Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...


Đi vệ sinh được liệt kê trong "tứ khoái" của loài người, thật chẳng có gì sung sướng bằng việc đau bụng mà được chạy thẳng vào WC và giải quyết. Thế nhưng nếu có cơ hội được du hành về quá khứ, bạn đảm bảo sẽ phát khiếp với những gì đang được chứng kiến về nơi này...


Người La Mã cổ đại chính là những người đi đầu trong việc cải tiến công nghệ nhà vệ sinh cách đây khoảng 2000 năm về trước. Tuy vậy, họ lại cho rằng giải quyết nhu cầu là việc nên làm tập thể chứ không thể im ỉm trốn trong nhà làm một mình.


Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh công cộng tại La Mã


Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que - Ảnh 2.

Như các bạn có thể thấy, rất nhiều chỗ ngồi để người thời đó có thể "chill"Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que - Ảnh 3.

Một bức tranh mô phỏng hoạt động của một nữ đại gia trong nhà vệ sinh nữ thời đó


Các nhà vệ sinh công cộng trong lịch sử La Mã cổ đại được thiết kế bao gồm các băng ghế gỗ dài với các lỗ được cắt ở trong đó. Ở bên dưới chính là hệ thống nước và cống ngầm để rửa sạch cũng như lưu trữ chất thải.


Điều kinh dị nhất lại không phải là việc bạn ngồi "giải quyết" giữa một đống người và nhìn chằm chằm vào nhau, mà đó chính là cách vệ sinh ngay sau khi giải quyết nhu cầu.


Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que - Ảnh 4.

Khách du lịch tạo dáng bên nhà vệ sinh cổ đại La MãKinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que - Ảnh 5.

Nếu đây là nhà vệ sinh thời hiện đại thì cũng chẳng ai rảnh mà vào đâu, cơ mà di tích lịch sử thì lại khác


Nếu bạn là người nghèo thì phải tìm một bụi rậm nào đó và sử dụng một hòn đá để lau chùi sạch sẽ. Nhưng nếu bạn giàu, thì chắc chắn một chỗ ngồi siêu đẹp trong nhà vệ sinh tập thể rồi đó.


Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que - Ảnh 6.

Và chiếc que Xylospongium chính là đây


Những người giàu thời này thường sai người hầu của họ đến sưởi ấm bồn cầu trước khi an tọa. Sau khi giải tỏa, họ sẽ vệ sinh bằng miếng bọt biển gắn vào cây gậy được gọi là Xylospongium. Kinh dị hơn, cây gậy này được mọi người trong nhà vệ sinh dùng chung và ngâm nó vào giấm (hoặc muối) để kẻ đến sau có thể tiếp tục dùng thoải mái.


Đó chính là lý do tại sao nhà vệ sinh thời đó được gọi là ổ chứa bệnh lây nhiễm giun sán, việc tích tụ khí mê tan có thể khiến một số người được trải qua cảm giác thế nào là bùng nổ. Thậm chí có nhiều người còn phải cầu nguyện để không bị nổ banh xác trong lúc đi vệ sinh!


Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que - Ảnh 7.

Triết gia nổi tiếng Lucius Annaeus Seneca đã từng kể lại câu chuyện về một đấu sĩ đã tự sát bằng cách đi vào nhà vệ sinh và... nhét miếng bọt biển vào cổ họng của anh ta


Đọc qua bài viết này, liệu bạn đã thấy may mắn khi mình được sinh ra vào thời kì hiện đại chưa?


Nguồn: History

Lấy linkKinh di chuyen nha ve sinh cong cong thoi La Ma, noi tat ca moi nguoi chui chung bang 1 cai que


Do la mot cai que buoc bot bien duoc 500 anh em truyen tay nhau chui den luc hong thi thoi...


Di ve sinh duoc liet ke trong "tu khoai" cua loai nguoi, that chang co gi sung suong bang viec dau bung ma duoc chay thang vao WC va giai quyet. The nhung neu co co hoi duoc du hanh ve qua khu, ban dam bao se phat khiep voi nhung gi dang duoc chung kien ve noi nay...


Nguoi La Ma co dai chinh la nhung nguoi di dau trong viec cai tien cong nghe nha ve sinh cach day khoang 2000 nam ve truoc. Tuy vay, ho lai cho rang giai quyet nhu cau la viec nen lam tap the chu khong the im im tron trong nha lam mot minh.


Kinh di chuyen nha ve sinh cong cong thoi La Ma, noi tat ca moi nguoi chui chung bang 1 cai que - Anh 1.

Nha ve sinh cong cong tai La Ma


Kinh di chuyen nha ve sinh cong cong thoi La Ma, noi tat ca moi nguoi chui chung bang 1 cai que - Anh 2.

Nhu cac ban co the thay, rat nhieu cho ngoi de nguoi thoi do co the "chill"Kinh di chuyen nha ve sinh cong cong thoi La Ma, noi tat ca moi nguoi chui chung bang 1 cai que - Anh 3.

Mot buc tranh mo phong hoat dong cua mot nu dai gia trong nha ve sinh nu thoi do


Cac nha ve sinh cong cong trong lich su La Ma co dai duoc thiet ke bao gom cac bang ghe go dai voi cac lo duoc cat o trong do. O ben duoi chinh la he thong nuoc va cong ngam de rua sach cung nhu luu tru chat thai.


Dieu kinh di nhat lai khong phai la viec ban ngoi "giai quyet" giua mot dong nguoi va nhin cham cham vao nhau, ma do chinh la cach ve sinh ngay sau khi giai quyet nhu cau.


Kinh di chuyen nha ve sinh cong cong thoi La Ma, noi tat ca moi nguoi chui chung bang 1 cai que - Anh 4.

Khach du lich tao dang ben nha ve sinh co dai La MaKinh di chuyen nha ve sinh cong cong thoi La Ma, noi tat ca moi nguoi chui chung bang 1 cai que - Anh 5.

Neu day la nha ve sinh thoi hien dai thi cung chang ai ranh ma vao dau, co ma di tich lich su thi lai khac


Neu ban la nguoi ngheo thi phai tim mot bui ram nao do va su dung mot hon da de lau chui sach se. Nhung neu ban giau, thi chac chan mot cho ngoi sieu dep trong nha ve sinh tap the roi do.


Kinh di chuyen nha ve sinh cong cong thoi La Ma, noi tat ca moi nguoi chui chung bang 1 cai que - Anh 6.

Va chiec que Xylospongium chinh la day


Nhung nguoi giau thoi nay thuong sai nguoi hau cua ho den suoi am bon cau truoc khi an toa. Sau khi giai toa, ho se ve sinh bang mieng bot bien gan vao cay gay duoc goi la Xylospongium. Kinh di hon, cay gay nay duoc moi nguoi trong nha ve sinh dung chung va ngam no vao giam (hoac muoi) de ke den sau co the tiep tuc dung thoai mai.


Do chinh la ly do tai sao nha ve sinh thoi do duoc goi la o chua benh lay nhiem giun san, viec tich tu khi me tan co the khien mot so nguoi duoc trai qua cam giac the nao la bung no. Tham chi co nhieu nguoi con phai cau nguyen de khong bi no banh xac trong luc di ve sinh!


Kinh di chuyen nha ve sinh cong cong thoi La Ma, noi tat ca moi nguoi chui chung bang 1 cai que - Anh 7.

Triet gia noi tieng Lucius Annaeus Seneca da tung ke lai cau chuyen ve mot dau si da tu sat bang cach di vao nha ve sinh va... nhet mieng bot bien vao co hong cua anh ta


Doc qua bai viet nay, lieu ban da thay may man khi minh duoc sinh ra vao thoi ki hien dai chua?


Nguon: History

Lay link

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: