Tìm ra cách sống sót, vì sao cha Superman chỉ cứu con trai mà không cứu cả gia đình?

Superman được cha đặt vào trong một con tàu rất nhỏ và gửi tới Trái Đất, nhằm cứu cậu khỏi sự diệt vong trên hành tinh của họ. Vậy nếu đã có thể sáng chế ra con tàu này, tại sao ông Jor-El không làm nó to hơn, đủ chỗ cho cả mình và vợ?


Được xuất bản năm 1938, Action Comics tập 1 do Jerry Siegel và Joe Shuster chắp bút đánh dấu sự xuất hiện của Superman nói riêng và khởi đầu cho bộ truyện tranh siêu anh hùng nói chung. Rất ít thông tin về nguồn gốc của Người đàn ông thép được tiết lộ trong lần đầu tiên ra mắt công chúng. Dù vậy, những trang đầu tiên đã chứa một chi tiết "siêu" nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn, góp phần giải đáp câu hỏi đang được đặt ra.


Truyện kể: "Vào lúc một hành tinh cách đây rất xa bị phá hủy bởi sự già cỗi, một nhà khoa học nọ đã đặt cậu con trai mới lọt lòng của mình vào con tàu vũ trụ được sáng chế ra một cách vội vàng, rồi phóng nó về phía Trái Đất!".


Hãy chú ý tới cụm từ quan trọng "được phát minh một cách vội vàng". Nó ngụ ý: Jor-El, cha Superman, đơn giản là không có đủ thời gian để chế tạo một chiếc tàu lớn hơn, đủ chỗ cho cả gia đình. Chứng kiến hành tinh của mình bị hủy diệt, trong những giây phút cuối cùng, mong muốn duy nhất của một người cha như Jor-El là cứu lấy cậu con trai, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc bản thân ông không còn cơ hội sống sót. Logic này dường như rất hợp lý, bởi đề tài này được khai thác rất nhiều trong những phần tiếp sau của câu truyện về Superman.


Bộ Action Comics Annual phần 1, tập 2 năm 1989 của Jerry Ordway, George Pérez và Roger Stern đã đề cập sâu hơn về lịch sử của Krypton bằng cách cho xuất hiện Cleric - nhà tiên tri tôn giáo có rất nhiều tín đồ từ hàng nghìn năm trước. Hội đồng Krypton tìm cách tiêu diệt nhân vật này bởi lo sợ sức ảnh hưởng của ông ta đe doạ vị thế của mình. Cùng đường, Cleric cùng các đệ tử buộc phải trốn chạy khỏi hành tinh.


Thế nhưng, dù đã trốn chạy, thì tất cả họ đều chết, bởi tất cả người Krypton từ khi sinh ra đã được kết nối gen với chính mảnh đất quê hương mình để ngăn họ bỏ xứ mà đi. Tuy nhiên, Jor-El đã loại bỏ thành công mối liên kết này khỏi DNA của con trai, nhờ thế Kal-El có thể đến Trái Đất an toàn. Vậy tại sao Jor-El không làm điều đó với chính mình? Câu trả lời là: Ngay cả khi anh ta làm được điều đó thì mọi việc cũng sẽ không thể khác đi.


Superman/Batman tập 50 của Michael Green và Mike Johnson không nhắc nhiều tới Hiệp sĩ Bóng đêm hay Người đàn ông Thép, mà chú trọng hơn vào câu chuyện của cha họ, giải thích lý do thực sự ông Jor-el gửi con trai đến Trái Đất chứ không phải hành tinh nào khác.


Tìm ra cách sống sót, vì sao cha Superman chỉ cứu con trai mà không cứu cả gia đình? - Ảnh 1.

Cuộc gặp gỡ giữa Thomas và Jor-El giải thích lý do vì sao Superman được gửi tới Trái Đất


Nhiều năm trước, khi Martha Wayne đang mang thai Bruce, cô và Thomas đã chứng kiến một vụ va chạm của thiên thạch. Trong khi đi điều tra, ý thức của Thomas được dịch chuyển đến hành tinh Krypton, nơi ông gặp Jor-El. Ở đó, Jor-El nói rằng ông cảm nhận sự diệt vong sắp xảy ra trên hành tinh của mình và đang tìm kiếm một nơi hiếu khách để gửi gắm cậu con trai. "Sau khi đế chế của chúng tôi sụp đổ, hội đồng cai trị đã cấm việc đi lại giữa các hành tinh... Tôi có đủ phương tiện để đóng một con tàu duy nhất có khả năng duy trì sự sống, con tàu đủ nhỏ để thoát khỏi quỹ đạo của Krypton mà hội đồng không hề hay biết", Jor-El bày tỏ. Vậy là, muốn có cơ hội thoát được khỏi hành tinh của mình, Kal-el cần phải ở trong một con tàu rất nhỏ để tránh bị phát hiện, kích thước của nó chỉ đủ cho một hành khách cỡ em bé.


Tóm lại, có 3 lý do giải thích tại sao Jor-El chỉ cứu được con trai mình, chứ không phải cả gia đình. Con tàu phải đủ nhỏ để lọt qua tầm kiểm soát, hành khách trên tàu phải không còn kết nối gen với hành tinh của mình, và phải hành động thật nhanh bởi không còn nhiều thời gian.


Nếu hội đồng Krypton xem xét nghiêm túc những cảnh báo của Jor-El, có lẽ ông đã được cung cấp đủ các nguồn lực cần thiết để cứu được nhiều người hơn, nhưng sự kiêu ngạo của những người đứng đầu hành tinh lại góp phần hủy hoại cơ hội này. Đây cũng có thể coi là một lý do khiến cha mẹ Superman phải chết cùng hành tinh này, bởi theo cách nào đó thì chính họ cũng là sản phẩm của một xã hội thất bại.


Còn Superman khi ấy mới là một đứa trẻ sơ sinh, chưa bị ảnh hưởng bởi hệ thống xã hội suy yếu, và vì vậy, anh chính là hi vọng cuối cùng của người Krypton - không phải chỉ là hi vọng sống sót, mà còn là để chuộc lỗi cho thế hệ trước.


Lấy linkTim ra cach song sot, vi sao cha Superman chi cuu con trai ma khong cuu ca gia dinh?


Superman duoc cha dat vao trong mot con tau rat nho va gui toi Trai Dat, nham cuu cau khoi su diet vong tren hanh tinh cua ho. Vay neu da co the sang che ra con tau nay, tai sao ong Jor-El khong lam no to hon, du cho cho ca minh va vo?

Tìm ra cách sống sót, vì sao cha Superman chỉ cứu con trai mà không cứu cả gia đình?

Superman được cha đặt vào trong một con tàu rất nhỏ và gửi tới Trái Đất, nhằm cứu cậu khỏi sự diệt vong trên hành tinh của họ. Vậy nếu đã có thể sáng chế ra con tàu này, tại sao ông Jor-El không làm nó to hơn, đủ chỗ cho cả mình và vợ?
Tìm ra cách sống sót, vì sao cha Superman chỉ cứu con trai mà không cứu cả gia đình?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: