Dòng hải lưu chưa từng được biết đến được phát hiện nhờ... hải cẩu

Lần đầu tiên, các dòng hải lưu quan trọng đã được quan sát ở Nam Đại Dương với sự trợ giúp của robot và các cảm biến khoa học được gắn trên hải cẩu.


Những dòng chảy này kiểm soát lượng nhiệt và cacbon di chuyển giữa đại dương và khí quyển – một quá trình có ảnh hưởng lớn đến khí hậu toàn cầu. Trong hai nghiên cứu độc lập tại Đại học Gothenburg, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công nghệ tiên tiến để thu thập dữ liệu về vùng biển bao quanh băng biển Nam Cực. Các dòng hải lưu quá nhỏ để xuất hiện trong dữ liệu của vệ tinh và của các con tàu được phát hiện có tác động qua lại với các cơn bão lớn ở Nam Đại Dương và các quá trình vật lý xảy ra dưới lớp băng đại dương. “Lần đầu tiên sử dụng dữ liệu được thu thập bởi hải cẩu, chúng tôi có thể thấy được tác động của những dòng hải lưu phía trên bên dưới lớp băng đại dương. Điều này thực sự mang lại hiểu biết quý giá về những gì trước đây hoàn toàn chưa được biết đến ở Nam Đại Dương”, tiến sĩ Louise Biddle cho biết. Nghiên cứu cho thấy các dòng hải lưu phía trên có ảnh hưởng đáng kể đến đại dương trong suốt mùa đông, mùa được cho là tương đối yên tĩnh. Nghiên cứu tiết lộ rằng khi các cơn bão giảm dần và gió yếu đi, các dòng hải lưu phía trên được phát hiện gần đây bắt đầu trở nên mạnh hơn nhiều. Các dòng này thúc đẩy tốc độ hòa trộn đại dương và quá trình vận chuyển nhiệt, cacbon và chất dinh dưỡng khắp Nam Đại Dương. “Những robot đại dương mới này, được gọi là tàu lượn, được kiểm soát riêng biệt bằng vệ tinh trong nhiều tháng đã cho phép chúng tôi đo đại dương với độ phân giải cao chưa từng thấy. Các phép đo đã tiết lộ mối liên hệ vật lý mạnh mẽ giữa khí quyển và đại dương”, Giáo sư Sebastiaan Swart cho biết. “Thật tuyệt vời khi chúng tôi có thể điều khiển những con robot này ở những nơi xa xôi nhất trên thế giới - vùng biển quanh Nam Cực - trong khi vẫn thu thập dữ liệu khoa học mới”. Nhìn chung, những nghiên cứu này mang lại cái nhìn mới mẻ về các quá trình của đại dương ở quy mô nhỏ mà có tác động đến khí hậu toàn cầu. Giáo sư Swart cho biết thêm: “Chúng tôi rất muốn phát triển tiềm năng của nghiên cứu này tại Đại học Gothenburg. Đây thực sự là hướng đi dẫn đầu trên thế giới mà chúng tôi nên thực hiện để thu thập một phần dữ liệu trong nghiên cứu khoa học biển”. Nguyễn Hiếu Theo Earth Tag : hải cẩuDong hai luu chua tung duoc biet den duoc phat hien nho... hai cau


Lan dau tien, cac dong hai luu quan trong da duoc quan sat o Nam Dai Duong voi su tro giup cua robot va cac cam bien khoa hoc duoc gan tren hai cau.


Nhung dong chay nay kiem soat luong nhiet va cacbon di chuyen giua dai duong va khi quyen – mot qua trinh co anh huong lon den khi hau toan cau. Trong hai nghien cuu doc lap tai Dai hoc Gothenburg, cac nha nghien cuu da su dung cac cong nghe tien tien de thu thap du lieu ve vung bien bao quanh bang bien Nam Cuc. Cac dong hai luu qua nho de xuat hien trong du lieu cua ve tinh va cua cac con tau duoc phat hien co tac dong qua lai voi cac con bao lon o Nam Dai Duong va cac qua trinh vat ly xay ra duoi lop bang dai duong. “Lan dau tien su dung du lieu duoc thu thap boi hai cau, chung toi co the thay duoc tac dong cua nhung dong hai luu phia tren ben duoi lop bang dai duong. Dieu nay thuc su mang lai hieu biet quy gia ve nhung gi truoc day hoan toan chua duoc biet den o Nam Dai Duong”, tien si Louise Biddle cho biet. Nghien cuu cho thay cac dong hai luu phia tren co anh huong dang ke den dai duong trong suot mua dong, mua duoc cho la tuong doi yen tinh. Nghien cuu tiet lo rang khi cac con bao giam dan va gio yeu di, cac dong hai luu phia tren duoc phat hien gan day bat dau tro nen manh hon nhieu. Cac dong nay thuc day toc do hoa tron dai duong va qua trinh van chuyen nhiet, cacbon va chat dinh duong khap Nam Dai Duong. “Nhung robot dai duong moi nay, duoc goi la tau luon, duoc kiem soat rieng biet bang ve tinh trong nhieu thang da cho phep chung toi do dai duong voi do phan giai cao chua tung thay. Cac phep do da tiet lo moi lien he vat ly manh me giua khi quyen va dai duong”, Giao su Sebastiaan Swart cho biet. “That tuyet voi khi chung toi co the dieu khien nhung con robot nay o nhung noi xa xoi nhat tren the gioi - vung bien quanh Nam Cuc - trong khi van thu thap du lieu khoa hoc moi”. Nhin chung, nhung nghien cuu nay mang lai cai nhin moi me ve cac qua trinh cua dai duong o quy mo nho ma co tac dong den khi hau toan cau. Giao su Swart cho biet them: “Chung toi rat muon phat trien tiem nang cua nghien cuu nay tai Dai hoc Gothenburg. Day thuc su la huong di dan dau tren the gioi ma chung toi nen thuc hien de thu thap mot phan du lieu trong nghien cuu khoa hoc bien”. Nguyen Hieu Theo Earth Tag : hai cau

Dòng hải lưu chưa từng được biết đến được phát hiện nhờ... hải cẩu

Lần đầu tiên, các dòng hải lưu quan trọng đã được quan sát ở Nam Đại Dương với sự trợ giúp của robot và các cảm biến khoa học được gắn trên hải cẩu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: