NASA tài trợ cho Đại học Harvard săn tìm nền văn minh ngoài Trái đất

Một nhóm các nhà thiên văn học từ Đại học Harvard và các tổ chức khác đang hợp tác trong một dự án mới để đi tìm để dấu hiệu của các nền văn minh ngoài hành tinh.


Đây là một dự án đáng chú ý vì đây cũng là dự án đầu tiên nhận được tài trợ chính thức của NASA cho nghiên cứu cụ thể của Viện SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence - Tìm kiếm Sinh vật Thông minh ngoài Trái đất) trong hơn 30 năm. Avi Loeb, chủ tịch của Khoa thiên văn học Harvard cho biết các công nghệ kỹ thuật liên quan đến các công nghệ ngoài hành tinh tiên tiến tương tự hoặc có lẽ tinh vi hơn so với những gì chúng ta sở hữu. Những dấu hiệu như vậy có thể bao gồm ô nhiễm công nghiệp xuất hiện trong khí quyển, ánh đèn thành phố, pin quang điện (tấm pin mặt trời), siêu đô thị, vệ tinh. Các đồng nghiệp của Avi Loeb nói rằng việc phát hiện ra vô số ngoại hành tinh trong những năm gần đây có khả năng làm rung chuyển nghiên cứu của SETI. Trong khi đó Adam Frank, giáo sư vật lý và thiên văn học tại Đại học Rochester, cho biết các nhà khoa học luôn luôn phải đối mặt với thử thách khó khăn khi hướng kính thiên văn để tìm kiếm những tín hiệu của người ngoài hành tinh. “Bây giờ chúng tôi biết nơi để tìm. Chúng tôi có hàng ngàn ngoại hành tinh bao gồm các hành tinh trong khu vực có thể ở được, nơi sự sống có thể hình thành”, Adam Frank cho biết. Một nghiên cứu ban đầu sẽ quét bầu trời để tìm dấu hiệu của các tấm pin mặt trời và các chất ô nhiễm ngoài Trái đất. Theo nhóm nghiên cứu đây là hai chỉ số khả thi về sự hiện diện của hoạt động công nghệ ngoài Trái đất. Nếu một nền văn minh muốn chiếu sáng hoặc sưởi ấm mặt đêm, họ sẽ đặt các tế bào quang điện ở phía ban ngày và chuyển năng lượng điện thu được sang phía đêm. Bằng cách tìm kiếm các bước sóng cụ thể, các nhà thiên văn học đang hy vọng họ có thể có cơ hội phát hiện ra ánh sáng Mặt trời phản chiếu những tấm pin mặt trời giả định đó. Bên cạnh đó, khí gây ô nhiễm trong khí quyển của các hành tinh khác cũng có thể chỉ ra sự hiện diện của sự sống thông minh. Đối với Avi Loeb, một nền văn minh khác sẽ cho thấy các dấu hiệu có thể phát hiện được của các phân tử được sản xuất nhân tạo, giống như các chất khí lạnh mà chúng ta đã phát tán vào bầu khí quyển Trái đất. Trang Phạm Theo Futurism Tag : văn minh hành tinhNASA tai tro cho Dai hoc Harvard san tim nen van minh ngoai Trai dat


Mot nhom cac nha thien van hoc tu Dai hoc Harvard va cac to chuc khac dang hop tac trong mot du an moi de di tim de dau hieu cua cac nen van minh ngoai hanh tinh.


Day la mot du an dang chu y vi day cung la du an dau tien nhan duoc tai tro chinh thuc cua NASA cho nghien cuu cu the cua Vien SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence - Tim kiem Sinh vat Thong minh ngoai Trai dat) trong hon 30 nam. Avi Loeb, chu tich cua Khoa thien van hoc Harvard cho biet cac cong nghe ky thuat lien quan den cac cong nghe ngoai hanh tinh tien tien tuong tu hoac co le tinh vi hon so voi nhung gi chung ta so huu. Nhung dau hieu nhu vay co the bao gom o nhiem cong nghiep xuat hien trong khi quyen, anh den thanh pho, pin quang dien (tam pin mat troi), sieu do thi, ve tinh. Cac dong nghiep cua Avi Loeb noi rang viec phat hien ra vo so ngoai hanh tinh trong nhung nam gan day co kha nang lam rung chuyen nghien cuu cua SETI. Trong khi do Adam Frank, giao su vat ly va thien van hoc tai Dai hoc Rochester, cho biet cac nha khoa hoc luon luon phai doi mat voi thu thach kho khan khi huong kinh thien van de tim kiem nhung tin hieu cua nguoi ngoai hanh tinh. “Bay gio chung toi biet noi de tim. Chung toi co hang ngan ngoai hanh tinh bao gom cac hanh tinh trong khu vuc co the o duoc, noi su song co the hinh thanh”, Adam Frank cho biet. Mot nghien cuu ban dau se quet bau troi de tim dau hieu cua cac tam pin mat troi va cac chat o nhiem ngoai Trai dat. Theo nhom nghien cuu day la hai chi so kha thi ve su hien dien cua hoat dong cong nghe ngoai Trai dat. Neu mot nen van minh muon chieu sang hoac suoi am mat dem, ho se dat cac te bao quang dien o phia ban ngay va chuyen nang luong dien thu duoc sang phia dem. Bang cach tim kiem cac buoc song cu the, cac nha thien van hoc dang hy vong ho co the co co hoi phat hien ra anh sang Mat troi phan chieu nhung tam pin mat troi gia dinh do. Ben canh do, khi gay o nhiem trong khi quyen cua cac hanh tinh khac cung co the chi ra su hien dien cua su song thong minh. Doi voi Avi Loeb, mot nen van minh khac se cho thay cac dau hieu co the phat hien duoc cua cac phan tu duoc san xuat nhan tao, giong nhu cac chat khi lanh ma chung ta da phat tan vao bau khi quyen Trai dat. Trang Pham Theo Futurism Tag : van minh hanh tinh

NASA tài trợ cho Đại học Harvard săn tìm nền văn minh ngoài Trái đất

Một nhóm các nhà thiên văn học từ Đại học Harvard và các tổ chức khác đang hợp tác trong một dự án mới để đi tìm để dấu hiệu của các nền văn minh ngoài hành tinh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: