Reddit trong cuộc chiến với giới siêu giàu Mỹ

Từ mục đích cứu GameStop khỏi tay các quỹ đầu cơ, cuộc chiến giữa Reddit với giới siêu giàu Mỹ đã nổ ra theo cách chưa từng có tiền lệ.


Khi các quỹ đầu cơ hướng tầm ngắm vào GameStop, họ có lẽ cũng không ngờ đến sự thể như hiện giờ. Lỗ 20 tỷ USD ở đợt bán non (short squeeze) đầu tiên với 10 quỹ đầu cơ đã ngã ngựa, nhưng tất cả vẫn chưa dừng lại ở đó. Cổ phiếu GameStop hiện dừng ở mốc 325 USD ở phiên giao dịch hôm thứ sáu (29/01) và cuộc chiến này hiện vẫn chưa dừng lại. 


Vậy vì sao GameStop lại là mục tiêu được chọn để giải cứu? Cả chục năm về trước, chuỗi cửa hàng GameStop được ví như Lego nước Mỹ, nơi những đứa trẻ tìm thấy những chiếc máy chơi game mới coóng, đĩa game bắt mắt và những bộ board game đầy mê hoặc. Những đứa trẻ với tuổi thơ như vậy ngày nay sinh hoạt ở một diễn đàn gọi là Reddit, nơi tập hợp những người mà họ tự nhận là ‘những kẻ tự kỷ’. 


Vì thế, thật không may cho các quỹ đầu cơ, bởi nhắm vào GameStop cũng chính là nhắm vào tuổi thơ, chạm vào những phần thiêng liêng nhất của một nhóm những người cuồng tín trên Reddit. 


Reddit trong cuộc chiến với giới siêu giàu Mỹ
Biểu tình chiếm phố Wall năm 2011 xuất phát từ mâu thuẫn giữa tầng lớp thu nhập thấp và giới siêu giàu nước Mỹ

Nhưng khi cuộc chiến lan rộng ra khắp thế giới, đó không chỉ là câu chuyện về Reddit hay GameStop. Những ngày gần đây, cộng đồng này đang lan truyền đoạn video ghi lại cảnh những con sói phố Wall nhâm nhi rượu champagne và cười đùa nói chuyện vui vẻ khi bên dưới là dòng người biểu tình hô vang khẩu hiệu ‘We are 99%’, ám chỉ khoảng cách giữa những người thu nhập thấp và 1% giàu sụ của nước Mỹ. 


Đó là khi khủng hoảng tài chính năm 2008 nổ ra, mà sau đó các tổ chức tài chính được giải cứu còn tầng lớp thu nhập thấp của Mỹ mất nhà cửa, việc làm, mà đỉnh điểm chính là vụ biểu tình chiếm phố Wall năm 2011 (Occupy Wall Street). 


Ngày nay, kịch bản đó đã lặp lại theo một cách không tưởng. Những con sói phố Wall lại đang bị tấn công ngay trên chính chiến trường năm xưa, đó là thị trường chứng khoán New York. Các thành viên cuồng tín của Reddit lúc này đây chấp nhận bỏ những đồng tiền cuối cùng vào cổ phiếu GameStop. Với họ, mất tiền cũng chẳng là gì khi họ đã mất nhiều hơn thế hồi năm 2008, như khẩu hiệu của họ 'hold to die' (giữ cổ phiếu đến chết). 


Reddit trong cuộc chiến với giới siêu giàu Mỹ
GameStop giờ đây trở thành cơ hội để những người thu nhập thấp của Mỹ tự đòi lại công bằng

GameStop đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến giai cấp, giữa 99% và 1% năm xưa. Đó là lý do mà những cổ phiếu bị bán khống gần đây như Nokia, BlackBerry hay AMC nối gót tăng giá vùn vụt trên thị trường chứng khoán. 


Cuộc chiến vô tiền khoáng hậu này đã thu hút sự chú ý của nhiều chính trị gia, tỷ phú và những người nổi tiếng khác. Elon Musk là nhân vật tích cực 'đẩy thuyền' nhất, nhưng đằng sau là rất nhiều người ủng hộ âm thầm khác. 


Ở phe đối lập, nhà đầu tư tỷ phú Leon Cooperman gọi vụ việc lần này là ‘vụ tấn công người giàu’ và đe dọa sẽ có một cái kết đẫm nước mắt. Một nhà đầu tư tỷ phú khác là Steve Cohen thậm chí phải xóa Twitter vì bị người dùng Reddit truy tìm. 


Lúc này đây, Melvin Capital vẫn đang trong cuộc chiến bán khống với cổ phiếu GameStop. Quỹ này tiếp tục được rót vốn bởi Point72 và Citadel LLC với số tiền 2,75 tỷ USD trong một cuộc chiến mà số lượng cổ phiếu bán khống của GameStop đã đạt 140%, tức nhiều hơn 40% tổng số cổ phiếu đã phát hành ra thị trường của hãng đĩa game 37 năm tuổi này. 


Phương Nguyễn

Reddit trong cuoc chien voi gioi sieu giau My


Tu muc dich cuu GameStop khoi tay cac quy dau co, cuoc chien giua Reddit voi gioi sieu giau My da no ra theo cach chua tung co tien le.

Reddit trong cuộc chiến với giới siêu giàu Mỹ

Từ mục đích cứu GameStop khỏi tay các quỹ đầu cơ, cuộc chiến giữa Reddit với giới siêu giàu Mỹ đã nổ ra theo cách chưa từng có tiền lệ.
Reddit trong cuộc chiến với giới siêu giàu Mỹ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: