Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021

An ninh mạng, công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa, các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, công nghệ blockchain, mạng 5G là những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021.


Nhung xu huong cong nghe dang chu y trong nam 2021 hinh anh 1

Robot được sử dụng tại sảnh khách sạn ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Trong thế giới hậu COVID-19, công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống.


Nhân loại đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong một loạt công nghệ hướng đến người tiêu dùng, như thanh toán kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe từ xa, hỗ trợ hoạt động sản xuất, robot hoặc thiết bị điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI).


Theo giới chuyên gia, một số xu hướng trong số đó là không thể đảo ngược và sẽ tiếp tục định hình sự phát triển của lĩnh vực công nghệ toàn cầu trong năm 2021.


An ninh mạng


Việc con người sử dụng ngày càng nhiều các công cụ công nghệ đang bộc lộ những lỗ hổng bảo mật của mạng Internet và của cả những ứng dụng. Những điểm yếu này có thể đe dọa quyền riêng tư của người dùng cá nhân và bảo mật thông tin đối với các doanh nghiệp.


Ước tính của công ty nghiên cứu và tư vấn bảo mật Cybersecurity Ventures, thiệt hại do tội phạm mạng gây ra dự kiến có thể lên tới 6.000 tỷ USD vào năm 2021.


Mối đe dọa an ninh mạng gia tăng cùng với nhận thức cao hơn của người dùng về vấn đề bảo mật sẽ làm tăng sự tập trung vào vấn đề bảo mật trên môi trường trực tuyến. Ngoài ra, với khả năng kết nối Internet trở nên phổ biến và rộng rãi hơn, nhu cầu về an ninh mạng sẽ mở rộng từ doanh nghiệp sang cả các cá nhân.


Các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ có số lượng người sử dụng Internet cao nhất, cũng thuộc nhóm những nước có số cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến và phần mềm độc hại cao hàng đầu. An ninh mạng không chỉ giới hạn ở việc đánh cắp dữ liệu, lừa đảo tài chính mà còn là an ninh quốc gia. Do vậy, nhiều Chính phủ đang lên kế hoạch xây dựng các chính sách an ninh mạng mới để bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin, xây dựng khả năng ngăn chặn và ứng phó với các mối đe dọa trên không gian mạng.


Công nghệ


Đại dịch COVID-19 buộc các nước phải tiến hành các đợt giãn cách xã hội kéo dài, nhưng các bệnh nhân rất khó có thể chờ đợi qua giai đoạn phong tỏa. Do đó, hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa thông qua các phương tiện công nghệ đã tăng vọt, không chỉ về dịch COVID-19 mà còn cho các bệnh mãn tính khác.


Việc “đi khám bệnh” đã thay đổi từ tham gia các cuộc hẹn trực tiếp thành các cuộc gặp trực tuyến với các bác sỹ, dựa vào các ứng dụng như Babylon Health, Ada, WhatsApp và FaceTime.


Nhung xu huong cong nghe dang chu y trong nam 2021 hinh anh 2

Robot khám bệnh cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Tanta, bắc Cairo, Ai Cập. (Ảnh: THX/TTXVN)


Trong khi đó, nhiều ứng dụng khác như Calm và Headspace đã ghi nhận số người dùng gia tăng mạnh mẽ khi mọi người cố gắng chống lại các tác dụng phụ của việc phong tỏa, chẳng hạn như rối loạn căng thẳng, lo lắng và cô đơn.


Các thiết bị điện tử đeo trên người (wearable) đã phát triển tới mức cho phép người dùng theo dõi nồng độ oxy trong máu, đo nhịp tim và điện tâm đồ, phát hiện nếu người dùng bị ngã và theo dõi giấc ngủ của họ.


Sự gia tăng ứng dụng công nghệ và việc thay đổi hành vi của bệnh nhân/người dùng dịch vụ trong mùa dịch đã và sẽ giúp đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ chăm sóc y tế từ xa. Và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong năm 2021.


Các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây


Trong năm 2020, thế giới đã trải qua một sự thay đổi không thể đảo ngược khi rất nhiều người phải “di cư” từ văn phòng làm việc truyền thống sang chủ yếu làm việc tại nhà. Tất nhiên, điều đó chỉ có thể khả thi khi người lao động và các doanh nghiệp đẩy mạnh sử dụng các công nghệ dựa trên điện toán đám mây, bao gồm các ứng dụng họp và làm việc trực tuyến.


Cùng với đó, nhu cầu về hoạt động thương mại điện tử và giải trí trực tuyến của người dân cũng tăng vọt trong mùa dịch. Những xu hướng này đang giúp các nền tảng dựa trên đám mây mở rộng sự hiện diện hơn trong năm 2021, thậm chí xa hơn.


Quá trình chuyển đổi số cũng sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ các công nghệ dựa trên điện toán đám mây. Theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường Forrester, 60% công ty sẽ tận dụng các bộ lưu trữ trên nền tảng đám mây công cộng và 25% nhà phát triển sẽ tận dụng khả năng không cần máy chủ của nền tảng công nghệ này vào cuối năm 2021.


Công nghệ blockchain


Phải mất một thời gian dài để công nghệ chuỗi khối (blockchain) thu hút được được sự chú ý. Nhưng khi thế giới ngày càng tin tưởng vào các thuật toán dựa trên công nghệ này, đã đến lúc để blockchain “tỏa sáng."


Trong năm 2021, blockchain sẽ được đón nhận cởi mở hơn trong việc chia sẻ và bảo mật dữ liệu cho cả hoạt động quản lý, cải thiện chuỗi cung ứng lẫn nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Việc triển khai blockchain quy mô lớn vẫn chưa hoàn toàn thành công trên thế giới, nhưng xu hướng số hóa gia tăng và sự thâm nhập sâu hơn của công nghệ tài chính (Fintech) sẽ tạo môi trường thuận lợi hơn để blockchain được áp dụng trong các chuỗi cung ứng đơn giản.


Bên cạnh đó, các cơ quan chính phủ đang ngày càng tận dụng blockchain cho các hoạt động của mình, thay đổi từ tâm lý hoài nghi sang chấp nhận công nghệ này. Do vậy, các quy định liên quan tới blockchain dự kiến sẽ được xây dựng rõ ràng hơn. Giới quan sát kỳ vọng trong năm năm tới, việc sử dụng blockchain có thể sẽ dễ dàng như việc tạo tài khoản với một ngân hàng truyền thống.


Mạng 5G


Thế giới đã nghe về những lợi ích của mạng 5G trong nhiều năm nay. Nhưng phải đến khi làm việc từ xa, hội nghị trực tuyến và hợp tác trên các nền tảng kỹ thuật số trở thành những yếu tố cốt lõi trong cuộc sống năm 2020, nhu cầu về một kết nối đáng tin cậy và băng thông rộng mới trở thành một lợi ích mà nhiều ngượi thực sự cảm nhận được.


Nhung xu huong cong nghe dang chu y trong nam 2021 hinh anh 3

Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm ở Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Sự phụ thuộc của con người vào điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị khác càng làm nổi bật nhu cầu về đường truyền viễn thông nhiều làn mà các nhà khai thác mạng luôn nhắc tới. Ngày nay, các doanh nghiệp không thể bị ngắt kết nối và việc triển khai mạng 5G đã trở thành một phần quan trọng của giải pháp. Khi thế giới cùng nhau tiếp tục làm việc và học tập từ xa, giá trị của mạng 5G sẽ ngày càng trở nên rõ nét vào năm 2021.


Mặc dù trong giai đoạn đầu, đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn việc triển khai mạng 5G mới. Song những nỗ lực này vẫn được tiếp tục và các thị trường lớn như Trung Quốc đã đạt mục tiêu đạt triển khai 5G vào năm 2020.


Trong khi đó, mọi nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn trên thế giới - từ Samsung và Apple đến Xiaomi và Motorola, đã hoặc sắp phát hành các mẫu điện thoại 5G ở nhiều mức giá khác nhau.


Còn Qualcomm - công ty thuộc nhóm dẫn đầu trong công nghệ 5G, hứa hẹn sẽ giúp công nghệ này có giá cả phải chăng cho nhiều người dùng nhất có thể trong năm tới.


Năm 2020 và đại dịch COVID-19 đã để lại những “vết sẹo” khó lành cho thế giới, đồng thời buộc con người phải dựa nhiều hơn vào công nghệ để có thể duy trì kết nối, làm việc, giải trí và giữ gìn sức khỏe.


Sự phát triển của lĩnh vực công nghệ trong năm 2021 sẽ phần nào tiếp nối đà của năm 2020. Nhưng ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vẫn có thể mang tới nhiều biến động và xu hướng mới trong năm nay, buộc các doanh nghiệp và người dân sẽ phải thay đổi thói quen trong một thế giới còn tồn tại nhiều bất ổn khó giải quyết./.


(Theo Vietnam+)

Nhung xu huong cong nghe dang chu y trong nam 2021


An ninh mang, cong nghe cham soc suc khoe tu xa, cac ung dung dua tren dien toan dam may, cong nghe blockchain, mang 5G la nhung xu huong cong nghe dang chu y trong nam 2021.


Nhung xu huong cong nghe dang chu y trong nam 2021 hinh anh 1

Robot duoc su dung tai sanh khach san o Tokyo, Nhat Ban. (Anh: AFP/TTXVN)


Trong the gioi hau COVID-19, cong nghe da tro thanh mot phan khong the thieu cua cuoc song.


Nhan loai da chung kien su tang truong vuot bac trong mot loat cong nghe huong den nguoi tieu dung, nhu thanh toan ky thuat so, cham soc suc khoe tu xa, ho tro hoat dong san xuat, robot hoac thiet bi dieu khien bang tri tue nhan tao (AI).


Theo gioi chuyen gia, mot so xu huong trong so do la khong the dao nguoc va se tiep tuc dinh hinh su phat trien cua linh vuc cong nghe toan cau trong nam 2021.


An ninh mang


Viec con nguoi su dung ngay cang nhieu cac cong cu cong nghe dang boc lo nhung lo hong bao mat cua mang Internet va cua ca nhung ung dung. Nhung diem yeu nay co the de doa quyen rieng tu cua nguoi dung ca nhan va bao mat thong tin doi voi cac doanh nghiep.


Uoc tinh cua cong ty nghien cuu va tu van bao mat Cybersecurity Ventures, thiet hai do toi pham mang gay ra du kien co the len toi 6.000 ty USD vao nam 2021.


Moi de doa an ninh mang gia tang cung voi nhan thuc cao hon cua nguoi dung ve van de bao mat se lam tang su tap trung vao van de bao mat tren moi truong truc tuyen. Ngoai ra, voi kha nang ket noi Internet tro nen pho bien va rong rai hon, nhu cau ve an ninh mang se mo rong tu doanh nghiep sang ca cac ca nhan.


Cac quoc gia nhu My, Trung Quoc va An Do co so luong nguoi su dung Internet cao nhat, cung thuoc nhom nhung nuoc co so cuoc tan cong lua dao truc tuyen va phan mem doc hai cao hang dau. An ninh mang khong chi gioi han o viec danh cap du lieu, lua dao tai chinh ma con la an ninh quoc gia. Do vay, nhieu Chinh phu dang len ke hoach xay dung cac chinh sach an ninh mang moi de bao ve co so ha tang thong tin, xay dung kha nang ngan chan va ung pho voi cac moi de doa tren khong gian mang.


Cong nghe


Dai dich COVID-19 buoc cac nuoc phai tien hanh cac dot gian cach xa hoi keo dai, nhung cac benh nhan rat kho co the cho doi qua giai doan phong toa. Do do, hoat dong tu van, kham chua benh tu xa thong qua cac phuong tien cong nghe da tang vot, khong chi ve dich COVID-19 ma con cho cac benh man tinh khac.


Viec “di kham benh” da thay doi tu tham gia cac cuoc hen truc tiep thanh cac cuoc gap truc tuyen voi cac bac sy, dua vao cac ung dung nhu Babylon Health, Ada, WhatsApp va FaceTime.


Nhung xu huong cong nghe dang chu y trong nam 2021 hinh anh 2

Robot kham benh cho benh nhan tai mot benh vien o Tanta, bac Cairo, Ai Cap. (Anh: THX/TTXVN)


Trong khi do, nhieu ung dung khac nhu Calm va Headspace da ghi nhan so nguoi dung gia tang manh me khi moi nguoi co gang chong lai cac tac dung phu cua viec phong toa, chang han nhu roi loan cang thang, lo lang va co don.


Cac thiet bi dien tu deo tren nguoi (wearable) da phat trien toi muc cho phep nguoi dung theo doi nong do oxy trong mau, do nhip tim va dien tam do, phat hien neu nguoi dung bi nga va theo doi giac ngu cua ho.


Su gia tang ung dung cong nghe va viec thay doi hanh vi cua benh nhan/nguoi dung dich vu trong mua dich da va se giup day nhanh su phat trien cua cong nghe cham soc y te tu xa. Va xu huong nay se con tiep tuc trong nam 2021.


Cac ung dung dua tren dien toan dam may


Trong nam 2020, the gioi da trai qua mot su thay doi khong the dao nguoc khi rat nhieu nguoi phai “di cu” tu van phong lam viec truyen thong sang chu yeu lam viec tai nha. Tat nhien, dieu do chi co the kha thi khi nguoi lao dong va cac doanh nghiep day manh su dung cac cong nghe dua tren dien toan dam may, bao gom cac ung dung hop va lam viec truc tuyen.


Cung voi do, nhu cau ve hoat dong thuong mai dien tu va giai tri truc tuyen cua nguoi dan cung tang vot trong mua dich. Nhung xu huong nay dang giup cac nen tang dua tren dam may mo rong su hien dien hon trong nam 2021, tham chi xa hon.


Qua trinh chuyen doi so cung se nhan duoc nhieu ho tro tu cac cong nghe dua tren dien toan dam may. Theo du bao cua cong ty nghien cuu thi truong Forrester, 60% cong ty se tan dung cac bo luu tru tren nen tang dam may cong cong va 25% nha phat trien se tan dung kha nang khong can may chu cua nen tang cong nghe nay vao cuoi nam 2021.


Cong nghe blockchain


Phai mat mot thoi gian dai de cong nghe chuoi khoi (blockchain) thu hut duoc duoc su chu y. Nhung khi the gioi ngay cang tin tuong vao cac thuat toan dua tren cong nghe nay, da den luc de blockchain “toa sang."


Trong nam 2021, blockchain se duoc don nhan coi mo hon trong viec chia se va bao mat du lieu cho ca hoat dong quan ly, cai thien chuoi cung ung lan nang cao chat luong dich vu cham soc suc khoe. Viec trien khai blockchain quy mo lon van chua hoan toan thanh cong tren the gioi, nhung xu huong so hoa gia tang va su tham nhap sau hon cua cong nghe tai chinh (Fintech) se tao moi truong thuan loi hon de blockchain duoc ap dung trong cac chuoi cung ung don gian.


Ben canh do, cac co quan chinh phu dang ngay cang tan dung blockchain cho cac hoat dong cua minh, thay doi tu tam ly hoai nghi sang chap nhan cong nghe nay. Do vay, cac quy dinh lien quan toi blockchain du kien se duoc xay dung ro rang hon. Gioi quan sat ky vong trong nam nam toi, viec su dung blockchain co the se de dang nhu viec tao tai khoan voi mot ngan hang truyen thong.


Mang 5G


The gioi da nghe ve nhung loi ich cua mang 5G trong nhieu nam nay. Nhung phai den khi lam viec tu xa, hoi nghi truc tuyen va hop tac tren cac nen tang ky thuat so tro thanh nhung yeu to cot loi trong cuoc song nam 2020, nhu cau ve mot ket noi dang tin cay va bang thong rong moi tro thanh mot loi ich ma nhieu nguoi thuc su cam nhan duoc.


Nhung xu huong cong nghe dang chu y trong nam 2021 hinh anh 3

Bieu tuong mang 5G tai mot trien lam o Los Angeles, My. (Anh: AFP/TTXVN)


Su phu thuoc cua con nguoi vao dien thoai thong minh, may tinh bang va cac thiet bi khac cang lam noi bat nhu cau ve duong truyen vien thong nhieu lan ma cac nha khai thac mang luon nhac toi. Ngay nay, cac doanh nghiep khong the bi ngat ket noi va viec trien khai mang 5G da tro thanh mot phan quan trong cua giai phap. Khi the gioi cung nhau tiep tuc lam viec va hoc tap tu xa, gia tri cua mang 5G se ngay cang tro nen ro net vao nam 2021.


Mac du trong giai doan dau, dai dich COVID-19 da lam gian doan viec trien khai mang 5G moi. Song nhung no luc nay van duoc tiep tuc va cac thi truong lon nhu Trung Quoc da dat muc tieu dat trien khai 5G vao nam 2020.


Trong khi do, moi nha san xuat thiet bi cam tay lon tren the gioi - tu Samsung va Apple den Xiaomi va Motorola, da hoac sap phat hanh cac mau dien thoai 5G o nhieu muc gia khac nhau.


Con Qualcomm - cong ty thuoc nhom dan dau trong cong nghe 5G, hua hen se giup cong nghe nay co gia ca phai chang cho nhieu nguoi dung nhat co the trong nam toi.


Nam 2020 va dai dich COVID-19 da de lai nhung “vet seo” kho lanh cho the gioi, dong thoi buoc con nguoi phai dua nhieu hon vao cong nghe de co the duy tri ket noi, lam viec, giai tri va giu gin suc khoe.


Su phat trien cua linh vuc cong nghe trong nam 2021 se phan nao tiep noi da cua nam 2020. Nhung anh huong cua dai dich COVID-19 van co the mang toi nhieu bien dong va xu huong moi trong nam nay, buoc cac doanh nghiep va nguoi dan se phai thay doi thoi quen trong mot the gioi con ton tai nhieu bat on kho giai quyet./.


(Theo Vietnam+)


Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021

An ninh mạng, công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa, các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, công nghệ blockchain, mạng 5G là những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: