Mua xe bằng Bitcoin là câu chuyện bi hài đầy rủi ro

Nếu Tesla nhận thanh toán trực tiếp bằng Bitcoin, họ phải sẵn sàng đối phó với rủi ro của đồng tiền mật mã này. Về phần mình, khách hàng cũng dễ chịu phần thiệt khi mua xe bằng Bitcoin.


Nhận thanh toán bằng Bitcoin nhưng không dám giữ Bitcoin


Mới đây, hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk tuyên bố đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, và dự định sẽ chấp nhận thanh toán bằng loại tiền mật mã này trong thời gian tới. Thông tin đó đẩy giá Bitcoin lên những mức kỷ lục mới, có thời điểm vượt ngưỡng 48.000 USD. Có điều, chưa ai biết Tesla sẽ chấp nhận Bitcoin theo cách nào.


Hay nói đơn giản hơn, chưa ai biết Tesla có dám tích trữ thêm Bitcoin không. Tất nhiên người ta vẫn kỳ vọng Tesla sẽ nhận thanh toán trực tiếp bằng Bitcoin và giữ lại như một phần của chiến lược đầu tư tổng thể mảng tiền mật mã, thay vì đổi lấy USD tức thì như một số đại lý xe hiện nay. Tuy nhiên Tesla chưa tiết lộ gì thêm về kế hoạch của họ.


Một số doanh nghiệp lớn hiện cho phép khách hàng thanh toán bằng Bitcoin, nhưng là thông qua ứng dụng đổi tiền trung gian. Ví dụ, AT&T và Microsoft đều đang nhận trả Bitcoin thông qua BitPay, một cổng thanh toán quy đổi tiền mật mã. BitPay cũng là đối tác của nhiều đại lý xe sang.


Ngay cả gã khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán là PayPal, với dự định đưa tiền mật mã vào mạng lưới của mình giữa năm nay, cũng sẽ thực hiện các giao dịch thông qua đối tác trung gian Paxos Trust Company. Điều đó có nghĩa là cả đối tác bán hàng và PayPal đều không phải giữ "tiền ảo" cùng rủi ro đi kèm.


Thực tế với những nơi chưa bao giờ công bố chấp nhận Bitcoin, người mua vẫn có thể dùng nền tảng giao dịch nhanh để đổi tiền mật mã trước khi mua bán. Mason Borda, một người chơi tiền mật mã, chia sẻ rằng anh đã mua một chiếc Tesla Model 3 vào năm 2016 bằng Bitcoin thông qua ứng dụng Shakepay, và Tesla khi đó vẫn nhận được thanh toán bằng tiền mặt.


Về nỗi e ngại rủi ro của việc giữ tiền mật mã, nhà môi giới bán xe Christopher Basha ở bang Georgia (Mỹ) khá thấu hiểu. Basha thuộc nhóm những nhà môi giới xe nhận thanh toán trực tiếp bằng Bitcoin và các loại tiền mật mã khác từ năm 2015, sớm hơn rất nhiều so với Tesla của Elon Musk.


Basha khẳng định, việc chấp nhận tiền mật mã là cách marketing tốt, nhưng cũng khá phiêu lưu mạo hiểm đối với nhà môi giới nào không sành về công nghệ. Anh này thường bán Bitcoin ngay sau khi nhận thanh toán từ khách hàng vì không dám chắc về tính ổn định của đồng tiền mật mã.


Và ngay cả khi Basha bán Bitcoin tức thì, quá trình xử lý khoảng một vài phút trên nền tảng giao dịch cũng khiến anh mất trung bình 300-400 USD mỗi xe bán ra, do biến động tỷ giá. Giữ lại Bitcoin như một khoản đầu tư thì Basha chưa dám. Một lần quên mật khẩu để chuyển Bitcoin đi, anh đã phát hoảng. "Không có ai đứng trung gian để cứu hộ bạn", Basha chia sẻ.


Mua xe bằng Bitcoin là câu chuyện bi hài đầy rủi ro
Nếu Tesla nhận thanh toán trực tiếp bằng Bitcoin, họ phải sẵn sàng đối phó với rủi ro của đồng tiền mật mã này.

Người mua dễ chịu thiệt khi thanh toán bằng Bitcoin


Nếu Tesla nhận thanh toán trực tiếp bằng Bitcoin, khách hàng cũng dễ phải chịu phần thiệt. Chủ tịch Danny Masters của nền tảng CoinShares nhận định, hãng xe điện chỉ có thể đảm bảo tỷ giá hối đoái trong một khoảng thời gian rất ngắn. “Họ vẫn sẽ để giá xe bằng USD, và nói rằng bạn có thể thanh toán bằng Bitcoin nhưng tỷ giá sẽ chỉ giữ trong 5 phút", Danny Masters hình dung.


Về phần mình, Mason Borda cho biết ông rất hối tiếc về việc dùng Bitcoin đi mua xe năm 2016, vì giá trị đồng tiền này đã tăng trưởng mạnh mẽ sau thời điểm đó. Khi Borda mua xe, mỗi Bitcoin có giá chỉ khoảng 400 USD, song đến đầu tuần này đã lên mức 47.000 USD. Điều đó có nghĩa là, số tiền 130.000 USD mà ông mua xe hồi ấy giờ lên đến hơn 15 triệu USD.


Với đặc tính tăng giảm thất thường và dao động mạnh của Bitcoin, Borda khuyến cáo: “Tôi khuyên mọi người không nên mua các mặt hàng đắt tiền bằng Bitcoin. Cảm giác thú vị của việc làm này sẽ nhanh chóng mất đi nếu giá Bitcoin tăng đột ngột".


Pietro Frigerio, nhà môi giới các dòng xe sang như Lamborghini, Bugatti, hay McLaren ở bang California (Mỹ), ghi nhận rằng lượng người thanh toán bằng Bitcoin trong đợt dậy sóng vừa qua giảm hẳn. "Người ta biết rằng nên chờ tỷ giá tăng cao chút nữa", Frigerio nhận xét.


Chuyên gia Ipek Ozkardeskaya của ngân hàng Swissquote bình luận: "Nếu giá Bitcoin sụt giảm khủng khiếp sau khi thanh toán, khách hàng sẽ như được trúng thưởng xe Tesla. Nhưng nếu giá Bitcoin tăng phi mã, chiếc xe Tesla của bạn sẽ trở nên quá đắt".


Anh Hào(Theo Reuters)

Mua xe bang Bitcoin la cau chuyen bi hai day rui ro


Neu Tesla nhan thanh toan truc tiep bang Bitcoin, ho phai san sang doi pho voi rui ro cua dong tien mat ma nay. Ve phan minh, khach hang cung de chiu phan thiet khi mua xe bang Bitcoin.

Mua xe bằng Bitcoin là câu chuyện bi hài đầy rủi ro

Nếu Tesla nhận thanh toán trực tiếp bằng Bitcoin, họ phải sẵn sàng đối phó với rủi ro của đồng tiền mật mã này. Về phần mình, khách hàng cũng dễ chịu phần thiệt khi mua xe bằng Bitcoin.
Mua xe bằng Bitcoin là câu chuyện bi hài đầy rủi ro
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: