Vì sao đi ô tô gây buồn ngủ?

Có một số lý do khiến chúng ta buồn ngủ khi đi ô tô. Một là cơ thể muốn ngủ bù vì đêm trước chuyến đi chúng ta bận chuẩn bị nên ngủ muộn hoặc dậy sớm, tình trạng này được gọi là cơ thể cần ngủ bù.


Cơ thể tự biết khi nào chúng ta mệt mỏi nên sẽ tìm ra thời gian và nơi chốn để ngủ bất cứ khi nào có thể. Nhưng nếu vậy tại sao không phải ai cũng buồn ngủ khi đi ô tô?Một phần là vì không phải ai cũng cần ngủ nhiều như nhau. Các nhà khoa học cho biết một số trẻ em tầm 5-7 tuổi chỉ cần ngủ 9 tiếng mỗi ngày, nhưng những trẻ khác lại cần ngủ 11 tiếng. Điều này còn tùy cơ thể mỗi người. Nếu trước ngày khởi hành, bạn đã ngủ đủ thì khả năng nhiều là bạn sẽ không buồn ngủ khi đi ô tô. Ngoài ra, một số người có thể kiểm soát tình trạng mệt mỏi của cơ thể tốt hơn, họ có thể thức dễ dàng hơn người khác. Điều này cũng là tùy cơ thể mỗi người bẩm sinh như thế nào. Một lý do khác khiến bạn buồn ngủ khi đi ô tô là vì cảm giác ngồi trên xe khá giống với nằm trên giường. Một chiếc ghế thoải mái, trong khoang xe ấm áp vào mùa đông hoặc mát mẻ vào mùa hè, cảm giác thư giãn khi không phải hoạt động gì cũng tương tự như khi chúng ta ở trong phòng ngủ khiến bạn dễ chìm vào giấc ngủ khi đi xe. Ngồi im trên ô tô cũng có thể làm bạn thấy nhàm chán. Thông thường vào ban ngày, chúng ta bận rộn làm việc này việc kia, nhưng trên một chiếc ô tô, bạn chẳng làm gì ngoài việc thư giãn, nhìn ngắm những thứ chạy qua cửa kính xe, chẳng nghĩ về điều gì cụ thể. Điều này cũng giống như vào thời gian chúng ta ngủ trên giường. Trí não và cơ thể không làm gì nên hầu như không hoạt động và chỉ muốn đi ngủ. Tình trạng này đôi khi xảy ra với cả người lái xe và được gọi là hiện tượng thôi miên trên đường cái. Chuyển động đung đưa nhè nhẹ đều đều của ô tô có thể làm chúng ta buồn ngủ. Các nhà khoa học nói rằng chuyển động này dễ làm chúng ta ngủ gật nếu chúng ta đang mệt mỏi, giống như khi còn nhỏ chúng ta được bố mẹ ru ngủ, hoặc khi còn nằm trong bụng mẹ.Khi đi ô tô, chúng ta còn nghe thấy một âm thanh nhỏ và đều đều phát ra từ động cơ của xe. Các nhà khoa học gọi đây là tiếng ồn trắng. Đây là một loại âm thanh tẻ nhạt và liên tục dễ làm chúng ta ngủ thiếp đi. Nhiều cha mẹ sử dụng loại âm thanh này, ví dụ như tiếng quạt quay, để giúp em bé dễ ngủ, và một số người lớn cũng dùng tiếng ồn trắng để tự mình dễ ngủ hơn. Các nhà khoa học không biết chính xác vì sao trẻ sơ sinh thường trật tự và dễ ngủ khi nghe thấy tiếng ồn trắng, nhưng tiếng động cơ xe chạy đều đều là một dạng tiếng ồn trắng. Phạm Hường  Theo The Conversation  Tag : ngủ khi đi ô tô vì sao buồn ngủVi sao di o to gay buon ngu?


Co mot so ly do khien chung ta buon ngu khi di o to. Mot la co the muon ngu bu vi dem truoc chuyen di chung ta ban chuan bi nen ngu muon hoac day som, tinh trang nay duoc goi la co the can ngu bu.

Vì sao đi ô tô gây buồn ngủ?

Có một số lý do khiến chúng ta buồn ngủ khi đi ô tô. Một là cơ thể muốn ngủ bù vì đêm trước chuyến đi chúng ta bận chuẩn bị nên ngủ muộn hoặc dậy sớm, tình trạng này được gọi là cơ thể cần ngủ bù.
Vì sao đi ô tô gây buồn ngủ?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: