Cá heo biết học cách sử dụng các công cụ từ bạn bè giống như loài vượn lớn

Ở Vịnh Cá mập, Úc, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những con cá heo mũi chai có những hành vi liên quan đến việc dạy cho nhau cách để sử dụng một công cụ.


Nó là ví dụ đầu tiên được biết đến về việc cá heo truyền những kiến ​​thức cho nhau trong cùng một thế hệ, thay vì giữa các thế hệ. Điều đó có ý nghĩa rất quan trọng cho nghiên cứu vì học tập xã hội như vậy là siêu hiếm trong tự nhiên. Các bà mẹ cá heo thường dạy con cách săn mồi. Chẳng hạn, mẹ cá heo ở Vịnh Cá mập sẽ dạy cho con cái của mình về bọt biển. Sau đó cá heo đặt bọt biển lên mõm của chúng để bảo vệ trong khi tìm kiếm giữa các tảng đá. "Thực tế, việc truyền kinh nghiệm xã hội giữa các con cá heo chứ không phải giữa mẹ và con cái tạo nên một cột mốc quan trọng và làm nổi bật những điểm tương đồng với một số loài linh trưởng nhất định”. nhà nhân chủng học Michael Krützen tại Đại học Zurich, cho biết. Mặc dù cá heo và vượn lớn có lịch sử và môi trường sống tiến hóa rất khác nhau, nhưng chúng lại là loài động vật có vú lớn, có bộ não lớn với khả năng đổi mới và văn hóa to lớn, Krützen nói thêm. Năm 2007, Krützen đã khởi động một nghiên cứu về cá heo ở Vịnh Cá mập, xác định hơn một nghìn con cá heo trong hơn 11 năm. Trong thời gian này, các nhà khoa học đã quan sát một hành vi khác đặc biệt được các con cá heo dạy nhau đó là cá heo sẽ đuổi cá vào những vỏ ốc khổng lồ bị bỏ rơi dưới đáy biển, sau đó mang vỏ sò lên bề mặt lắc chúng bằng mũi, rút ​​nước và bắt cá rơi ra. 42 lần trong số 19 con cá heo đã thực hiện các hành vi tương tự. Một nửa trong số những hành vi này xảy ra sau một đợt nắng nóng biển năm 2011, có thể gây ra cái chết của hàng loạt những con ốc biển khổng lồ, dẫn đến những mảnh vỏ bị vứt bỏ dưới đáy biển nhiều hơn. Do thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học có kiến ​​thức sâu sắc về lịch sử gia đình, tuổi, giới tính và hành vi của cá heo, giúp họ dễ dàng nghiên cứu 19 con cá heo thực hành hành vi đặc biệt. Họ cũng đã quan sát thấy những con cá heo thực hành hành vi giống như vậy với những con mồi khác, vì vậy có khả năng chúng sao chép từ những hành vi trước đó để áp dụng. Đặc biệt hơn, những con cá heo có hành vi giống nhau này luôn ở trong cùng một thế hệ. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu của họ về việc nhìn thấy cá heo, cũng như dữ liệu di truyền và môi trường, thành một mô hình máy tính đề xuất nhiều hành vi khác nhau giữa cá heo. Mô hình hỗ trợ truyền ngang là kết quả mạnh nhất. Mặc dù 42 quan sát là một tập dữ liệu nhỏ, nhưng các nhà khoa học cho biết, có khả năng hành vi này thực sự phổ biến, nó chỉ tồn tại trong vài giây, dẫn đến khó phát hiện. Cá heo, giống như tinh tinh, sống trong các cộng đồng được hình thành lỏng lẻo, trong đó các cá nhân di chuyển tự do từ nhóm này sang nhóm khác. Điều đó có nghĩa là chúng tiếp xúc nhiều hơn với các loài động vật khác nhau và hành vi thường xuyên hơn so với một đội quân khỉ đầu chó, có một nhóm thành viên cố định. Nó cũng rất giống với con người, trong đó đôi khi là bạn với nhóm bạn này và đôi khi lại là bạn với nhóm khác. Trang Phạm Theo MSN  Tag : cá heo







Ca heo biet hoc cach su dung cac cong cu tu ban be giong nhu loai vuon lon


O Vinh Ca map, Uc, cac nha nghien cuu da quan sat thay nhung con ca heo mui chai co nhung hanh vi lien quan den viec day cho nhau cach de su dung mot cong cu.

Cá heo biết học cách sử dụng các công cụ từ bạn bè giống như loài vượn lớn

Ở Vịnh Cá mập, Úc, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những con cá heo mũi chai có những hành vi liên quan đến việc dạy cho nhau cách để sử dụng một công cụ.
Cá heo biết học cách sử dụng các công cụ từ bạn bè giống như loài vượn lớn
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: