Apple muốn loại bỏ Nhật Bản khỏi chuỗi cung ứng?

Các công ty Nhật Bản từng có tỷ lệ linh kiện cao nhất trong iPhone, nhưng đã bắt đầu giảm sút trong những năm gần đây.


Tỷ lệ linh kiện điện tử do các công ty Nhật Bản cung cấp trong iPhone đang có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây. Cụ thể với iPhone 12, tỷ lệ này chỉ còn là 13,2%, trong khi đó các linh kiện của Hàn Quốc và Đài Loan, Trung Quốc lại tiếp tục gia tăng.


Apple muốn loại bỏ Nhật Bản khỏi chuỗi cung ứng?


Tỷ lệ linh kiện do các công ty Nhật Bản cung cấp trong iPhone ngày càng giảm (Ảnh minh họa)


Tại sao Apple muốn loại bỏ linh kiện từ Nhật Bản?


Nguyên nhân iPhone sử dụng nhiều linh kiện của Nhật Bản hơn trong quá khứ có liên quan đến việc thay thế CEO của Apple. Vào thời Steve Jobs, Apple đưa ra khái niệm “sản xuất những sản phẩm độc đáo bằng cách lắp ráp các bộ phận cực kỳ thông dụng”, vì vậy Mac và iPhone đã ra đời dựa trên khái niệm này.


Thời điểm khoảng 6,7 năm trước (thời hoàng kim của iPhone 5s và iPhone 6 series), các công ty linh kiện điện tử Nhật Bản như Murata Manufacturing Co., TDK, Alpine Alpine và Taiyo Yuden vẫn chiếm nhiều ưu thế trong chuỗi cung ứng. Cho đến nay, điện áp ổn định của Murata, chip giảm nhiễu nhiều lớp tụ gốm và bộ lọc sóng điện, cũng như pin dung lượng lớn, hiệu suất cao của TDK vẫn đang được iPhone12 áp dụng. Tuy nhiên, sự đóng góp của các công ty Nhật Bản trong các sản phẩm của Apple đang ngày càng bị hạn chế.


Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ linh kiện của các công ty Nhật Bản này trong điện thoại mới của Apple giảm xuống khoảng 10% là điều đáng ngạc nhiên. Không phải bởi năng lực công nghệ và khả năng cạnh tranh của các công ty linh kiện điện tử Nhật Bản giảm sút, mà nguyên nhân lớn nhất chính là sự thay đổi của chính Apple.


Sau khi CEO Tim Cook nhận chức, chính sách của “nhà Táo” đã thay đổi, tức là tích hợp nhiều nhất có thể công nghệ tiên tiến nhất vào tất cả các bộ phận như chất bán dẫn, CPU, màn hình, máy ảnh. Trước đây, Apple sử dụng công nghệ tiên tiến bất chấp giá thành, tất nhiên, giá thành cao, hiệu năng của điện thoại được cải thiện đáng kể nên doanh số bán ra cũng cao. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, giá bán iPhone quá cao, dẫn đến doanh số không mấy khả quan. Giá 256G của iPhone 12 Pro Max thậm chí lên tới trên 33 triệu đồng.


Bị ảnh hưởng bởi điều này, Apple đã áp dụng các bộ phận rẻ hơn để giảm giá của iPhone. Phiên bản rẻ nhất của iPhone 11 chỉ có giá khoảng 18 triệu đồng, điều này đã từng làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi. Do đó, tỷ trọng phụ tùng và linh kiện của các nhà sản xuất Hàn Quốc và Đài Loan không ngừng nâng cao, năng lực công nghệ ngày càng mở rộng, ngược lại, tỷ trọng phụ tùng và linh kiện của các công ty Nhật Bản lại giảm.


Lợi ích và rủi ro của các nhà sản xuất linh kiện điện tử giao dịch với Apple


Mặc dù việc sử dụng các bộ phận Nhật Bản trong điện thoại di động của Apple giảm, nhưng không có nghĩa là lợi nhuận của các công ty linh kiện điện tử Nhật Bản giảm sút. Số lượng đơn hàng từ các nhà cung cấp cho Apple được xác định trong một cuộc đấu thầu hàng năm. Vì vậy, nếu không phải là doanh nghiệp có thị phần cao trong ngành, dù có nhận được đơn hàng trong năm nào đó, cũng rất có thể không có được đơn hàng trong năm sau.


Khi doanh số bán hàng của Apple chậm chạp, hầu hết các công ty linh kiện điện tử của Nhật Bản bắt đầu hợp tác với các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc. Mặc dù đó không phải là sự phân định hoàn toàn với Apple (một số nhà cung cấp Nhật Bản vẫn coi Apple là khách hàng quan trọng) nhưng tình trạng phụ thuộc vào Apple trước đây không còn nữa.


Đồng thời, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ không chịu được sự “biến động” của lượng hàng giao đã ngại làm ăn với Apple, điều này không có lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp này. Lợi thế của Apple trên thị trường smartphone không còn như xưa, tuy nhiên, đối với các nhà sản xuất linh kiện điện tử, giao dịch với Apple vẫn có ý nghĩa rất lớn.


Mặt khác, một số nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vẫn đang trông đợi vào Apple. Các bộ phận và linh kiện được giao cho Apple cũng được coi là có ảnh hưởng thương hiệu, do đó, có mối quan hệ kinh doanh với “nhà Táo” không chỉ có thể thu được lợi ích mà còn tạo điều kiện phát triển khách hàng mới. Việc iPhone 12 series vẫn được kỳ vọng sẽ tạo ra siêu chu kỳ mới, có thể nói Apple vẫn duy trì thế mạnh trước đây của mình.


Do đó, mặc dù các công ty linh kiện điện tử của Nhật Bản không còn tập trung vào một đối tác Apple như trước nữa, nhưng Apple vẫn là khách hàng lớn của các nhà cung cấp Nhật Bản này. Dù các công ty linh kiện Nhật Bản vẫn được Apple đánh giá cao, nhưng trong tương lai, nếu muốn có được những cơ hội kinh doanh mới, họ sẽ cần phải thay đổi chiến lược.


Điệp Lưu

Apple muon loai bo Nhat Ban khoi chuoi cung ung?


Cac cong ty Nhat Ban tung co ty le linh kien cao nhat trong iPhone, nhung da bat dau giam sut trong nhung nam gan day.


Ty le linh kien dien tu do cac cong ty Nhat Ban cung cap trong iPhone dang co xu huong giam dan trong nhung nam gan day. Cu the voi iPhone 12, ty le nay chi con la 13,2%, trong khi do cac linh kien cua Han Quoc va Dai Loan, Trung Quoc lai tiep tuc gia tang.


Apple muon loai bo Nhat Ban khoi chuoi cung ung?


Ty le linh kien do cac cong ty Nhat Ban cung cap trong iPhone ngay cang giam (Anh minh hoa)


Tai sao Apple muon loai bo linh kien tu Nhat Ban?


Nguyen nhan iPhone su dung nhieu linh kien cua Nhat Ban hon trong qua khu co lien quan den viec thay the CEO cua Apple. Vao thoi Steve Jobs, Apple dua ra khai niem “san xuat nhung san pham doc dao bang cach lap rap cac bo phan cuc ky thong dung”, vi vay Mac va iPhone da ra doi dua tren khai niem nay.


Thoi diem khoang 6,7 nam truoc (thoi hoang kim cua iPhone 5s va iPhone 6 series), cac cong ty linh kien dien tu Nhat Ban nhu Murata Manufacturing Co., TDK, Alpine Alpine va Taiyo Yuden van chiem nhieu uu the trong chuoi cung ung. Cho den nay, dien ap on dinh cua Murata, chip giam nhieu nhieu lop tu gom va bo loc song dien, cung nhu pin dung luong lon, hieu suat cao cua TDK van dang duoc iPhone12 ap dung. Tuy nhien, su dong gop cua cac cong ty Nhat Ban trong cac san pham cua Apple dang ngay cang bi han che.


Nguyen nhan chinh khien ty le linh kien cua cac cong ty Nhat Ban nay trong dien thoai moi cua Apple giam xuong khoang 10% la dieu dang ngac nhien. Khong phai boi nang luc cong nghe va kha nang canh tranh cua cac cong ty linh kien dien tu Nhat Ban giam sut, ma nguyen nhan lon nhat chinh la su thay doi cua chinh Apple.


Sau khi CEO Tim Cook nhan chuc, chinh sach cua “nha Tao” da thay doi, tuc la tich hop nhieu nhat co the cong nghe tien tien nhat vao tat ca cac bo phan nhu chat ban dan, CPU, man hinh, may anh. Truoc day, Apple su dung cong nghe tien tien bat chap gia thanh, tat nhien, gia thanh cao, hieu nang cua dien thoai duoc cai thien dang ke nen doanh so ban ra cung cao. Tuy nhien, khoang 3 nam tro lai day, gia ban iPhone qua cao, dan den doanh so khong may kha quan. Gia 256G cua iPhone 12 Pro Max tham chi len toi tren 33 trieu dong.


Bi anh huong boi dieu nay, Apple da ap dung cac bo phan re hon de giam gia cua iPhone. Phien ban re nhat cua iPhone 11 chi co gia khoang 18 trieu dong, dieu nay da tung lam day len nhung cuoc thao luan soi noi. Do do, ty trong phu tung va linh kien cua cac nha san xuat Han Quoc va Dai Loan khong ngung nang cao, nang luc cong nghe ngay cang mo rong, nguoc lai, ty trong phu tung va linh kien cua cac cong ty Nhat Ban lai giam.


Loi ich va rui ro cua cac nha san xuat linh kien dien tu giao dich voi Apple


Mac du viec su dung cac bo phan Nhat Ban trong dien thoai di dong cua Apple giam, nhung khong co nghia la loi nhuan cua cac cong ty linh kien dien tu Nhat Ban giam sut. So luong don hang tu cac nha cung cap cho Apple duoc xac dinh trong mot cuoc dau thau hang nam. Vi vay, neu khong phai la doanh nghiep co thi phan cao trong nganh, du co nhan duoc don hang trong nam nao do, cung rat co the khong co duoc don hang trong nam sau.


Khi doanh so ban hang cua Apple cham chap, hau het cac cong ty linh kien dien tu cua Nhat Ban bat dau hop tac voi cac nha san xuat smartphone Trung Quoc. Mac du do khong phai la su phan dinh hoan toan voi Apple (mot so nha cung cap Nhat Ban van coi Apple la khach hang quan trong) nhung tinh trang phu thuoc vao Apple truoc day khong con nua.


Dong thoi, mot so doanh nghiep vua va nho khong chiu duoc su “bien dong” cua luong hang giao da ngai lam an voi Apple, dieu nay khong co loi cho su phat trien cua cac doanh nghiep nay. Loi the cua Apple tren thi truong smartphone khong con nhu xua, tuy nhien, doi voi cac nha san xuat linh kien dien tu, giao dich voi Apple van co y nghia rat lon.


Mat khac, mot so nha san xuat smartphone Trung Quoc van dang trong doi vao Apple. Cac bo phan va linh kien duoc giao cho Apple cung duoc coi la co anh huong thuong hieu, do do, co moi quan he kinh doanh voi “nha Tao” khong chi co the thu duoc loi ich ma con tao dieu kien phat trien khach hang moi. Viec iPhone 12 series van duoc ky vong se tao ra sieu chu ky moi, co the noi Apple van duy tri the manh truoc day cua minh.


Do do, mac du cac cong ty linh kien dien tu cua Nhat Ban khong con tap trung vao mot doi tac Apple nhu truoc nua, nhung Apple van la khach hang lon cua cac nha cung cap Nhat Ban nay. Du cac cong ty linh kien Nhat Ban van duoc Apple danh gia cao, nhung trong tuong lai, neu muon co duoc nhung co hoi kinh doanh moi, ho se can phai thay doi chien luoc.


Diep Luu


Apple muốn loại bỏ Nhật Bản khỏi chuỗi cung ứng?

Các công ty Nhật Bản từng có tỷ lệ linh kiện cao nhất trong iPhone, nhưng đã bắt đầu giảm sút trong những năm gần đây.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: