Tìm “Trái đất trẻ” trong không gian sâu có thể dễ dàng hơn

Đã có hơn 4.000 ngoại hành tinh được xác định, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy xác suất tìm thấy các hành tinh giống Trái đất trẻ có thể sẽ cao hơn so với tính toán.


Nghiên cứu xem xét dữ liệu cho thấy các ngôi sao tương tự Mặt trời của chúng ta phong phú hơn so với trước đây, điều này sẽ dẫn đến sự hiện diện của các ngoại hành tinh được gọi là "hành tinh đại dương magma". Giáo sư Richard Parker, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết các hành tinh đại dương magma này dễ dàng phát hiện hơn, nặng gấp đôi so với ngôi sao có khối lượng trung bình. Những hành tinh này phát ra nhiều nhiệt đến mức chúng ta sẽ có thể quan sát ánh sáng từ chúng bằng cách sử dụng kính viễn vọng hồng ngoại thế hệ tiếp theo. Những "Trái đất trẻ" đang tạo ra nhiều năng lượng của riêng chúng, dưới dạng nhiệt, khiến chúng dễ dàng phát hiện hơn, Giáo sư Parker nói thêm. Những vị trí mà chúng ta sẽ tìm thấy chúng đó là nhóm những nhóm sao trẻ chưa đến 100 triệu tuổi. Tuy nhiên, thường chỉ chứa vài chục ngôi sao và trước đó rất khó xác định liệu chúng ta có tìm thấy tất cả các ngôi sao trong mỗi nhóm hay không, vì chúng hòa vào nền của Dải Ngân hà. Trước đó, vào hồi đầu tháng 3/2020, một sinh viên thiên văn học từ Đại học British Columbia đã phát hiện ra 17 ngoại hành tinh mới, trong đó có một hành tinh có kích thước tương đương Trái đất. Được biết đến với cái tên KIC-7340288 b, ngoại hành tinh này có kích thước chỉ bằng 1,5 lần kích thước Trái đất và nằm trong vùng có thể ở của ngôi sao mà nó quay quanh. Một ngoại hành tinh khác phát hiện gần đây, K2-18b, cũng có khả năng ở được và chỉ cách Trái đất 124 năm ánh sáng. Trang Phạm Theo Fox News Tag : trái đất ngoại hành tinhTim “Trai dat tre” trong khong gian sau co the de dang hon


Da co hon 4.000 ngoai hanh tinh duoc xac dinh, nhung mot nghien cuu moi cho thay xac suat tim thay cac hanh tinh giong Trai dat tre co the se cao hon so voi tinh toan.


Nghien cuu xem xet du lieu cho thay cac ngoi sao tuong tu Mat troi cua chung ta phong phu hon so voi truoc day, dieu nay se dan den su hien dien cua cac ngoai hanh tinh duoc goi la "hanh tinh dai duong magma". Giao su Richard Parker, mot trong nhung dong tac gia cua nghien cuu, cho biet cac hanh tinh dai duong magma nay de dang phat hien hon, nang gap doi so voi ngoi sao co khoi luong trung binh. Nhung hanh tinh nay phat ra nhieu nhiet den muc chung ta se co the quan sat anh sang tu chung bang cach su dung kinh vien vong hong ngoai the he tiep theo. Nhung "Trai dat tre" dang tao ra nhieu nang luong cua rieng chung, duoi dang nhiet, khien chung de dang phat hien hon, Giao su Parker noi them. Nhung vi tri ma chung ta se tim thay chung do la nhom nhung nhom sao tre chua den 100 trieu tuoi. Tuy nhien, thuong chi chua vai chuc ngoi sao va truoc do rat kho xac dinh lieu chung ta co tim thay tat ca cac ngoi sao trong moi nhom hay khong, vi chung hoa vao nen cua Dai Ngan ha. Truoc do, vao hoi dau thang 3/2020, mot sinh vien thien van hoc tu Dai hoc British Columbia da phat hien ra 17 ngoai hanh tinh moi, trong do co mot hanh tinh co kich thuoc tuong duong Trai dat. Duoc biet den voi cai ten KIC-7340288 b, ngoai hanh tinh nay co kich thuoc chi bang 1,5 lan kich thuoc Trai dat va nam trong vung co the o cua ngoi sao ma no quay quanh. Mot ngoai hanh tinh khac phat hien gan day, K2-18b, cung co kha nang o duoc va chi cach Trai dat 124 nam anh sang. Trang Pham Theo Fox News Tag : trái dát ngoai hanh tinh

Tìm “Trái đất trẻ” trong không gian sâu có thể dễ dàng hơn

Đã có hơn 4.000 ngoại hành tinh được xác định, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy xác suất tìm thấy các hành tinh giống Trái đất trẻ có thể sẽ cao hơn so với tính toán.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: