Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện nhọ sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này

Spider-Man đã gia nhập vũ trụ điện ảnh Marvel từ hơn 5 năm trước theo 1 cách rất tự nhiên và đơn giản - được Tony Stark chiêu mộ để chống lại phe của Captain America trong nội chiến siêu anh hùng. Tuy nhiên, ở đằng sau hậu trường, câu chuyện này lại phức tạp hơn 1 chút.


Spider-Man là 1 trong những nhân vật kinh điển nhất trong nền văn hóa đại chúng thế giới. Trong nhiều năm gần đây, chàng Nhện tiếp tục đốn tim fan hâm mộ khi trở thành 1 thành viên của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), thông qua sự hợp tác đặc biệt giữa Marvel Studios/Disney và Sony Pictures. Xuất hiện lần đầu tiên trong Captain America: Civil War, Spider-Man (Tom Holland) đã lần lượt đối đầu với Vulture tại New York, rồi sau đó là vào vũ trụ để ngăn cản Thanos, và gần đây nhất là du lịch đến Châu Âu để vạch trần tội ác của Mysterio. Tương lai của Peter Parker tại vũ trụ điện ảnh này vẫn còn rất rộng mở, khi anh sắp có phần phim riêng thứ 3, đồng thời cũng được xem là nhân tố quan trọng của Avengers ở thời điểm hiện tại.


Ở trên màn ảnh lớn thì hoành tráng là vậy, nhưng phía sau hậu trường, Spider-Man phải đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt một số điều khoản trong mối quan hệ hợp tác giữa Marvel và Sony. Điều cơ bản nhất mà fan hâm mộ có thể nhìn ra ngay chính là việc Sony vẫn là đơn vị giữ bản quyền của nhân vật này, còn Marvel thì được phép khai thác, sử dụng hình ảnh Người Nhện trong các phần phim của mình. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều yếu tố phức tạp khác quyết định đến quyền lợi và giới hạn của Spider-Man trong MCU.


Spider-Man của MCU phải được phép tương tác với các nhân vật Marvel khác do Sony Pictures quản lý.


Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện nhọ sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này - Ảnh 1.

Trong 1 khoảng thời gian dài, việc Spider-Man có liên hệ gì với các nhân vật của Marvel mà Sony đang khai thác hay không là 1 đề tài khiến nhiều fan hâm mộ phải đau đầu. Nhà sản xuất của Spider-Man, Kevin Feige và Amy Pascal từng khiến mọi chuyện rối tung rối mù lên vào năm 2017: Feige khẳng định ông chưa có kế hoạch nào cho sự kiện crossover giữa 2 vũ trụ điện ảnh, còn Pascal lại úp mở những dự án như Venom của Sony có thể sẽ liên quan đến Spider-Man. Thậm chí Tom Holland đã từng có 1 vai cameo trong Venom với tư cách là Peter Parker, nhưng sau đó Marvel Studios đã yêu cầu Sony phải cắt bỏ cảnh phim này.


Phải cho đến tháng 9/2019, khi 2 studio này “gương vỡ lại lành” và tiếp tục gia hạn thêm hợp đồng của Spider-Man trong MCU, mọi chuyện mới được sáng tỏ. Theo đó, Kevin Feige đã đích thân xác nhận: “Người Nhện là siêu anh hùng duy nhất có khả năng tham gia vào nhiều vũ trụ điện ảnh khác nhau. Và với việc Sony đang phát triển 1 Spidey-Verse cho riêng mình, bạn sẽ không bao giờ đoán được tương lai đang ẩn chứa những gì đâu”.


Spider-Man phải được “lên lớp” sau mỗi phần phim riêng


Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện nhọ sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này - Ảnh 2.

Gia nhập vào MCU, Peter Parker bỗng trẻ hóa và trở thành 1 cậu học sinh tuổi teen vẫn ngày ngày miệt mài cắp sách tới trường trung học. Kevin Feige cho biết 1 trong những nguồn cảm hứng cho sự thay đổi này chính là franchise nổi tiếng Harry Potter, giúp ông và các cộng sự muốn biến những bộ phim của Spider-Man trở thành các trải nghiệm khác nhau thời đi học cho nhân vật này. Và cứ mỗi bộ phim riêng, Parker sẽ lớn hơn 1 chút và được lên lớp đều đặn mỗi năm.


Thông thường, các trường trung học ở Mỹ kéo dài trong khoảng 4 năm học, đồng nghĩa với việc chúng ta hoàn toàn có thể sẽ được chiêm ngưỡng 4 phần phim riêng khác nhau dành cho Spidey. Điều này sẽ phá vỡ khuôn mẫu trilogy mà rất nhiều siêu anh hùng đã được xây dựng theo trong nhiều năm vừa qua, ví dụ như Spider-Man của Tobey Maguire, Batman của Christian Bale, Iron Man của Robert Downey Jr. hay Captain America của Chris Evans.


Spider-Man được phép tương tác với các siêu anh hùng khác của Marvel


Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện nhọ sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này - Ảnh 3.

Trong truyện tranh, khi mà bản quyền phim ảnh trở nên vô dụng, Spider-Man vẫn luôn có mối quan hệ thân thiết với nhiều nhân vật khác của Marvel. Trong hành trình solo đầu tiên của mình, Nhện nhọ thậm chí còn cố gắng tìm cách gia nhập Fantastic Four, nhưng rồi nhanh chóng đào tẩu sau khi nhận ra biệt đội này không… trả công cho các thành viên của họ.


Khi lên màn ảnh lớn, các phiên bản Spider-Man trước đây thường không được phép đứng chung hàng ngũ với các siêu anh hùng của Marvel, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến vấn đề bản quyền hình ảnh. Tuy nhiên đến thời của Sony, chàng Nhện bắt đầu được phép tiếp xúc với 1 số nhân vật quen thuộc như Nick Fury hay Iron Man. Năm 2017, The Hollywood Reporter tiết lộ rằng 1 điều khoản giữa Sony và Marvel đã cho phép Sony khai thác thêm 1 nhân vật Marvel nữa mà họ không nắm giữ bản quyền. Theo kế hoạch ban đầu, trong Spider-Man 3 của Tobey Maguire, nhân vật này chính là Doctor Strange của Benedict Cumberbatch.


Điều này đã tạo tiền đề giúp cho Spider-Man của Tom Holland gia nhập MCU một cách dễ dàng hơn, và ngay lập tức được tiếp xúc với rất nhiều gương mặt quen thuộc khác, chủ yếu là Tony Stark. Và hiện nay, khi đã là 1 thành viên của Avengers, Spidey đương nhiên được phép tham gia vào những phần phim chung, hoặc xuất hiện cameo trong phim riêng của các thành viên khác mà không phải quan tâm đến vấn đề bản quyền hình ảnh như trước đây.


Spider-Man sẽ chỉ xuất hiện trong phim điện ảnh, không được tham gia series truyền hình của Marvel Studios.


Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện nhọ sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này - Ảnh 4.

Lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh live-action, Spider-Man của MCU được phép tự do tương tác và góp mặt trong phần phim của các nhân vật Marvel khác. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng điều khoản này chỉ áp dụng đối với các dự án điện ảnh chứ không phải series truyền hình. Trái lại, vào năm 2014, Sony vẫn là đơn vị giành được bản quyền cho tất cả các bộ phim dài tập có sự góp mặt của chàng Nhện. Ngoài ra, Kevin Feige cũng thừa nhận hợp đồng giữa Marvel/Sony chỉ có hiệu lực trong phạm vi điện ảnh mà thôi.


Điều này cũng lý giải 1 số điểm kỳ lạ trong các chương trình TV của Marvel. Ví dụ như trên nền tảng Netflix, họ đã cho ra mắt những series liên quan đến Captain America, Iron Man hay Daredevil, nhưng tuyệt đối không hề có Spider-Man. Giờ đây, với sự phát triển của Disney+, Marvel Studios thậm chí còn đang ôm tham vọng mở rộng MCU sang cả lĩnh vực truyền hình, với WandaVision là người tiên phong và hiện đang dần đi đến hồi kết. Tuy nhiên, cũng tương tự như trên Netflix, Nhện nhọ vẫn phải nằm ngoài cuộc chơi lần này.


Không cần dài dòng giới thiệu về nguồn gốc của Spider-Man cũng không sao hết


Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện nhọ sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này - Ảnh 5.

Trong 2 lần khai thác câu chuyện về Spider-Man, Sony đều rất chú trọng đến xuất thân của nhân vật này. Dù là Tobey Maguire hay Andrew Garfield thủ vai chính, họ đều đi theo 1 motif chung: 1 cậu học sinh trung học nhút nhát bị 1 con nhện cắn và bắt đầu sở hữu nhiều năng lực dị thường khiến cuộc sống của cậu bị đảo lộn hết cả. Cả 2 đều phải chứng kiến cái chết đầy đau xót của bác Ben, và rồi dần ý thức được trách nhiệm của mình khi nắm trong những dị năng đặc biệt như vậy. Tuy nhiên khi gia nhập vào MCU, Spider-Man của Tom Holland không đi theo kịch bản tương tự. Cậu vốn đã đóng vai 1 siêu anh hùng thầm lặng chuyên ra tay giải quyết những vụ việc nhỏ trên đường phố New York, trước khi được Tony Stark phát hiện và chiêu mộ để chống lại đội của Captain America.


Trong những phần phim tiếp theo của MCU, Spider-Man xuất hiện khá nhiều lần, nhưng không hề có 1 cảnh flashback hay 1 lời giải thích chi tiết nào về nguồn gốc sức mạnh của cậu. Tuy nhiên, điều này cũng không phải 1 vấn đề quá lớn đối với Sony, bởi câu chuyện của Người Nhện vốn đã quá nổi tiếng và quen thuộc với đông đảo khán giả trên toàn thế giới. Vì vậy, họ cũng không có ý kiến hay đưa ra giới hạn nào trong cách khai thác nhân vật của Marvel Studios.


Spider-Man được dùng thiết bị phóng tơ đặc biệt thay vì phải bắn ra từ cổ tay mình


Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện nhọ sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này - Ảnh 6.

Trong phần phim Spider-Man (2002), Peter Parker sở hữu khả năng bắn tơ nhện từ tay của mình, 1 chi tiết có phần hơi khác biệt so với nguyên tác truyện tranh. Biên kịch David Koepp cho biết đây vốn là 1 trong những ý tưởng nháp ban đầu của James Cameron dành cho 1 bộ phim Spider-Man khác nhưng chưa bao giờ được sản xuất.


Còn với Spider-Man của MCU, anh trở lại với thiết bị phóng tơ tự chế quen thuộc của mình, giống như cách mà Sony đã thực hiện với The Amazing Spider-Man. Điều này không chỉ giúp Nhện nhọ quay về với đúng hình ảnh trong truyện tranh hơn, mà còn tạo ra cơ hội để gây chú ý với Tony Stark, và sau này nhận được rất nhiều “đồ chơi” xịn sò từ “ông chú xã hội” của mình.


Spider-Man không được chửi thề, không được dùng chất kích thích, càng không được phép nghiện hay lạm dụng ma túy


Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện nhọ sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này - Ảnh 7.

Vào năm 2014, 1 nhóm hacker đã tấn công hệ thống của Sony Pictures Entertainment và phát hiện ra hàng loạt điều khoản liên quan đến việc sử dụng hình ảnh của Spider-Man trong MCU. Theo đó, anh chàng này không bao giờ được phép chửi thề tục tĩu, đảm bảo thân thiện với khán giả nhỏ tuổi và luôn giữ được hình ảnh tốt đẹp trong mắt mọi người. Bên cạnh đó, Spider-Man cũng không bao giờ được phép nghiện thuốc phiện hay bất cứ 1 loại chất kích thích nào khác, không được hút thuốc lá, xì gà và cũng không được tham gia buôn bản các loại mặt hàng này.


Cách “ăn chia” doanh thu giữa Sony và Marvel Studios


Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện nhọ sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này - Ảnh 8.

Trước khi Spider-Man: Homecoming ra mắt vào năm 2017, tờ The Wall Street Journal đã tiết lộ rằng toàn bộ doanh thu phòng vé của bom tấn này đều sẽ thuộc về Sony. Tuy nhiên đến năm 2019, sau Far From Home, Disney và Marvel Studios đã đòi đối tác phải chia 50% lợi nhuận mà phần phim riêng tiếp theo của Nhện nhọ mang lại. Sự quyết liệt đến từ cả 2 phía đã khiến cho mối quan hệ hợp tác này suýt thì đổ vỡ, và chính Tom Holland đã phải đứng ra hòa giải để cả 2 ngồi lại đàm phán với nhau.


Hiện tại, Marvel Studios sẽ chi ra 25% chi phí sản xuất các dự án điện ảnh dành riêng cho Spider-Man, và nhận được 25% lợi nhuận thu về.


Spider-Man không được phép “ăn cắp ý tưởng” trong kịch bản của những bộ phim Người nhện trước đây


Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện nhọ sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này - Ảnh 9.

Trước khi Spider-Man gia nhập MCU, thị trường điện ảnh đã có đến 5 phần phim khác nhau dành cho siêu anh hùng này, và Marvel Studios không được phép sử dụng lại những kịch bản đã được dùng từ trước. Biên kịch John Francis Daley và Johnathan Goldstein cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng bộ phim của chúng tôi phải thực sự khác biệt với các dự án trước đó”. Và thế là họ tạo ra 1 danh sách liệt kê những chi tiết quan trọng ở 5 bộ phim Spider-Man của Sony và tránh sử dụng lại chúng khi viết kịch bản cho Spider-Man: Homecoming. Ngoài ra, 1 phương án mà họ đặc biệt yêu thích đó chính là đưa chàng Nhện đến với những bối cảnh lạ hơn, táo bạo hơn mà cả Tobey Maguire và Andrew Garfield đều chưa từng được trải nghiệm.


Mặc dù cả Daley và Goldstein đều đã “bỏ cuộc chơi” sau khi Homecoming công chiếu, nhưng phương án làm việc của họ vẫn được Marvel Studios áp dụng cho các phần phim sau này. Peter Parker của Tom Holland đã được thăm thú nhiều nơi như Prague, Châu Âu hay thậm chí là ra ngoài vũ trụ. Chính phương án này đã giúp Spider-Man của MCU trở nên khác biệt hơn và để lại dấu ấn đậm nét của riêng mình.


Theo Looper


Lấy linkNeu muon tiep tuc o lai MCU, Nhen "nho" se phai dong y nhung dieu khoan oai oam nay


Spider-Man da gia nhap vu tru dien anh Marvel tu hon 5 nam truoc theo 1 cach rat tu nhien va don gian - duoc Tony Stark chieu mo de chong lai phe cua Captain America trong noi chien sieu anh hung. Tuy nhien, o dang sau hau truong, cau chuyen nay lai phuc tap hon 1 chut.

Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện "nhọ" sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này

Spider-Man đã gia nhập vũ trụ điện ảnh Marvel từ hơn 5 năm trước theo 1 cách rất tự nhiên và đơn giản - được Tony Stark chiêu mộ để chống lại phe của Captain America trong nội chiến siêu anh hùng. Tuy nhiên, ở đằng sau hậu trường, câu chuyện này lại phức tạp hơn 1 chút.
Nếu muốn tiếp tục ở lại MCU, Nhện nhọ sẽ phải đồng ý những điều khoản oái oăm này
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: