Tăng vọt bức xạ bí ẩn được phát hiện trên khắp châu Âu

Các cảm biến bức xạ ở Stockholm đã thu được một lượng nhỏ các đồng vị phóng xạ bất thường được tạo ra bởi quá trình phân hạch hạt nhân.


Vấn đề đặt ra là các chuyên gia cũng chưa biết nguyên nhân tại sao.Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO), cơ quan có chức năng giám sát ngăn chặn các vụ nổ thử hạt nhân, cho biết một trong các trạm của họ quét không khí để tìm các hạt phóng xạ đã tìm thấy mức độ bất thường của Caesium-134, Caesium-137 và ruthenium-103, mặc dù được cho đang ở mức vô hại với con người. Các đồng vị này được khẳng định chắc chắn là sản phẩm phân hạch hạt nhân, rất có thể là từ một nguồn dân sự. Những chuyên gia của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO) đang đưa ra những giả thuyết về nguồn gốc của bất thường bao gồm một phần của một số quốc gia vùng Baltic và bán đảo Scandinavia cũng như một vùng đất phía tây nước Nga. “Chúng tôi có một hệ thống giám sát an toàn mức phóng xạ hoàn toàn tiên tiến và không có bất kỳ báo động khẩn cấp nào. Chúng tôi không biết nguồn gốc của sự bất thường này từ đâu”, các chuyên gia lo lắng. Trong khi đó Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã đặt dấu hỏi với các quốc gia rằng họ có phát hiện ra các đồng vị bất thường này hoặc bất kỳ sự kiện nào có thể liên quan đến điều này hay không nhưng chưa nhận được xác nhận nào. Cơ quan an toàn hạt nhân Phần Lan STUK cũng cho biết họ cũng đã tìm thấy một lượng nhỏ các các đồng vị trong các mẫu được thu thập ở bờ biển phía nam. Nhưng nồng độ đủ nhỏ để chúng được cho có thể bắt nguồn từ hoạt động bình thường hoặc bảo trì lò phản ứng hạt nhân. Chuyên gia bảo vệ bức xạ Jan Johansson tại Cơ quan an toàn bức xạ Thụy Điển cho biết các biến thể là cực kỳ thấp, thậm chí thấp hơn nhiều so với sự cố nhà máy điện Fukushima năm 2011 ở Nhật Bản. "Điều nổi bật ở đây là sự kết hợp của các chất này. Đó không phải là thứ chúng ta thường thấy", Jan Johansson cho biết. Hãng thông tấn TASS, trích dẫn Rosenergoatom, một đơn vị của Rosatom, cho biết vào cuối tuần qua hai nhà máy điện hạt nhân phía tây bắc của Nga, ở Leningrad và Kola, vẫn hoạt động bình thường và mức độ phóng xạ không thay đổi. Hiện tại, các chuyên gia hạt nhân vẫn chưa tìm ra lời giải về nguồn gốc chính xác của sự bất thường đối với vụ việc này. Trang Phạm Theo Mirror Tag : hạt nhânTang vot buc xa bi an duoc phat hien tren khap chau Au


Cac cam bien buc xa o Stockholm da thu duoc mot luong nho cac dong vi phong xa bat thuong duoc tao ra boi qua trinh phan hach hat nhan.

Tăng vọt bức xạ bí ẩn được phát hiện trên khắp châu Âu

Các cảm biến bức xạ ở Stockholm đã thu được một lượng nhỏ các đồng vị phóng xạ bất thường được tạo ra bởi quá trình phân hạch hạt nhân.
Tăng vọt bức xạ bí ẩn được phát hiện trên khắp châu Âu
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: