Càng nhiều người nhiễm SARS-CoV-2, virus càng có cơ hội biến chủng

Cho tới nay, ít nhất 3 biến thể của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh, Nam Phi và Brazil đã lây lan ra nhiều quốc gia.Hơn 100 triệu người trên thế giới đã mắc COVID-19 và mỗi ca bệnh đều ẩn chứa cơ hội để virus biến chủng ngẫu nhiên. Nói cách khác, càng nhiều người nhiễm, virus càng có nhiều cơ hội để tiến hóa.


Biến thể virus có nguồn gốc từ Anh xuất hiện lần đầu vào tháng 12/2020, hiện đã lan rộng ra hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy, biến thể này có độ lây nhiễm cao hơn từ 50 - 70%. Thủ tướng Anh khẳng định, có bằng chứng cho thấy, biến thể SARS-CoV-2 ở nước này có thể liên quan với tỷ lệ tử vong cao hơn. Tuy nhiên, những thông tin ban đầu cho thấy, vaccine hiện hành vẫn có khả năng phòng vệ cao với biến thể này.


Càng nhiều người nhiễm SARS-CoV-2, virus càng có cơ hội biến chủng - Ảnh 1.

Mỗi ca bệnh COVID-19 đều ẩn chứa cơ hội để virus biến chủng ngẫu nhiên (Ảnh: AP)


Trong khi đó, biến thể có nguồn gốc từ Nam Phi lại đáng lo ngại lớn. Biến thể này đã lây lan ra hơn 31 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các thí nghiệm cho thấy, vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn với biến thể Nam Phi. Hai nhà sản xuất Novavax và Johnson & Johnson tuyên bố, vaccine của họ có hiệu quả kém hơn với biến thể này (vaccine của Novavax đạt hiệu quả 86% đối với biến thể phát hiện tại Anh nhưng chỉ hiệu quả 60% đối với biến thể tại Nam Phi).


Một biến thể khác có nguồn gốc từ Brazil cũng đã xuất hiện tại 8 nước và hiện đang được nghiên cứu về khả năng lây lan cũng như độc lực.Lấy linkCang nhieu nguoi nhiem SARS-CoV-2, virus cang co co hoi bien chung


Cho toi nay, it nhat 3 bien the cua virus SARS-CoV-2 co nguon goc tu Anh, Nam Phi va Brazil da lay lan ra nhieu quoc gia.

Càng nhiều người nhiễm SARS-CoV-2, virus càng có cơ hội biến chủng

Cho tới nay, ít nhất 3 biến thể của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh, Nam Phi và Brazil đã lây lan ra nhiều quốc gia.
Càng nhiều người nhiễm SARS-CoV-2, virus càng có cơ hội biến chủng
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: