Vũng nước nguyên sơ ẩn sâu trong hang động

Mỹ - Vũng nước đọng tồn tại tách biệt suốt hàng trăm nghìn năm có thể mang đến những thông tin quý giá cho giới khoa học.


Công viên quốc gia Carlsbad Caverns, bang New Mexico, hôm 1/6 đăng lên mạng xã hội ảnh chụp vũng nước độc đáo mới phát hiện trong hang Lechuguilla. Vũng nước màu xanh ngọc kỳ lạ, bao quanh là đá trắng.Đoàn thám hiểm tìm thấy vũng nước ở độ sâu 213 m so với lối vào hang Lechuguilla. Đây là một trong 10 hang động dài nhất thế giới. Chiếc hang được phát hiện vào năm 1993. Tuy nhiên, đến tháng 10 năm ngoái, các chuyên gia tiến hành khám phá những lối đi mới và phát hiện vũng nước đọng. Theo nhà địa chất học Max Wisshak, trưởng đoàn thám hiểm, màu nước đục chỉ là ảo ảnh thị giác. Thực chất nước ở đó rất trong.Phát hiện mới đáng chú ý vì vũng nước tồn tại biệt lập suốt hàng trăm nghìn năm, chưa từng bị con người can thiệp. "Những vũng nước nguyên sơ như vậy rất quan trọng về mặt khoa học vì mẫu nước gần như không có chất ô nhiễm và các vi sinh vật hoàn toàn thuộc về nơi đó", Wisshak nói."Sự ô nhiễm có thể đến từ phía trên hang. Trong trường hợp của Lechuguilla, đây không phải vấn đề lớn vì chiếc hang thuộc khu vực hoang dã được bảo vệ nghiêm ngặt. Việc nhiễm bẩn cũng có thể xảy ra qua aerosol trong không khí. Tuy nhiên, vũng nước mới phát hiện tại hang Lechuguilla đã là rất nguyên sơ", Wisshak nhận định.Giới chuyên gia từng phát hiện những loài vi sinh vật mới khi lấy mẫu các vũng nước trong hang Lechuguilla. Vũng nước mới phát hiện có thể mang đến thêm nhiều điều ngạc nhiên, theo Horrocks, người đứng đầu Cơ quan Tài nguyên Văn hóa và Thiên nhiên tại Công viên quốc gia Carlsbad Caverns.Vũng nước rộng khoảng 0,3 m, dài 0,6 m và sâu vài cm. Có thể nó hình thành khi nước mưa rỉ qua đá vôi, nhỏ giọt hoặc chảy theo thành hang xuống phía dưới. Các chuyên gia chưa xác định được niên đại chính xác của vũng nước, nhưng cấu trúc này vẫn đang phát triển. "Lớp trên cùng hình thành trong năm nay còn lớp phía dưới thì lâu đời hơn. Các cấu trúc như thế này thường phát triển rồi lại ngừng, chia thành nhiều giai đoạn. Vì thế, những lớp dưới đáy có thể rất cổ xưa", Horrocks cho biết.Vũng nước và lối đi trong hang chứa khoáng vật barite, điều rất hiếm thấy ở các hang động và cần nghiên cứu thêm, Wisshak nhận xét. Không có dấu vết nào của sinh vật sống nhìn thấy được bằng mắt thường trong các lối đi mới. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tìm thấy xương dơi hàng nghìn năm tuổi ở một số nơi trong hang.Thu Thảo (Theo Miami Herald)Vung nuoc nguyen so an sau trong hang dong


My - Vung nuoc dong ton tai tach biet suot hang tram nghin nam co the mang den nhung thong tin quy gia cho gioi khoa hoc.

Vũng nước nguyên sơ ẩn sâu trong hang động

Mỹ - Vũng nước đọng tồn tại tách biệt suốt hàng trăm nghìn năm có thể mang đến những thông tin quý giá cho giới khoa học.
Vũng nước nguyên sơ ẩn sâu trong hang động
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: