Du lịch vắc-xin: Khi người giàu cướp bóc tài nguyên của dân thường

Tình trạng thiếu hụt vắc-xin COVID-19 đã làm nảy sinh một loại hình du lịch trong bối cảnh đại dịch - được gọi là "du lịch vắc xin" - trong đó mọi người di chuyển sang các tiểu bang hoặc quốc gia khác để được tiếp cận vắc-xin sớm hơn.


Tờ ABC của Tây Ban Nha đưa tin vào ngày 1/2 rằng một cặp mẹ con người Tây Ban Nha đã đến Dubai bằng máy bay cách đây không lâu. Mục đích duy nhất của chuyến đi chính là để tiêm phòng vắc-xin COVID-19.


Do gần đây các hãng dược Pfizer và Modena ở Mỹ đã giảm lượng giao hàng, gây ra sự thiếu hụt nguồn dự trữ vắc-xin ở các khu vực khác nhau của Tây Ban Nha, khiến việc tiêm chủng tại quốc gia này bị trì hoãn hoặc thậm chí đình chỉ ở một số khu vực. Đây cũng là lý do khiến một số người Tây Ban Nha bắt đầu hành trình tìm kiếm vắc-xin ở nước ngoài.


"Chúng tôi sẵn sàng trả bất cứ giá nào cho vắc-xin COVID-19", hai mẹ con này cho biết.


Cô con gái Lauder cho biết mình bị mắc bệnh về máu và mẹ cô đã 88 tuổi. Trong một buổi trò chuyện từ xa với con dâu ở Dubai, bà được biết một số du khách nước ngoài đã được tiêm vắc-xin thành công ở Tiểu vương quốc Sharjah, thuộc UAE. Điều này đã thôi thúc bà quyết định ra nước ngoài tiêm phòng.


UAE hiện chủ yếu sử dụng vắc-xin của Pfizer và Sinopharm. Tỷ lệ tiêm chủng của UAE đã đạt khoảng 29%, và hiện đứng thứ hai trên thế giới sau Israel. Con dâu của bà nói rằng mặc dù về nguyên tắc bộ y tế UAE chỉ tiêm phòng cho người dân trong nước, nhưng vẫn có các phòng khám ở một số tiểu vương quốc nhỏ hơn tiêm phòng cho cả người không cư trú. Vì thế, cuối tháng 1 vừa qua, Lauder đã đưa mẹ bay sang UAE, bắt tay vào hành trình tìm kiếm vắc-xin ở nước ngoài. Hiện vẫn chưa rõ liệu cả hai có thể được tiêm thành công hay không.


Theo báo cáo, do nguồn cung bị chậm trễ, vắc-xin Pfizer ở UAE đã bị thiếu hụt vài ngày trước. Ngoài ra, gần đây số ca được xác nhận mắc COVID-19 ở UAE đang tăng cao, khiến chính quyền địa phương ngày càng kiểm soát chặt chẽ hơn và vắc-xin bây giờ đối với người dân cũng như "mò kim đáy bể".


Du lịch vắc-xin: Khi người giàu cướp bóc tài nguyên của dân thường - Ảnh 1.

Người cao niên và những người đạt tiêu chuẩn xếp hàng chờ nhận vắc-xin Covid-19 ở Florida, một trong những điểm đến phổ biến nhất của 'du lịch vắc-xin'.


Việc thiếu hụt vắc-xin COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu và phong trào "du lịch vắc-xin" xuyên quốc gia không chỉ giới hạn ở Tây Ban Nha. Theo tờ The Guardian, làn sóng "du lịch vắc-xin" cũng đang nổi lên ở chính nước Mỹ, do việc phân phối vắc-xin ở mỗi bang không đồng đều và các quy định tiêm chủng khác nhau, đặc biệt là tại bang Florida.


Florida là một trong những điểm đến phổ biến nhất của làn sóng "du lịch vắc-xin", đối với du khách trong nước và quốc tế, do chính sách ban đầu của tiểu bang là tiêm chủng cho bất kỳ ai trên 65 tuổi. Tiểu bang này gần đây đã thực hiện các quy tắc ID mới trong nỗ lực điều hướng nhiều vắc-xin hơn cho người dân Florida, nhưng đó là sau khi khoảng 50.000 người ngoài tiểu bang đã nhận được một liều. Đó bao gồm những người quyết định nghỉ đông ở Florida không liên quan đến triển vọng tiêm chủng và cả hàng ngàn người đã đến tiểu bang này chỉ để được tiêm chủng.


Theo Global News, nhiều người Canada cũng đã đến Florida để được tiêm phòng. Thậm chí nhiều người trong số họ có điều kiện khó khăn, chỉ có đủ chi phí trả tiền thuê nhà và điện nước. Tuy nhiên, không chắc tất cả trong số họ có nhận được một liều vắc-xin hay không.


Du lịch vắc-xin: Khi người giàu cướp bóc tài nguyên của dân thường - Ảnh 2.

Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc-xin tại thành phố Plant, Florida, vào ngày 13/1.


Bên cạnh những chuyến đi tự phát, một số người đã xây dựng nên cả một dịch vụ du lịch chuyên nghiệp, cho những người giàu có muốn tiêm phòng COVID-19. Một câu lạc bộ cho người giàu của Anh có tên là "Hiệp hội Knightsbridge" gần đây đã tung ra gói du lịch một tháng để tiêm phòng tại UAE. Sau mũi tiêm đầu tiên, khách hàng sẽ được sống trong một căn phòng sang trọng với tầm nhìn ra biển và chờ đến thời điểm tiêm mũi thứ hai. Chi phí tổng cộng là 70.000 USD.


Một số hãng du lịch Ấn Độ cũng bắt đầu quảng cáo về "du lịch vắc-xin". Một công ty du lịch ở Mumbai đã tung ra gói du lịch bốn ngày từ Mumbai đến New York, bao gồm một liều vắc-xin COVID-19 với chi phí khoảng 2.000 USD. Người phụ trách công ty lữ hành cho biết đã có ít nhất 5.000 khách hàng đăng ký.


Một số người tin rằng "du lịch vắc-xin" và các hoạt động liên quan khác ít nhất cũng có nghĩ là "tiến tới mục tiêu tiêm chủng", và các dịch vụ này cũng có thể cung cấp sự lựa chọn cho những người tạm thời không đủ tiêu chuẩn nhưng có nhu cầu cấp thiết. Nhưng theo các chuyên gia, loại hình "du lịch" đặc biệt này ẩn chứa nhiều mối nguy cơ tiềm ẩn.


"Khách du lịch đã được tiêm phòng lợi dụng những sơ hở trong chính sách để tạo ra cơ hội không bình đẳng cho chính họ. Vắc-xin được phân bổ cũng do chính phủ các nước đặt ra dựa trên dân số địa phương và các tiêu chuẩn khác. Khi ai đó được tiêm vắc-xin ở khắp các thành phố, tiểu bang và quốc gia, chắc chắn sẽ phá vỡ kế hoạch tiêm chủng", Ferguson, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trường Y Grossman của Đại học New York, cho biết.


Các chuyên gia cũng cho rằng việc tiêm chủng chéo vùng cũng tiềm ẩn những rủi ro cho chính người tiêm chủng, chẳng hạn như không kịp tiêm mũi thứ hai. Hiện nay, nhiều nước có chủ trương tránh việc đi lại không cần thiết, nên việc di chuyển dân cư đường dài này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và người khác, đồng thời cũng bị coi là một kiểu cướp đoạt tài nguyên của những người bình thường.


Lấy link'Du lich vac-xin': Khi nguoi giau cuop boc tai nguyen cua dan thuong


Tinh trang thieu hut vac-xin COVID-19 da lam nay sinh mot loai hinh du lich trong boi canh dai dich - duoc goi la "du lich vac xin" - trong do moi nguoi di chuyen sang cac tieu bang hoac quoc gia khac de duoc tiep can vac-xin som hon.

'Du lịch vắc-xin': Khi người giàu cướp bóc tài nguyên của dân thường

Tình trạng thiếu hụt vắc-xin COVID-19 đã làm nảy sinh một loại hình du lịch trong bối cảnh đại dịch - được gọi là "du lịch vắc xin" - trong đó mọi người di chuyển sang các tiểu bang hoặc quốc gia khác để được tiếp cận vắc-xin sớm hơn.
Du lịch vắc-xin: Khi người giàu cướp bóc tài nguyên của dân thường
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: