Làm sao biết một con vật đang vui mừng nếu nó không có đuôi để vẫy?

Động vật dùng đuôi để điều chỉnh hướng đi, nắm giữ đồ vật, giữ thăng bằng và bơi. Ngoài ra, chúng còn dùng đuôi để nói chuyện với nhau.


Hành động vẫy đuôi của chó là một ví dụ và thông thường chúng ta nhận biết một con chó đang vui mừng qua cử chỉ vẫy đuôi của nó. Tuy vậy, vẫy đuôi không phải cách duy nhất để chó thể hiện nó đang vui mừng. Và có nhiều loài vật khác không có đuôi hoặc không dùng đuôi để nói chuyện với những con vật khác. Ví dụ: mèo kêu rừ rừ khi chúng vui mừng (mặc dù một số con mèo cũng kêu rừ rừ khi bị đau). Chuột bạch huýt như sáo khi chúng thích thú và cũng kêu rừ rừ khi chúng hài lòng. Thỏ xoay xoay lỗ mũi khi hài lòng và cũng có thể kêu rừ rừ bằng cách nghiến răng. Những biểu hiện này chứng tỏ chúng đang vui mừng, nhưng cũng giống như mèo, đôi khi chúng phát ra âm thanh đó to hơn khi bị đau. Chồn kêu ríu rít khi vui mừng, thích thú, ngựa dỏng tai về phía đối tượng và mồm trễ xuống, còn vẹt thì hót, huýt sáo hoặc rít, kêu rừ rừ khi chúng hài lòng. Như vậy, có nhiều cách để động vật thể hiện cảm xúc phấn khích, nhưng đôi khi chúng có hành vi tương tự lúc bị đau. Thật là dễ nhầm lẫn!Thông thường chúng ta có thể nhận biết dễ dàng là chúng đang vui hay buồn bằng cách quan sát hành động của chúng. Một con mèo khi vui sướng thường kêu rừ rừ đi kèm với quấn người nó quanh chân bạn hoặc nằm im thoải mái trong lòng bạn, dỏng tai thẳng lên hoặc lăn tròn bằng lưng của nó. Tất cả những hành vi này chứng tỏ nó đang tin tưởng và quan tâm đến đối tượng. Tương tự như vậy, một con thỏ nghiến răng trong khi thư giãn đồng thời vươn dài cơ thể. Bạn có thể nhận ra một con thỏ đang cảm thấy thoải mái nhờ vào cách nó duỗi dài cơ thể cùng lúc đang nghỉ ngơi. Nếu một con thỏ bị đau, nó thường co cuộn người lại và nhíu mắt chỉ mở một nửa giống như nó đang nhăn mặt. Động vật khi ở tư thế thoải mái thường là biểu hiện chúng đang vui vẻ và hài lòng. Chúng ta cũng có thể nhận biết một con vật đang vui mừng qua việc nó làm. Chơi đùa là một trong những cách đáng tin cậy nhất để nhận xét rằng con vật đó đang vui vẻ, bởi vì động vật chỉ chơi đùa khi chúng vui vẻ mà thôi. Những con vật đang chơi đùa sẽ nhảy lên không trung, chồm với, vồ vập, đá hất chân trong khi chạy và nhìn chung là hoạt bát hơn bình thường. Ngoài ra, chúng ta có thể nhận biết động vật thích gì thông qua cái mà nó làm đi làm lại. Nếu con vật của bạn chọn nằm phơi nắng, tìm kiếm đồ ăn ngon hoặc đào hố, thì khi đó bạn có thể nói chúng đang phấn khởi. Như vậy, để biết khi nào một con vật đang vui vẻ, chúng ta cần quan sát nhiều hơn là chỉ qua một bộ phận cơ thể của nó, và cũng có khi là phải theo dõi nó trong một thời gian để hiểu rõ nó. Để làm bạn được với động vật, chúng ta nên để chúng tự do lựa chọn hoạt động của chúng, qua đó chúng ta sẽ biết được chúng thích gì. Phạm Hường Theo The CoversationLam sao biet mot con vat dang vui mung neu no khong co duoi de vay?


Dong vat dung duoi de dieu chinh huong di, nam giu do vat, giu thang bang va boi. Ngoai ra, chung con dung duoi de noi chuyen voi nhau.

Làm sao biết một con vật đang vui mừng nếu nó không có đuôi để vẫy?

Động vật dùng đuôi để điều chỉnh hướng đi, nắm giữ đồ vật, giữ thăng bằng và bơi. Ngoài ra, chúng còn dùng đuôi để nói chuyện với nhau.
Làm sao biết một con vật đang vui mừng nếu nó không có đuôi để vẫy?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: