Elon Musk bị điều tra vì cáo buộc thao túng tiền điện tử

Trước đó vào năm 2018, Elon Musk từng mất chức chủ tịch Tesla và phải đóng khoản phạt lên tới 40 triệu USD sau khi SEC vào cuộc điều tra nghi vấn thao túng thị trường chứng khoán.


Tính đến thời điểm kết thúc giao dịch vào ngày 25/2, theo Giờ Miền Đông, giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 8% và giá trị thị trường giảm trở lại 654,8 tỷ USD. Tin đồn thị trường được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong đó. Theo nguồn tin mới nhất, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) có thể đang điều tra các tweet của CEO Tesla về Dogecoin (DOGE). Khi trả lời câu hỏi của cư dân mạng, Musk đáp lại: "Tôi hy vọng họ sẽ điều tra, nó sẽ rất tuyệt!"


Elon Musk bị điều tra vì cáo buộc thao túng tiền điện tử
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ lại chuyển tầm ngắm đến Elon Musk. (Ảnh minh họa)

Với dòng tweet về việc tư nhân hóa Tesla, vào ngày 27/09/2018, SEC đã chính thức buộc tội Musk về việc gian lận chứng khoán. Elon Musk sau đó đã đạt được thỏa thuận với SEC, buộc phải từ bỏ chức chủ tịch Tesla và phải đóng tổng cộng 40 triệu USD tiền phạt. Sau khi Musk trở thành người giàu nhất thế giới với giá cổ phiếu Tesla tăng vọt vào đầu tháng 1, nhà đầu tư của Tesla, Ross Gerber từng nói với giới truyền thông: “Trong những năm qua, một số hành động của Musk đã gây sốc và tạo ra tác động lớn”.


Thời điểm tháng 2/2021, sắp kết thúc, Musk đã duy trì mức độ chú ý cao đối với các loại tiền kỹ thuật số, với hàng chục tweet đề cập đến DOGE. Ngay từ năm 2015 Musk từng mua DOGE, ngoài ra, một số người dùng đã kiếm được rất nhiều tiền bởi thị trường tăng giá kể từ năm 2020 - khi Musk đăng câu chuyện giàu có của mình lên Reddit.


Việc chia sẻ trường hợp thành công như vậy càng làm tăng thêm sự nhiệt tình của các thành viên SatoshiStreetBets (tên nhóm Reddit). Giống như WallStreetBets đằng sau sự phục hồi giá cổ phiếu của GameStop, SatoshiStreetBets là nơi tập hợp cho sự phục hồi của DOGE. Trước đó, Musk là người thổi bùng ngọn lửa phục hồi của đồng tiền điện tử này. Tháng 4/2019, CEO Tesla đã đăng rằng DOGE là "tiền điện tử yêu thích" và sửa đổi phần giới thiệu trên trang chủ Twitter.


Vào năm 2013, DOGE bất ngờ trở nên phổ biến trên Reddit và Tumblr, Doge Meme cũng được biết đến rộng rãi trên các nền tảng xã hội toàn cầu như Facebook. Dữ liệu của Coinmarketcap cho thấy Dogecoin đã từng vọt lên top 7 đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Sự ủng hộ điên cuồng của Musk là nguyên nhân trực tiếp khiến Dogecoin tăng vọt trong hai tháng qua.


Vào ngày 4/2, Musk lên tiếng ủng hộ đồng tiền điện tử này, ông nói rằng: "Chúng tôi không cần phải là tỷ phú để có Dogecoin. Dogecoin là tiền ảo của mọi người…Tôi chỉ có Dogecoin trong trái tim tôi". Hai ngày sau đó, Musk đã phát động một cuộc thăm dò về tiền tệ trái đất trong tương lai trên Twitter, với hơn 1,28 triệu người tham gia, trong đó 71% cư dân mạng đã chọn Dogecoin là đồng tiền tương lai.


Ngoài việc ủng hộ Dogecoin, Musk cũng nhắm vào Bitcoin và nhanh chóng thay đổi chữ ký Twitter của mình thành #bitcoin vào ngày 29/1. Có một câu nói, động lực lớn nhất giúp Bitcoin tăng từ 30.000 lên 50.000 USD là Musk, tất nhiên, cũng bao gồm cả sự hậu thuẫn của người giàu nhất trái đất và cha đỡ đầu ngành bán lẻ.


Tesla đứng sau Musk cũng không hề nhàn rỗi. Vào ngày 8/2, Tesla gửi một thông báo lên SEC, tiết lộ rằng họ đã mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và sẽ bắt đầu chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán. Ngay sau khi tin tức được đưa ra, giá trị của Bitcoin đã tăng lên 47.000 USD. Musk cũng đề cập đến Bitcoin thường xuyên hơn. Nhờ đó, theo phân tích của cơ quan đầu tư Wedbush Securities, Tesla đã kiếm được ít nhất 1 tỷ USD từ việc đầu tư vào Bitcoin, trong khi lợi nhuận ròng hàng năm từ việc bán ô tô vào năm 2020 chỉ là 721 triệu USD.


Các nhà phân tích trong ngành môi giới nhận định, từ việc Musk có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự lên xuống của Dogecoin và Bitcoin, cộng với việc Tesla đầu tư quy mô lớn vào Bitcoin, không có gì khó để SEC điều tra những nhận xét của Musk. Như Stephanie Avakian, đồng giám đốc bộ phận thực thi pháp luật của SEC, cho biết, các CEO của các công ty niêm yết phát ngôn thông qua mạng xã hội hoặc những hình thức giao tiếp phi truyền thống khác và vẫn cần được quản lý.


Ngoài Tesla, Space X, một công ty chủ chốt khác của Musk, cũng liên kết với Dogecoin. Vào ngày 17/2, khi phản hồi về ý tưởng phát triển Eloncoin của một cư dân mạng, Musk nói rằng “chắc chắn sẽ có đồng tiền sao Hỏa” trong tương lai. Một tuần sau, Musk cập nhật hình ảnh Dogecoin hạ cánh mặt trăng trên Twitter, với dòng chữ: "hiểu bằng hình ảnh".


Là một công ty chưa niêm yết, mối quan hệ giữa Space X và Dogecoin vẫn chưa lên đến mức độ giám sát của SEC. Với tư cách là người đại diện, Musk còn thể hiện nhiều hơn thế, ông từng sa thải bộ phận quan hệ công chúng của Tesla tại Mỹ và coi Twitter là nơi đăng tải các thông báo của công ty. Tesla đã cố tình gửi tài liệu vào năm 2013 để thông báo cho thị trường thứ cấp rằng công ty dự định sử dụng tài khoản Twitter của Musk để đăng thông tin quan trọng và khuyến khích những nhà đầu tư xem lại các tweet của Musk.


Tuy nhiên, cách tiếp cận này đã bị SEC phản đối. Sự phụ thuộc nhiều vào CEO đã khiến Tesla đối mặt các cuộc điều tra và hình phạt của SEC vào năm 2018. Lần này, Elon Musk tiếp tục phải hứng chịu hậu quả và việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ tiến hành điều tra Elon Musk có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến Tesla, cũng như tác động trực tiếp đến sự tăng giảm của Bitcoin và Dogecoin trong thời gian tới.


Phong Vũ

Elon Musk bi dieu tra vi cao buoc thao tung tien dien tu


Truoc do vao nam 2018, Elon Musk tung mat chuc chu tich Tesla va phai dong khoan phat len toi 40 trieu USD sau khi SEC vao cuoc dieu tra nghi van thao tung thi truong chung khoan.


Tinh den thoi diem ket thuc giao dich vao ngay 25/2, theo Gio Mien Dong, gia co phieu cua Tesla da giam 8% va gia tri thi truong giam tro lai 654,8 ty USD. Tin don thi truong duoc cho la da dong mot vai tro quan trong trong do. Theo nguon tin moi nhat, Uy ban Chung khoan va Giao dich My (SEC) co the dang dieu tra cac tweet cua CEO Tesla ve Dogecoin (DOGE). Khi tra loi cau hoi cua cu dan mang, Musk dap lai: "Toi hy vong ho se dieu tra, no se rat tuyet!"


Elon Musk bi dieu tra vi cao buoc thao tung tien dien tu
Uy ban Chung khoan va Giao dich My lai chuyen tam ngam den Elon Musk. (Anh minh hoa)

Voi dong tweet ve viec tu nhan hoa Tesla, vao ngay 27/09/2018, SEC da chinh thuc buoc toi Musk ve viec gian lan chung khoan. Elon Musk sau do da dat duoc thoa thuan voi SEC, buoc phai tu bo chuc chu tich Tesla va phai dong tong cong 40 trieu USD tien phat. Sau khi Musk tro thanh nguoi giau nhat the gioi voi gia co phieu Tesla tang vot vao dau thang 1, nha dau tu cua Tesla, Ross Gerber tung noi voi gioi truyen thong: “Trong nhung nam qua, mot so hanh dong cua Musk da gay soc va tao ra tac dong lon”.


Thoi diem thang 2/2021, sap ket thuc, Musk da duy tri muc do chu y cao doi voi cac loai tien ky thuat so, voi hang chuc tweet de cap den DOGE. Ngay tu nam 2015 Musk tung mua DOGE, ngoai ra, mot so nguoi dung da kiem duoc rat nhieu tien boi thi truong tang gia ke tu nam 2020 - khi Musk dang cau chuyen giau co cua minh len Reddit.


Viec chia se truong hop thanh cong nhu vay cang lam tang them su nhiet tinh cua cac thanh vien SatoshiStreetBets (ten nhom Reddit). Giong nhu WallStreetBets dang sau su phuc hoi gia co phieu cua GameStop, SatoshiStreetBets la noi tap hop cho su phuc hoi cua DOGE. Truoc do, Musk la nguoi thoi bung ngon lua phuc hoi cua dong tien dien tu nay. Thang 4/2019, CEO Tesla da dang rang DOGE la "tien dien tu yeu thich" va sua doi phan gioi thieu tren trang chu Twitter.


Vao nam 2013, DOGE bat ngo tro nen pho bien tren Reddit va Tumblr, Doge Meme cung duoc biet den rong rai tren cac nen tang xa hoi toan cau nhu Facebook. Du lieu cua Coinmarketcap cho thay Dogecoin da tung vot len top 7 dong tien ky thuat so hang dau the gioi. Su ung ho dien cuong cua Musk la nguyen nhan truc tiep khien Dogecoin tang vot trong hai thang qua.


Vao ngay 4/2, Musk len tieng ung ho dong tien dien tu nay, ong noi rang: "Chung toi khong can phai la ty phu de co Dogecoin. Dogecoin la tien ao cua moi nguoi…Toi chi co Dogecoin trong trai tim toi". Hai ngay sau do, Musk da phat dong mot cuoc tham do ve tien te trai dat trong tuong lai tren Twitter, voi hon 1,28 trieu nguoi tham gia, trong do 71% cu dan mang da chon Dogecoin la dong tien tuong lai.


Ngoai viec ung ho Dogecoin, Musk cung nham vao Bitcoin va nhanh chong thay doi chu ky Twitter cua minh thanh #bitcoin vao ngay 29/1. Co mot cau noi, dong luc lon nhat giup Bitcoin tang tu 30.000 len 50.000 USD la Musk, tat nhien, cung bao gom ca su hau thuan cua nguoi giau nhat trai dat va cha do dau nganh ban le.


Tesla dung sau Musk cung khong he nhan roi. Vao ngay 8/2, Tesla gui mot thong bao len SEC, tiet lo rang ho da mua so bitcoin tri gia 1,5 ty USD va se bat dau chap nhan bitcoin nhu mot hinh thuc thanh toan. Ngay sau khi tin tuc duoc dua ra, gia tri cua Bitcoin da tang len 47.000 USD. Musk cung de cap den Bitcoin thuong xuyen hon. Nho do, theo phan tich cua co quan dau tu Wedbush Securities, Tesla da kiem duoc it nhat 1 ty USD tu viec dau tu vao Bitcoin, trong khi loi nhuan rong hang nam tu viec ban o to vao nam 2020 chi la 721 trieu USD.


Cac nha phan tich trong nganh moi gioi nhan dinh, tu viec Musk co the anh huong truc tiep den su len xuong cua Dogecoin va Bitcoin, cong voi viec Tesla dau tu quy mo lon vao Bitcoin, khong co gi kho de SEC dieu tra nhung nhan xet cua Musk. Nhu Stephanie Avakian, dong giam doc bo phan thuc thi phap luat cua SEC, cho biet, cac CEO cua cac cong ty niem yet phat ngon thong qua mang xa hoi hoac nhung hinh thuc giao tiep phi truyen thong khac va van can duoc quan ly.


Ngoai Tesla, Space X, mot cong ty chu chot khac cua Musk, cung lien ket voi Dogecoin. Vao ngay 17/2, khi phan hoi ve y tuong phat trien Eloncoin cua mot cu dan mang, Musk noi rang “chac chan se co dong tien sao Hoa” trong tuong lai. Mot tuan sau, Musk cap nhat hinh anh Dogecoin ha canh mat trang tren Twitter, voi dong chu: "hieu bang hinh anh".


La mot cong ty chua niem yet, moi quan he giua Space X va Dogecoin van chua len den muc do giam sat cua SEC. Voi tu cach la nguoi dai dien, Musk con the hien nhieu hon the, ong tung sa thai bo phan quan he cong chung cua Tesla tai My va coi Twitter la noi dang tai cac thong bao cua cong ty. Tesla da co tinh gui tai lieu vao nam 2013 de thong bao cho thi truong thu cap rang cong ty du dinh su dung tai khoan Twitter cua Musk de dang thong tin quan trong va khuyen khich nhung nha dau tu xem lai cac tweet cua Musk.


Tuy nhien, cach tiep can nay da bi SEC phan doi. Su phu thuoc nhieu vao CEO da khien Tesla doi mat cac cuoc dieu tra va hinh phat cua SEC vao nam 2018. Lan nay, Elon Musk tiep tuc phai hung chiu hau qua va viec Uy ban Chung khoan va Giao dich My tien hanh dieu tra Elon Musk co the se anh huong khong nho den Tesla, cung nhu tac dong truc tiep den su tang giam cua Bitcoin va Dogecoin trong thoi gian toi.


Phong Vu


Elon Musk bị điều tra vì cáo buộc thao túng tiền điện tử

Trước đó vào năm 2018, Elon Musk từng mất chức chủ tịch Tesla và phải đóng khoản phạt lên tới 40 triệu USD sau khi SEC vào cuộc điều tra nghi vấn thao túng thị trường chứng khoán.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: