Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng lý giải nhãn không chất bảo quản trên vỏ hộp sữa

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có những lý giải khoa học về bí mật bên trong hộp sữa để giải đáp câu hỏi: Tại sao sữa đóng hộp "không chất bảo quản" lại có thể bảo quản đến tận 6 tháng ở nhiệt độ thường?


Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng lý giải nhãn không chất bảo quản trên vỏ hộp sữa - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.


"Giải oan" cho các hãng sữa bằng phân tích khoa học, những bạn trẻ Gen Z sẽ tự tin và dễ dàng chọn cho mình thức uống bổ dưỡng, an toàn, lành mạnh, thuận tiện và thân thiện với môi trường (một lợi ích không ngờ đến phải không nào?)


Dưới đây là những quan niệm sai lầm về vấn đề này và những giải đáp từ PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia.


Hỏi: Dòng chữ "Không có chất bảo quản" chỉ là chiêu trò quảng cáo và thực chất không như lời đồn?


Đáp: Sai. Nhiều người tiêu dùng lầm tưởng rằng đã là sữa đóng hộp thì phải có chất bảo quản, như vậy là "oan" cho hãng sữa. Trong công nghệ làm sữa tiệt trùng, sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao 140 độ C trong thời gian ngắn từ 4-6 giây, sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng.


Công nghệ tiệt trùng này được cung cấp bởi các hãng đóng gói đồ uống toàn cầu ví dụ như Tetra Pak. Họ tạo ra các vỏ hộp giấy giúp sữa giữ nguyên hương vị thơm ngon, hạn dùng trong một thời hạn khá dài mà không cần đến chất bảo quản. Các sản phẩm sau khi đóng gói hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt bình thường trong thời gian 6 tháng.


Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng lý giải nhãn không chất bảo quản trên vỏ hộp sữa - Ảnh 2.

Vỏ hộp sữa Tetra Pak giúp sữa giữ nguyên giá trị dinh dưỡng trong thời gian 6 tháng mà không cần sử dụng chất bảo quản.


Hỏi: Tetra Pak mà bà đề cập có phải là logo ở tai trái hoặc phải của hộp sữa không?


Đáp: Đúng vậy. Người tiêu dùng dễ dàng nhìn thấy logo Tetra Pak trên vỏ hộp sữa của phần lớn thương hiệu sữa tại Việt Nam.


Tetra Pak là công ty Thụy Điển có bề dày kinh nghiệm gần 70 năm về công nghệ chế biến và đóng gói tiệt trùng rất uy tín trong ngành sữa. Bên cạnh đó, hộp giấy Tetra Pak có thể và đang được thu gom để tái chế nên giảm thiểu được ô nhiễm môi trường.


Hỏi: Sữa là sản phẩm bổ dưỡng, phàm cái gì bổ dưỡng thì càng hư hỏng nhanh. Liệu chiếc bao bì nhỏ bé có đủ khả năng đảm bảo cả giá trị dinh dưỡng lẫn hương vị tươi nguyên của sữa?


Đáp: Đúng, sữa là sản phẩm bổ dưỡng và rất nhạy cảm, chỉ rót ra sau 2 giờ để trong điều kiện tự nhiên là các chất dinh dưỡng đã biến đổi và vi khuẩn dễ xâm nhập. Vì điều đó, người ta phải dựa vào công nghệ tiệt trùng, thanh trùng để giữ được sữa tươi lâu.


Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng lý giải nhãn không chất bảo quản trên vỏ hộp sữa - Ảnh 3.

Người tiêu dùng dễ dàng nhìn thấy logo Tetra Pak trên vỏ hộp sữa của phần lớn thương hiệu sữa tại Việt Nam.


Có thể bạn chưa biết, nơi phát minh ra hộp giấy tiệt trùng đầu tiên chính là Tetra Pak và chiếc bao bì nhỏ gọn, thuận tiện, tinh tế này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp thực phẩm.


Hộp giấy tiệt trùng Tetra Pak của Thụy Điển có tác dụng ngăn cản ánh sáng và vi khuẩn có hại xâm nhập, nhờ đó sản phẩm các sản phẩm sữa có thể giữ tươi ngon một cách tự nhiên ở nhiệt độ thường trong 6 tháng. Sữa đựng trong hộp giấy Tetra Pak giữ được trọn vẹn hàm lượng vitamin, đảm bảo cho sản phẩm không bị biến đổi màu, mùi, thời gian bảo quản thực phẩm dài hơn so với các loại bao bì khác.


Hỏi: Uống sữa được đóng hộp có tốt cho sức khỏe giống như sữa tươi không?


Đáp: Sữa tươi, sữa tươi tiệt trùng, thanh trùng… đều là sản phẩm giàu canxi, các dưỡng chất và các loại vitamin như vitamin D, vitamin K, phốt pho, magiê… Nhờ công nghệ đóng hộp và bảo quản hiện đại, người ta không chỉ giữ sản phẩm lâu hơn, giữ được giá trị dinh dưỡng mà còn có thể tích hợp nhiều vi chất vào sữa, làm tăng thêm chất lượng cho sữa. Vì vậy uống sữa đóng hộp cũng rất tốt đối với sức khỏe.


Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng lý giải nhãn không chất bảo quản trên vỏ hộp sữa - Ảnh 4.

Tetra Pak đi tiên phong trong công nghệ UHT giúp tiêu diệt tối đa vi sinh vật và giảm thiểu các biến đổi hóa học trong sản phẩm, giúp sữa bảo quản được lâu không cần nhờ đến chất bảo quản.


5. Hỏi: Chất bảo quản có thật sự xấu đối với sức khỏe không?


Đáp: Đúng vậy. Khi mua các sản phẩm như sữa tiệt trùng, sữa tiệt trùng hương vị, kem tiệt trùng, sữa đậu nành và các loại sữa thay thế khác, chúng ta nên chọn các sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín, không chứa chất bảo quản vì chất bảo quản thực phẩm có thể tác động tiêu cực tới sức khỏe. Nên chọn sữa tiệt trùng trong các hộp giấy có công nghệ tiên tiến vì hộp giấy giúp bảo quản thực phẩm tốt, lại thân thiện với môi trường. Các sản phẩm này đã qua xử lý UHT (Ultra high temperature processing - quy trình xử lý thực phẩm dạng lỏng ở nhiệt độ siêu cao trong thời gian cực ngắn).


Trong xử lý UHT, mục tiêu là tiêu diệt tối đa vi sinh vật đồng thời giảm thiểu các biến đổi hóa học trong sản phẩm, từ đó giúp sữa bảo quản được lâu mà giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn, không cần nhờ đến chất bảo quản. Các hãng sữa đã tận dụng công nghệ này để bảo quản, vừa tốt cho sản phẩm, vừa thân thiện môi trường.


*Xin cảm ơn bà!

Lấy linkNguyen Vien pho Vien Dinh duong ly giai nhan "khong chat bao quan" tren vo hop sua


PGS.TS Nguyen Thi Lam, Nguyen Pho Vien truong Vien Dinh duong Quoc gia da co nhung ly giai khoa hoc ve bi mat ben trong hop sua de giai dap cau hoi: Tai sao sua dong hop "khong chat bao quan" lai co the bao quan den tan 6 thang o nhiet do thuong?

Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng lý giải nhãn "không chất bảo quản" trên vỏ hộp sữa

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có những lý giải khoa học về bí mật bên trong hộp sữa để giải đáp câu hỏi: Tại sao sữa đóng hộp "không chất bảo quản" lại có thể bảo quản đến tận 6 tháng ở nhiệt độ thường?
Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng lý giải nhãn không chất bảo quản trên vỏ hộp sữa
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: