Lượng phóng xạ tăng không rõ nguyên nhân ở Bắc Âu

Nồng độ phóng xạ tăng vọt ở miền bắc châu Âu được cho là bắt nguồn từ một nhà máy điện hạt nhân đang gặp trục trặc ở phía tây nước Nga.


Nhà chức trách giám sát an toàn hạt nhân ở Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển đồng loạt báo cáo phát hiện đồng vị phóng xạ tăng vọt ở Scandinavia và một số khu vực thuộc Bắc Cực. Trong khi Cơ quan An toàn Phóng xạ Thụy Điển hôm 23/6 cho biết họ chưa thể xác nhận nguồn phóng xạ, các nhà chức trách Hà Lan phân tích dữ liệu từ các nước láng giềng và kết luận phóng xạ đến từ phía tây nước Nga."Hạt nhân phóng xạ là vật thể nhân tạo", Viện Y tế cộng đồng và Môi trường Hà Lan thông báo hôm 26/6. "Thành phần của hạt nhân có thể chỉ ra hư hại đối với một nguyên tố nhiên liệu ở nhà máy điện hạt nhân nhưng chúng tôi không thể xác định vị trí cụ thể do số phép đo còn hạn chế".Hạt nhân phóng xạ là những nguyên tử có nhân không ổn định. Năng lượng dư thừa bên trong nhân được giải phóng thông qua quá trình phân rã phóng xạ. Mật độ hạt nhân phóng xạ của đồng vị cesium-134, cesium-137 và ruthenium-103 tăng ở nhiều nơi tại Phần Lan, phía nam Scandinavia và Bắc Cực, theo Lassina Zerbo, thư ký điều hành Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện. Dù không gây hại cho con người hay môi trường, chúng là phụ phẩm từ phản ứng hạt nhân.Tuy nhiên, Rosenergoatom, công ty điện lực điều hành các nhà máy điện hạt nhân ở Nga, phủ nhận có vấn đề xảy ra với hai nhà máy ở phía tây bắc đất nước. Một phát ngôn viên của Rosenergoatom cho biết cả nhà máy gần St Petersburg và Murmansk đều đang hoạt động bình thường với lượng phóng xạ trong mức cho phép. Theo Rosenergoatom, lượng phóng xạ ở hai nhà máy không thay đổi trong suốt tháng 6."Cả hai nhà máy đều đang hoạt động ổn định. Không có báo cáo về sự cố nào xảy ra với thiết bị hay tai nạn khiến hạt nhân phóng xạ thoát ra ngoài các kết cấu lưu giữ", Rosenergoatom khẳng định.An Khang (Theo Independent)Luong phong xa tang khong ro nguyen nhan o Bac Au


Nong do phong xa tang vot o mien bac chau Au duoc cho la bat nguon tu mot nha may dien hat nhan dang gap truc trac o phia tay nuoc Nga.

Lượng phóng xạ tăng không rõ nguyên nhân ở Bắc Âu

Nồng độ phóng xạ tăng vọt ở miền bắc châu Âu được cho là bắt nguồn từ một nhà máy điện hạt nhân đang gặp trục trặc ở phía tây nước Nga.
Lượng phóng xạ tăng không rõ nguyên nhân ở Bắc Âu
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: