Phi hành gia của NASA vừa bước chân ra khỏi trạm vũ trụ ISS đã gặp sự cố, làm mất luôn chiếc gương đeo tay của mình

Ngay trong lần spacewalk đầu tiên kể từ sau khi con tàu Crew Dragon ghép nối thành công với trạm vũ trụ ISS, đội ngũ phi hành gia của NASA đã gặp phải 1 sự cố nhỏ khi chiếc gương gắn ở tay áo bỗng trôi tuột thẳng vào không gian, nhưng rất may là không để lại hậu quả nghiêm trọng nào.


Cuối tháng 5 vừa qua, . Bên cạnh đó, con tàu mà hãng sử dụng - Crew Dragon đã lắp ghép tự động thành công với trạm vũ trụ ISS để các phi hành gia của NASA có thể làm việc trong vòng 4 tháng tới.


Trong suốt 1 tháng vừa qua, đội ngũ phi hành gia này liên tục phải đích thân di chuyển ra hẳn bên ngoài không gian (spacewalk) để thay pin cho trạm vũ trụ ISS. Quá trình thay pin thực chất đã bắt đầu từ năm 2017 với mục tiêu là thay đủ 18 viên pin siêu to khổng lồ, có chiều cao khoảng 1 mét cùng khối lượng khoảng hơn 180 kg/viên. Những thành viên thực hiện nhiệm vụ này bao gồm chỉ huy Chris Cassidy và phi hành gia Bob Behnken của NASA. Hiện tại, họ vẫn còn phải thay 6 viên pin nữa mới có thể hoàn thành công việc của mình.


Phi hành gia của NASA vừa bước chân ra khỏi trạm vũ trụ ISS đã gặp sự cố, làm mất luôn chiếc gương đeo tay của mình - Ảnh 1.

Bức ảnh trạm vũ trụ quốc tế ISS mới nhất mà NASA cung cấp vào ngày 26/6 vừa qua trong lần spacewalk của Chris Cassidy và Bob Behnken.


Tuy nhiên vào ngày thứ 6 vừa qua (26/6), 1 sự cố hi hữu đã vô tình xảy ra ngay khi Chris Cassidy bước chân ra khỏi ISS: Chiếc gương nhỏ xíu gắn trên tay áo (để phi hành gia có thể quan sát tốt hơn), không biết bằng một cách nào đó, đã tự động tách khỏi bộ trang phục vũ trụ của anh và cứ thế hồn nhiên trôi thẳng vào không gian. Chris ước tính chiếc gương của mình di chuyển được quãng đường khoảng 0.3 mét/giây. Và vì có kích thước rất nhỏ, đường kính chỉ khoảng 7 - 12 cm và nặng khoảng 45 gram, nên chiếc gương này đã lập tức trôi khỏi tầm với của Chris chỉ trong nháy mắt để bắt đầu cuộc phiêu lưu vũ trụ cho riêng mình.


Phi hành gia của NASA vừa bước chân ra khỏi trạm vũ trụ ISS đã gặp sự cố, làm mất luôn chiếc gương đeo tay của mình - Ảnh 2.

Chiếc gương chuyên dụng cho các bộ trang phục vũ trụ có kích thước khá nhỏ (ảnh minh họa).


Được biết, sự cố này xảy ra ngay trong lần thay pin đầu tiên mà Cassidy tiến hành cùng người đồng đội của mình, Bob Behnken, mặc dù cả 2 đều là những tên tuổi đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Theo kế hoạch ban đầu, họ sẽ phải lặp lại nhiệm vụ này ít nhất 4 lần mới có thể thay toàn bộ những viên pin cũ còn lại của ISS. NASA cho biết sau khi quá trình thay pin hoàn tất, trạm vũ trụ này sẽ có thể hoạt động tốt cho đến hết tuổi thọ của nó. Những viên pin lithium-ion mới sở hữu hiệu năng mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn so với dòng pin nickel-hydrogen cũ, và giúp chấm dứt tình trạng kêu vo ve đầy khó chịu mỗi khi trạm vũ trụ xoay đến khu vực nửa đêm của Trái Đất.


Phi hành gia của NASA vừa bước chân ra khỏi trạm vũ trụ ISS đã gặp sự cố, làm mất luôn chiếc gương đeo tay của mình - Ảnh 3.

1 trong những nhiệm vụ của các phi hành gia lần này là thay pin trong trạm vũ trụ ISS, nhưng họ đã gặp phải 1 sự cố hi hữu ngay trong lần đầu tiên thực hiện.


Sự cố lần này tuy không để lại hậu quả quá nghiêm trọng, nhưng nó cũng là 1 bài học để SapceX, NASA và các hãng hàng không vũ trụ khác cần phải kiểm tra kĩ trang phục của mình trước khi bước ra không gian để thực hiện nhiệm vụ. NASA cũng đã xác nhận chiếc gương của Chris sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thay pin hay trạm vũ trụ ISS.


Chỉ huy Chris Cassidy và các cộng sự sẽ tiếp tục thực hiện quá trình thay pin trong suốt tháng 7 tới đây, trước khi Bob Behnken quay trở lại Trái Đất vào tháng 8 trên chính con tàu Crew Dragon. Đây được xem là thử thách cực đại cuối cùng dành cho SpaceX, trước khi họ có thể tuyên bố chuyến đi của Crew Dragon đã hoàn thành trọn vẹn, mỹ mãn.


Theo BusinessInsider


Lấy linkPhi hanh gia cua NASA vua buoc chan ra khoi tram vu tru ISS da gap "su co", lam mat luon chiec guong deo tay cua minh


Ngay trong lan spacewalk dau tien ke tu sau khi con tau Crew Dragon ghep noi thanh cong voi tram vu tru ISS, doi ngu phi hanh gia cua NASA da gap phai 1 su co nho khi chiec guong gan o tay ao bong troi tuot thang vao khong gian, nhung rat may la khong de lai hau qua nghiem trong nao.

Phi hành gia của NASA vừa bước chân ra khỏi trạm vũ trụ ISS đã gặp "sự cố", làm mất luôn chiếc gương đeo tay của mình

Ngay trong lần spacewalk đầu tiên kể từ sau khi con tàu Crew Dragon ghép nối thành công với trạm vũ trụ ISS, đội ngũ phi hành gia của NASA đã gặp phải 1 sự cố nhỏ khi chiếc gương gắn ở tay áo bỗng trôi tuột thẳng vào không gian, nhưng rất may là không để lại hậu quả nghiêm trọng nào.
Phi hành gia của NASA vừa bước chân ra khỏi trạm vũ trụ ISS đã gặp sự cố, làm mất luôn chiếc gương đeo tay của mình
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: