Nâng cao năng lực của các ngành sản xuất Việt Nam bằng công nghệ 4.0

Theo Phó Giáo sư Jerry Watkins, chuyên gia của Đại học RMIT, một trong những cơ hội lớn Việt Nam nên nắm bắt là nâng cao năng lực của các ngành sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật.


Khuyến nghị trên được Phó Giáo sư Jerry Watkins, người chịu trách nhiệm quản lý Trung tâm Xuất sắc kỹ thuật số thuộc Đại học RMIT đưa ra tại hội thảo trực tuyến “Hướng tới sản xuất 4.0” diễn ra mới đây.


Nâng cao năng lực của các ngành sản xuất Việt Nam bằng công nghệ 4.0
Hội thảo "Hướng tới sản xuất 4.0" do Trung tâm Xuất sắc về kỹ thuật số thuộc Đại học RMIT và Thương vụ Đại sứ quán Áo tổ chức.

Là sự kiện do Trung tâm Xuất sắc về kỹ thuật số (CODE) thuộc Đại học RMIT và ADVANTAGE AUSTRIA (Thương vụ Đại sứ quán Áo) tổ chức, hội thảo trực tuyến “Hướng tới sản xuất 4.0” đã kết nối các trường đại học và doanh nghiệp sản xuất Việt Nam với đối tác quốc tế bao gồm những doanh nghiệp dẫn đầu về công nghệ công nghiệp đến từ Áo - một trong những quốc gia tiên phong trong cách mạng công nghiệp 4.0.


Hội thảo được đồng hành bởi Hội đồng đổi mới sáng tạo Việt - Áo với cố vấn là các doanh nhân và chuyên gia đến từ hệ sinh thái đổi mới của Việt Nam và Áo, bao gồm trung tâm CODE thuộc Đại học RMIT, 500 Startups, Vietnam Angel Network, TE-FOOD và Sơn Kim Retail.


Phó Giáo sư Jerry Watkins của Đại học RMIT nhấn mạnh, hội thảo diễn ra vào thời điểm hết sức thích hợp giúp các nhà sản xuất trong nước lên kế hoạch đầu tư công nghệ trong thời gian tới khi thị trường toàn cầu tiếp tục quá trình phục hồi.


“Một trong những cơ hội lớn nhất mà Việt Nam nên nắm bắt là nâng cao năng lực của các ngành sản xuất bằng cách sử dụng các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật. Chúng ta chứng kiến VinFast đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực robot và tự động hóa. Đây là một tín hiệu rõ ràng về cơ hội hiển hiện cho những nhà sản xuất trong nước sẵn lòng đầu tư vào công nghệ và đổi mới sáng tạo”, Phó Giáo sư Jerry Watkins nhận định.


Theo Tham tán thương mại Áo, ông Dietmar Schwank, một trong những mục tiêu của hội thảo “Hướng tới sản xuất 4.0” là kết nối các công ty kỹ thuật và sản xuất máy móc công nghệ cao của Áo với các nhà sản xuất Việt Nam đang có nhu cầu tăng cao năng lực cạnh tranh và cắt giảm chi phí.


Cũng tại hội thảo, các chuyên gia về sản xuất thông minh, công nghệ robot và học máy đến từ một số doanh nghiệp hàng đầu của Áo như Bruker Alicona, Greiner Extrusion, RÜBIG Plant Engineering và WFL Millturn Technologies đã giới thiệu những công nghệ tiên tiến và thảo luận về cách ứng dụng vào các ngành sản xuất ở Việt Nam.


Một ví dụ trong số đó là “Active Compliant Technology” (Công nghệ tuân thủ chủ động) được cấp bằng sáng chế của FerRobotics. Đây là công nghệ tối ưu hóa độ nhạy và tính linh hoạt của các robot công nghiệp sử dụng trong sản xuất ô tô, gia công kim loại, đóng tàu, sản xuất đồ nội thất…


Ông Thomas Konrad, Phó Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của FerRobotics, cho biết: “Chúng tôi coi Việt Nam là thị trường tiềm năng hàng đầu một phần là vì triển vọng phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Áo nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU”.


Vị Phó Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của FerRobotics cho hay: “Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sôi động tại Việt Nam cùng vị thế là một trung tâm sản xuất của cả khu vực cho thấy Việt Nam đang chuyển đổi căn bản sang sản xuất 4.0, điều mà chúng tôi mong muốn được dự phần vào”.


Diễn giả khách mời Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương, nhận xét: Mặc dù các doanh nghiệp sản xuất trong nước hết sức mong mỏi được đảm nhận nhiều vai trò mang lại giá trị gia tăng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, song nhiều đơn vị chưa sẵn sàng do thiếu năng lực quản lý chuyển đổi, năng lực kỹ thuật số hay năng lực công nghệ.


“Quan trọng là doanh nghiệp cần xác định xem hiện tại họ đang thiếu năng lực gì, và tìm nhân lực cũng như công cụ phù hợp để lấp đầy những khoảng trống. Doanh nghiệp thường không thể làm việc này một mình và đó là lý do tại sao mạng lưới đối tác quốc tế, tư vấn và chia sẻ kiến ​​thức rất quan trọng”, ông Nguyễn Ánh Dương nhận định. 


Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/6/2020 đã xác định sản xuất công nghiệp là 1 trong 8 ngành, lĩnh vực Việt Nam ưu tiên chuyển đổi số, bên cạnh các ngành, lĩnh vực khác như: y tế, giáo dục, tài chính – ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, tài nguyên và môi trường.
Chương trình cũng nêu rõ, chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp sẽ được triển khai theo hướng chú trọng phát triển các trụ cột: xây dựng chiến lược và cơ cấu tổ chức thông minh, xây dựng nhà máy thông minh, vận hành thông minh, tạo ra các sản phẩm thông minh, xây dựng dịch vụ về dữ liệu và phát triển kỹ năng số cho người lao động.

M.T

Nang cao nang luc cua cac nganh san xuat Viet Nam bang cong nghe 4.0


Theo Pho Giao su Jerry Watkins, chuyen gia cua Dai hoc RMIT, mot trong nhung co hoi lon Viet Nam nen nam bat la nang cao nang luc cua cac nganh san xuat bang cach su dung cong nghe moi nhu tri tue nhan tao va Internet van vat.

Nâng cao năng lực của các ngành sản xuất Việt Nam bằng công nghệ 4.0

Theo Phó Giáo sư Jerry Watkins, chuyên gia của Đại học RMIT, một trong những cơ hội lớn Việt Nam nên nắm bắt là nâng cao năng lực của các ngành sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật.
Nâng cao năng lực của các ngành sản xuất Việt Nam bằng công nghệ 4.0
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: