Chỉ 1 câu hỏi mà tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk biết ai giỏi giang, ai chém gió: Sinh viên ra trường xin việc hãy lưu ý

Tuyển dụng vô số người tài cho hãng SpaceX và Tesla, Elon Musk cho thấy ông có mắt nhìn người vô cùng chuẩn xác.


Qua một năm 2020 đầy biến động bởi đại dịch COVID-19, Musk một bước nhảy vọt lên vị trí đầu bảng tỉ phú thế giới. Câu chuyện làm giàu của Musk và triết lý kinh doanh của vị tỉ phú gốc Nam Phi này lập tức trở thành đề tài thu hút sự chú ý.


Đài CNBC của Mỹ nhận xét sự thành công của Tesla có phần đóng góp không nhỏ của Musk thông qua việc tuyển dụng nhân sự. Musk tuyên bố "không nhất thiết phải có bằng cấp đại học, thậm chí không có bằng trung học cũng được".


Chỉ 1 câu hỏi mà tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk biết ai giỏi giang, ai chém gió: Sinh viên ra trường xin việc hãy lưu ý - Ảnh 1.

Elon Musk chỉ chú trọng kinh nghiệm và tìm kiếm những nhân sự "có năng lực phi thường".


Musk chỉ chú trọng kinh nghiệm và tìm kiếm những nhân sự "có năng lực phi thường" để tuyển dụng. Nhưng làm thế nào để nhận ra người giỏi thực sự và người chỉ "chém gió" trong lúc phỏng vấn?


"Tôi luôn hỏi họ cùng một câu thôi"


Câu hỏi này đã được Musk nói đến trong cuộc phỏng vấn: "Kể cho tôi nghe một số vấn đề khó khăn nhất mà anh/chị đã đối mặt và cách giải quyết chúng".


"Chỉ có những người đã trực tiếp giải quyết được vấn đề mới biết chính xác khó khăn được xử lý như thế nào. Những ai đã đối mặt với khó khăn sẽ không quên cách vượt qua nó" - Musk lý giải - "Họ biết rành và kể vanh vách các tiểu tiết".


Trong khi đó, những người "chém gió" trong cuộc phỏng vấn thường chỉ nói chung chung, lan man và thiếu thuyết phục.


Chỉ 1 câu hỏi mà tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk biết ai giỏi giang, ai chém gió: Sinh viên ra trường xin việc hãy lưu ý - Ảnh 2.

Câu hỏi duy nhất khi tuyển dụng của Musk: "Kể cho tôi nghe một số vấn đề khó khăn nhất mà anh/chị đã đối mặt và cách giải quyết chúng".


Theo ông Ron Friedman, nhà tâm lý học xã hội, kiêm tác giả quyển Nơi tốt nhất để làm việc, 81% số ứng viên xin việc nói dối trong các buổi phỏng vấn. Đây có lẽ là lý do vì sao CEO hãng SpaceX và Tesla, ông Elon Musk, thường hỏi ứng viên xin việc một câu hỏi để xác định liệu họ có nói dối hay không. Đó là câu: "Vấn đề khó khăn nhất mà bạn từng đối mặt là gì, và bạn giải quyết nó ra sao?"


Từ câu hỏi, ông Musk cho biết ông có thể nhận định liệu ứng viên có thực sự là người nắm quyền và tìm giải pháp cho vấn đề, hay chỉ đơn giản là một thành viên trong nhóm giải quyết được vấn đề.


Chỉ 1 câu hỏi mà tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk biết ai giỏi giang, ai chém gió: Sinh viên ra trường xin việc hãy lưu ý - Ảnh 3.

Phương pháp của Musk mới đây đã được chứng minh là đúng đắn và có hiệu quả về mặt khoa học. Trong bài nghiên cứu công bố tháng 12/2020 trên Tạp chí nghiên cứu ứng dụng trí nhớ và nhận thức, các nhà nghiên cứu đã gợi ý một cách để phát hiện người "chém gió".


Theo đó, nhà tuyển dụng chỉ cần yêu cầu nói thêm về vấn đề và đi sâu vào chi tiết. Người có năng lực và nói thật sẽ đi vào chi tiết thảo luận trong khi người nói dối sẽ chỉ nói chung chung, tránh sa vào chi tiết vì sợ lộ cái sai. Khoảng 70% trường hợp nói dối đã bị phát hiện nhờ phương pháp có tên AIM.


Lấy linkChi 1 cau hoi ma ty phu giau nhat the gioi Elon Musk biet ai gioi giang, ai "chem gio": Sinh vien ra truong xin viec hay luu y


Tuyen dung vo so nguoi tai cho hang SpaceX va Tesla, Elon Musk cho thay ong co mat nhin nguoi vo cung chuan xac.

Chỉ 1 câu hỏi mà tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk biết ai giỏi giang, ai "chém gió": Sinh viên ra trường xin việc hãy lưu ý

Tuyển dụng vô số người tài cho hãng SpaceX và Tesla, Elon Musk cho thấy ông có mắt nhìn người vô cùng chuẩn xác.
Chỉ 1 câu hỏi mà tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk biết ai giỏi giang, ai chém gió: Sinh viên ra trường xin việc hãy lưu ý
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: