Các vệ tinh của NASA đang theo dõi đám mây bụi khổng lồ từ Sahara

Một đám bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara đã trôi dạt 5.000 dặm qua Đại Tây Dương đến Duyên hải Vịnh Mexico của Hoa Kỳ, bao phủ khu vực này trong một lớp bụi dày đặc.


Dù không có gì lạ khi bụi từ Sahara có thể bay về phía tây trên một quãng đường dài, đám mây bụi năm nay đặc biệt lớn. NASA đã sử dụng vệ tinh và các công cụ khác để theo dõi đám bụi này. Chỉ số hấp thụ khí dung rất hữu ích trong việc xác định và theo dõi quá trình vận chuyển khói bụi kéo dài từ các đám cháy rừng, tro núi lửa và bụi từ các cơn bão sa mạc. Theo NASA, những hạt khí dung này thậm chí có thể được tìm thấy bên trên các đám mây và các khu vực được bao phủ bởi băng tuyết. Bộ máy đo phóng xạ hình ảnh hồng ngoại có thể nhìn thấy (VIIRS) trên vệ tinh Suomi NPP cung cấp hình ảnh có thể nhìn thấy khí dung, trong khi công cụ Nadir-Mapper (OMPS-NM) tính toán các giá trị khí dung. Chỉ số OMPS phát hiện sự hiện diện của các hạt khí dung khi chúng hấp thụ và tán xạ ánh sáng mặt trời. Dựa trên hình ảnh từ vệ tinh, Colin Seftor, nhà khoa học khí quyển tại Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA, cho biết vào ngày 23 và 24 tháng 6, đám bụi đã di chuyển hoàn toàn qua Bán đảo Yucatan của Mexico, qua Vịnh Mexico và vào phía nam bang Texas. “Vào thời điểm đó, tình hình trở nên phức tạp hơn vì tín hiệu chỉ số khí dung hấp thụ được tìm thấy xa hơn về phía bắc ở Texas, Oklahoma, Nebraska, v.v., có thể là hỗn hợp của bụi và khói từ nhiều đám cháy ở phía tây nam Hoa Kỳ. Bạn cũng có thể thấy bụi di chuyển qua Trung Mỹ và ra Đông Thái Bình Dương.” Các hạt khí dung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, điều kiện thời tiết và khí hậu. Bụi sẽ không có hại cho hầu hết mọi người, nhưng có thể gây ra các biến chứng cho những người có vấn đề về hô hấp. Bụi từ châu Phi có vai trò sinh thái quan trọng, chẳng hạn như làm tăng chất lượng đất ở Amazon và bồi đắp các bãi cát ở vùng biển Caribbean. Ngoài ra, điều kiện thời tiết khô và có gió gây ra bởi các đám bụi từ Sahara có thể ngăn chặn sự hình thành và mạnh lên của các cơn bão nhiệt đới. “Bụi di chuyển từ Sahara qua biển đến châu Mỹ không hiếm gặp, nhưng quy mô và cường độ của hiện tượng đặc biệt này khá bất thường,” Seftor cho biết. “Ngoài ra, nếu bạn nhìn ra ngoài khơi của châu Phi, bạn có thể thấy một đám mây lớn khác xuất hiện trên lục địa, tiếp tục bồi đắp vào đám bụi dài đi qua Đại Tây Dương.” Nguyễn Hiếu Theo Earth Tag : mây bụiCac ve tinh cua NASA dang theo doi dam may bui khong lo tu Sahara


Mot dam bui khong lo tu sa mac Sahara da troi dat 5.000 dam qua Dai Tay Duong den Duyen hai Vinh Mexico cua Hoa Ky, bao phu khu vuc nay trong mot lop bui day dac.

Các vệ tinh của NASA đang theo dõi đám mây bụi khổng lồ từ Sahara

Một đám bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara đã trôi dạt 5.000 dặm qua Đại Tây Dương đến Duyên hải Vịnh Mexico của Hoa Kỳ, bao phủ khu vực này trong một lớp bụi dày đặc.
Các vệ tinh của NASA đang theo dõi đám mây bụi khổng lồ từ Sahara
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: