Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.


Gollum là 1 trong những nhân vật độc đáo bậc nhất của thể loại fantasy nói riêng và nền văn học cũng như điện ảnh thế giới nói chung. Được tạo ra bởi ngòi bút đại tài của nhà văn người Anh J. R. R. Tolkien vào năm 1937, cho đến nay, Gollum vẫn để lại nhiều ảnh hưởng trong nền văn hóa đại chúng thế giới. Cho đến khi Peter Jackson quyết định chuyển thể bộ tiểu thuyết này vào đầu những năm 2000, Gollum tiếp tục được xây dựng 1 cách chuẩn xác và độc đáo nhờ diễn xuất cực nhập tâm của Andy Serkis và sự hỗ trợ của công nghệ motion capture.


Bộ trilogy The Lord of the Ring và The Hobbit mang đến cho khán giả rất nhiều nhân vật đáng mến, từ Frodo nhỏ bé với nội tâm phức tạp, phù thủy Gandalf với kiến thức uyên thâm, cho đến những chiến binh quả cảm như Aragorn, Legolas hay Gimli. Thế nhưng, cái tên nổi bật nhất, cả về mặt hình ảnh lẫn câu chuyện phía sau, chắc chắn phải là Gollum, kẻ theo đuổi chiếc nhẫn quyền năng một cách mù quáng, bất chấp cả sinh mạng của chính mình.


Dưới đây là 1 số đặc điểm đặc trưng về Gollum, bao gồm cả về hình thể, đặc tính cũng như giọng nói đặc biệt của nhân vật này.


Chiếc nhẫn The One Ring giúp Gollum sống lâu hơn, nhưng cũng là nguyên nhân khiến hắn bị thay hình đổi dạng.


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 1.

Gollum vốn là 1 cậu Hobbit có tên Smeagol và có số tuổi lớn hơn rất nhiều với đại đa số dàn nhân vật chính trong The Lord of the Rings. Hắn được sinh ra vào năm 2430 kỷ thứ Ba và qua đời vào năm 3019 kỷ thứ Ba sau khi rơi xuống hố nham thạch ở Mount Doom. Nguyên nhân giúp Gollum sống thọ như vậy chính là nhờ sức mạnh của chiếc nhẫn quyền lực - Ring of Power. Và cái giá mà hắn phải trả chính là ngoại hình của mình, bởi chính chiếc nhẫn này đã đầu độc tâm trí hắn, phá hủy cơ thể lẫn tâm hồn của hắn vào tạo ra 1 Gollum với hình hài gớm ghiếc.


Andy Serkis lấy cảm hứng từ chú mèo của mình để tạo ra giọng nói cho Gollum


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 2.

Trong 1 buổi phỏng vấn với AFI, Andy Serkis giải thích về cách mà ông đã tạo ra chất giọng đặc biệt của Gollum. Ban đầu, Serkis đến với The Lord of the Rings với tư cách diễn viên lồng tiếng cho nhân vật này. Nhưng chính sự nhập tâm của ông đã giúp đội ngũ sản xuất suy nghĩ lại và quyết định để ông trực tiếp tham gia ghi hình và sử dụng đó làm tư liệu cho các kỹ xảo trong khâu hậu kỳ. ().


Serkis đã tiến hành 1 vài nghiên cứu để mang lại chất giọng thú vị nhất cho Gollum - cái tên xuất phát từ chính giọng nói của nhân vật này. Đang lúc bí ý tưởng, ông bắt gặp “boss” mèo mình nuôi bị mắc lông trong cổ họng và cố ho nó ra. Thế là, ông thử mô phỏng lại thứ âm thanh độc đáo đó, và phần còn lại, đã trở thành lịch sử.


Gollum sở hữu thị lực siêu việt


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 3.

Sau khi Gollum sở hữu chiếc nhẫn, hắn bắt đầu trở nên ốm yếu bệnh tật. Điều đó buộc các thành viên trong cộng đồng phải đuổi hắn vào trong hang để sống. Đây cũng là nơi Gollum dành phần lớn thời gian của cuộc đời mình cho đến khi hắn gặp Bilbo. Việc ít khi tiếp xúc với ánh sáng đã giúp cặp mắt của Gollum thích ứng với môi trường bóng tối, cộng với sự biến đổi của cơ thể khiến thị lực của hắn được nâng cấp đáng kể. Gollum có thể nhìn thấy hầu hết mọi thứ chuyển động trong màn đêm, đồng thời nhanh chóng tìm chỗ ẩn nấp trước khi tai họa ập đến. Bên cạnh đó, hắn còn sở hữu khả năng “tia” cá cực nhanh ở dưới sông dù là ở những đoạn nước xa nhất, sâu nhất. Kỹ năng đặc biệt từ đôi mắt đóng vai trò quan trọng giúp Gollum có thể bám đuôi Frodo và chiếc nhẫn.


Serkis nắm toàn quyền kiểm soát hành động của Gollum trên màn ảnh lớn


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 4.

Như đã nêu trên, Andy Serkis đã trực tiếp tham gia vào quá trình ghi hình, sau đó đội ngũ hậu kỳ sẽ xử lý bằng máy tính để tạo ra 1 Gollum chân thực nhất. Đây cũng là thời điểm bắt đầu cho sự tiến hóa vượt bậc của công nghệ CGI và motion capture theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Từ nét mặt, động tác cho đến giọng nói, toàn bộ đều là do Serkis tạo ra bởi đội ngũ sản xuất rất thích cách mà ông thể hiện nhân vật này. Theo kế hoạch ban đầu, Peter Jackson đã dự định tạo ra Gollum hoàn toàn bằng kỹ xảo.


Làn da của Gollum không được mô tả nhất quán


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 5.

Khi mô tả Gollum trong The Lord of the Rings, Tolkien đã cho biết hắn sở hữu làn da nhợt nhạt và tối màu. Trong tiểu thuyết, Gorbag và Shagrat cũng tiết lộ Gollum là “một anh chàng da sẫm”. Tuy nhiên sau đó, Tolkien lại chia sẻ lý do là bởi thỉnh thoảng Gollum diện những bộ trang phục màu đen để dễ dàng lẩn trốn trong bóng đêm, còn màu da thật thì lại hơi lờ nhờ. Nhờ có phiên bản điện ảnh của Peter Jackson, khán giả đã có cái nhìn chân thực hơn về nhân vật này. Xét cho cùng, làn da nhợt nhạt có lẽ sẽ phù hợp với Gollum hơn cả, bởi hắn đã dành phần lớn thời gian cuộc đời mình ở trong hang động.


Dạ dày của Gollum đã quen với đồ ăn tươi sống


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 6.

Cuộc sống của Smeagol đã hoàn toàn thay đổi sau khi hắn phải rời khỏi căn nhà của mình. Không chỉ thay hình đổi dạng trở nên xấu xí hơn, thói quen ăn uống của hắn cũng trở nên khác thường. Lúc này, hắn không còn quan tâm đến chuyện nấu nướng 1 cách cầu kỳ giống như những người Hobbit khác. Hắn đơn giản là cần đồ ăn để sinh tồn mà thôi, tâm trí hắn hoàn toàn chỉ còn biết đến chiếc nhẫn. Điều đó đồng nghĩa với việc hắn bạ gì ăn đấy, cứ tóm được loài vật nào là lập tức đưa lên miệng ngấu nghiến. Khi sống trong hang động chỉ có chuột và cá, khiến hắn dần hình thành thói quen ăn đồ sống và sau này mất hẳn cảm giác với những món ăn được nấu chín.


Giọng nói của Gollum quá khó chịu khiến Serkis phải liên tục khạc nhổ


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 7.

Việc phải bóp méo giọng nói để vào vai Gollum đã khiến Andy Serkis liên tục gặp tình trạng đau họng và phải sử dụng 1 loại nước uống đặc biệt sau mỗi cảnh quay. Được biết, loại nước này bao gồm mật ong, chanh tây và một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe khác. Đúng là nó đã giúp làm dịu cơn đau cấp tốc, nhưng lại khiến nam diễn viên hình thành thói quen khạc nhổ mỗi khi lồng giọng cho Gollum, đặc biệt là khi gào thét. Tuy nhiên, điều này lại rất phù hợp với hình tượng của nhân vật, và 1 số cảnh phim đã được giữa lại cho bản công chiếu mà không hề qua chỉnh sửa máy tính.


Gollum mắc chứng rối loạn đa nhân cách


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 8.

Sống 1 mình trong hang động, lại đang nắm trong tay chiếc nhẫn do Chúa tể bóng đêm Sauron tạo ra, Smeagol bắt đầu mắc chứng rối loạn đa nhân cách và hình thành 2 cá tính bên trong cơ thể mình. Điều này được thể hiện rõ hơn trong 2 phần phim cuối bộ Lord of the Rings trilogy khi hắn liên tục tự độc thoại về vấn đề có nên phản bội Frodo để đoạt lấy chiếc nhẫn hay không. Một cá tính có thể coi là phần lương thiện, chút nhân tính còn sót lại của Smeagol, đối nghịch với nhân cách đen tối và “nghiện” quyền lực mà chiếc nhẫn mang lại - cũng chính là nhân cách “Gollum”.


Gollum từng bị bắt giam và tra tấn tại Barad-Dur


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 9.

Như đã nêu trên, trước khi gặp Bilbo Baggins, Gollum dành phần lớn thời gian lẩn trốn trong hang động. Khi chiếc nhẫn bị Bilbo cướp đi, hắn mới bắt đầu “hành tẩu giang hồ” để tìm kiếm và nhanh chóng đến được phía nam Mordor - nơi tập trung những gì đen tối nhất của Trung Địa lúc bấy giờ. Đây cũng là thời điểm Gollum phát hiện ra Minas Morgul, cầu thang bí mật và sào huyệt của con nhện quỷ Shelob. Thật không may, hắn bị lũ orc bắt giữ và đem về Bared-dur tra khảo nhằm tìm kiếm thông tin chiếc Nhẫn. Trong cơn đau đớn tột độ, Gollum vô thức nói ra cụm từ “Shire” và “Baggins”, và chỉ cần có thế là lũ Black Riders lập tức lên đường để lấy lại món đồ của Sauron.


Gollum từng bị Aragorn bắt giữ


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 10.

Sau khi được thả tự do khỏi Barad-dur, Gollum mò đến vùng Shire để kiếm chiếc Nhẫn, nhưng vô tình lại lọt vào tay của Aragorn, lúc này hoạt động với biệt danh “Strider”. Cả 2 đã trải qua 1 khoảng thời gian làm quen và trò chuyện khá yên bình trong khi Aragorn đưa hắn đến gặp Gandalf. Cũng nhờ những cuộc tâm sự như vật đã giúp anh nhận ra Gollum có một sức khỏe phi thường mà anh mô tả là: “Ác ý của hắn sẽ khiến hắn mạnh đến mức khó có thể tưởng tượng được”.


Không những lẹ mắt mà Gollum còn cực kỳ nhanh tay


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 11.

Kỹ năng tay nhanh như chớp của Gollum đã được rèn luyện hàng trăm năm, kể từ khi hắn còn là chàng ngư dân Smeagol. Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của chiếc nhẫn, kỹ năng này còn trở nên bá đạo hơn nữa khi cả cẳng tay lẫn ngón tay của hắn đều phát triển dài ra. Điều đó cho phép Gollum thích nghi tốt với môi trường hang động, nơi hắn liên tục phải leo trèo ở những vách đá và bắt động vật bằng tay không để ăn. Tốc độ và cấu trúc ngón tay giúp hắn vồ lấy những con cá dưới sông, đồng thời cũng khiến kẻ thù rơi vào nguy hiểm bất ngờ. Thoạt nhìn qua, sẽ chẳng mấy ai cảm thấy bị đe dọa bởi ngoại hình của Gollum, cho đến khi hắn bắt đầu di chuyển thoăn thoắt và liên tục vung tay tát túi bụi vào mặt đối phương đầy khó chịu.


Gollum chỉ có 6 chiếc răng


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 12.

Cơ thể thay đổi cũng khiến cho sức khỏe Gollum không còn bình thường như trước. Hắn không còn chút nhận thức nào về việc vệ sinh cá nhân, cộng với việc liên tục cắn xé thịt sống và xương động vật khiến hàm răng của hắn ngày càng trở nên tả tơi hơn. Kết quả là hắn chỉ còn đúng 6 chiếc răng: 4 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới. Trong phiên bản tiểu thuyết, khi được hỏi hắn cất gì trong túi, Gollum từng trả lời: “Viên đá để mài răng”. Điều này cho thấy hắn đã cố tình “thẩm mĩ” lại để những chiếc răng còn lại trở nên sắc nhọn hơn, dễ dàng nhai thức ăn hơn.


Gollum cực kỳ giỏi leo trèo


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 13.

Việc leo trèo sẽ trở nên đơn giản hơn nếu chúng ta không còn quá lo sợ về việc tuột tay hay va đập cơ thể. Gollum chính là như vậy, không hề quan tâm đến sức khỏe của chính mình bởi đầu óc hắn giờ đây chỉ còn chiếc nhẫn mà thôi. Bên cạnh đó, với việc cánh tay và ngón tay phát triển dài ra giúp hắn có thể bám víu vào những bề mặt khó chịu nhất. Khi theo Frodo đến Mount Doom, Gollum và nhóm 2 chàng Hobbit từng bị chia cắt 1 thời gian, nhưng cuối cùng hắn vẫn đuổi kịp để lao vào biển nham thạch cùng chiếc nhẫn nhờ khả năng leo trèo thuần thục của mình.


Gollum ghét ánh sáng


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 14.

Việc sống trong hang động quá lâu giúp Gollum hình thành thị lực siêu hạng trong bóng đêm. Nhưng đổi lại, hắn sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu khi tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng mặt trời. Ngay sau khi rời Misty Mountain để đuổi theo Bilbo và chiếc nhẫn, hắn đã cảm nhận được thứ ánh sáng này khiến mắt của hắn cảm thấy không ổn 1 chút nào. Trong The Lord of the Rings, Gollum cũng nhiều lần thể hiện nỗi sợ ánh sáng của mình dù đã ra ngoài được 1 thời gian.


Các đồ vật của tộc Tiên khiến hắn bị bỏng


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 15.

Rất nhiều khán giả có lẽ đã bỏ quên chi tiết Gollum từng có 1 thời gian ở tại vương quốc của Thranduil trong khu rừng Mirkwood, sau khi bị Gandalf và Aragorn đưa đến đây. Tại đó, tình cảnh của hắn so với khi ở Barad-dur cũng không khá hơn là bao, khiến hắn hình thành nỗi thù ghét đồ dùng của Tiên tộc và cho rằng “sợi dây của Tiên khiến da hắn bị bỏng”. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là do Gollum đã tiếp xúc quá lâu với những thứ vật chất cứng rắn, xù xì trong hang động và cảm thấy ngứa ngáy với những gì mềm mại hơn. Điều này giống như khi chúng ta đột ngột thay đổi loại nước xả vải mà mình đã dùng trong nhiều năm vậy.


Gollum từng là người Hobbit, hay chính xác hơn là River-Hobbit


Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới - Ảnh 16.

Trước khi sở hữu chiếc Nhẫn, Gollum có tên là Smeagol, hay Trahald. Hắn là tổ tiên của Stoor Hobbits - 1 nhánh trong tộc Hobbit, thường sinh sống ở các đầm lầy gần sông, và dần được gán cho cái tên River Hobbit. Đa số họ đều là ngư dân, và đánh bắt cá chính là kế sinh nhai cũng như thú vui tiêu khiển qua ngày của họ. Đó cũng là lý do vì sao Smeagol rất giỏi trong việc này. Từng sống trong 1 gia đình lớn mà đứng đầu là mẹ mình, hắn đã bị mọi người đuổi đi sau khi tâm trí bị chiếc Nhẫn quyền lực đầu độc.


Theo ScreenRant


Lấy linkNhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi


Ra doi vao nam 1937 duoi ngoi but cua nha van J. R. R. Tolkien trong bo tieu thuyet The Hobbit, Gollum co the coi la 1 nhan vat cuc ky khac biet va tro thanh net dac trung an tuong kho phai trong vu tru Lord of the Rings rong lon.


Gollum la 1 trong nhung nhan vat doc dao bac nhat cua the loai fantasy noi rieng va nen van hoc cung nhu dien anh the gioi noi chung. Duoc tao ra boi ngoi but dai tai cua nha van nguoi Anh J. R. R. Tolkien vao nam 1937, cho den nay, Gollum van de lai nhieu anh huong trong nen van hoa dai chung the gioi. Cho den khi Peter Jackson quyet dinh chuyen the bo tieu thuyet nay vao dau nhung nam 2000, Gollum tiep tuc duoc xay dung 1 cach chuan xac va doc dao nho dien xuat cuc nhap tam cua Andy Serkis va su ho tro cua cong nghe motion capture.


Bo trilogy The Lord of the Ring va The Hobbit mang den cho khan gia rat nhieu nhan vat dang men, tu Frodo nho be voi noi tam phuc tap, phu thuy Gandalf voi kien thuc uyen tham, cho den nhung chien binh qua cam nhu Aragorn, Legolas hay Gimli. The nhung, cai ten noi bat nhat, ca ve mat hinh anh lan cau chuyen phia sau, chac chan phai la Gollum, ke theo duoi chiec nhan quyen nang mot cach mu quang, bat chap ca sinh mang cua chinh minh.


Duoi day la 1 so dac diem dac trung ve Gollum, bao gom ca ve hinh the, dac tinh cung nhu giong noi dac biet cua nhan vat nay.


Chiec nhan The One Ring giup Gollum song lau hon, nhung cung la nguyen nhan khien han bi thay hinh doi dang.


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 1.

Gollum von la 1 cau Hobbit co ten Smeagol va co so tuoi lon hon rat nhieu voi dai da so dan nhan vat chinh trong The Lord of the Rings. Han duoc sinh ra vao nam 2430 ky thu Ba va qua doi vao nam 3019 ky thu Ba sau khi roi xuong ho nham thach o Mount Doom. Nguyen nhan giup Gollum song tho nhu vay chinh la nho suc manh cua chiec nhan quyen luc - Ring of Power. Va cai gia ma han phai tra chinh la ngoai hinh cua minh, boi chinh chiec nhan nay da dau doc tam tri han, pha huy co the lan tam hon cua han vao tao ra 1 Gollum voi hinh hai gom ghiec.


Andy Serkis lay cam hung tu chu meo cua minh de tao ra giong noi cho Gollum


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 2.

Trong 1 buoi phong van voi AFI, Andy Serkis giai thich ve cach ma ong da tao ra chat giong dac biet cua Gollum. Ban dau, Serkis den voi The Lord of the Rings voi tu cach dien vien long tieng cho nhan vat nay. Nhung chinh su nhap tam cua ong da giup doi ngu san xuat suy nghi lai va quyet dinh de ong truc tiep tham gia ghi hinh va su dung do lam tu lieu cho cac ky xao trong khau hau ky. ().


Serkis da tien hanh 1 vai nghien cuu de mang lai chat giong thu vi nhat cho Gollum - cai ten xuat phat tu chinh giong noi cua nhan vat nay. Dang luc bi y tuong, ong bat gap “boss” meo minh nuoi bi mac long trong co hong va co ho no ra. The la, ong thu mo phong lai thu am thanh doc dao do, va phan con lai, da tro thanh lich su.


Gollum so huu thi luc sieu viet


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 3.

Sau khi Gollum so huu chiec nhan, han bat dau tro nen om yeu benh tat. Dieu do buoc cac thanh vien trong cong dong phai duoi han vao trong hang de song. Day cung la noi Gollum danh phan lon thoi gian cua cuoc doi minh cho den khi han gap Bilbo. Viec it khi tiep xuc voi anh sang da giup cap mat cua Gollum thich ung voi moi truong bong toi, cong voi su bien doi cua co the khien thi luc cua han duoc nang cap dang ke. Gollum co the nhin thay hau het moi thu chuyen dong trong man dem, dong thoi nhanh chong tim cho an nap truoc khi tai hoa ap den. Ben canh do, han con so huu kha nang “tia” ca cuc nhanh o duoi song du la o nhung doan nuoc xa nhat, sau nhat. Ky nang dac biet tu doi mat dong vai tro quan trong giup Gollum co the bam duoi Frodo va chiec nhan.


Serkis nam toan quyen kiem soat hanh dong cua Gollum tren man anh lon


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 4.

Nhu da neu tren, Andy Serkis da truc tiep tham gia vao qua trinh ghi hinh, sau do doi ngu hau ky se xu ly bang may tinh de tao ra 1 Gollum chan thuc nhat. Day cung la thoi diem bat dau cho su tien hoa vuot bac cua cong nghe CGI va motion capture theo cach ma chung ta chua tung thay truoc day. Tu net mat, dong tac cho den giong noi, toan bo deu la do Serkis tao ra boi doi ngu san xuat rat thich cach ma ong the hien nhan vat nay. Theo ke hoach ban dau, Peter Jackson da du dinh tao ra Gollum hoan toan bang ky xao.


Lan da cua Gollum khong duoc mo ta nhat quan


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 5.

Khi mo ta Gollum trong The Lord of the Rings, Tolkien da cho biet han so huu lan da nhot nhat va toi mau. Trong tieu thuyet, Gorbag va Shagrat cung tiet lo Gollum la “mot anh chang da sam”. Tuy nhien sau do, Tolkien lai chia se ly do la boi thinh thoang Gollum dien nhung bo trang phuc mau den de de dang lan tron trong bong dem, con mau da that thi lai hoi lo nho. Nho co phien ban dien anh cua Peter Jackson, khan gia da co cai nhin chan thuc hon ve nhan vat nay. Xet cho cung, lan da nhot nhat co le se phu hop voi Gollum hon ca, boi han da danh phan lon thoi gian cuoc doi minh o trong hang dong.


Da day cua Gollum da quen voi do an tuoi song


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 6.

Cuoc song cua Smeagol da hoan toan thay doi sau khi han phai roi khoi can nha cua minh. Khong chi thay hinh doi dang tro nen xau xi hon, thoi quen an uong cua han cung tro nen khac thuong. Luc nay, han khong con quan tam den chuyen nau nuong 1 cach cau ky giong nhu nhung nguoi Hobbit khac. Han don gian la can do an de sinh ton ma thoi, tam tri han hoan toan chi con biet den chiec nhan. Dieu do dong nghia voi viec han ba gi an day, cu tom duoc loai vat nao la lap tuc dua len mieng ngau nghien. Khi song trong hang dong chi co chuot va ca, khien han dan hinh thanh thoi quen an do song va sau nay mat han cam giac voi nhung mon an duoc nau chin.


Giong noi cua Gollum qua kho chiu khien Serkis phai lien tuc khac nho


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 7.

Viec phai bop meo giong noi de vao vai Gollum da khien Andy Serkis lien tuc gap tinh trang dau hong va phai su dung 1 loai nuoc uong dac biet sau moi canh quay. Duoc biet, loai nuoc nay bao gom mat ong, chanh tay va mot so nguyen lieu tot cho suc khoe khac. Dung la no da giup lam diu con dau cap toc, nhung lai khien nam dien vien hinh thanh thoi quen khac nho moi khi long giong cho Gollum, dac biet la khi gao thet. Tuy nhien, dieu nay lai rat phu hop voi hinh tuong cua nhan vat, va 1 so canh phim da duoc giua lai cho ban cong chieu ma khong he qua chinh sua may tinh.


Gollum mac chung roi loan da nhan cach


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 8.

Song 1 minh trong hang dong, lai dang nam trong tay chiec nhan do Chua te bong dem Sauron tao ra, Smeagol bat dau mac chung roi loan da nhan cach va hinh thanh 2 ca tinh ben trong co the minh. Dieu nay duoc the hien ro hon trong 2 phan phim cuoi bo Lord of the Rings trilogy khi han lien tuc tu doc thoai ve van de co nen phan boi Frodo de doat lay chiec nhan hay khong. Mot ca tinh co the coi la phan luong thien, chut nhan tinh con sot lai cua Smeagol, doi nghich voi nhan cach den toi va “nghien” quyen luc ma chiec nhan mang lai - cung chinh la nhan cach “Gollum”.


Gollum tung bi bat giam va tra tan tai Barad-Dur


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 9.

Nhu da neu tren, truoc khi gap Bilbo Baggins, Gollum danh phan lon thoi gian lan tron trong hang dong. Khi chiec nhan bi Bilbo cuop di, han moi bat dau “hanh tau giang ho” de tim kiem va nhanh chong den duoc phia nam Mordor - noi tap trung nhung gi den toi nhat cua Trung Dia luc bay gio. Day cung la thoi diem Gollum phat hien ra Minas Morgul, cau thang bi mat va sao huyet cua con nhen quy Shelob. That khong may, han bi lu orc bat giu va dem ve Bared-dur tra khao nham tim kiem thong tin chiec Nhan. Trong con dau don tot do, Gollum vo thuc noi ra cum tu “Shire” va “Baggins”, va chi can co the la lu Black Riders lap tuc len duong de lay lai mon do cua Sauron.


Gollum tung bi Aragorn bat giu


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 10.

Sau khi duoc tha tu do khoi Barad-dur, Gollum mo den vung Shire de kiem chiec Nhan, nhung vo tinh lai lot vao tay cua Aragorn, luc nay hoat dong voi biet danh “Strider”. Ca 2 da trai qua 1 khoang thoi gian lam quen va tro chuyen kha yen binh trong khi Aragorn dua han den gap Gandalf. Cung nho nhung cuoc tam su nhu vat da giup anh nhan ra Gollum co mot suc khoe phi thuong ma anh mo ta la: “Ac y cua han se khien han manh den muc kho co the tuong tuong duoc”.


Khong nhung le mat ma Gollum con cuc ky nhanh tay


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 11.

Ky nang tay nhanh nhu chop cua Gollum da duoc ren luyen hang tram nam, ke tu khi han con la chang ngu dan Smeagol. Tuy nhien, duoi anh huong cua chiec nhan, ky nang nay con tro nen ba dao hon nua khi ca cang tay lan ngon tay cua han deu phat trien dai ra. Dieu do cho phep Gollum thich nghi tot voi moi truong hang dong, noi han lien tuc phai leo treo o nhung vach da va bat dong vat bang tay khong de an. Toc do va cau truc ngon tay giup han vo lay nhung con ca duoi song, dong thoi cung khien ke thu roi vao nguy hiem bat ngo. Thoat nhin qua, se chang may ai cam thay bi de doa boi ngoai hinh cua Gollum, cho den khi han bat dau di chuyen thoan thoat va lien tuc vung tay tat tui bui vao mat doi phuong day kho chiu.


Gollum chi co 6 chiec rang


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 12.

Co the thay doi cung khien cho suc khoe Gollum khong con binh thuong nhu truoc. Han khong con chut nhan thuc nao ve viec ve sinh ca nhan, cong voi viec lien tuc can xe thit song va xuong dong vat khien ham rang cua han ngay cang tro nen ta toi hon. Ket qua la han chi con dung 6 chiec rang: 4 o ham tren va 2 o ham duoi. Trong phien ban tieu thuyet, khi duoc hoi han cat gi trong tui, Gollum tung tra loi: “Vien da de mai rang”. Dieu nay cho thay han da co tinh “tham mi” lai de nhung chiec rang con lai tro nen sac nhon hon, de dang nhai thuc an hon.


Gollum cuc ky gioi leo treo


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 13.

Viec leo treo se tro nen don gian hon neu chung ta khong con qua lo so ve viec tuot tay hay va dap co the. Gollum chinh la nhu vay, khong he quan tam den suc khoe cua chinh minh boi dau oc han gio day chi con chiec nhan ma thoi. Ben canh do, voi viec canh tay va ngon tay phat trien dai ra giup han co the bam viu vao nhung be mat kho chiu nhat. Khi theo Frodo den Mount Doom, Gollum va nhom 2 chang Hobbit tung bi chia cat 1 thoi gian, nhung cuoi cung han van duoi kip de lao vao bien nham thach cung chiec nhan nho kha nang leo treo thuan thuc cua minh.


Gollum ghet anh sang


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 14.

Viec song trong hang dong qua lau giup Gollum hinh thanh thi luc sieu hang trong bong dem. Nhung doi lai, han se cam thay cuc ky kho chiu khi tiep xuc voi qua nhieu anh sang mat troi. Ngay sau khi roi Misty Mountain de duoi theo Bilbo va chiec nhan, han da cam nhan duoc thu anh sang nay khien mat cua han cam thay khong on 1 chut nao. Trong The Lord of the Rings, Gollum cung nhieu lan the hien noi so anh sang cua minh du da ra ngoai duoc 1 thoi gian.


Cac do vat cua toc Tien khien han bi bong


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 15.

Rat nhieu khan gia co le da bo quen chi tiet Gollum tung co 1 thoi gian o tai vuong quoc cua Thranduil trong khu rung Mirkwood, sau khi bi Gandalf va Aragorn dua den day. Tai do, tinh canh cua han so voi khi o Barad-dur cung khong kha hon la bao, khien han hinh thanh noi thu ghet do dung cua Tien toc va cho rang “soi day cua Tien khien da han bi bong”. Tuy nhien, dieu nay cung co the la do Gollum da tiep xuc qua lau voi nhung thu vat chat cung ran, xu xi trong hang dong va cam thay ngua ngay voi nhung gi mem mai hon. Dieu nay giong nhu khi chung ta dot ngot thay doi loai nuoc xa vai ma minh da dung trong nhieu nam vay.


Gollum tung la nguoi Hobbit, hay chinh xac hon la River-Hobbit


Nhung su that thu vi va cuc di ve Gollum, nhan vat doc dao nhat cua Lord of the Rings cung nhu nen van hoa dai chung the gioi - Anh 16.

Truoc khi so huu chiec Nhan, Gollum co ten la Smeagol, hay Trahald. Han la to tien cua Stoor Hobbits - 1 nhanh trong toc Hobbit, thuong sinh song o cac dam lay gan song, va dan duoc gan cho cai ten River Hobbit. Da so ho deu la ngu dan, va danh bat ca chinh la ke sinh nhai cung nhu thu vui tieu khien qua ngay cua ho. Do cung la ly do vi sao Smeagol rat gioi trong viec nay. Tung song trong 1 gia dinh lon ma dung dau la me minh, han da bi moi nguoi duoi di sau khi tam tri bi chiec Nhan quyen luc dau doc.


Theo ScreenRant


Lay link

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: