồng “tiền điện tử” này cán mốc 1 USD là tháng 2/2011. Từ đó đến nay, giá trị của Bitcoin cứ thế tăng lên theo từng năm. Đến nay, mức giá kỷ lục của Bitcoin được ghi nhận là 61.833 USD. 


Tính từ mức đáy 5.000 USD ở thời điểm tháng 3/2020, giá Bitcoin đã tăng tới 1.200%, vượt xa tất cả các kênh đầu tư tài chính khác như vàng hay chứng khoán. 


Cơn sốt tiền ảo Bitcoin-3

                                        Biểu đồ giá Bitcoin tính theo đơn vị USD.


Tại sao Bitcoin giá cao ngất?


Giá trị thực của Bitcoin là câu hỏi luôn làm đau đầu giới phân tích. Sau Bitcoin, nhiều đồng “tiền điện tử” khác đã ra đời với nhiều tính năng vượt trội. Tuy vậy, Bitcoin vẫn được xem là ông vua của thế giới tiền kỹ thuật số.


Bitcoin sở hữu một cộng đồng rất lớn. Điều làm trở nên khác biệt nằm ở chính khả năng lưu trữ giá trị của đồng tiền này. 


Lưu trữ giá trị là thuật ngữ dùng để mô tả đặc tính ít bị mất giá. Để được coi là kho lưu trữ giá trị, loại tài sản đó phải có giá trị ổn định hoặc tăng lên theo thời gian. 


Cơn sốt tiền ảo Bitcoin-4

             Bitcoin được xem là một loại vàng kỹ thuật số và trở thành một vật lưu trữ giá trị. 


Do độ khan hiếm, từ trước đến nay vàng, bạc và các kim loại quý vẫn được xem là những vật lưu trữ giá trị. Trong khi các loại tiền tệ đang lưu hành thường không được đánh giá cao về khả năng này, bởi 2 chữ “lạm phát”.  


Còn Bitcoin có nguồn cung hữu hạn, nhưng không phải tất cả đều đang lưu hành. Theo sách trắng của Satoshi Nakatomo, chỉ có tổng cộng 21 triệu Bitcoin. 


Cách duy nhất để tạo ra các đồng Bitcoin mới là thông qua một cơ chế đặc biệt được biết đến dưới thuật ngữ “đào”. Tính đến nay, đã có 18,7 triệu Bitcoin được “đào” ra, chiếm 90% tổng lượng Bitcoin trên thế giới. 


Khả năng khai thác Bitcoin sẽ giảm dần theo thời gian. Các “thợ đào” chỉ mất 10 năm để tạo ra 90% lượng Bitcoin, nhưng họ sẽ mất 130 năm để khai thác 10% số Bitcoin còn lại. Mỗi năm, chỉ có một lượng rất nhỏ đồng Bitcoin mới được cung cấp ra thị trường.


Chính bởi sự khan hiếm, Bitcoin được mệnh danh là vàng kỹ thuật số. Nhiều người coi đồng “tiền ảo” này như một kênh lưu giữ giá trị. Đây là nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người có nhu cầu sở hữu Bitcoin.


Bitcoin: Vàng hay bong bóng?


Với tốc độ tăng giá phi mã hàng nghìn %, “bong bóng” là cụm từ thường xuyên được nhắc tới bên cạnh Bitcoin. Nhiều người cho rằng, giá Bitcoin không phản ánh đúng giá trị của đồng tiền này trong thực tế. 


Nhìn về lịch sử, cơn sốt Bitcoin khiến người ta liên tưởng đến hội chứng hoa Tulip hay bong bóng Uất kim hương khi mới được nhập khẩu vào Hà Lan. 


Cơn sốt tiền ảo Bitcoin-5

Những bông hoa Tulip cũng từng tạo ra một cơn sốt giá khủng khiếp tại Hà Lan vào thế kỷ 17.


Năm 1637, mỗi củ hoa Tulip có giá tương đương 10 năm thu nhập của một người thợ thủ công lành nghề. Đó cũng là lúc mà thị trường này bắt đầu đổ sụp. 


Hội chứng hoa Tulip được xem là bong bóng đầu cơ tài sản đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử xã hội loài người. 


Phe không có niềm tin vào Bitcoin cho rằng, số phận của đồng tiền này rồi cũng sẽ như những bông hoa Tulip. Ở chiều ngược lại, phe ủng hộ Bitcoin tin đây sẽ là loại tài sản có giá trị như vàng. 


Cơn sốt tiền ảo Bitcoin-6

Nhiều người cho rằng giá Bitcoin đang bị thổi phồng giống hội chứng hoa Tulip


Dù từng bị xem là “trò lừa gạt vĩ đại”, giá Bitcoin vẫn không ngừng phá đỉnh và tăng theo từng năm. Bitcoin đang ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các loại tài sản hàng đầu theo giá trị vốn hóa.


Với tốc độ tăng giá như hiện nay, tổng vốn hóa của Bitcoin (1.076 nghìn tỷ) sắp vượt qua bạc (1.364 nghìn tỷ) để cạnh tranh về giá trị vốn hóa với cổ phiếu của Alphabet, Amazon và Microsoft. 


Cơn sốt tiền ảo Bitcoin-7

Ở năm 2017, cơn sốt Bitcoin nổi lên với sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đến nay, thị trường này đã tăng trưởng vững chắc hơn nhiều. Đó là nhờ sự gia của các nhà đầu tư tổ chức. 


Quỹ quản lý đầu tư tiền điện tử Grayscale hiện đang nắm trong tay 643.801 Bitcoin, tương đương 3% tổng lưu hành của đồng tiền này. Lần gầy đây nhất, “gã khổng lồ” này đã mua 3.544 Bitcoin với giá bình quân 33.300 USD. Grayscale không phải là quỹ đầu tư duy nhất làm điều đó. Đây là cơ sở để nhiều người tin rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng lên.


Cơn sốt tiền ảo Bitcoin-8

Biểu đồ về giá (đường màu đen) và lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch (đường màu cam). Giá Bitcoin tăng lên theo thời gian trong khi lượng Bitcoin trên sàn đang giảm đi. Điều này cho thấy ngày càng nhiều người cất giữ Bitcoin như một loại tài sản thay vì đưa lên sàn để bán.


Đầu tư Bitcoin đúng cách 


Tiền ảo là phương tiện thanh toán không hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, sử dụng tiền ảo là phương tiện thanh toán sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đó là lý do các nhà đầu tư nên cân nhắc khi sở hữu “tiền ảo” Bitcoin.


Nếu xem Bitcoin như một loại tài sản, pháp luật Việt Nam không cho phép nhưng cũng không cấm kinh doanh mặt hàng này. Do vậy, vẫn có một bộ phận các nhà đầu tư tin tưởng và kiếm được tiền từ Bitcoin bất chấp các rủi ro tiềm ẩn. 


Cơn sốt tiền ảo Bitcoin-9

Bitcoin là một xu hướng không thể ngăn cản. Trong “cơn sốt” đó, điều mà các nhà đầu tư mới cần làm là phải xác định được tâm thế cho mình khi tham gia thị trường. 


Khác với các thị trường khác, giá Bitcoin không bị khống chế biên độ dao động và thời gian giao dịch. Do vậy, đừng vội hoảng hốt nếu giá Bitcoin giảm 5-10%, thay vào đó, hãy coi đây là khoản đầu tư dài hạn. Lịch sử cho thấy, dù biến động dữ dội, giá Bitcoin vẫn không ngừng tịnh tiến theo chiều hướng đi lên.


Nếu chưa từng giao dịch tiền điện tử, hãy bắt đầu với con số nhỏ (50 - 100 USD cho mỗi giao dịch) để làm quen với giao diện sàn điện tử cùng sự biến động của thị trường.


Đây là một khoản đầu tư mạo hiểm, chỉ nên bỏ vào đó một phần vốn của mình.


Với các tay mơ, hãy giữ vững tâm lý của một nhà đầu cơ thay vì chạy theo trào lưu margin (giao dịch ký quỹ) hay “long, shot” (hợp đồng tương lai). Bên cạnh đó, tỷ lệ R:R (Rick:Reward - Rủi ro:Lợi nhuận) nhỏ hơn 1:2 là điều mà người đầu tư nên lưu tâm.


Không ai chắc chắn về tương lai của Bitcoin. Bong bóng “tiền ảo” có thể nổ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, chỉ cần là một nhà đầu tư kỷ luật và có nguyên tắc, tỷ lệ rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin chắc chắn sẽ giảm xuống. Thậm chí, nếu may mắn và khôn ngoan, bạn có thể là một trong các triệu phú mới nhờ “cơn sốt” tiền ảo.


Trọng Đạt

Con sot tien ao Bitcoin


Tung bi coi la con sot ao, gia Bitcoin van dang tang theo tung nam. Thi truong “tien dien tu” ngay cang lan at cac kenh dau tu truyen thong.


Tung bi coi la con sot ao, the nhung thuc te gia Bitcoin van dang tang theo tung nam. Thi truong “tien dien tu” ngay cang cho thay suc anh huong so voi cac kenh dau tu truyen thong. 


Ngay 22/5/2010, lap trinh vien Laszlo Hanyecz doi 10.000 BTC cua minh de lay 2 chiec Pizza. Day duoc xem la lan dau tien dong “tien dien tu” Bitcoin duoc su dung nhu mot cong cu thanh toan.


Luc do, so Bitcoin co gia tri chi 41 USD. Laszlo Hanyecz han se om dau tiec nuoi khi biet rang minh da danh doi 580 trieu USD chi de lay mot bua an trong phut choc. Khong chi co Laszlo Hanyecz, rat nhieu nguoi tung nam giu luong lon Bitcoin trong tay se co chung cam xuc do.


Con sot tien ao Bitcoin-1

                                          Gia tri cua Bitcoin bien doi tu nam 2010-2020.


Bitcoin va nguoi bi an Satoshi Nakatomo


Bitcoin va y tuong ve cong nghe Blockchain lan dau duoc thao luan vao nam 2008. 


He thong Blockchain do lap trinh vien bi an Satoshi Nakatomi sang tao ra giup nguoi dung gui Bitcoin tu noi nay den noi khac ma khong thong qua bat ky may chu trung gian nao. Ca mang luoi se dong vai tro trung gian de xac nhan giao dich va dam bao khong ben nao co the lua dao. 


Khac voi cac loai tien te do ngan hang phat hanh, Bitcoin khong the bi kiem duyet, co the thuc hien giao dich bat cu luc nao, tai bat cu noi dau, mien la co ket noi Internet. 


Nho do, Bitcoin tro nen hap dan voi nhung nguoi muon thuc hien cac giao dich chuyen khoan quoc te, dac biet la khi khong muon tiet lo danh tinh. 


Con sot tien ao Bitcoin-2

Luc moi ra doi, gia tri cua Bitcoin la tuy y. Cac giao dich dau tien duoc thuc hien giua nhung nguoi dung Internet tren cac dien dan.


Lan dau gia dong “tien dien tu” nay can moc 1 USD la thang 2/2011. Tu do den nay, gia tri cua Bitcoin cu the tang len theo tung nam. Den nay, muc gia ky luc cua Bitcoin duoc ghi nhan la 61.833 USD. 


Tinh tu muc day 5.000 USD o thoi diem thang 3/2020, gia Bitcoin da tang toi 1.200%, vuot xa tat ca cac kenh dau tu tai chinh khac nhu vang hay chung khoan. 


Con sot tien ao Bitcoin-3

                                        Bieu do gia Bitcoin tinh theo don vi USD.


Tai sao Bitcoin gia cao ngat?


Gia tri thuc cua Bitcoin la cau hoi luon lam dau dau gioi phan tich. Sau Bitcoin, nhieu dong “tien dien tu” khac da ra doi voi nhieu tinh nang vuot troi. Tuy vay, Bitcoin van duoc xem la ong vua cua the gioi tien ky thuat so.


Bitcoin so huu mot cong dong rat lon. Dieu lam tro nen khac biet nam o chinh kha nang luu tru gia tri cua dong tien nay. 


Luu tru gia tri la thuat ngu dung de mo ta dac tinh it bi mat gia. De duoc coi la kho luu tru gia tri, loai tai san do phai co gia tri on dinh hoac tang len theo thoi gian. 


Con sot tien ao Bitcoin-4

             Bitcoin duoc xem la mot loai vang ky thuat so va tro thanh mot vat luu tru gia tri. 


Do do khan hiem, tu truoc den nay vang, bac va cac kim loai quy van duoc xem la nhung vat luu tru gia tri. Trong khi cac loai tien te dang luu hanh thuong khong duoc danh gia cao ve kha nang nay, boi 2 chu “lam phat”.  


Con Bitcoin co nguon cung huu han, nhung khong phai tat ca deu dang luu hanh. Theo sach trang cua Satoshi Nakatomo, chi co tong cong 21 trieu Bitcoin. 


Cach duy nhat de tao ra cac dong Bitcoin moi la thong qua mot co che dac biet duoc biet den duoi thuat ngu “dao”. Tinh den nay, da co 18,7 trieu Bitcoin duoc “dao” ra, chiem 90% tong luong Bitcoin tren the gioi. 


Kha nang khai thac Bitcoin se giam dan theo thoi gian. Cac “tho dao” chi mat 10 nam de tao ra 90% luong Bitcoin, nhung ho se mat 130 nam de khai thac 10% so Bitcoin con lai. Moi nam, chi co mot luong rat nho dong Bitcoin moi duoc cung cap ra thi truong.


Chinh boi su khan hiem, Bitcoin duoc menh danh la vang ky thuat so. Nhieu nguoi coi dong “tien ao” nay nhu mot kenh luu giu gia tri. Day la nguyen nhan khien ngay cang nhieu nguoi co nhu cau so huu Bitcoin.


Bitcoin: Vang hay bong bong?


Voi toc do tang gia phi ma hang nghin %, “bong bong” la cum tu thuong xuyen duoc nhac toi ben canh Bitcoin. Nhieu nguoi cho rang, gia Bitcoin khong phan anh dung gia tri cua dong tien nay trong thuc te. 


Nhin ve lich su, con sot Bitcoin khien nguoi ta lien tuong den hoi chung hoa Tulip hay bong bong Uat kim huong khi moi duoc nhap khau vao Ha Lan. 


Con sot tien ao Bitcoin-5

Nhung bong hoa Tulip cung tung tao ra mot con sot gia khung khiep tai Ha Lan vao the ky 17.


Nam 1637, moi cu hoa Tulip co gia tuong duong 10 nam thu nhap cua mot nguoi tho thu cong lanh nghe. Do cung la luc ma thi truong nay bat dau do sup. 


Hoi chung hoa Tulip duoc xem la bong bong dau co tai san dau tien duoc ghi nhan trong lich su xa hoi loai nguoi. 


Phe khong co niem tin vao Bitcoin cho rang, so phan cua dong tien nay roi cung se nhu nhung bong hoa Tulip. O chieu nguoc lai, phe ung ho Bitcoin tin day se la loai tai san co gia tri nhu vang. 


Con sot tien ao Bitcoin-6

Nhieu nguoi cho rang gia Bitcoin dang bi thoi phong giong hoi chung hoa Tulip


Du tung bi xem la “tro lua gat vi dai”, gia Bitcoin van khong ngung pha dinh va tang theo tung nam. Bitcoin dang o vi tri thu 8 trong bang xep hang cac loai tai san hang dau theo gia tri von hoa.


Voi toc do tang gia nhu hien nay, tong von hoa cua Bitcoin (1.076 nghin ty) sap vuot qua bac (1.364 nghin ty) de canh tranh ve gia tri von hoa voi co phieu cua Alphabet, Amazon va Microsoft. 


Con sot tien ao Bitcoin-7

O nam 2017, con sot Bitcoin noi len voi su tham gia cua cac nha dau tu nho le. Den nay, thi truong nay da tang truong vung chac hon nhieu. Do la nho su gia cua cac nha dau tu to chuc. 


Quy quan ly dau tu tien dien tu Grayscale hien dang nam trong tay 643.801 Bitcoin, tuong duong 3% tong luu hanh cua dong tien nay. Lan gay day nhat, “ga khong lo” nay da mua 3.544 Bitcoin voi gia binh quan 33.300 USD. Grayscale khong phai la quy dau tu duy nhat lam dieu do. Day la co so de nhieu nguoi tin rang gia Bitcoin se tiep tuc tang len.


Con sot tien ao Bitcoin-8

Bieu do ve gia (duong mau den) va luong Bitcoin tren cac san giao dich (duong mau cam). Gia Bitcoin tang len theo thoi gian trong khi luong Bitcoin tren san dang giam di. Dieu nay cho thay ngay cang nhieu nguoi cat giu Bitcoin nhu mot loai tai san thay vi dua len san de ban.


Dau tu Bitcoin dung cach 


Tien ao la phuong tien thanh toan khong hop phap tai Viet Nam. Viec phat hanh, su dung tien ao la phuong tien thanh toan se bi xu ly theo quy dinh cua phap luat. Do la ly do cac nha dau tu nen can nhac khi so huu “tien ao” Bitcoin.


Neu xem Bitcoin nhu mot loai tai san, phap luat Viet Nam khong cho phep nhung cung khong cam kinh doanh mat hang nay. Do vay, van co mot bo phan cac nha dau tu tin tuong va kiem duoc tien tu Bitcoin bat chap cac rui ro tiem an. 


Con sot tien ao Bitcoin-9

Bitcoin la mot xu huong khong the ngan can. Trong “con sot” do, dieu ma cac nha dau tu moi can lam la phai xac dinh duoc tam the cho minh khi tham gia thi truong. 


Khac voi cac thi truong khac, gia Bitcoin khong bi khong che bien do dao dong va thoi gian giao dich. Do vay, dung voi hoang hot neu gia Bitcoin giam 5-10%, thay vao do, hay coi day la khoan dau tu dai han. Lich su cho thay, du bien dong du doi, gia Bitcoin van khong ngung tinh tien theo chieu huong di len.


Neu chua tung giao dich tien dien tu, hay bat dau voi con so nho (50 - 100 USD cho moi giao dich) de lam quen voi giao dien san dien tu cung su bien dong cua thi truong.


Day la mot khoan dau tu mao hiem, chi nen bo vao do mot phan von cua minh.


Voi cac tay mo, hay giu vung tam ly cua mot nha dau co thay vi chay theo trao luu margin (giao dich ky quy) hay “long, shot” (hop dong tuong lai). Ben canh do, ty le R:R (Rick:Reward - Rui ro:Loi nhuan) nho hon 1:2 la dieu ma nguoi dau tu nen luu tam.


Khong ai chac chan ve tuong lai cua Bitcoin. Bong bong “tien ao” co the no bat cu luc nao. Tuy nhien, chi can la mot nha dau tu ky luat va co nguyen tac, ty le rui ro khi dau tu vao Bitcoin chac chan se giam xuong. Tham chi, neu may man va khon ngoan, ban co the la mot trong cac trieu phu moi nho “con sot” tien ao.


Trong Dat


Cơn sốt tiền ảo Bitcoin

Từng bị coi là cơn sốt ảo, giá Bitcoin vẫn đang tăng theo từng năm. Thị trường “tiền điện tử” ngày càng lấn át các kênh đầu tư truyền thống.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: