Facebook phủ nhận sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng Úc

Facebook Inc có trụ sở tại Mỹ cho biết chỉ có Facebook Ai-len thực hiện các hoạt động kinh doanh tại Úc khi dữ liệu của người dùng địa phương được thu thập như một phần của vụ bê bối Cambridge Analytica.


Coca-Cola, Unilever tẩy chay Facebook, Mark Zuckerberg mất 7,2 tỷ USD


Kiếm tiền bất chấp đạo đức, Facebook đang trả giá


Sức ép từ công ty quảng cáo, Facebook thông báo kiểm soát chặt nội dung


Liên quan đến vấn đề này, ngày 27/6 Facebook đã có cuộc tranh luận tại Tòa án Liên bang Úc và cho rằng việc xử lý dữ liệu cá nhân liên quan đến người dùng Úc thuộc trách nhiệm của Facebook Ai-len và Facebook Inc có trụ sở tại Mỹ không có mối quan hệ hợp đồng nào với những người dùng này.


Vụ kiện đã được Ủy viên Thông tin và Quyền riêng tư của Úc đưa ra vào tháng 3 vừa qua, liên quan đến cáo buộc rằng cả Facebook Inc có trụ sở tại Mỹ và Facebook Ai-len vi phạm Đạo luật Quyền riêng tư của Úc bằng cách can thiệp nhiều lần và nghiêm trọng vào quyền riêng tư của người dùng Úc.


Facebook phủ nhận sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng Úc
Facebook phủ nhận sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng Úc

Facebook bị cáo buộc đã tiết lộ thông tin cá nhân của hơn 311.000 người dùng Úc cho ứng dụng “This Is Your Digital Life”, mặc dù chỉ có 53 người dùng Úc cài đặt ứng dụng đó. Thông tin này sau đó được cho là đã được cung cấp cho công ty khai thác và phân tích dữ liệu Cambridge Analytica và được sử dụng cho các mục đích liên quan đến chính trị.


Hồi tháng 3, Ủy viên Ủy ban Thông tin và Quyền riêng tư của Úc - Angelene Falk cho rằng: “Hầu hết những người dùng đó đã không tự cài đặt ứng dụng và thông tin cá nhân của họ đã được tiết lộ thông qua việc sử dụng ứng dụng của bạn bè họ”.


Ứng dụng “This is Your Digital Life” là một cuộc khảo sát tính cách của người dùng, nó hoạt động độc lập với trang web Facebook. Thông qua việc sử dụng công cụ mới là Graph API để giúp người dùng quản lý và truy vấn thông tin trên facebook, ứng dụng có thể yêu cầu thông tin từ tài khoản Facebook của hàng trăm ngàn người dùng Facebook trên toàn cầu, trong đó có khoảng 53 người dùng Úc.


Theo Luật Quyền riêng tư của Úc, các thực thể như Facebook chỉ có thể giữ bất kỳ thông tin cá nhân nào được thu thập của một cá nhân cho một mục đích cụ thể, nhưng họ không được phép sử dụng hoặc tiết lộ thông tin cho mục đích khác.


Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Thomas Thawley, hiện đang xác định liệu các cáo buộc có đủ lớn để vụ kiện được tiến hành hay không. Và cụ thể hơn, liệu Facebook Ai-len hay Facebook Inc có đang tiến hành kinh doanh ở Úc hay không khi dữ liệu được chia sẻ với ứng dụng “This is Your Digital Life”.
Cố vấn cao cấp của Facebook - Noel Hutley nói trong phiên điều trần sơ bộ vào ngày 27/6 rằng: “Trong thời gian có liên quan, Facebook Inc không bán quảng cáo ở Úc và không kiếm được doanh thu ở Úc. Không có bằng chứng nào cho thấy Facebook được ký hợp đồng với bất kỳ người dùng nào ở Úc trên cơ sở những gì chúng tôi đã đệ trình”.


Trong khi đó, Luật sư cấp cao Ruth Higgins, đại diện pháp lý của Ủy ban Thông tin và Quyền riêng tư của Úc đã đưa ra lập luận khác và cho rằng, Facebook là một tập đoàn mạng lưới toàn cầu trong đó người dùng từ khắp nơi trên thế giới có thể kết nối với những người bên ngoài khu vực của họ.


Trong những trường hợp này, Higgins cáo buộc rằng Facebook Inc phải tương tác và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook ở Úc, có nghĩa là nó phải là thành viên của vụ kiện.


Mặc dù hàng trăm nghìn người dùng Facebook ở Úc đã bị lạm dụng thông tin cá nhân, nhưng quốc gia này chỉ là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề thứ 10 của vụ bê bối Cambridge Analytica trên toàn cầu. Nhìn chung, thông tin về tới 87 triệu người dùng, chủ yếu đến từ Mỹ, đã được Facebook thừa nhận là chia sẻ dữ liệu không đúng cách với công ty Cambridge Analytica.


Ủy viên Ủy ban Thông tin và Quyền riêng tư của Úc - Angelene Falk cho rằng, đây là những thất bại mang tính hệ thống để tuân thủ luật riêng tư của Úc bởi một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Tòa án Liên bang có thể áp dụng hình phạt dân sự lên tới 1,7 triệu đô la Úc cho mỗi vụ can thiệp nghiêm trọng và / hoặc lặp đi lặp lại liên quan đến quyền riêng tư.


Facebook chi nhánh ở Úc đã báo cáo lợi nhuận sau thuế là 22,7 triệu đô la Úc cho năm tài chính 2019, giảm nhẹ so với mức 23,3 triệu đô la Úc của năm trước. Đến 31/12/2019, chi nhánh truyền thông xã hội khổng lồ Facebook tại Úc đã báo cáo cho biết chi nhánh đã trả 16,8 triệu đô la Úc chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp, tăng từ 11,7 triệu đô la Úc vào năm ngoái và nhuận trước thuế đạt 39,5 triệu đô la Úc.


Dự kiến, các phiên điều trần sơ bộ liên quan đến vụ kiện sẽ tiếp tục diễn ra vào cuối tuần này.


Phan Văn Hòa (theo ZDnet)

Facebook phu nhan su dung du lieu ca nhan nguoi dung Uc


Facebook Inc co tru so tai My cho biet chi co Facebook Ai-len thuc hien cac hoat dong kinh doanh tai Uc khi du lieu cua nguoi dung dia phuong duoc thu thap nhu mot phan cua vu be boi Cambridge Analytica.


Coca-Cola, Unilever tay chay Facebook, Mark Zuckerberg mat 7,2 ty USD


Kiem tien bat chap dao duc, Facebook dang tra gia


Suc ep tu cong ty quang cao, Facebook thong bao kiem soat chat noi dung


Lien quan den van de nay, ngay 27/6 Facebook da co cuoc tranh luan tai Toa an Lien bang Uc va cho rang viec xu ly du lieu ca nhan lien quan den nguoi dung Uc thuoc trach nhiem cua Facebook Ai-len va Facebook Inc co tru so tai My khong co moi quan he hop dong nao voi nhung nguoi dung nay.


Vu kien da duoc Uy vien Thong tin va Quyen rieng tu cua Uc dua ra vao thang 3 vua qua, lien quan den cao buoc rang ca Facebook Inc co tru so tai My va Facebook Ai-len vi pham Dao luat Quyen rieng tu cua Uc bang cach can thiep nhieu lan va nghiem trong vao quyen rieng tu cua nguoi dung Uc.


Facebook phu nhan su dung du lieu ca nhan nguoi dung Uc
Facebook phu nhan su dung du lieu ca nhan nguoi dung Uc

Facebook bi cao buoc da tiet lo thong tin ca nhan cua hon 311.000 nguoi dung Uc cho ung dung “This Is Your Digital Life”, mac du chi co 53 nguoi dung Uc cai dat ung dung do. Thong tin nay sau do duoc cho la da duoc cung cap cho cong ty khai thac va phan tich du lieu Cambridge Analytica va duoc su dung cho cac muc dich lien quan den chinh tri.


Hoi thang 3, Uy vien Uy ban Thong tin va Quyen rieng tu cua Uc - Angelene Falk cho rang: “Hau het nhung nguoi dung do da khong tu cai dat ung dung va thong tin ca nhan cua ho da duoc tiet lo thong qua viec su dung ung dung cua ban be ho”.


Ung dung “This is Your Digital Life” la mot cuoc khao sat tinh cach cua nguoi dung, no hoat dong doc lap voi trang web Facebook. Thong qua viec su dung cong cu moi la Graph API de giup nguoi dung quan ly va truy van thong tin tren facebook, ung dung co the yeu cau thong tin tu tai khoan Facebook cua hang tram ngan nguoi dung Facebook tren toan cau, trong do co khoang 53 nguoi dung Uc.


Theo Luat Quyen rieng tu cua Uc, cac thuc the nhu Facebook chi co the giu bat ky thong tin ca nhan nao duoc thu thap cua mot ca nhan cho mot muc dich cu the, nhung ho khong duoc phep su dung hoac tiet lo thong tin cho muc dich khac.


Chu toa phien toa, Tham phan Thomas Thawley, hien dang xac dinh lieu cac cao buoc co du lon de vu kien duoc tien hanh hay khong. Va cu the hon, lieu Facebook Ai-len hay Facebook Inc co dang tien hanh kinh doanh o Uc hay khong khi du lieu duoc chia se voi ung dung “This is Your Digital Life”.
Co van cao cap cua Facebook - Noel Hutley noi trong phien dieu tran so bo vao ngay 27/6 rang: “Trong thoi gian co lien quan, Facebook Inc khong ban quang cao o Uc va khong kiem duoc doanh thu o Uc. Khong co bang chung nao cho thay Facebook duoc ky hop dong voi bat ky nguoi dung nao o Uc tren co so nhung gi chung toi da de trinh”.


Trong khi do, Luat su cap cao Ruth Higgins, dai dien phap ly cua Uy ban Thong tin va Quyen rieng tu cua Uc da dua ra lap luan khac va cho rang, Facebook la mot tap doan mang luoi toan cau trong do nguoi dung tu khap noi tren the gioi co the ket noi voi nhung nguoi ben ngoai khu vuc cua ho.


Trong nhung truong hop nay, Higgins cao buoc rang Facebook Inc phai tuong tac va su dung du lieu ca nhan cua nguoi dung Facebook o Uc, co nghia la no phai la thanh vien cua vu kien.


Mac du hang tram nghin nguoi dung Facebook o Uc da bi lam dung thong tin ca nhan, nhung quoc gia nay chi la noi chiu anh huong nang ne thu 10 cua vu be boi Cambridge Analytica tren toan cau. Nhin chung, thong tin ve toi 87 trieu nguoi dung, chu yeu den tu My, da duoc Facebook thua nhan la chia se du lieu khong dung cach voi cong ty Cambridge Analytica.


Uy vien Uy ban Thong tin va Quyen rieng tu cua Uc - Angelene Falk cho rang, day la nhung that bai mang tinh he thong de tuan thu luat rieng tu cua Uc boi mot trong nhung cong ty cong nghe lon nhat the gioi. Toa an Lien bang co the ap dung hinh phat dan su len toi 1,7 trieu do la Uc cho moi vu can thiep nghiem trong va / hoac lap di lap lai lien quan den quyen rieng tu.


Facebook chi nhanh o Uc da bao cao loi nhuan sau thue la 22,7 trieu do la Uc cho nam tai chinh 2019, giam nhe so voi muc 23,3 trieu do la Uc cua nam truoc. Den 31/12/2019, chi nhanh truyen thong xa hoi khong lo Facebook tai Uc da bao cao cho biet chi nhanh da tra 16,8 trieu do la Uc chi phi thue thu nhap doanh nghiep, tang tu 11,7 trieu do la Uc vao nam ngoai va nhuan truoc thue dat 39,5 trieu do la Uc.


Du kien, cac phien dieu tran so bo lien quan den vu kien se tiep tuc dien ra vao cuoi tuan nay.


Phan Van Hoa (theo ZDnet)


Facebook phủ nhận sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng Úc

Facebook Inc có trụ sở tại Mỹ cho biết chỉ có Facebook Ai-len thực hiện các hoạt động kinh doanh tại Úc khi dữ liệu của người dùng địa phương được thu thập như một phần của vụ bê bối Cambridge Analytica.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: