Biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh có thể làm tăng gấp rưỡi nguy cơ tử vong do COVID-19

Nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm phải biến thể này cao hơn từ 40 đến 60% so với virus SARS-CoV-2 ban đầu.


Biến thể B.1.1.7 hay còn gọi là biến thể tại Anh của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn từ 35 đến 40%. Và nó còn có thể gây ra nguy cơ tử vong cao hơn cho người nhiễm phải. Đó là những gì mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói trong một tuyên bố hồi tháng trước.


Nhưng một báo cáo mới của các nhà khoa học chính phủ Anh bây giờ đã chỉ ra con số chính xác: Biến thể SARS-CoV-2 tại Anh, hay B.1.1.7 gây ra tỷ lệ tử vong gấp từ 1,36 đến 1,65 lần so với virus ban đầu.


"Trong một bức tranh tổng thể, nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm phải biến thể này cao hơn từ 40 đến 60%", Neil Ferguson, nhà dịch tễ học và cố vấn khoa học của chính phủ Anh giải thích. "Điều này củng cố mức độ cần thiết của các chính sách phong tỏa và giãn cách xã hội mà chính phủ Anh đang áp dụng".


Bên ngoài biên giới nước Anh, biến thể B.1.1.7 của virus SARS-CoV-2 cũng đã được ghi nhận tại 82 quốc gia, bao gồm Việt Nam. Các nhà khoa học còn lo ngại, chủng biến thể này có thể tiếp tục biến thể để đem đến cho virus SARS-CoV-2 khả năng kháng các loại vắc-xin mà loài người đang phát triển.


Biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh có thể làm tăng gấp rưỡi nguy cơ tử vong do COVID-19 - Ảnh 1.

Những lo ngại về độ nguy hiểm của biến thể B.1.1.7 bắt đầu xuất hiện từ tháng 1, khi Nhóm tư vấn về các mối đe dọa từ virus đường hô hấp mới của chính phủ Anh (NERVTAG) trình bày dữ liệu ban đầu cho thấy: Các bệnh nhân COVID-19 nhiễm B.1.1.7 có khả năng tử vong cao hơn so với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 không biến thể.


Nhưng NERVTAG lưu ý rằng kết luận này có thể chưa chính xác, bởi dữ liệu vẫn sẽ còn được tích lũy. "Trong một vài tuần tới, khi các phân tích trở nên rõ ràng hơn thì kết luận mới chính xác hơn", họ viết.


Hai tuần trôi qua, đến bây giờ NERVTAG cuối cùng cũng công bố những con số mới chi tiết về sự nguy hiểm của B.1.1.7. "Trong các phân tích gần đây, chúng tôi đã bổ sung vào nhiều bộ dữ liệu hơn và có thể kiểm soát các yếu tố gây nhiễu. Điều này đã làm tăng độ tin cậy vào mối liên hệ giữa việc nhiễm biến thể B.1.1.7 với mức độ nghiêm trọng hơn của COVID-19 trên cơ thể bệnh nhân", các nhà khoa học Anh cho biết.


Báo cáo cập nhật của NERVTAG trích dẫn các kết quả từ nhóm nghiên cứu của Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London cho thấy: Nguy cơ tử vong tương đối trong vòng 28 ngày của người nhiễm biến thể B.1.1.7 cao gấp 1,58 so với những người bị nhiễm chủng SARS-CoV-2 không biến thể.


Kết quả từ một nghiên cứu khác của Đại học Hoàng gia London chỉ ra con số đó là 1,36. Trong khi Public Health England đã thực hiện một phân tích thuần tập và tìm thấy nguy cơ tử vong khi nhiễm B.1.1.7 tăng lên gấp 1,65 lần so với bệnh nhân COVID-19 không nhiễm biến thể.


Một loạt các phân tích khác ở Anh cũng cho thấy tỷ lệ nhập viện cao hơn ở bệnh nhân nhiễm B.1.1.7, và tỷ lệ phải nằm trong phòng hồi sức tích cực ICU cao hơn gấp 1,44 lần.


NERVTAG chưa rõ tại sao biến thể ở Anh của virus SARS-CoV-2 lại có thể gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn. Nhưng một số nhà khoa học đoán rằng lý do có thể là vì những người nhiễm B.1.1.7 có tải lượng virus cao hơn. Nghĩa là họ mang nhiều virus hơn trong người và vì vậy virus gây ra nhiều thiệt hại hơn cho cơ thể.


Biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh có thể làm tăng gấp rưỡi nguy cơ tử vong do COVID-19 - Ảnh 2.

Cộng với cả khả năng lây lan cao hơn từ 35-40%, B.1.1.7 đang gây ra một làn sóng COVID-19 mới trên quy mô toàn cầu. Tại Mỹ, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh nước này ước tính B.1.1.7 sẽ trở thành dòng COVID-19 chính vào cuối tháng 3. Theo đó, cứ sau 10 ngày, số ca COVID-19 nhiễm biến thể B.1.1.7 lại tăng gấp đôi.


Tại Anh, số người nhiễm biến thể B.1.1.7 chiếm tới 90% tổng số ca bệnh COVID-19 ở nước này.


Bên cạnh tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay, vắc-xin hiện đang là giải pháp chiến lược để chống lại sự lây lan của B.1.1.7.


Ở Israel, nơi mà biến thể này đang chiếm ưu thế, các ca mắc mới và trường hợp bệnh nặng đã giảm đáng kể ở những người trên 65 tuổi là nhóm được ưu tiên tiêm vắc-xin.


Nhưng việc triển khai vắc-xin cần được thực hiện nhanh chóng. Bởi có một số bằng chứng cho thấy biến thể B.1.1.7 tại AnhNó có thể lai với biến thể SARS-CoV-2 tại Nam Phi, hoặc phát triển độc lập để mang một gen kháng vắc-xin.


"Những gì chúng ta cần làm là tiêm được vắc-xin cho càng nhiều người và càng sớm càng tốt", Tiến sĩ Kristian Andersen tại Viện nghiên cứu Scripps, Hoa Kỳ nhấn mạnh.


Tham khảo Nytimes, MedpagetodayLấy linkBien the virus SARS-CoV-2 tai Anh co the lam tang gap ruoi nguy co tu vong do COVID-19


Nguy co nhap vien va tu vong do nhiem phai bien the nay cao hon tu 40 den 60% so voi virus SARS-CoV-2 ban dau.

Biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh có thể làm tăng gấp rưỡi nguy cơ tử vong do COVID-19

Nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm phải biến thể này cao hơn từ 40 đến 60% so với virus SARS-CoV-2 ban đầu.
Biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh có thể làm tăng gấp rưỡi nguy cơ tử vong do COVID-19
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: