Giải mã bí ẩn "máy tính" hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại

Antikythera Machinery là một máy tính thiên văn đáng kinh ngạc nhưng khó hiểu, đã tồn tại từ thời cổ đại và có lịch sử hai nghìn năm. Kể từ thời điểm nó được phát hiện trong một con tàu đắm dưới biển vào năm 1901, các học giả đã suy ngẫm về bí ẩn của nó.


Gần đây, đã có những phát triển mới trong việc khám phá bí mật của chiếc "máy tính" cổ đại này, các nhà nghiên cứu cho rằng "việc tái thiết phù hợp với tất cả các bằng chứng mà các nhà khoa học đã thu thập được từ những chứng cứ có ích".


Thiết bị hơn hai nghìn năm tuổi này được cung cấp năng lượng bởi một tay quay, hiển thị chuyển động của vũ trụ, dự đoán chuyển động của năm hành tinh được người Hy Lạp cổ đại biết đến, cũng như các giai đoạn của mặt trăng, nhật thực và nguyệt thực. Nhưng làm thế nào mà cỗ máy bí ẩn này có thể làm được những điều tuyệt với như vậy trong thời cổ đại? Sự thật đã chứng minh rằng rất khó để giải đáp bí ẩn này. Bởi vì chỉ có 1/3 số mảnh vỡ cơ học của nó còn được lưu giữ trong vùng biển Địa Trung Hải (bao gồm 82 mảnh vỡ còn lại chứa một số bánh răng và chữ khắc phức tạp).


Giải mã bí ẩn máy tính hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 1.

Trong quá khứ, các học giả khác đã từng thực hiện việc tái tạo lại cỗ máy Antikythera, nhưng do vẫn bị thiếu 2/3 bộ phận của nó nên chúng ta rất khó biết chính xác cách thức hoạt động của nó.


Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học College London tin rằng họ đã giải đáp được bí ẩn - ít nhất là một phần - và đã bắt đầu xây dựng lại thiết bị bí ẩn này, bao gồm các bánh răng và các thành phần khác, để kiểm tra xem giải pháp đề xuất của họ có khiến cho cỗ máy bí ẩn này hoạt động hay không. Nếu họ có thể tạo ra một bản sao bằng công nghệ cơ khí hiện đại, mục tiêu tiếp theo của họ là tạo ra một bản sao khác nữa nữa bằng công nghệ cổ đại.


Adam Wojcik, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học College London, cho biết: "Chúng tôi tin rằng việc tái thiết của chúng tôi phù hợp với tất cả các bằng chứng mà các nhà khoa học đã thu thập được từ những mảnh ghép hiện có.


Giải mã bí ẩn máy tính hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 2.

Các chuyên gia suy đoán rằng năng lượng cơ học của Antikythera có từ khoảng năm 80 trước Công nguyên.


Antikythera Machinery thường được mô tả là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới. Nó được phát hiện vào năm 1901 bởi một thợ lặn trong quá trình tìm kiếm và vớt kho báu từ một tàu buôn bị chìm ở vùng biển ngoài khơi đảo Antikythera của Hy Lạp. Tàu buôn này được cho là đã bị chìm vào thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên khi nó đang đi qua vùng biển giữa Crete và Peloponnese trên tuyến đường từ Tiểu Á đến Rome, và bị chìm trong một cơn bão.


Lúc đầu, những mảnh đồng thau "rách nát" và bị ăn mòn này hầu như không thu hút sự chú ý của mọi người, nhưng qua hàng thập kỷ nghiên cứu đã cho thấy thiết bị này là một kiệt tác của kỹ thuật cơ khí.


Ban đầu nó được cất giữ trong một chiếc hộp gỗ cao chưa tới 1m. Bề mặt của thiết bị được bao phủ bởi những dòng chữ tương đương với sách hướng dẫn sử dụng ngày nay và chứa hơn ba mươi bánh răng bằng đồng, được kết nối với mặt số và kim chỉ thị, đi kèm với nó là bàn xoay tay cầm và bức tranh khung cảnh vòm trời được người Hy Lạp cổ đại biết đến xoay quanh.


Giải mã bí ẩn máy tính hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 3.

Mô hình máy tính chứng minh cách máy móc Antikythera có thể hoạt động.


Michael Wright từng là người phụ trách kỹ thuật cơ khí tại Bảo tàng Khoa học ở London. Ông đã tổng hợp nhiều chi tiết, tìm hiểu đại khái cách vận hành của cỗ máy Antikythera và tạo ra một bản sao hoạt động, nhưng các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa bao giờ tìm ra hoàn toàn nguyên lý hoạt động của thiết bị này.


Tệ hơn nữa, tàn tích của thiết bị còn tồn tại cho đến ngày nay bao gồm 82 mảnh vỡ. Nhiệm vụ xây dựng lại thiết bị này khó khăn không kém việc hoàn thành một mô hình xếp hình ba chiều bị hư hỏng với hầu hết các mảnh ghép bị mất tích.


Nhóm nghiên cứu của Đại học College London đã thiết lập lại thiết bị này từ các mô tả của Wright và các nhà nghiên cứu khác, sử dụng lại các chữ khắc trên bề mặt của công trình lắp đặt và mô tả của nhà triết học Hy Lạp cổ đại Parmenides. Các phương pháp toán học được sử dụng để phát triển các sơ đồ sắp xếp bánh răng mới cho phép các hành tinh và các thiên thể khác chuyển động theo đúng cách. Giải pháp mà họ đề xuất cho phép gần như tất cả các bánh răng của thiết bị có thể nằm gọn trong một khoảng trống chỉ sâu 25 mm.


Theo nhóm nghiên cứu, cỗ máy Antikythera có thể hiển thị chuyển động của Mặt trời, Mặt trăng, Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ theo các vòng đồng tâm. Vì thiết bị giả định rằng Mặt Trời và các hành tinh quay quanh Trái Đất, nên việc tái tạo quỹ đạo của các thiên thể bằng bánh răng sẽ khó hơn so với Mặt Trời được đặt ở trung tâm.


Một thay đổi khác được các nhà khoa học đề xuất là con trỏ hai đầu mà họ gọi là "bàn tay rồng", có thể chỉ ra thời điểm dự kiến ​​xảy ra nhật thực và nguyệt thực.


Giải mã bí ẩn máy tính hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 4.

Mô hình máy tính của các bánh răng của Antikythera Machinery.


Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu này cho phép họ thực sự hiểu nguyên lý Antikythera hiển thị cơ chế của vòm trời như thế nào, nhưng không rõ liệu kế hoạch này có đúng hay không và liệu nó có thể được tái tạo lại bằng các kỹ thuật chế tạo cổ đại hay không.


Một số vòng đồng tâm trong thiết bị cần quay xung quanh một tập hợp các trục rỗng lồng vào nhau, nhưng thời cổ đại không có máy tiện để tạo hình kim loại. Không rõ người Hy Lạp cổ đại sẽ chế tạo các bộ phận đó như thế nào.


"Tôi không tự tin lắm về việc liệu ống đồng tâm ở lõi của cỗ máy có thể được sản xuất bằng kỹ thuật Hy Lạp cổ đại hay không" đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, "Máy tiện là phương pháp gia công hiện tại, nhưng chúng tôi không nghĩ người Hy Lạp cổ đại đã có kỹ thuật gia công kim loại như vậy ".


Giải mã bí ẩn máy tính hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 5.

Ngoài mô hình này, Antikythera Machinery vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải thích, có thể kể đến như:


Chúng tôi không biết liệu máy móc của Antikythera là đồ chơi hay công cụ dạy học hay có những công dụng khác. Nếu người Hy Lạp cổ đại có thể tạo ra một thiết bị cơ khí như vậy, thì họ có thể sử dụng kiến ​​thức đó để đạt được những thành tựu khác mà chúng ta chưa biết tới.


Nhóm nghiên cứu nói thêm: "Vào thời điểm đó, kim loại rất hiếm, vì vậy các sản phẩm kim loại sẽ được tái chế và tái sử dụng. Mặc dù vậy, chúng tôi chưa bao giờ tìm thấy hoặc khai quật được bất cứ thứ gì tương tự như nó, điều này rất kỳ lạ". "Nếu người Hy Lạp cổ đại có công nghệ để chế tạo máy móc Antikythera, tại sao họ không mở rộng công nghệ này để thiết kế các máy móc khác như đồng hồ?".
Lấy linkGiai ma bi an "may tinh" hon 2.000 nam truoc, va co duoc cai nhin ve vu tru trong con mat cua nguoi Hy Lap co dai


Antikythera Machinery la mot may tinh thien van dang kinh ngac nhung kho hieu, da ton tai tu thoi co dai va co lich su hai nghin nam. Ke tu thoi diem no duoc phat hien trong mot con tau dam duoi bien vao nam 1901, cac hoc gia da suy ngam ve bi an cua no.


Gan day, da co nhung phat trien moi trong viec kham pha bi mat cua chiec "may tinh" co dai nay, cac nha nghien cuu cho rang "viec tai thiet phu hop voi tat ca cac bang chung ma cac nha khoa hoc da thu thap duoc tu nhung chung cu co ich".


Thiet bi hon hai nghin nam tuoi nay duoc cung cap nang luong boi mot tay quay, hien thi chuyen dong cua vu tru, du doan chuyen dong cua nam hanh tinh duoc nguoi Hy Lap co dai biet den, cung nhu cac giai doan cua mat trang, nhat thuc va nguyet thuc. Nhung lam the nao ma co may bi an nay co the lam duoc nhung dieu tuyet voi nhu vay trong thoi co dai? Su that da chung minh rang rat kho de giai dap bi an nay. Boi vi chi co 1/3 so manh vo co hoc cua no con duoc luu giu trong vung bien Dia Trung Hai (bao gom 82 manh vo con lai chua mot so banh rang va chu khac phuc tap).


Giai ma bi an may tinh hon 2.000 nam truoc, va co duoc cai nhin ve vu tru trong con mat cua nguoi Hy Lap co dai - Anh 1.

Trong qua khu, cac hoc gia khac da tung thuc hien viec tai tao lai co may Antikythera, nhung do van bi thieu 2/3 bo phan cua no nen chung ta rat kho biet chinh xac cach thuc hoat dong cua no.


Gio day, cac nha nghien cuu tai Dai hoc College London tin rang ho da giai dap duoc bi an - it nhat la mot phan - va da bat dau xay dung lai thiet bi bi an nay, bao gom cac banh rang va cac thanh phan khac, de kiem tra xem giai phap de xuat cua ho co khien cho co may bi an nay hoat dong hay khong. Neu ho co the tao ra mot ban sao bang cong nghe co khi hien dai, muc tieu tiep theo cua ho la tao ra mot ban sao khac nua nua bang cong nghe co dai.


Adam Wojcik, mot nha khoa hoc vat lieu tai Dai hoc College London, cho biet: "Chung toi tin rang viec tai thiet cua chung toi phu hop voi tat ca cac bang chung ma cac nha khoa hoc da thu thap duoc tu nhung manh ghep hien co.


Giai ma bi an may tinh hon 2.000 nam truoc, va co duoc cai nhin ve vu tru trong con mat cua nguoi Hy Lap co dai - Anh 2.

Cac chuyen gia suy doan rang nang luong co hoc cua Antikythera co tu khoang nam 80 truoc Cong nguyen.


Antikythera Machinery thuong duoc mo ta la chiec may tinh dau tien tren the gioi. No duoc phat hien vao nam 1901 boi mot tho lan trong qua trinh tim kiem va vot kho bau tu mot tau buon bi chim o vung bien ngoai khoi dao Antikythera cua Hy Lap. Tau buon nay duoc cho la da bi chim vao the ky thu 1 truoc Cong nguyen khi no dang di qua vung bien giua Crete va Peloponnese tren tuyen duong tu Tieu A den Rome, va bi chim trong mot con bao.


Luc dau, nhung manh dong thau "rach nat" va bi an mon nay hau nhu khong thu hut su chu y cua moi nguoi, nhung qua hang thap ky nghien cuu da cho thay thiet bi nay la mot kiet tac cua ky thuat co khi.


Ban dau no duoc cat giu trong mot chiec hop go cao chua toi 1m. Be mat cua thiet bi duoc bao phu boi nhung dong chu tuong duong voi sach huong dan su dung ngay nay va chua hon ba muoi banh rang bang dong, duoc ket noi voi mat so va kim chi thi, di kem voi no la ban xoay tay cam va buc tranh khung canh vom troi duoc nguoi Hy Lap co dai biet den xoay quanh.


Giai ma bi an may tinh hon 2.000 nam truoc, va co duoc cai nhin ve vu tru trong con mat cua nguoi Hy Lap co dai - Anh 3.

Mo hinh may tinh chung minh cach may moc Antikythera co the hoat dong.


Michael Wright tung la nguoi phu trach ky thuat co khi tai Bao tang Khoa hoc o London. Ong da tong hop nhieu chi tiet, tim hieu dai khai cach van hanh cua co may Antikythera va tao ra mot ban sao hoat dong, nhung cac nha nghien cuu khoa hoc van chua bao gio tim ra hoan toan nguyen ly hoat dong cua thiet bi nay.


Te hon nua, tan tich cua thiet bi con ton tai cho den ngay nay bao gom 82 manh vo. Nhiem vu xay dung lai thiet bi nay kho khan khong kem viec hoan thanh mot mo hinh xep hinh ba chieu bi hu hong voi hau het cac manh ghep bi mat tich.


Nhom nghien cuu cua Dai hoc College London da thiet lap lai thiet bi nay tu cac mo ta cua Wright va cac nha nghien cuu khac, su dung lai cac chu khac tren be mat cua cong trinh lap dat va mo ta cua nha triet hoc Hy Lap co dai Parmenides. Cac phuong phap toan hoc duoc su dung de phat trien cac so do sap xep banh rang moi cho phep cac hanh tinh va cac thien the khac chuyen dong theo dung cach. Giai phap ma ho de xuat cho phep gan nhu tat ca cac banh rang cua thiet bi co the nam gon trong mot khoang trong chi sau 25 mm.


Theo nhom nghien cuu, co may Antikythera co the hien thi chuyen dong cua Mat troi, Mat trang, Sao Thuy, Sao Kim, Sao Hoa, Sao Moc va Sao Tho theo cac vong dong tam. Vi thiet bi gia dinh rang Mat Troi va cac hanh tinh quay quanh Trai Dat, nen viec tai tao quy dao cua cac thien the bang banh rang se kho hon so voi Mat Troi duoc dat o trung tam.


Mot thay doi khac duoc cac nha khoa hoc de xuat la con tro hai dau ma ho goi la "ban tay rong", co the chi ra thoi diem du kien ​​xay ra nhat thuc va nguyet thuc.


Giai ma bi an may tinh hon 2.000 nam truoc, va co duoc cai nhin ve vu tru trong con mat cua nguoi Hy Lap co dai - Anh 4.

Mo hinh may tinh cua cac banh rang cua Antikythera Machinery.


Cac nha nghien cuu cho biet, nghien cuu nay cho phep ho thuc su hieu nguyen ly Antikythera hien thi co che cua vom troi nhu the nao, nhung khong ro lieu ke hoach nay co dung hay khong va lieu no co the duoc tai tao lai bang cac ky thuat che tao co dai hay khong.


Mot so vong dong tam trong thiet bi can quay xung quanh mot tap hop cac truc rong long vao nhau, nhung thoi co dai khong co may tien de tao hinh kim loai. Khong ro nguoi Hy Lap co dai se che tao cac bo phan do nhu the nao.


"Toi khong tu tin lam ve viec lieu ong dong tam o loi cua co may co the duoc san xuat bang ky thuat Hy Lap co dai hay khong" dai dien nhom nghien cuu cho biet, "May tien la phuong phap gia cong hien tai, nhung chung toi khong nghi nguoi Hy Lap co dai da co ky thuat gia cong kim loai nhu vay ".


Giai ma bi an may tinh hon 2.000 nam truoc, va co duoc cai nhin ve vu tru trong con mat cua nguoi Hy Lap co dai - Anh 5.

Ngoai mo hinh nay, Antikythera Machinery van con nhieu bi an chua duoc giai thich, co the ke den nhu:


Chung toi khong biet lieu may moc cua Antikythera la do choi hay cong cu day hoc hay co nhung cong dung khac. Neu nguoi Hy Lap co dai co the tao ra mot thiet bi co khi nhu vay, thi ho co the su dung kien ​​thuc do de dat duoc nhung thanh tuu khac ma chung ta chua biet toi.


Nhom nghien cuu noi them: "Vao thoi diem do, kim loai rat hiem, vi vay cac san pham kim loai se duoc tai che va tai su dung. Mac du vay, chung toi chua bao gio tim thay hoac khai quat duoc bat cu thu gi tuong tu nhu no, dieu nay rat ky la". "Neu nguoi Hy Lap co dai co cong nghe de che tao may moc Antikythera, tai sao ho khong mo rong cong nghe nay de thiet ke cac may moc khac nhu dong ho?".
Lay link

Giải mã bí ẩn "máy tính" hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại

Antikythera Machinery là một máy tính thiên văn đáng kinh ngạc nhưng khó hiểu, đã tồn tại từ thời cổ đại và có lịch sử hai nghìn năm. Kể từ thời điểm nó được phát hiện trong một con tàu đắm dưới biển vào năm 1901, các học giả đã suy ngẫm về bí ẩn của nó.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: