Dùng nước muối giả làm vắc-xin COVID-19 để trục lợi ở Trung Quốc

Cảnh sát nước này đã bắt giữ hàng chục người được cho là sản xuất và bán vắc-xin COVID-19 giả mạo cho mọi người.


Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 80 nghi phạm được cho là sản xuất và bán vắc-xin COVID-19 giả, tại khu vực các tỉnh miền đông Giang Tô và Sơn Đông, cũng như thành phố Bắc Kinh, theo Tân Hoa Xã hôm 1/2, trích dẫn Bộ Công an nước này.


Đây được xem là vụ án sản xuất, buôn bán vắc-xin giả với quy mô cực lớn. Nhóm đối tượng này đã bắt đầu hoạt động kể từ tháng 9 năm 2020, trục lợi dựa trên việc chế biến vắc-xin COVID-19 giả bằng cách bơm nước muối sinh lý vào cụm ống tiêm và bán với giá cao.


Các nhà chức trách cho biết các nghi phạm đã sản xuất hơn 3.000 liều vắc-xin COVID-19 giả bằng dung dịch nước muối. Tuy nhiên họ không tiết lộ nơi bán các sản phẩm giả mạo.


Một nguồn tin thân cận với một nhà sản xuất vắc-xin lớn của Trung Quốc cho biết các nghi phạm có thể đã định gửi vắc-xin ra cả nước ngoài.


Dùng nước muối giả làm vắc-xin COVID-19 để trục lợi ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Kể từ khi công bố chiến dịch tiêm chủng toàn quốc vào tháng 12 năm ngoái, một số thành phố của Trung Quốc bao gồm Thượng Hả đã bắt đầu các đợt tiêm chủng hàng loạt trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi hàng trăm triệu người về quê để đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết họ sẽ chỉ tiêm chủng cho một số nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Các đối tượng này bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên vận chuyển và nhân viên hậu cần dây chuyền lạnh, với kế hoạch sẽ sớm bao phủ cả nhóm đối tượng những người trên 60 tuổi.


Và cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc cho đến nay mới chỉ phê duyệt một loại vắc-xin COVID-19. Đây là sản phẩm được phát triển bởi công ty dược phẩm nội địa Sinopharm, được cho là có hiệu quả ngăn ngừa bệnh tới 79%.


Hiện tại, Trung Quốc đứng thứ hai sau Mỹ về liều lượng vắc-xin được sử dụng, theo công ty theo dõi vắc-xin của Bloomberg. Cho đến nay, Trung Quốc đã quản lý khoảng 24 triệu liều, tương đương 1,71 liều trên 100 người.


Khi việc tiêm vắc-xin COVID-19 đạt được đà tăng trưởng trên toàn cầu, Interpol đã cảnh báo về "các tổ chức tội phạm có kế hoạch xâm nhập và phá vỡ chuỗi cung ứng". Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế cho biết vào tháng 12 năm ngoái rằng nhiều nhóm tội phạm đã bắt đầu quảng cáo, bán và cung ứng vắc-xin giả ra thị trường, và điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.


Tham khảo sixthtoneLấy linkDung nuoc muoi gia lam vac-xin COVID-19 de truc loi o Trung Quoc


Canh sat nuoc nay da bat giu hang chuc nguoi duoc cho la san xuat va ban vac-xin COVID-19 gia mao cho moi nguoi.

Dùng nước muối giả làm vắc-xin COVID-19 để trục lợi ở Trung Quốc

Cảnh sát nước này đã bắt giữ hàng chục người được cho là sản xuất và bán vắc-xin COVID-19 giả mạo cho mọi người.
Dùng nước muối giả làm vắc-xin COVID-19 để trục lợi ở Trung Quốc
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: