Chuyện ngược đời: Vì sao dù bị ghét cay ghét đắng nhưng Elon Musk vẫn được nhân viên kính nể và trung thành đến khó hiểu?

Nhân viên dù ghét cay ghét đắng, nhưng vẫn dành sự kính nể và trung thành đến khó hiểu cho nỗ lực và sứ mệnh của Elon Musk. Yếu tố mà không ít doanh nhân tại Thung lũng Silicon còn thiếu, nhưng Musk lại hình thành được, chính là một thế giới quan đầy ý nghĩa.


Những con người Xứ Musk


Nhắc đến Elon Musk mà không nói đến "Xứ Musk" sẽ là một thiếu sót lớn. Bất kỳ ai đến Xứ Musk lần đầu đều sẽ có cùng một trải nghiệm nhức nhối giống nhau. Bạn sẽ được hướng dẫn đỗ xe trên phố One Rocket tại Hawthorne, nơi SpaceX của Elon Musk đặt trụ sở.


 Chuyện ngược đời: Vì sao dù bị ghét cay ghét đắng nhưng Elon Musk vẫn được nhân viên kính nể và trung thành đến khó hiểu? - Ảnh 1.

Dường như không thể tìm ra được điểm nào tốt đẹp để có thể gọi Hawthorne là nhà. Đó chỉ là khu đất hoang vắng của hạt Los Angeles, nơi tập trung các ngôi nhà xiêu vẹo, các cửa hàng đổ nát và các quán ăn xuống cấp bao quanh những khu phức hợp công nghiệp rộng mênh mông, có lẽ chúng được xây dựng từ thời thịnh hành lối kiến trúc chữ nhật nhàm chán.


Chỉ đến khi bước qua cửa trước của SpaceX, bạn mới nhận thấy tầm vóc của những gì Elon Musk đã làm được. Musk đã xây dựng nên một nhà máy sản xuất tên lửa đúng nghĩa ngay giữa lòng Los Angeles. Và nhà máy này không chỉ sản xuất mỗi lần một quả tên lửa mà là nhiều tên lửa cùng một lúc – ngay từ đầu. Cả nhà máy là một khu vực vận hành khổng lồ. Nằm gần cuối là các gian giao nhận đồ sộ, cho phép từng khối kim loại cập sàn và được vận chuyển lên các máy hàn cao bằng tòa nhà hai tầng.


 Chuyện ngược đời: Vì sao dù bị ghét cay ghét đắng nhưng Elon Musk vẫn được nhân viên kính nể và trung thành đến khó hiểu? - Ảnh 2.

Một bên là các kỹ thuật viên khoác áo choàng trắng đang lắp ráp các bo mạch chính, radio và nhiều thiết bị điện tử khác. Những người còn lại tập trung một gian kính đặc biệt, chế tạo các khoang hàng để tên lửa mang đến Trạm Không gian. Một toán đàn ông xăm trổ quàng khăn rằn đang mở nhạc Van Halen inh ỏi và mắc dây điện quanh các động cơ tên lửa. Các thân tên lửa hoàn thiện đang xếp hàng sẵn sàng để được chuyển lên xe tải. Vẫn còn nhiều tên lửa tại một khu vực khác của tòa nhà đang chờ được sơn vỏ trắng. Thật khó bao quát toàn bộ khung cảnh nhà máy ngay lập tức. Có đến hàng trăm bộ phận chuyển động liên tục đang lượn quanh các cỗ máy kỳ quái khác nhau.


Đây chỉ là tòa nhà thứ nhất tại Xứ Musk. SpaceX đã mua lại một số khu nhà từng là một phần của một nhà máy Boeing, chuyên sản xuất thân máy bay 747. Một trong các tòa nhà này có mái vòm và trông như một nhà chứa máy bay. Nó đóng vai trò là nơi nghiên cứu, phát triển và xưởng thiết kế của Tesla. Tại bãi đỗ xe ngoài xưởng, Tesla cũng xây dựng một trong các trạm sạc năng lượng của họ, nơi các tài xế Los Angeles có thể sạc đầy điện miễn phí. Trung tâm sạc điện này rất dễ nhận ra, vì Musk đã cho xây một ngọn tháp màu đỏ trắng với logo Tesla trải giữa bể bơi bao la bên dưới.


Kính nể và trung thành


Chuyến ghé thăm Xứ Musk đã hé lộ cho Ashlee Vance, nhà báo của Bloomberg Businessweek về cách Elon Musk đạt được những thành tựu của mình. Tuy bài phát biểu "đưa người lên Hỏa tinh" của doanh nhân này có khiến một số người nghe có cảm giác bị đùa cợt, nhưng lại giúp Musk có được một lời kêu gọi độc đáo cho các công ty của anh.


Nó chính là mục tiêu then chốt từ đó tạo nên nguyên lý thống nhất tất cả những gì anh thực hiện. Nhân viên của cả 3 công ty đều ý thức rõ điều này, và biết rằng họ đang cố gắng chinh phục những điều không thể từ ngày này sang ngày khác. Khi Musk đặt ra các mục tiêu thiếu thực tế, hành hạ nhân viên bằng lời nói và dẫn họ đến cốt lõi vấn đề, họ sẽ hiểu ở chừng mực nào đó rằng đây chính là một phần của kế hoạch chinh phục Hỏa tinh.


 Chuyện ngược đời: Vì sao dù bị ghét cay ghét đắng nhưng Elon Musk vẫn được nhân viên kính nể và trung thành đến khó hiểu? - Ảnh 3.

Một số nhân viên quý anh vì điều này. Những người khác ghét cay ghét đắng, nhưng vẫn dành sự kính nể và trung thành đến khó hiểu cho nỗ lực và sứ mệnh của anh. Yếu tố mà không ít doanh nhân tại Thung lũng Silicon còn thiếu, nhưng Musk lại hình thành được, chính là một thế giới quan đầy ý nghĩa. Anh là một thiên tài luôn bị ám ảnh bởi sứ mệnh vinh quang nhất mà ai đó từng ba hoa. Anh không phải là một CEO chạy theo tiền tài, mà giống với một vị tướng thống lĩnh đoàn quân đi đến thắng lợi. Trong khi Mark Zuckerberg giúp bạn chia sẻ hình chụp bé yêu của mình, thì Musk lại muốn cứu nhân loại thoát khỏi sự tự đày ải hay tai họa hủy diệt bất thường.


Bằng chứng hơn nữa là hai tấm áp-phích Hỏa tinh khổng lồ được treo hai bên bức tường dẫn lên phòng ngủ nhỏ ở nơi làm việc của Musk tại đây. Tấm áp-phích bên trái mô tả Hỏa tinh của hiện tại – một thiên thể đó lạnh lẽo và trơ trụi. Còn bên phải là hình ảnh Hỏa tinh với một lục địa bao la, xanh mướt được bao quanh bởi các đại dương. Hành tinh đỏ đã được làm ấm và biến đổi cho phù hợp với con người. Musk đang hết sức cố gắng để biến điều đó thành sự thật. Mục tiêu cả đời của anh là đưa con người định cư ngoài không gian.


"Tôi muốn chết với niềm tin về một tương lai tươi sáng dành cho nhân loại," anh chia sẻ. "Nếu chúng ta có thể giải quyết vấn đề năng lượng bền vững, trở thành giống loài đa tinh cầu và xây dựng được một nền văn minh tự cường trên một hành tinh khác – nhằm đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất, trong đó loài người bị mất hết ý thức – thì" đến đây, Elon Musk ngừng lại một lát, "tôi nghĩ điều đó thực sự tốt đẹp."


Chính cá tính luôn sẵn sàng, sốt sắng của Musk khi xử lý những điều không thể đã biến anh thành một vị thánh của Thung lũng Silicon, nơi các CEO đồng cấp như Page nói về anh với sự tôn kính, còn các doanh nhân mới nổi lại phấn đấu để được như Elon" giống như nhiều năm trước đây họ từng cố gắng nối gót Steve Jobs.
Lấy linkChuyen nguoc doi: Vi sao du bi ghet cay ghet dang nhung Elon Musk van duoc nhan vien kinh ne va trung thanh den kho hieu?


Nhan vien du ghet cay ghet dang, nhung van danh su kinh ne va trung thanh den kho hieu cho no luc va su menh cua Elon Musk. Yeu to ma khong it doanh nhan tai Thung lung Silicon con thieu, nhung Musk lai hinh thanh duoc, chinh la mot the gioi quan day y nghia.

Chuyện ngược đời: Vì sao dù bị ghét cay ghét đắng nhưng Elon Musk vẫn được nhân viên kính nể và trung thành đến khó hiểu?

Nhân viên dù ghét cay ghét đắng, nhưng vẫn dành sự kính nể và trung thành đến khó hiểu cho nỗ lực và sứ mệnh của Elon Musk. Yếu tố mà không ít doanh nhân tại Thung lũng Silicon còn thiếu, nhưng Musk lại hình thành được, chính là một thế giới quan đầy ý nghĩa.
Chuyện ngược đời: Vì sao dù bị ghét cay ghét đắng nhưng Elon Musk vẫn được nhân viên kính nể và trung thành đến khó hiểu?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: