Thua lỗ nặng, quỹ đầu tư nổi tiếng buộc phải đầu hàng trước sự tàn nhẫn của nhóm nhà đầu tư Reddit

Chứng kiến mức lỗ quá lớn, khoảng 30% vào tuần trước, do đó vào ngày 25/1, Melvin Capital đã phải "cầu cứu" các tỷ phú sáng lập quỹ phòng hộ nổi tiếng là Ken Griffin và Steve Cohen.


Dấu hiệu rắc rối đầu tiên với quỹ phòng hộ của Gabe Plotkin xuất hiện vào cuối tháng 10: Một tấm ảnh trên phòng trò chuyện r/wallstreetbets của diễn đàn Reddit đang nhắm đến công ty đầu cực kỳ thành công của ông.


Thành viên có tên "Stonksflyingup" đề cập đến cổ phiếu GameStop (GME) và công ty 12,5 tỷ USD của Plotkin: "Sự bùng nổ của GME và sự sụp đổ của Melvin Capital". Không lâu sau đó, "eryforestgreen" bình luận: "Tấn công hành vi bán khống của Melvin Capital." "greekgod1990" cũng tham gia: "Melvin vs. WSB! Đưa GME tăng bùng nổ."


 Thua lỗ nặng, quỹ đầu tư nổi tiếng buộc phải đầu hàng trước sự tàn nhẫn của nhóm nhà đầu tư Reddit - Ảnh 1.

Đó là những gì đang khiến Phố Wall náo loạn và một "ngôi sao" quỹ phòng hộ bỗng trở thành mục tiêu "săn đuổi" của các day trader trên Reddit – một trong những "lực lượng" mạnh nhất trên TTCK ở thời điểm hiện tại. Cuộc đối đầu với Melvin Capital đã thay đổi "cán cân quyền lực" theo một cách dường như được cách đây chỉ khoảng vài tháng không ai có thể dự đoán được. Đến ngày 27/1, quỹ đầu tư này đã "đầu hàng" trước nhóm nhà đầu tư nghiệp dư và buộc phải mua bù vị thế bán khống trong GME.


Lượng giao dịch của nhóm nhà đầu F0 tăng bùng nổ - được thúc đẩy bởi các ứng dụng như Robinhood và những diễn đàn như wallstreetbets của Reddit, đã khiến trật tự cũ bị xáo trộn. Bước đi của Melvin Capital đã để lại "dấu vết" trên thị trường. Theo đó, các thành viên của Reddit đã xác định được cổ phiếu mà Melvin đang đặt cược, sau đó họ liên tục mua vào, đẩy mức giá tăng mạnh khiến Melvin "thua cược".


Chứng kiến mức lỗ quá lớn, khoảng 30% vào tuần trước, do đó vào ngày 25/1, Melvin đã phải "cầu cứu" các tỷ phú sáng lập quỹ phòng hộ nổi tiếng là Ken Griffin và Steve Cohen. Tính đến ngày 26/1, mức lỗ của quỹ này tiếp tục tăng lên dù đã điều chỉnh danh mục đầu tư, nhưng đại diện của công ty không tiết lộ con số chính xác.


 Thua lỗ nặng, quỹ đầu tư nổi tiếng buộc phải đầu hàng trước sự tàn nhẫn của nhóm nhà đầu tư Reddit - Ảnh 2.

Gabe Plotkin.


Rủi ro của việc mua vào một cổ phiếu là một yếu tố mang tính trực quan. Nếu mua 50 USD cổ phiếu và mức giá giảm, bạn sẽ mất số tiền đó. Tuy nhiên, thua trong khoản đặt cược giá xuống sẽ khiến bạn mất nhiều tiền hơn, với tốc độ nhanh hơn. Một giao dịch bán khống với 50 USD có thể sẽ khiến bạn mất nhiều hơn thế, nếu giá cổ phiếu tăng vọt. Dù sử dụng quyền chọn có thể hạn chế khoản lỗ, nhưng nhà đầu tư vẫn mất sạch nếu cổ phiếu tăng giá.


Các cổ phiếu bị bán khống được liệt kê trong hồ sơ theo quy định của Melvin từ quý III năm ngoái đều tăng vọt trong những tuần gần đây. Trong đó là các cổ phiếu Bed Bath & Beyond, iRobot Corp. và GSX Techedu. Tiêu biểu là GME đã tăng 634% trong tháng này, tính đến ngày 26/1. Đêm ngày hôm đó, Elon Musk đã đăng tải một dòng tweet gắn link liên kết đến phòng trò chuyện của Reddit với dòng miêu tả "Gamestonk!"(chơi chữ từ GameStop, chỉ quyết định đầu tư tồi tệ). Đến giữa ngày hôm sau, GME lại tăng hơn gấp đôi.


Theo đó, các nhà đầu tư rơi vào tình thế bán non có thể phải đóng vị thế và chịu lỗ, hoặc nỗ lực vượt qua thời gian cổ phiếu này tăng giá – yêu cầu họ phải rót thêm tiền. Dẫu vậy, việc rót vốn bất ngờ mà Melvin thực hiện dường như là điều chưa từng có đối với ngành quỹ phòng hộ. Griffin – cộng sự của Melvin và quỹ phòng hộ của ông Citadel, đã đưa thêm 2 tỷ USD. Trong khi đó Point71 Capital Management của Cohen hỗ trợ thêm 740 triệu USD.


Trước năm nay, Plotkin là một trong những nhà đầu tư có thành tích tốt nhất trong ngành quỹ phòng hộ. Ông đã làm việc cho Cohen trong 8 năm và là một trong những người kiếm nhiều tiền nhất. Sau đó, ông rời đi và thành lập Melvin vào tháng 12/2014. Theo 1 nhà đầu tư, dù thua lỗ trong năm 2018, tỷ suất sinh lời hàng năm của quỹ này vẫn là 30% kể từ khi thành lập, trong khi năm ngoái là 50%.


Tuy nhiên, đến tháng 1 năm nay, một nhóm nhà đầu tư F0 trên Reddit bắt đầu nhắm đến các vị thế của công ty này. Họ đẩy mạnh việc "tấn công" GameStop và nhiều cổ phiếu khác mà công ty này bán khống. Tuy nhiên, lý do tại sao họ "chọn" Melvin vẫn là một bí ẩn. Theo các nhà quản lý quỹ, Plotkin là yếu tố then chốt. Ông thường không xuất hiện ở các sự kiện giao lưu. Dẫu vậy, đồng nghiệp cũ và các nhà đầu tư hiện tại cho biết ông là người tốt bụng, ít nói, không "gây thù chuốc oán" với ai.


Khoản lỗ của Melvin tiếp tục tăng vọt vào tháng 1 và vượt mức 15% vào tuần trước. Công ty đã trao đổi với các nhà đầu tư và nhận khoản tiền cam kết khoảng 1 tỷ USD vào ngày 1/12. Đến cuối tuần trước, khoản lỗ đã tăng lên khoảng 30%.


Trong khi đó, một số nhà đầu tư đã bày tỏ niềm tin rằng Plotkin sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này. Griffin cho biết hôm 25/1 rằng ông và các đối tác rất tin tưởng vào Gabe. Trong khi đó, Cohen gọi ông là "nhà đầu tư và nhà lãnh đạo xuất chung."


Một nguồn tin thân cận cho biết bài học ở đây là: Đừng để lại "dấu vết" trên thị trường và chỉ mua quyền chọn bán "qua quầy".
Lấy linkThua lo nang, quy dau tu noi tieng buoc phai dau hang truoc su 'tan nhan' cua nhom nha dau tu Reddit


Chung kien muc lo qua lon, khoang 30% vao tuan truoc, do do vao ngay 25/1, Melvin Capital da phai "cau cuu" cac ty phu sang lap quy phong ho noi tieng la Ken Griffin va Steve Cohen.

Thua lỗ nặng, quỹ đầu tư nổi tiếng buộc phải đầu hàng trước sự 'tàn nhẫn' của nhóm nhà đầu tư Reddit

Chứng kiến mức lỗ quá lớn, khoảng 30% vào tuần trước, do đó vào ngày 25/1, Melvin Capital đã phải "cầu cứu" các tỷ phú sáng lập quỹ phòng hộ nổi tiếng là Ken Griffin và Steve Cohen.
Thua lỗ nặng, quỹ đầu tư nổi tiếng buộc phải đầu hàng trước sự tàn nhẫn của nhóm nhà đầu tư Reddit
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: