Bóng ma quấy rối tình dục trong thế giới Gaming

Việc nhiều gamer nữ lên tiếng đã tạo nên những ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng. Đây có thể là bước đầu cho sự biến chuyển của ngành công nghiệp game.


Tuần qua, nhiều gamer, đa số là nữ giới đã thể hiện sự bức xúc trên các nền tảng streaming. Họ cũng đồng thời đưa ra những cáo buộc về nạn phân biệt giới tính, quấy rối tình dục trong giới gaming.


Những cáo buộc đầu tiên


Mọi chuyện bắt đầu vào hôm (19/6), một người dùng Twitter tên Hollowtide đăng bài nhắc đến player nổi tiếng Lono của tựa game Destiny là “kẻ cặn bã”.


Ba nữ streamer JewelsVerne, SheSnaps và SchviftyFive sau khi đọc bài đăng quyết định chia sẻ công khai việc từng bị game thủ này cố tình đụng chạm khi chưa được cho phép. Dù từ chối tiết lộ tên thật trong quá khứ, những người phụ nữ trên nay đã quyết định lộ mặt.


Lono phản hồi lại các cáo buộc này bằng video YouTube đăng một ngày sau đó. “Tôi không có lý do nào để biện minh và lờ đi hành động của mình. Những điều tôi đã làm là không thể chấp nhận được. Tôi xin lỗi vì đã có những hành động xâm phạm sự riêng tư, an toàn của người khác và làm mất lòng tin của mọi người”, Lono chia sẻ trong video.


Dang sau nan quay roi, phan biet gioi tinh trong lang gaming anh 1
Sự việc diễn ra tương tự như một phong trào Me Too của giới gaming. Ảnh: Getty.

Từ đây, nhiều streamer bắt đầu kể ra trải nghiệm của mình với những nhân vật quyền lực, danh tiếng trong ngành, các đồng nghiệp trong giới streamer, YouTuber, lập trình game và cả quản lý.


Jessica Richey - một nữ streamer đã tổng hợp các cáo buộc này thành chủ đề trên Twitter và nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ rộng rãi trong giới streamer thế giới. Cô chia sẻ rằng mình không phê phán những người bị cáo buộc mà chỉ muốn người bị hại có cơ hội lên tiếng để không cảm thấy bị bỏ lại hay xấu hổ về những chuyện đã trải qua.


Bước đầu của thay đổi?


Molly Fender Ayala, nữ streamer trên Twitch, cũng là người phát triển cộng đồng cho Overwatch, cáo buộc CEO Online Performers Group (OPG) Omeed Dariani, công ty quản lý streamer, vào năm 2014 đã có hành vi quấy rối tình dục với mình.


“Tôi cảm thấy bản thân cần phải lên tiếng để phụ nữ trong giới streamer, gaming biết rằng chuyện này không phải là “điều đương nhiên” khi tham gia vào ngành này", Molly chia sẻ.


Dang sau nan quay roi, phan biet gioi tinh trong lang gaming anh 2

Quấy rối và phân biệt giới tính diễn ra thường xuyên trong làng gaming. Ảnh: Getty


Ông Dariani thừa nhận cáo buộc này và tuyên bố từ chức ngay trong ngày. Ông cũng hy vọng dư luận sẽ không vì mình mà đổ tội lên cả OPG, hủy hoại thành quả làm việc của tập thể công ty. Tuy nhiên, nhiều streamer, khách hàng đã cắt đứt quan hệ với OPG ngay sau đó.


Nữ streamer, gamer Brooke Thorne dưới trướng OPG dứt áo ra đi sau scandal của công ty. Cô cho rằng những hành vi sai trái và phân biệt giới tính xảy ra không chỉ do một người hay một công ty nào đó, mà là vấn đề của cả nền công nghiệp.


Không dừng lại đó, Astro Gaming tuyên bố ngừng tài trợ cho Lono và hai player khác dính cáo buộc liên quan. Trong khi Facebook Gaming tạm thời đình chỉ một streamer sau những lùm xùm về bạo lực gia đình.


Theo New York Times, khi những cáo buộc xuất hiện đồng loạt vào những ngày cuối tuần, chẳng những giới streamer mà cả các thương hiệu, nhãn hàng có liên quan cũng đã cân nhắc về những hợp tác diễn ra trong tương lai.


Dang sau nan quay roi, phan biet gioi tinh trong lang gaming anh 3

Năm 2014, scandal Gamergate xảy ra sau khi nhà phát triển game indie Zoe Quinn bị bạn trai cũ "tố" có quan hệ tình cảm với cây viết Nathan Grayson của tạp chí game Kotaku.Ảnh: Engadget.


Vụ việc lần này có thể xem như một phong trào #MeToo trong làng gaming. Mùa hè 2019, nhiều cáo buộc quấy rối tình dục, đe dọa sử dụng bạo lực trong giới cũng xuất hiện và nhận được nhiều phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Tuy nhiên, theo những diễn biến đã xảy ra, đây có lẽ là lần phản ứng mạnh mẽ nhất.


Hôm thứ hai (22/2), giới streamer bắt đầu kêu gọi mọi người không sử dụng Twitch trong một ngày để gây áp lực nền tảng này phải giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc và lạm dụng tình dục. Đêm đó, CEO Emmett Shear đăng đàn nội dung email cho biết Twitch đang xem xét tất cả sự cố và sẽ hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật nếu cần thiết.


Theo những nguồn thạo tin, quấy rối và phân biệt giới tính diễn ra hàng ngày trong ngành công nghiệp game. Không ít người luôn giữ trong đầu hình ảnh game thủ phải là một gã đàn ông da trắng. Khi các player da màu, nữ giới hay cá nhân nào đó thuộc LGBTQ cố gắng gia nhập cộng đồng này, họ sẽ bị ngăn cản bằng nhiều cách thức.


(Theo Zing)

Bong ma quay roi tinh duc trong the gioi Gaming


Viec nhieu gamer nu len tieng da tao nen nhung anh huong nhat dinh trong cong dong. Day co the la buoc dau cho su bien chuyen cua nganh cong nghiep game.

Bóng ma quấy rối tình dục trong thế giới Gaming

Việc nhiều gamer nữ lên tiếng đã tạo nên những ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng. Đây có thể là bước đầu cho sự biến chuyển của ngành công nghiệp game.
Bóng ma quấy rối tình dục trong thế giới Gaming
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: