Kính hiển vi có thể quan sát ánh sáng di chuyển

Nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ Israel (Technion) phát triển kính hiển vi điện tử lượng tử cho hình ảnh rõ nét nhất về ánh sáng di chuyển bên trong vật liệu.


Theo giáo sư Ido Kaminer, trưởng nhóm nghiên cứu, kính hiển vi điện tử tiêu chuẩn tạo ra ảnh tĩnh trong khi thiết bị mới cho phép theo dõi những gì xảy ra bên trong vật liệu giống như xem một bộ phim."Đây là kính hiển vi điện tử đưa chúng ta đi từ những hình ảnh bất động hoặc có tốc độ khung hình rất chậm tới chuyển động cực nhanh. Điều này thực sự mở ra cánh cửa mới, cho phép cải tiến cách chúng ta thiết kế công nghệ, thúc đẩy các thiết bị điện tử hoạt động nhanh và hiệu quả nhất", Kaminer nói. Kaminer cho biết, thiết bị họ phát triển thuộc thế hệ kính hiển vi mới có tên kính hiển vi điện tử siêu nhanh.Dù chiếc kính đã được đưa vào sử dụng nhiều tháng, Technion vẫn giữ kín thông tin cho tới khi nhóm nghiên cứu có thể chứng minh tính chính xác của thiết bị và có đánh giá từ hội đồng chuyên gia. Kaminer và cộng sự báo cáo những thí nghiệm sử dụng kính hiển vi mới trong bài báo đăng ngày 3/6 trên tạp chí Nature. Các thí nghiệm tập trung vào khả năng ghi hình ánh sáng chuyển động bên trong vật liệu nano.Kaminer giải thích công nghệ hiển vi chưa theo kịp nhu cầu của của khối công nghệ cao. Ngành công nghệ cao sẽ phát triển tốt nhất nếu có thể quan sát chi tiết những gì diễn ra bên trong con chip, linh kiện và thiết bị. Kính hiển vi của Kaminer cho phép theo dõi chuyển động của cả điện và ánh sáng."Các kính hiển vi khác có một số hạn chế nhất định. Hầu hết kính hiển vi điện tử cung cấp hình ảnh tĩnh, hoặc ảnh với tốc độ 100 khung hình mỗi giây, trong khi kính của chúng tôi có tốc độ chụp một triệu tỷ khung hình mỗi giây. Nhờ đó, chúng tôi có thể quan sát bên sản phẩm điện tử, chẳng hạn xem xét dòng điện chạy tới đâu với tốc độ nhanh như thế nào khi vận hành một thiết bị", Kaminer nói.Kamin cho biết ông đã thảo luận với hãng Intel về tiềm năng sử dụng của chiếc kính hiển vi. Theo nhà nghiên cứu, thiết bị này sẽ mang lại nhiều thành tựu giúp tăng cường sử dụng ánh sáng để vận chuyển dữ liệu thay vì điện.An Khang (Theo Times of Israel)Kinh hien vi co the quan sat anh sang di chuyen


Nhom nghien cuu o Vien Cong nghe Israel (Technion) phat trien kinh hien vi dien tu luong tu cho hinh anh ro net nhat ve anh sang di chuyen ben trong vat lieu.

Kính hiển vi có thể quan sát ánh sáng di chuyển

Nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ Israel (Technion) phát triển kính hiển vi điện tử lượng tử cho hình ảnh rõ nét nhất về ánh sáng di chuyển bên trong vật liệu.
Kính hiển vi có thể quan sát ánh sáng di chuyển
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: