Vừa mất đơn hàng chip của Huawei, lịch sản xuất của TSMC đã được MediaTek lấp kín

Không có đơn hàng từ Huawei, nhưng ngay cả việc sản xuất các chip tiến trình 5nm mới nhất của TSMC cũng phải tăng cường công suất để đáp ứng nhu cầu của MediaTek.


Các lệnh trừng phạt của Mỹ giáng lên Huawei đã làm hãng gia công chip TSMC mất nhiều đơn hàng gia công chip khi không thể tiếp tục sản xuất chip cho công ty Trung Quốc này được nữa. Thế nhưng khoảng trống về đơn hàng gia công chip của TSMC đã nhanh chóng được một công ty khác lấp đầy chỉ sau một thời gian ngắn.


Một báo cáo mới đây cho biết, hãng thiết kế chip MediaTek đã nhanh chóng tiếp cận TSMC và đặt hàng 3 đợt gia công chip trên những tiến trình hiện đại. Đây là thời điểm hãng thiết kế chip MediaTek đang chứng kiến nhu cầu chip 5G tăng cao và muốn nắm bắt cơ hội này.


Vừa mất đơn hàng chip của Huawei, lịch sản xuất của TSMC đã được MediaTek lấp kín - Ảnh 1.

Hiện tại, các đơn hàng mới của MediaTek đã lấp đầy hơn 20.000 tấm wafer bổ sung mỗi tháng, bao gồm cả các chip tiến trình 7nm và 12nm. Ngay cả các chip tiến trình 5nm mới nhất hiện nay, bất chấp việc không còn đơn hàng từ Huawei, công suất của TSMC cũng đã được lấp kín với đơn hàng mới từ MediaTek.


Thông tin này không được chính thức công bố từ MediaTek hay TSMC, mà ở bên trong chuỗi cung ứng của họ. Ban đầu, TSMC dự định tạm dừng hoạt động nhà máy sản xuất chip 5nm của mình do mất đơn hàng từ HiSilicon, công ty con của Huawei.


Nhưng hiện công ty đã phải phân chia hoạt động sản xuất cho hàng loạt khách hàng lớn, bao gồm Apple, Qualcomm và SuperMicro. Giờ đây lại thêm cả đơn hàng từ dòng chip 5G Dimensity của MediaTek khi nhu cầu chip 5G tăng cao, hãng gia công chip này đã phải tăng cường năng lực sản xuất để đáp ứng các đơn hàng cho các chip Dimensity 800 và Dimensity 600.


Vừa mất đơn hàng chip của Huawei, lịch sản xuất của TSMC đã được MediaTek lấp kín - Ảnh 2.

Trong hai đợt đặt hàng đầu tiên của mình, MediaTek tập trung vào các chip tiến trình 7nm và 12nm. Đợt đặt hàng thứ ba sẽ là các chip 5nm dành cho các chipset di động 5G cao cấp của họ. Dường như việc Huawei bị Mỹ trừng phạt đang tạo cơ hội cho MediaTek tăng tốc các kế hoạch sản xuất chip 5G của mình. Hiện tại, không chỉ MediaTek, đối thủ của họ là Qualcomm cũng đang đặt hàng chip 5nm do TSMC sản xuất.


Việc chuyển dịch nhanh chóng về đơn đặt hàng gia công chip của TSMC là một dấu hiệu cho thấy sự cạnh tranh ghê gớm trong ngành công nghiệp này. Trong khi Huawei còn đang chật vật tìm kiếm nguồn cung thay thế sau khi bị dính lệnh cấm, các hãng chip khác đã tận dụng cơ hội này để giành lấy thị trường từ tay công ty Trung Quốc.


Các chip 5G hiện đang trở thành một tiêu chuẩn mới của ngành công nghiệp di động và sự phổ biến của nó đang ngày càng gia tăng. Hàng loạt smartphone 5G, bao gồm cả các thiết bị tầm trung và giá rẻ, đang chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới. Dễ hiểu vì sao MediaTek lại gia tăng đặt hàng gia công chip đến vậy.


Tham khảo GizmoChina


Lấy linkVua mat don hang chip cua Huawei, lich san xuat cua TSMC da duoc MediaTek lap kin


Khong co don hang tu Huawei, nhung ngay ca viec san xuat cac chip tien trinh 5nm moi nhat cua TSMC cung phai tang cuong cong suat de dap ung nhu cau cua MediaTek.

Vừa mất đơn hàng chip của Huawei, lịch sản xuất của TSMC đã được MediaTek lấp kín

Không có đơn hàng từ Huawei, nhưng ngay cả việc sản xuất các chip tiến trình 5nm mới nhất của TSMC cũng phải tăng cường công suất để đáp ứng nhu cầu của MediaTek.
Vừa mất đơn hàng chip của Huawei, lịch sản xuất của TSMC đã được MediaTek lấp kín
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: