Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sống trong một không gian bốn chiều?

Nhân loại đang sinh sống trong một không gian ba chiều, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sống trong một không gian bốn chiều?


Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sống trong một không gian bốn chiều? - Ảnh 1.

Trong thế giới của chúng ta, ánh sáng phát ra từ nguồn sáng vào không gian ba chiều. Quãng đường di chuyển càng xa thì cường độ ánh sáng càng bị “loãng” trên diện tích càng lớn. Diện tích bề mặt của hình cầu tỉ lệ với bình phương bán kính (4πr²) nên cường độ sáng tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách đến nguồn sáng (1 / r²).


Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sống trong một không gian bốn chiều? - Ảnh 2.

Điều này có nghĩa là nếu khoảng cách ánh sáng truyền đi được tăng gấp đôi thì cường độ sẽ nhỏ hơn bốn lần. Trong không gian hai chiều, ánh sáng bị tán xạ trên một vòng tròn lớn hơn và chu vi của nó tỷ lệ với bán kính (2πr), do đó tốc độ suy giảm cường độ ánh sáng sẽ càng nhỏ.


Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sống trong một không gian bốn chiều? - Ảnh 3.

Trong không gian một chiều, ánh sáng không bị suy giảm và bạn sẽ luôn nhận được cùng một ánh sáng từ nguồn sáng.


Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sống trong một không gian bốn chiều? - Ảnh 4.

Trong không gian N chiều, ánh sáng sẽ phân rã theo công suất N-1 của quãng đường mà nó truyền đi. Trong không gian bốn chiều, cường độ ánh sáng suy giảm nhanh hơn trong không gian ba chiều, và tỷ lệ nghịch với hình lập phương của quãng đường nó truyền đi (1 / r³). Điều này cũng đúng với lực hấp dẫn.


Hãy thử tưởng tượng vào một buổi tối, bạn đang nằm trên giường đọc cuốn sách yêu thích của mình thì bỗng nhiên cảm thấy hơi chóng mặt, khoảnh khắc này xảy ra đột ngột như kiểu một cú ngã hay trượt chân mà bạn thường gặp trước khi chìm vào giấc ngủ, chỉ có điều lần này mọi chuyện sẽ không tương tự như vậy.


Cùng lúc đó, thế giới xung quanh của bạn bắt đầu tối sầm lại, như thể đang có một đám mây khổng lồ che khuất mặt trời và dường như không khí xung quanh cũng không còn trong suốt nữa. Không chỉ ánh sáng tự nhiên bị mờ mà ngay cả đèn phòng của bạn cũng không sáng như trước.


Sau đó, bạn thấy rằng điều tương tự cũng xảy ra trên màn hình điện thoại của bạn. Bây giờ bạn đang bước ra khỏi giường và tất cả bút trên bàn đều đang trong trạng thái lơ lửng, lực hấp dẫn gần như không còn tồn tại ...


Tình hình ngày càng trở nên vô lý, và bây giờ bạn phát hiện ra rằng các vật thể trôi nổi xung quanh bạn đang xoắn lại và biến dạng. Một vài cuốn sách, một vài cây bút chì và một đôi giày thể thao đã bị ép phẳng hoàn toàn, chúng mỏng như tờ giấy, và sau đó, tất cả đều biến mất không tăm tích.


Những thứ khác thậm chí còn kỳ lạ hơn, chúng thậm chí còn bắt đầu bị phá vỡ. Ruột của con cá vàng của bạn chảy ra ngoài, và da cuộn vào trong, nhưng điều này không ngăn được chúng tiếp tục bơi!


Điều này là do không gian của bạn không còn là ba chiều, nó đã thêm một chiều nữa. Vấn đề nằm ở bộ não của chúng ta, nó đã quá quen với việc sống trong không gian ba chiều chỉ có chiều dài, chiều rộng và chiều cao, và rất khó để hình dung ra một không gian bốn chiều.


Nhưng đó chỉ là tưởng tưởng, vậy trên thực tế, việc chúng ta cư ngụ trong không 4 chiều sẽ có những vấn đề gì? Một vật thể ở chiều không gian thấp hơn khi di chuyển vào chiều cao hơn sẽ phải hứng chịu các hậu quả vật lý kỳ lạ, một trong số đó là cái chết.


Một ví dụ hết sức đơn giản, một sinh vật 2 chiều xuất hiện trong thế giới 3 chiều của chúng ta, thì nó sẽ bị biến dạng bởi nguyên tắc vật lý trong thế giới này. Cơ thể của nó sẽ bị xé toạc và bị xoắn lại theo nhiều cách. Sinh vật đó sẽ không thể hoạt động nếu không có thêm một chiều để di chuyển, và do đó, bất kỳ cấu trúc "4D" nào chúng ta tạo ra trong thế giới 3D sẽ chỉ là bóng của một hình 4D thực sự.


Nếu chúng ta được chuyển đến chiều không gian thứ tư, sẽ có quá nhiều thứ có thể giết chết bạn. Để ngắn gọn, tôi sẽ liệt kê tất cả những cách một con người sẽ bị ảnh hưởng khi bước vào không gian 4D. Ngược lại, khi một sinh mệnh chiều cao hơn xuất hiện trong một hệ thống chiều thấp hơn, cái chết sẽ rất khó xảy ra. Thay vào đó, sinh mệnh đó sẽ xuất hiện dưới dạng một vật thể chiều thấp hơn. Vì vậy, nếu một sinh vật 4 chiều xuất hiện trước mặt chúng ta, chúng ta sẽ có thể cảm nhận nó trong không gian ba chiều này. Nhưng nhiều đặc tính của nó sẽ vẫn bị ẩn (che khuất) khỏi nhận thức giác quan của chúng ta.


Tất cả các định luật vật lý sẽ không còn đúng, sóng vẫn tồn tại (nhưng hoạt động khác), tất cả các hạt cơ bản của thế giới chúng ta vẫn sẽ tồn tại, nhưng những gì thay đổi là cách chúng tương tác với nhau.


Cấu trúc nguyên tử của mọi vật chất sẽ rất khác nhau. Các obitan nguyên tử sẽ chứa nhiều electron hơn, và mỗi mức năng lượng sẽ chứa các obitan 4P. Vì vậy, trong không gian bốn chiều, magie sẽ ở dạng khí thay vì kim loại.


Cơ thể chúng ta phụ thuộc vào các đặc tính của các nguyên tố cơ bản để tồn tại, nếu chúng được sắp xếp lại và các thuộc tính của chúng bị bóp méo, tất cả các chức năng trong một sinh vật ở thế giới 3D sẽ không còn tồn tại.


Ngoài ra, chúng ta sẽ không thể hô hấp bởi lúc này độ âm điện của oxy đã bị thay đổi, các hoạt đông trao đổi chất cũng không thể diễn ra bởi các phản ứng hóa học với các nguyên tố 4D mới không tương đồng với những gì mà nó vốn có ở thế giới của chúng ta.


Liên kết hóa học giữa các nguyên tố cũng sẽ bị thay đổi bởi không thể tạo liên kết giữa hai nguyên tố nếu số nguyên tử (số electron) của chúng hiện lớn hơn so với ở dạng 3D.


Bởi vậy có thể nói sự tồn tại của chúng ta không gắn kết trong không gian bốn chiều. Về cơ bản, một con người sẽ bị xé toạc từ mức độ nguyên tử khi bước vào không gian 4 chiều.
Lấy linkDieu gi se xay ra neu chung ta song trong mot khong gian bon chieu?


Nhan loai dang sinh song trong mot khong gian ba chieu, nhung dieu gi se xay ra neu chung ta song trong mot khong gian bon chieu?


Dieu gi se xay ra neu chung ta song trong mot khong gian bon chieu? - Anh 1.

Trong the gioi cua chung ta, anh sang phat ra tu nguon sang vao khong gian ba chieu. Quang duong di chuyen cang xa thi cuong do anh sang cang bi “loang” tren dien tich cang lon. Dien tich be mat cua hinh cau ti le voi binh phuong ban kinh (4πr²) nen cuong do sang ti le nghich voi binh phuong khoang cach den nguon sang (1 / r²).


Dieu gi se xay ra neu chung ta song trong mot khong gian bon chieu? - Anh 2.

Dieu nay co nghia la neu khoang cach anh sang truyen di duoc tang gap doi thi cuong do se nho hon bon lan. Trong khong gian hai chieu, anh sang bi tan xa tren mot vong tron lon hon va chu vi cua no ty le voi ban kinh (2πr), do do toc do suy giam cuong do anh sang se cang nho.


Dieu gi se xay ra neu chung ta song trong mot khong gian bon chieu? - Anh 3.

Trong khong gian mot chieu, anh sang khong bi suy giam va ban se luon nhan duoc cung mot anh sang tu nguon sang.


Dieu gi se xay ra neu chung ta song trong mot khong gian bon chieu? - Anh 4.

Trong khong gian N chieu, anh sang se phan ra theo cong suat N-1 cua quang duong ma no truyen di. Trong khong gian bon chieu, cuong do anh sang suy giam nhanh hon trong khong gian ba chieu, va ty le nghich voi hinh lap phuong cua quang duong no truyen di (1 / r³). Dieu nay cung dung voi luc hap dan.


Hay thu tuong tuong vao mot buoi toi, ban dang nam tren giuong doc cuon sach yeu thich cua minh thi bong nhien cam thay hoi chong mat, khoanh khac nay xay ra dot ngot nhu kieu mot cu nga hay truot chan ma ban thuong gap truoc khi chim vao giac ngu, chi co dieu lan nay moi chuyen se khong tuong tu nhu vay.


Cung luc do, the gioi xung quanh cua ban bat dau toi sam lai, nhu the dang co mot dam may khong lo che khuat mat troi va duong nhu khong khi xung quanh cung khong con trong suot nua. Khong chi anh sang tu nhien bi mo ma ngay ca den phong cua ban cung khong sang nhu truoc.


Sau do, ban thay rang dieu tuong tu cung xay ra tren man hinh dien thoai cua ban. Bay gio ban dang buoc ra khoi giuong va tat ca but tren ban deu dang trong trang thai lo lung, luc hap dan gan nhu khong con ton tai ...


Tinh hinh ngay cang tro nen vo ly, va bay gio ban phat hien ra rang cac vat the troi noi xung quanh ban dang xoan lai va bien dang. Mot vai cuon sach, mot vai cay but chi va mot doi giay the thao da bi ep phang hoan toan, chung mong nhu to giay, va sau do, tat ca deu bien mat khong tam tich.


Nhung thu khac tham chi con ky la hon, chung tham chi con bat dau bi pha vo. Ruot cua con ca vang cua ban chay ra ngoai, va da cuon vao trong, nhung dieu nay khong ngan duoc chung tiep tuc boi!


Dieu nay la do khong gian cua ban khong con la ba chieu, no da them mot chieu nua. Van de nam o bo nao cua chung ta, no da qua quen voi viec song trong khong gian ba chieu chi co chieu dai, chieu rong va chieu cao, va rat kho de hinh dung ra mot khong gian bon chieu.


Nhung do chi la tuong tuong, vay tren thuc te, viec chung ta cu ngu trong khong 4 chieu se co nhung van de gi? Mot vat the o chieu khong gian thap hon khi di chuyen vao chieu cao hon se phai hung chiu cac hau qua vat ly ky la, mot trong so do la cai chet.


Mot vi du het suc don gian, mot sinh vat 2 chieu xuat hien trong the gioi 3 chieu cua chung ta, thi no se bi bien dang boi nguyen tac vat ly trong the gioi nay. Co the cua no se bi xe toac va bi xoan lai theo nhieu cach. Sinh vat do se khong the hoat dong neu khong co them mot chieu de di chuyen, va do do, bat ky cau truc "4D" nao chung ta tao ra trong the gioi 3D se chi la bong cua mot hinh 4D thuc su.


Neu chung ta duoc chuyen den chieu khong gian thu tu, se co qua nhieu thu co the giet chet ban. De ngan gon, toi se liet ke tat ca nhung cach mot con nguoi se bi anh huong khi buoc vao khong gian 4D. Nguoc lai, khi mot sinh menh chieu cao hon xuat hien trong mot he thong chieu thap hon, cai chet se rat kho xay ra. Thay vao do, sinh menh do se xuat hien duoi dang mot vat the chieu thap hon. Vi vay, neu mot sinh vat 4 chieu xuat hien truoc mat chung ta, chung ta se co the cam nhan no trong khong gian ba chieu nay. Nhung nhieu dac tinh cua no se van bi an (che khuat) khoi nhan thuc giac quan cua chung ta.


Tat ca cac dinh luat vat ly se khong con dung, song van ton tai (nhung hoat dong khac), tat ca cac hat co ban cua the gioi chung ta van se ton tai, nhung nhung gi thay doi la cach chung tuong tac voi nhau.


Cau truc nguyen tu cua moi vat chat se rat khac nhau. Cac obitan nguyen tu se chua nhieu electron hon, va moi muc nang luong se chua cac obitan 4P. Vi vay, trong khong gian bon chieu, magie se o dang khi thay vi kim loai.


Co the chung ta phu thuoc vao cac dac tinh cua cac nguyen to co ban de ton tai, neu chung duoc sap xep lai va cac thuoc tinh cua chung bi bop meo, tat ca cac chuc nang trong mot sinh vat o the gioi 3D se khong con ton tai.


Ngoai ra, chung ta se khong the ho hap boi luc nay do am dien cua oxy da bi thay doi, cac hoat dong trao doi chat cung khong the dien ra boi cac phan ung hoa hoc voi cac nguyen to 4D moi khong tuong dong voi nhung gi ma no von co o the gioi cua chung ta.


Lien ket hoa hoc giua cac nguyen to cung se bi thay doi boi khong the tao lien ket giua hai nguyen to neu so nguyen tu (so electron) cua chung hien lon hon so voi o dang 3D.


Boi vay co the noi su ton tai cua chung ta khong gan ket trong khong gian bon chieu. Ve co ban, mot con nguoi se bi xe toac tu muc do nguyen tu khi buoc vao khong gian 4 chieu.
Lay link

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sống trong một không gian bốn chiều?

Nhân loại đang sinh sống trong một không gian ba chiều, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sống trong một không gian bốn chiều?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: