Hà Lan quyết định giết 10.000 con chồn

Nhà chức trách ra lệnh tiêu diệt hàng loạt chồn ở các trang trại vì lo sợ chúng có thể mang nCoV và tạo ra làn sóng lây nhiễm mới ở người.


Quyết định trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học xác nhận chồn, nguồn cung cấp sản phẩm lông cao cấp, có thể lây nhiễm Covid-19 sang người. Theo dự kiến, cuộc tàn sát sẽ diễn ra vào ngày 5/6, nhưng bị hoãn lại vào phút chót do vấp phải sự phản đối của các nhà vận động vì quyền động vật.Bộ trưởng nông nghiệp Hà Lan, Carola Schouten, cho rằng tiêu diệt chồn là biện pháp cần thiết. Trong thư trình quốc hội Hà Lan, Schouten nhấn mạnh đóng cửa những trang trại có khả năng truyền bệnh mang lại lợi ích sức khỏe của cả con người và động vật. Giới nghiên cứu chưa có bằng chứng chắc chắn về sự lây lan giữa chồn và con người. Nhưng theo Schouten, dữ liệu hiện nay đủ thuyết phục để tiến hành cuộc tàn sát.Chính phủ Hà Lan lần đầu báo cáo nghi ngờ về sự lây lan Covid-19 từ chồn sang người ở các trang trại phía nam nước này. Chồn được nuôi trong nhiều trang trại tại Hà Lan để cung cấp những bộ lông đắt đỏ cho khách hàng. Nhưng ngành công nghiệp này sắp không tồn tại lâu. Hoạt động nuôi chồn lấy lông sẽ chấm dứt vào năm 2023 khi lệnh cấm ban hành năm 2013 có hiệu lực.Chuỗi lây lan bắt đầu từ nhân công ở trang trại và truyền sang chồn, theo Arjan Stegeman, nhà dịch tễ học thú y ở Đại học Utrecht, người điều tra bùng phát dịch. Sau đó, những con mèo lang thang giữa các trang trại truyền bệnh sang con chồn khác, kéo theo cả quần thể chồn nhiễm Covid-19. Cuối cùng, đàn chồn lại truyền bệnh ngược lại cho người, theo xác nhận của chính phủ Hà Lan trong thư trình quốc hội hôm 25/5.Các nhà hoạt động vì quyền động vật phủ nhận chồn có thể lây lan nCoV, virus gây Covid-19. "Những chuyên gia luôn nói nCoV ở chồn không gây ra nguy cơ sức khỏe cho cả quần thể nói chung", Erwin Vermeulen, phát ngôn viên của Animal Rights, một trong những tổ chức phải đối tiêu diệt chồn, cho biết.Từ khi Covid-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019, thế giới đã ghi nhận hơn 400.000 ca tử vong trong số 6,9 triệu ca nhiễm. Nhưng nguồn gốc chính xác của virus vẫn là điều bí ẩn. Phần lớn nhà khoa học cho rằng virus bắt nguồn từ dơi trước khi truyền sang người qua vật chủ trung gian. Một trong những động vật bị nghi ngờ có thể trở thành trung gian truyền bệnh là tê tê.Dơi và chim thường được coi là động vật dự trữ virus có thể gây dịch bệnh, theo Bart Haagmans, nhà virus học ở Trung tâm Y tế Erasmus tại Rotterdam, Hà Lan. Chó, mèo và thậm chí hổ cũng được thêm vào danh sách động vật có thể nhiễm nCoV trong thời gian gần đây.An Khang (Theo Business Insider)Ha Lan quyet dinh giet 10.000 con chon


Nha chuc trach ra lenh tieu diet hang loat chon o cac trang trai vi lo so chung co the mang nCoV va tao ra lan song lay nhiem moi o nguoi.

Hà Lan quyết định giết 10.000 con chồn

Nhà chức trách ra lệnh tiêu diệt hàng loạt chồn ở các trang trại vì lo sợ chúng có thể mang nCoV và tạo ra làn sóng lây nhiễm mới ở người.
Hà Lan quyết định giết 10.000 con chồn
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: